Con người và đời sống miền núi trong tiểu thuyết của Đỗ Bích Thúy

PEOPLE AND MOUNTAINOUS LIVING
THROUGH ART WORKS BY DO BICH THUY

Tác giả: CAO THỊ THU HẰNG
(Học viên cao học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2)

TÓM TẮT

     Đỗ Bích Thúy là nhà văn nữ đương đại chuyên viết về đề tài về miền núi. Đọc tiểu thuyết của chị, người đọc có thể cảm nhận rõ nét những phong tục, tập quán, nếp sống cộng đồng của đồng bào miền núi phía Bắc. Đỗ Bích Thúy đã cho thấy sự dày công, tỉ mỉ của mình trong việc tái hiện những màu sắc văn hóa rất riêng nơi cao nguyên đá Hà Giang. Tiểu thuyết của chị chan chứa tình yêu và nỗi trăn trở khôn nguôi về bản sắc văn hóa vùng cao.

Từ khóa: phong tục tập quán, nếp sống cộng đồng, tiểu thuyết, Đỗ Bích Thúy.

ABSTRACT

      Do Bich Thuy is a contemporary female writer with certain contributions in the topic of mountainous areas. Reading her novel, readers can feel clearly the customs, community life of the people in the northern mountainous areas. Do Bich Thuy showed her diligence and meticulousness in recreating the very own cultural colors in Ha Giang stone plateau. From the beauty to the dark corners in her novels show the love motherland and the concerns about highland cultures.

Keywords: Customs, community, Do Bich Thuy, Do Bich Thuy’s novels.

x
x x

1. Mở đầu

     Mỗi nhà văn đều tìm cho mình một vùng văn hóa, thẩm mĩ riêng để khai phá. Với Đỗ Bích Thúy, đó là mảnh đất Hà Giang – nơi địa đầu phía Bắc của Tổ quốc, nơi chị sinh ra, lớn lên cùng sự bạt ngàn của cao nguyên đá, cùng tình yêu thương của những con người miền núi chất phác, thật thà. Đỗ Bích Thúy viết về quê hương mình bằng cả truyện ngắn và tiểu thuyết. Nếu truyện ngắn Đỗ Bích Thúy mang đến hơi thở của vùng núi rừng Tây Bắc qua những câu chuyện nhỏ gắn với nỗi nhớ miên man và khát khao được trở về vùng núi cao như không ít lần chị từng bộc bạch; thì tiểu thuyết Đỗ Bích Thúy mang đến một cảm giác trọn vẹn hơn: những câu chuyện mang chân dung số phận của những con người nơi bản làng bị gió núi và sương mù khuất lấp. Đọc tiểu thuyết Đỗ Bích Thúy, ta như được bước chân vào một thế giới khác hẳn với cuộc sống thường nhật – một thế giới mà nơi đó có bạt ngàn núi đồi, thấp thoáng những cánh chim đại bàng và những vực sâu lặng yên mà bí hiểm. Bốn tiểu thuyết viết về đề tài dân tộc và miền núi của Đỗ Bích Thúy đã vẽ nên một bức tranh sinh động về cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi rừng phía bắc.

     Gắn bó với bản làng quê hương, con người là chủ thể văn hóa, tạo nên những phong tục, tập quán, nếp sống trong mối quan hệ với cộng đồng. Bằng sự am hiểu tường tận về văn hóa vùng cao, đặc biệt là những phong tục, tập quán, nếp nghĩ của đồng bào Mông, Dao, Tày ở Hà Giang, Đỗ Bích Thúy đã thành công khi làm sống dậy một không gian văn hóa vùng núi phía Bắc trong tiểu thuyết của mình.

2. Nội dung

     2.1. Phương thức sản xuất của người miền núi

     Phương thức sản xuất của đồng bào miền núi đã đi vào tiểu thuyết của Đỗ Bích Thúy giản dị và tự nhiên. Sống trên vùng núi cao, người dân tộc thiểu số quen với cuộc sống tự cung tự cấp. Lương thực quan trọng nhất với họ là ngô, sau đó mới là lúa và các loại cây hoa màu thích nghi được với khí hậu khắc nghiệt vùng cao như đậu tương, rau cải. Bởi vậy, ta thấy những hình ảnh này trở đi trở lại trong tiểu thuyết của Đỗ Bích Thúy nhiều lần “Nương ngô cách nhà một đoạn không xa lắm. Từ đây nhìn về làng có thể thấy rõ những mái nhà màu xám nấp dưới những gốc cây cổ thụ” [5, tr.22]. Cách thức canh tác của người miền núi Hà Giang cũng rất mộc mạc sơ khai: đào hốc, bỏ phân, vùi hạt ngô xuống: “Vàng đang gùi đất từ dưới thung lũng lên núi đổ vào hốc đá, giúp Xính gieo ngô. Năm nay thời tiết tốt, có một ít mưa, đất ẩm, mềm, ngô sẽ lên rất nhanh. Mỗi nương ngô đều chỉ được thu về một nửa, một nửa nộp cho nhà chúa đất, thế nên phải chăm thật tốt để cây ngô thật khỏe, bắp ngô thật to, nhiều hạt. Không thì sẽ bị đói” [6, tr.106]. Họ chăm chút cho cây ngô với mong muốn cuộc sống no đủ hơn. Ngô đã trở thành biểu tượng cho sự no ấm trong văn hóa vùng cao. Không gì đáng sợ hơn là mất mùa ngô hay ngô bị phá. Đọc những câu văn tả cảnh nương ngô bị phá để trồng thuốc phiện, mới thấy đồng bào đau xót, lo sợ thế nào: “Ba ngày sau dưới cái nắng khô nỏ. Toàn bộ các nương ngô đã chuyển từ màu xanh sang màu vàng ruộm, lính dõng đứng dưới chân nương, ném lên một mồi lửa. Tất thảy cháy đùng đùng. Cả một vùng thung lũng rộng lớn chìm trong khói mù mịt tứ phía. Lửa kêu phần phật lẫn tiếng khóc của người già người trẻ. Một trận đói mờ mắt đã chờ ở phía trước” [5, tr.31].

     Trong Bóng của cây sồi, hình ảnh ruộng lúa nước của bà Mẩy cũng được nói đến với biết bao tình cảm trìu mến, nâng niu: “Lúa đã đặt rồi, rơm đang chất thành đống ủ vào đấy đến mùa sau thối ra, trộn lẫn với bùn là cấy được. Trên mặt ruộng bắt đầu nứt thành từng rãnh nhằng nhịt, chỉ còn hàng hàng gốc rạ cao trường gang tay. Bốn mươi năm về làm dâu họ Nông là bốn mươi vụ lúa bà dầm chân xuống mảnh ruộng này. Nếp cái gần nhà, ấm hơi người nên hạt mọc mười như một, đồ xôi làm bánh dày trong lễ cơm mới đều lấy ở đây[4, tr.180]. Và hình ảnh đôi vợ chồng cùng nhau cấy hái trên mảnh ruộng này đã trở thành nỗi nhớ khôn nguôi trong tâm trí bà: “Còn nữa bà nhớ cái dáng ông cầm cày đi sau con trâu đực đầu đàn, hai vai rộng, lưng như tấm phản, mũ nồi trên đầu, bao da thắt ngang lưng. Ông cày, bà vạc bờ, ông bừa, bà dắt đàn trâu dẫm ruộng rồi cùng nhau nhổ nắm mạ đầu tiên cắm xuống” [4, tr.180-181].

     Con vật nuôi gắn bó với đồng bào cũng là những loài vật chịu được kham khổ như dê, bò, ngựa, chó. Con người quý mến và săn sóc những con vật ấy vì nó vừa là tài sản, vừa là bầu bạn của họ. Hình ảnh Súa cưỡi bò trong Lặng yên dưới vực sâu là một chi tiết thú vị, thể hiện sự mạnh mẽ, gan dạ của cô gái vùng cao: “Cả vùng Mông dưới chân U Khố Sủ chỉ có mỗi một đứa con gái dám cưỡi bò. Đấy là Súa… chỉ cần vỗ một cái vào gáy, con bò khuỵu hai chân trước xuống, Súa đạp vào đấy lấy đà, nhẹ nhàng ngồi tót lên” [7, tr.32]. Sáng cũng là tay chăn ngựa trong nhà chúa đất có tài thuần phục ngựa: “Con ngựa bất kham đến mấy, vào tay Sáng cũng thành ngựa ngoan, ngựa nòi hết” [6, tr.23]. Những con vật như con chó vàng của bà Cả, con chim cắt của chúa đất, con ngựa của Sáng trong Chúa đất, con chó của Chúng trong Cánh chim kiêu hãnh, con ngỗng của Mai trong Bóng của cây sồi đều quấn quýt, thân thiết, trung thành, hiểu tâm tư của chủ. Đặt con người trong mối quan hệ với loài vật, Đỗ Bích Thúy đã cho người đọc thấy thế giới quan giản dị, hồn hậu, nhân văn của người dân miền núi.

     2.2. Cách thức sinh hoạt, lối sống của người miền núi

     Cách thức sinh hoạt, lối sống của đồng bào cũng được tái hiện sinh động trong tiểu thuyết Đỗ Bích Thúy. Từ những món ăn, thức uống đều thấm đẫm hương vị của núi rừng. Món ăn quen thuộc nơi đây là mèn mén (được làm từ bột ngô hấp) – món ăn dân dã, đặc trưng của vùng cao xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày. Hình ảnh “nước mắt bố rơi vào bát mèn mén” trong Lặng yên dưới vực sâu khi mẹ Súa mất lúc ăn cơm gợi nên sự xót xa. Ăn mèn mén, nhớ hơi ấm bàn tay người vợ thân yêu như vẫn còn nơi đây. Súa nhớ mẹ cũng là nhớ lúc “mẹ ngồi bên bếp và vò mẹt ngô xay vừa đồ cho nó thật tơi ra, trộn với men ủ kỹ để nấu rượu. Mẹ ngồi bên khung cửi dệt những tấm vải lanh thật dài. Mẹ đập những bao đựng đậu tương ở ngoài sân, bụi bay lên và những cái vỏ đậu tương vỡ ra lép bép” [7, tr.49]. Rượu ngô cũng là thức uống quen thuộc, đặc trưng ở vùng cao. Nhà nào cũng cất rượu ngô trong nhà “người đàn ông ở làng biết đến rượu từ khi ria mép bắt đầu đâm ra đến khi nghe thấy tiếng gà gọi trong rừng mả” [4, tr.43]. Rượu ngô ngọt ngào nồng say khiến hồn người lâng lâng. Uống rượu để niềm vui nhân lên “Bà Cả không nhớ mình đã uống mấy chén rượu. Đêm nay rượu ngon thật hay vì trong lòng thấy vui vẻ mà rượu không ngon cũng thành ngon, không cần biết” [6, tr.179]. Uống rượu để quên đi nỗi đau ngấm ngầm “Cầm bát rượu uống một ngụm. Câu nói làm vợ xong xuôi rồi của Phống cứ chạy từ tai nó sang tai kia như con kiến chạy trên cái que mà hai đầu đều đang cháy” [7, tr.41].

     Một món ăn nữa cũng được nhắc đi nhắc lại trong tiểu thuyết Đỗ Bích Thúy là thịt gà. Thịt gà là món ăn ngon vì thế nó xuất hiện cả trong những nghi lễ trọng đại, cả trong đời sống hàng ngày, nhất là khi con người muốn thể hiện tình cảm với nhau. Mai trong Cánh chim kiêu hãnh đã suýt khóc khi Chúng cầm từng miếng thịt gà đã xé đưa lên tận miệng vợ: “Trời ạ, từ bé đến giờ đã có ai đưa cái gì ăn được vào tận miệng đâu. Mai cảm động suýt khóc. Ăn miếng thịt gà như ăn phải đồng bạc trắng vậy” [5, tr.24]. Phống trong Lặng yên dưới vực sâu khi dỗ dành Súa cũng nói: “A! Hay là ăn mì tôm. Đúng rồi, nấu mì tôm xong xé một cái đùi gà vào… nhá!” [7, tr.22]. Mẹ chồng quan tâm Súa cũng bảo: “Còn thịt gà đấy. Phải ăn thịt vào chứ” [7, tr.121]. Khi Súa về thăm nhà bố đẻ, trong mâm cơm có đĩa thịt gà, ai cũng muốn nhường: “Trên đĩa thịt gà vừa chặt còn đang bốc khói có hai cái đùi để nguyên. Bố gắp cho Súa một cái, gắp cho mẹ kế một cái. Mẹ kế gắp lại vào đĩa, bố lại gắp cho mẹ kế, cứ đưa đi đẩy lại. Cuối cùng, cái đùi gà lại nằm yên trên đĩa” [7, tr.51]. Trong Chúa đất, chắc chắn ai yêu mến chuyện tình Pó và Say hẳn không thể quên cảnh Say mang vào một bát thịt gà khi Pó bị nhốt: “Say mang vào một bát thịt gà. Lúc nào gặp Pó, Say cũng có thịt gà mang theo. Bát thịt gà còn nóng, hai caí đùi to tướng bốc hơi nghi ngút” [6, tr.249]. Khi Pó còn tự do, lúc nào gặp, Say cũng mang theo đùi gà cho Pó. Đó là cách cô đầu bếp thơ ngây, béo tròn thể hiện tình cảm với người mình yêu. Đỗ Bích Thúy đã nói lên tình cảm ấm áp, yêu thương mộc mạc giữa người với người của cư dân nơi đây.

     Một nét sinh hoạt đặc trưng của đồng bào miền núi là luôn duy trì ngọn lửa trong nhà, vì thế bếp lửa là hình ảnh quen thuộc, cũng là nơi diễn ra những sinh hoạt thường nhật. Ngọn lửa được miêu tả sinh động trong Bóng của cây sồi Gộc củi ngun ngún cả đêm chỉ cần cho mấy thanh nòm vào là thổi bùng lên thành ngọn lửa. Lửa tí tách chỗ đầu cành chưa khô hẳn, bọt trắng phun ra xèo xèo, cành trúc con vỡ lốp đốp” [4, tr.30]. Ngọn lửa trở thành biểu tượng tâm linh ở vùng cao vì thế người phụ nữ trong gia đình, người thường xuyên ở trong bếp phải là người duy trì ngọn lửa: “Ngọn lửa này đã cháy gần một trăm năm nay, chưa một ngày nào tắt, kể cả khi nhà đi vắng hết. Lửa trong nhà mà tắt là điềm gở. Mẹ Phù là người nhớ nhất câu này. Bà nội khi còn sống luôn nói như vậy trước mỗi bữa cơm. Khi Phù có vợ, vợ Phù cũng lại chụm củi, thổi lửa” [4, tr.37-38], nó cũng là nơi đánh dấu sự có mặt của một nàng dâu mới: “Ngày đầu tiên cái bếp này được nhóm lên, lửa bám vào mấy thanh kiềng cũng là ngày mẹ chồng bà Mẩy mang một cái ống mẻ dựng cạnh bếp, chỉ mong họ Nông ở Lao Chải con cháu sinh sôi nảy nở nhiều như con cái mẻ” [4, tr.32]. Bếp lửa là nơi chứng kiến biết bao thăng trầm, vui buồn của mỗi người, của các thế hệ, là nơi ghi dấu những vui buồn, sướng khổ của đời người. Ánh mắt Mai nhìn Phù khiến lưng Phù bỏng rát khi ngồi bên bếp lửa “Mai bối rối cúi xuống nhặt cái cắp bếp, cời cời đống lửa đang xèo xèo vì ấm nước sôi đầy tràn” [4, tr.84], là nơi Pó đợi Vàng về, nghe anh tâm sự chuyện tình yêu: “Những đêm Vàng đi chơi với người yêu về khuya, đẩy cửa vào nhà, thấy Pó đang ngồi bên bếp lò. Trên bếp đun một ấm nước. Ấm nước sôi rồi, vẫn đun. Là Pó chờ anh về” [6, tr.97]. Bếp lửa cũng là nơi Chúng ngủ trong những đêm đầu tiên Mai về nhà chồng. Khi Chúng đi xa, bếp lửa thành bầu bạn với mẹ già ngồi đợi con trai, con dâu: “Mai về đến nhà, nghe hơi lạnh còn đọng hai bên tai. Nhìn thấy mẹ chồng đang ngồi dựa lưng vào cây cột to bên bếp, ôm thằng Dí trong lòng” [5, tr.15], là mơ ước của Mai về một ngày cách mạng thắng lợi: “rồi buổi tối mẹ sẽ ngồi bên bếp nấu cám, bà sẽ đan xoỏng, con sẽ vùi mấy củ sắn vào bếp và ngồi chồm hỗm để chờ” [5, tr.102]. Khi buồn khổ, con người nơi đây lại tìm đến bếp lửa để suy nghĩ, để tìm những phút giây yên tĩnh trong tâm hồn. Trong Lặng yên dưới vực sâu, khi Phống cướp mất Súa, “Vừ ngồi luôn đến sáng bên bếp lò. Không uống rượu cũng không hút thuốc lào. Vừ nghĩ về bao nhiêu chuyện đã xảy ra, không biết mình sai ở chỗ nào, càng nghĩ càng không ra” [7, tr.67]. Trong cảm nhận của Xí, đôi vai Vừ cũng ám mùi khói bếp “Xí thấy có mùi khói bếp trên đôi vai ấy… Mùi khói, mùi vỏ cây, mùi mèn mén, mùi ớt sấy, mùi rượu ngô… mỗi lúc một tỏa ra từ Vừ, ngấm vào Xí” [7, tr.82]. Súa cũng tìm đến bếp lửa để trốn tránh Phống, để gặm nhấm nỗi đau của riêng mình “Súa ngồi bên bếp lửa trông nồi cám lợn, đợi cho Phống ngủ say rồi mới dám bước vào”. Bếp lửa đã đi vào trang văn Đỗ Bích Thúy tự nhiên như thế. Nó đã trở thành biểu tượng cho không gian văn hóa của vùng cao, là phương tiện để Đỗ Bích Thúy đi sâu khai thác nội tâm nhân vật.

     Người dân miền núi cũng có những quy định riêng để gìn giữ nếp nhà, kết nối các thành viên trong gia đình, dòng họ. Đối với người dân tộc thiểu số như người Tày, Mông, hôn nhân phải được xây dựng trên sự yêu thương, chung thủy: “Người Tày ở Lao Chải không như nhiều nơi khác, đàn ông chỉ lấy một vợ, trừ khi vợ chết, nếu không cả đời khổ mấy cũng không lấy vợ khác” [4, tr.32]. Giữa cha mẹ và con cái, luôn có sự yêu thương, che chở, tôn trọng lẫn nhau. Ông Huyện – người được cả thôn Lao Chải kính trọng, tin tưởng luôn dành một sự thương xót đặc biệt, dù không nói ra lời trước sự hi sinh tảo tần của vợ “Bà Xa vợ ông, như tất cả những người phụ nữ khác ở làng, lẩn quẩn sau cái bóng của người đàn ông kể từ khi về nhà chồng. Bây giờ hỏi đến tên cha mẹ đặt cho cũng phải nghĩ một lúc mới nhớ ra” [4, tr.193]. Ông Dìn, dù bà Máy không sinh nở được vẫn nhất quyết “vì ông yêu bà nên mới lấy bà, ông sẽ chỉ ở cùng bà, nhất định không ở với ai khác” [7, tr.171]. Ông chấp nhận từ bỏ tất cả, dựng lại sự nghiệp từ đầu để bảo vệ vợ khi bà bị nhà chồng cho ra ở riêng. Tình cảm vợ chồng yêu thương, nghĩa tình như thế là nền tảng cho truyền thống gia đình, để từ đó con cái biết tôn trọng, nghe lời cha mẹ. Phống dù không phải con đẻ của bà Máy nhưng chưa bao giờ dám láo với mẹ. Phống yêu thương mẹ hơn “bất cứ thằng con trai nào mà Súa biết”. Phống tuy ngông ngạo là vậy vẫn hết mực suy nghĩ cho mẹ “Thằng Phống này từ lúc nhớ được tới giờ chỉ có một mẹ Lí Thị Máy thôi, không biết mẹ khác” [7, tr.168]. Nếp nhà được gìn giữ một cách tôn ti trật tự, con cháu phải biết tôn trọng, nghe lời chỉ dạy của bậc trên. Phù trong Bóng của cây sồi luôn ghi khắc lời bố dạy, ngay cả khi bố Phù ra đi thì “tấm phản nhẵn bóng, trước mặt là bếp lửa, sau lưng bàn thờ” [4, tr.39], nơi bố Phù hằng ngồi vẫn là lời nhắc nhở Phù mỗi khi muốn vượt ra “bóng của cây sồi”. Trong nhà, người phụ nữ là người giữ gìn hạnh phúc, hơi ấm gia đình. Những người mẹ trong tiểu thuyết Đỗ Bích Thúy luôn căn dặn con dâu điều ấy. Đó là những lời dặn sâu sắc, tinh tế, vị tha: “Làm vợ khó lắm con dâu à. Lúc nào cũng phải nhìn mặt chồng. Đoán xem chồng mình đang nghĩ gì. Sao hôm nay nó buồn thế? Sao hôm nay nó lại cáu với mình?” [7, tr.102]. Đọc tiểu thuyết Đỗ Bích Thúy, chẳng thấy bà mẹ chồng ghê gớm nào, chỉ thấy những tình cảm yêu thương, trân trọng con dâu như con đẻ của những bà Máy, bà Và, bà Nhì… Thương con dâu đến nỗi khi con trai chẳng may mất sớm, lại khuyên con dâu đi lấy chồng khác, thậm chí “đi tìm hiểu xem người ấy có tốt không. Biết là tốt mới yên tâm” [7, tr.92]. Tình cảm ấy thật cảm động và đáng trân trọng biết bao. Phải là người người nhân hậu, vị tha, giàu lòng yêu thương đến thế nào mới làm được điều ấy? Có lẽ, sự đồng cảm và thấu hiểu giữa những người đàn bà trên cao nguyên đá này đã khiến những người phụ nữ ấy có những suy nghĩ và hành động cao thượng đến vậy.

     Tục cưới hỏi là một trong những phong tục đẹp thể hiện sâu sắc quan niệm của người miền núi về tự nhiên và con người. “Mùa cưới thường được bắt đầu vào thời điểm thu hoạch xong vụ ngô. Nhà nhà đầy ngô mới thu về” [7, tr.157]. Đó là khi mùa xuân về, cũng là khi nhà nhà hân hoan niềm vui no đủ. Hôn nhân phải đầy đủ các nghi lễ: dạm hỏi, ăn hỏi, đón dâu. Ông mối sẽ là người đến dạm hỏi đưa tin giữa hai nhà và chọn ngày lành tháng tốt để đón dâu khi đến dạm hỏi. Ông mối sẽ mang theo lễ vật và lựa lời hay ý đẹp nói với nhà gái. Trong Chúa đất, khi hỏi Xính về làm vợ chúa đất, ông mối nói: “Hôm nay chúng tôi đến muốn xin ít hạt giống của ông bà về gieo trên nương nhà chúa đất” [6, tr.186]. Ngay cả khi cô gái ấy bị bắt về làm vợ trong Lặng yên dưới vực sâu vẫn cần có lời ông mối: “Thưa ông Cáy, bà Xây. Hôm nay nhà chúng tôi mang lễ vật tới xin về ông bà đồng ý cho con gái ông bà là cháu Súa được ở lại nhà họ Tráng làm dâu họ Tráng. Ông bà thương thì cho xin cháu Súa như là cho một ít ngô giống, thóc giống” [7, tr.13-14]. Điều này thể hiện sự trân trọng với nhà gái, cũng là một nét đẹp trong văn hóa của người vùng cao. Người Tày ở Lao Chải lại có những nghi lễ rước dâu khá cầu kỳ: “ngày Phù đi đón cô dâu mới tiếng quan làng hát mười mấy bài từ hát giữ cửa, trải chiếu đến trình tổ nộp lễ, mời cơm, xin dâu, đến tạm biệt nhà gái” [4, tr.94]. Khi đón dâu về nhà, sau khi cô dâu mới bước lên chín bậc cầu thang, mẹ chồng sẽ dẫm lên đủ chín vết chân trên bậc cầu thang ấy. Kể từ lúc đó cô dâu sẽ chính thức trở thành một thành viên của gia đình. Một nghi thức đón dâu đầy đủ sẽ diễn ra cầu kỳ trang trọng như thế nên mẹ Chúng vẫn áy náy khi đón Mai về làm dâu: “Dâu à… mẹ đưa con về nhà mẹ, con chẳng được mấy cái lễ tạ, lễ ăn hỏi, lễ sêu tết, lễ báo ngày cưới, lễ cưới, lễ đón dâu, đưa dâu, con có giận mẹ, buồn mẹ không?” [5, tr.17-18]…, và cô dâu, trước khi về nhà chồng cũng phải chuẩn bị cho riêng mình váy áo, chăn gối, cả của hồi môn. Mai trong Bóng của cây sồi đã tự tay làm chăn gối: “Chăn gối này không biết Mai đã phải thức bao nhiêu đêm mới làm cho xong trước khi về nhà chồng. Theo lẽ thường, từ lễ ăn hỏi đến lễ cưới thường kéo dài hàng năm trời, đủ thời gian cho cô dâu chuẩn bị váy áo chăn gối” [4, tr.97]. Khác với người Kinh, người dân tộc vùng cao coi ở rể là một nét đẹp, thể hiện tình cảm, thấu hiểu của hai bên gia đình với nhau, đặc biệt là khi nhà gái không có con trai: “Định để một ít thời gian nữa, dành được một ít tiền, vừa giúp bạn vừa làm đám cưới rồi xin đón con Xính về. Cưới xong vài ngày sẽ trả nó về nhà cho bố mẹ nó, cho cả thằng con lớn về ở rể. Nhà bạn không có con trai, làm gì cũng khó” [6, tr.197]. Đó là tình cảm đáng trân trọng, rất chân thành, vị tha.

     Tục ma chay cũng là tục lệ phản ánh nét văn hóa đặc thù, khác thường vùng sơn cước. Khi trong nhà có người mất, người nhà sẽ đi mời ông then tới để làm ma tươi rồi một thời gian sau sẽ làm ma khô để hồn người chết được yên nghỉ. Ông then sẽ hát gọi hồn về, xem ngày giờ người mất để chọn giờ phát tang. Con cháu đến đám tang mang theo một cành lá bưởi “mang lá bưởi để đun nước rửa chân rửa tay cho người chết” [5, tr.50]. Người vùng cao quan niệm “Người sống ăn gì, uống gì cũng được nhưng người chết thì phải làm đám tang thật cẩn thận” [7, tr.164], nên đám tang được lo liệu rất chu tất. Trong Bóng của cây sồi, Kim dù nghèo vẫn cố lo cho mẹ “Kim mang đi một con gà cái nồi, cái bát, đôi đũa, quẩy tấu, giần sàng, ít gạo… đấy là phần dành cho mẹ mang xuống đất” [4, tr.21]. Với người Mông, trong đám tang phải có sự xuất hiện của thầy cúng, thầy trống, thày khèn: “Trong nhà thì cũng đánh ba hồi trống để báo hiệu rồi chèo chống lên cây cột cái gần xanh bếp đun nấu, lại lấy giấy bản che bàn thờ tổ tiên lại… Thầy khèn vừa thổi vừa múa nhảy từ quan tài từ chỗ người chết nằm, thầy trống cũng đánh hoà nhịp cùng. Phải thổi hết một bài cúng nữa thì ông nội mới được đưa vào quan tài” [7, tr.164]. Người Tày Lao Chải còn có một lệ nữa. Đó là mang thêm một con gà trống trong nhà mồ cùng người đã khuất. Người con trai trong gia đình sẽ “cõng một tảng đá trên lưng, quỳ dưới đường cho quan tài bố đi qua” [5, tr.50]. Nếu đứa con còn nhỏ như thằng Dí trong Cánh chim kiêu hãnh thì sẽ địu một tảng đá nhỏ. Tảng đá đó sẽ được đặt ở đầu mộ.

     2.4. Lễ hội của người miền núi

     Đến với không gian văn hóa miền núi phía Bắc không thể không kể đến những lễ hội. Lễ hội vùng cao đã tạo nên màu sắc rực rỡ cho tiểu thuyết Đỗ Bích Thúy. Người Tày ở Lao Chải trong tiểu thuyết Bóng của cây sồi sống nhờ lúa nước trong ruộng bậc thang. Ước ao no đủ của họ cũng giống như ước mong bao đời của con người gắn bó với đồng ruộng. Lễ cầu thủy thần được tổ chức với nghi thức trang trọng: “Ngày 13/5 âm lịch là ngày làm lễ. Trâu bò gà lợn bị giết thịt. Làng sắm hai mâm lễ, một mâm mang lên thượng nguồn, một mâm mang ra cửa sông. Mang lễ lên thượng nguồn là mười hai chàng trai chưa vợ, mang lễ ra cửa sông là mười cô gái chưa chồng xinh đẹp, chăm ngoan nhất làng” [4, tr.18].

     Hội xuống đồng cũng là lễ hội thể hiện mong ước về một mùa màng bội thu: “Hội xuống đồng như mọi năm, diễn ra vào rằm tháng giêng, ngay trên mảnh ruộng dưới chân ngọn núi có ngôi chùa” [4, tr.278]. Hội có ý nghĩa sâu sắc “Hội kết thúc cũng là lúc cả làng kéo nhau ra đồng, người đàn ông chủ nhà sẽ đặt những đường cày đầu tiên xuống mặt đất đang tơi dần… Đàn bà con gái thì thay bộ váy áo đang mặc, giặt giũ, phơi phóng, cất đi, mặc váy áo cũ, mang thóc giống ra ngâm, chuẩn bị nhổ cải ngoài vườn, bó thành từng bó lớn những cành cải nặng hạt, mang phơi lên hàng rào để năm sau có giống” [4, tr.281]. Dù cơn bão kinh tế thị trường đang ồ ạt tràn vào, từ trong thẳm sâu tâm thức của con người nơi đây vẫn là được trở lại mình; con gái được cất cao tiếng hát con trai được thổi khèn, cùng đối đáp hò hẹn. Bởi vậy, hội xuống đồng vẫn diễn ra đông vui náo nức: “Ngoài bãi người đông nghìn nghịt. Mải nhìn cái mâm đỏ lắc lư trên cao dẫm cả lên chân nhau… Năm nay người Đản Ván cũng xuống tham gia nên hội đông hơn hẳn mọi năm” [4, tr.281-281].

     2.5. Những hủ tục, định kiến của người miền núi

     Bên cạnh những phong tục, tập quán, nếp sống đẹp, nơi vùng cao xa xôi vẫn không thể lặng yên bởi những hủ tục, định kiến hà khắc, nặng nề. Các nhà nghiên cứu khi nghiên cứu về vùng văn hóa Việt Bắc đã đề cập: “Đơn vị xã hội nhỏ nhất của người Tày – Nùng và gia đình lại là gia đình phụ hệ. Chủ gia đình là người cha hay người chồng, làm chủ toàn bộ tài sản và quyết định mọi công việc trong nhà, ngoài làng. Do vậy, ý thức trọng nam khinh nữ khá đậm trong cộng đồng. Sự phân biệt đối xử còn thấy rõ trong việc phân chia mặt bằng sinh hoạt trong nhà. Nhà ngoài bao giờ cũng dành cho đàn ông, các bà già phụ nữ không bao giờ được ở nhà ngoài” [8, tr.229-230]. Điều này được thể hiện rõ nét trong tiểu thuyết Đỗ Bích Thúy. Trong gia đình, người đàn ông là người làm chủ, quyết định mọi việc. Đàn bà chỉ là cái bóng sau lưng chồng, là tấm chiếu trải lưng cho chồng: “Đàn bà ở Lao Chải như tấm chiếu trải dưới lưng chồng. Ai cũng giống ai. Chẳng bao giờ kêu khổ cũng chẳng bao giờ muốn khác đi. Như cái cây đã trồng xuống rồi cứ ở yên đấy, không nhắc đi đâu được. Đàn ông Lao Chải cũng quen được vợ trải chiếu, quen không nhìn thấy vợ trong tầm mắt nên ăn xong là vứt bát chỏng chơ trên mâm. Trong nhà hết gạo vợ nhường cơm cũng không biết” [4, tr.193]. Trong nhà cũng có quy định riêng phân biệt giữa đàn ông và phụ nữ: “Đàn bà không được thắp hương, không được bưng mâm thờ cúng tổ tiên, trời đất, cũng như đàn ông không bao giờ xếp những quả chuối hay vài quả đậu lên gác bếp… Người đàn bà cũng biết chỗ của mình ở dưới bếp. Nhà có khách không được lên nhà, không được ăn cơm cùng chồng. Trong nhà lúc nào cũng có hai cái mâm. Mâm to dành cho chồng mời khách, mâm bé để vợ ngồi cùng các con, ăn riêng” [4, tr.31]. Chồng đi uống rượu say, người vợ cũng âm thầm đón chồng về, không một lời than vãn: “Nhiều người uống say, nằm lăn ra đất, đầu cắm vào gốc cây mận đang độ ra hoa trắng xóa. Qua trưa, vợ đi chợ xong, mang ngựa tới, nhờ người ném thằng chồng lên lưng ngựa, vắt ngang như vắt cái bao ngô ướt, dắt về” [5, tr.96]. “Ban ngày thì làm quần quật, đêm thì thức khuya xay ngô, nấu cám, đồ mèn mén. Phiên chợ thì đi theo chồng. Thằng chồng uống rượu hết bát này để bát khác, ăn thắng cố mỡ bám đầy mồm, say bí tỉ, lăn ra đất mà ngủ thì vợ lại ngồi đấy, che ô cho mà ngủ. Bao giờ nó thức dậy mình mới được về” [5, tr.130]. Theo đó, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của những con người nơi đây. Người phụ nữ mang một gánh nặng là phải sinh được con trai cho nhà chồng. Bà Nhì – mẹ Phù trong Bóng của cây sồi từng nghĩ: “Ngày ấy không kịp có thêm Phù thì đến lúc chết chắc bà cũng không nhắm được mắt. Có khi phải xin họ hàng đừng chôn mình trong rừng mả họ Nông” [4, tr.32]. Đó là lí do vì sao bà đã có mười hai cô con gái nhưng vẫn cố sinh thêm, đến khi có Phù thì tóc trên đầu đã bạc. Người Dao ở Lao Chải cũng có tập tục rất lạ. Mỗi khi sinh con gái, người cha lại chém lên cây cột giữa nhà: “Cây cột giữa nhà in hằn mười hai vết chém sâu. Mỗi lần mẹ đẻ một chị gái bố lại chém vào cột nhà một nhát, chỉ đến khi có Phù cây cột mới không bị chém nữa” [4, tr.37]. Mười hai vết chém sâu đánh dấu mười hai đứa con gái ra đời như là dấu tích để nhắc nhở người mẹ chưa hoàn thành bổn phận của mình. Dù muộn nhưng vẫn còn là may mắn cho bà Nhì trong Bóng của cây sồi; còn bà Máy trong Lặng yên dưới vực sâu thì không được như vậy, ngay cả hạnh phúc làm mẹ bà cũng chưa từng trải qua. Bà tình nguyện để chồng đi kiếm một đứa con trong sự tủi hổ, dằn vặt: “Một ngày mưa to thật là to, trắng trời trắng núi, ông Dìn dắt con bò đi. Bà Máy trốn trong buồng không dám nhìn theo. Ngoài trời mưa trong buồng cũng mua. Mưa mà rửa trôi được cả tủi nhục chát chứa trong lòng thì tốt biết mấy” [7, tr.171]. Áp lực sinh con, hơn nữa phải là con trai đè nặng lên người phụ nữ. Nó khiến bà Nhì, bà Máy, Mai và biết bao người phụ nữ nơi vùng cao rơi vào đau khổ, u uất.

     Không chỉ là tư tưởng trọng nam khinh nữ mà còn là những định kiến ăn sâu, bám rễ vào tư tưởng, đẩy những con người nơi đây vào đáy sâu bi kịch. Quan niệm những đứa con không có bố sẽ “mang trong mình dòng máu đen, gột rửa mười đời không sạch được” [4, tr.22] đã khiến bà ngoại Kim, mẹ Kim rồi đến Kim bị cộng đồng phủ nhận. Ba người phụ nữ ấy phải mang một bi kịch truyền kiếp, phải chịu một số phận cô đơn, buồn tủi. Định kiến ấy đã dập tắt tình yêu đẹp của Kim và Phù, đẩy Phù vào cuộc hôn nhân không hạnh phúc với Mai và dẫn đến vết trượt dài của Kim sau này.

     Tục thách cưới đã diễn ra từ lâu đời trong cuộc sống của người vùng cao. Nhà gái có quyền đòi nhà trai sinh lễ, kể cả khi nhà gái thông cảm không đòi hỏi nhà trai nhiều thì những nghi lễ đầy đủ của một đám cưới cũng là một nỗi lo lớn đối với người nghèo. Vì thương Vừ nên “Súa đồng ý đề Vừ bắt về, đỡ được một ít bạc trắng” [7, tr.8]. Tục cướp vợ (bắt vợ) cũng nảy sinh từ đó. Tục cướp vợ vốn là một tục lệ đẹp, thể hiện suy nghĩ nhân văn của người vùng cao. Theo đó trai gái yêu nhau nhưng nếu người con trai nghèo hoặc gặp trở ngại từ gia đình nhà gái, người con trai sẽ tổ chức cướp vợ (có sự đồng thuận của cô gái từ trước) rồi sau đó sang báo cáo với nhà gái. Như vậy, nhà gái (dù không muốn) cũng phải đồng ý. Điều này sẽ giúp đôi lứa yêu nhau nên vợ nên chồng mà không vấp phải sự phản đối của gia đình và đỡ một chút tiền thách cưới cho nhà trai. Khởi nguồn của tục bắt vợ rất giàu tính nhân văn nhưng không ít kẻ lợi dụng nó để đạt được mục đích của mình khiến tục lệ này bị biến tướng. Đọc Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài ta xót thương cho thân phận của Mị bao nhiêu thì càng day dứt cho số phận của Súa trong Lặng yên dưới vực sâu của Đỗ Bích Thúy bấy nhiêu. Đang có tình yêu đẹp với Vừ, chờ đợi Vừ bắt về làm vợ, Súa lại bị Phống cướp lấy. Từ đó, những chuỗi ngày khổ sở dằn vặt của cả Vừ, Súa và Phống bắt đầu. Dù người phụ nữ có cam chịu làm vợ khi bị bắt về thì hôn nhân không có tình yêu cũng không thể hạnh phúc. Song song đó là nạn tảo hôn dẫn đến những cuộc hôn nhân trẻ con, bi kịch. Người lớn quan niệm lấy vợ cho con trai để cuộc sống ổn định. Thằng Sành mới mười ba, mười bốn tuổi, mẹ đã bảo “bỏ học rồi thì cưới vợ. Ngày trước bố nó cũng chỉ dài hơn con dao quắm một tí đã lấy vợ rồi mà” [4, tr.216]. Cặp vợ chồng câm điếc Chía Dính trong Lặng yên dưới vực sâu khiến người đọc vừa thương vừa buồn cười: “Vợ chồng trẻ con ở U Khố Sủ cũng có mấy cặp, nhưng vừa thương vừa buồn cười như vợ chồng Chía Dính thì chỉ có một. Hai đứa không nói chuyện với nhau đã đành, cũng chẳng bao giờ nhìn nhau… Buổi tối Dính vẫn rúc vào ngủ với mẹ. Thằng Dính có một cái bát ăn riêng. Lúc mới về, Chía không biết dùng cái bát ấy của nó. Nó đuổi đánh Chía khắp nhà. Người lớn can mãi mới xong” [7, tr.60-61]. Cũng vì tảo hôn nên Chía lấy Dính không có tình yêu, không được làm vợ, đẩy Chía vào tình yêu sai trái với Phống sau này.

     Tục ma chay thể hiện niềm tôn kính, tiếc thương của người sống với người đã khuất, nhưng chi phí để lo một đám ma đôi khi là gánh nặng cho người sống. Trong những cơn say, đôi khi Vừ lại trách ông nội nợ hai con bò của nhà Phống khiến Vừ mất Súa. Khi ông nội mất đi: “Mỗi nhà góp một ít tiền để Vừ đi mời thầy cúng. Đám tang bố Vừ khi xưa còn nợ hai con bò. Giờ cả họ không muốn Vừ phải gánh thêm hai con bò nữa” [7, tr.164]. Kim trong Bóng của cây sồi sau những năm lưu lạc vẫn đau đáu về “một đám ma khô đàng hoàng, không thiếu thứ gì, không kém ai trong làng. Vậy mà vẫn chưa làm nổi” [4, tr.233]. Tục ma chay phản ánh rõ nét văn hóa của người vùng cao. Không chỉ thể hiện sự sâu sắc, nghĩa tình của người sống dành cho người khuất mà nó còn chứa đựng chiều sâu tâm linh của người miền núi. Bên cạnh những giá trị tốt đẹp không thể phủ nhận, nó cũng gây ra không ít những phiền toái hệ lụy. Không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là nỗi day dứt đối với người sống. Rồi vì mê tín, nên khi ốm đau, người ta cũng có phó thác cho việc cúng bái “Già làng Lao Chải mắc bệnh nặng. Bụng trương to như nuốt một cái chảo. Thầy mo đến, nhà mổ một con trâu đực, bụng già làng vẫn to. Mổ tiếp một con dê nữa, cái bụng vẫn không chịu bé đi” [4, tr.34]

3. Kết luận

     Đọc tiểu thuyết Đỗ Bích Thúy, độc giả có cảm giác như được đọc lại một cuốn từ điển bách khoa về đời sống và phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Đỗ Bích Thúy viết về thói quen sinh hoạt, về những nét đẹp và định kiến hủ tục tồn tại trong cộng đồng không phải để chỉ trích lên án, mà để ngỏ bày, suy ngẫm, sẻ chia. Chị viết  về nó tự nhiên, giản dị như bao đời nay vẫn vậy. Ở mỗi cộng đồng người, mỗi vùng miền văn hóa đều lưu giữ những bí ẩn. Làm thế nào để khắc phục, hạn chế những hủ tục đó; làm thế nào để đồng bào các dân tộc miền núi, vùng cao bảo tồn được truyền thống; tiếp cận, hòa nhập và phát triển được các giá trị nhân văn đẹp đẽ…, đó là tâm tư, là thông điệp kín đáo mà chị gửi gắm trong các tiểu thuyết này.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nguyễn Duy Bắc (2006), Cảm nhận về văn hóa và văn học trong hành trình đổi mới, – Nxb Văn hóa Dân tộc.

2. Phạm Thùy Dương (2001), “Cảm hứng cảm thương trong sáng tác của Đỗ Bích Thúy và Nguyễn Ngọc Tư”, – Văn nghệ quân đội, số 661.

3. Hà Minh Đức (chủ biên) (1993), Lý luận văn học, – Nxb Giáo dục.

4. Đỗ Bích Thúy (2014), Bóng của cây sồi, – Nxb Tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

5. Đỗ Bích Thúy (2014), Cánh chim kiêu hãnh, – Nxb Tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

6. Đỗ Bích Thúy (2016), Chúa đất, – Nxb Phụ nữ.

7. Đỗ Bích Thúy (2017), Lặng yên dưới vực sâu, – Nxb Hội Nhà văn.

8. Trần Quốc Vượng (2008), Cơ sở văn hóa Việt Nam, – Nxb Giáo dục.

Nguồn: Tạp chí Khoa học – Trường Đại học Thủ đô Hà Nội – số 33/2019, tr.40-50

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Con người và đời sống miền núi trong tiểu thuyết của Đỗ Bích Thúy (Tác giả: Cao Thị Thu Hằng)