Nhận thức của du khách về hình ảnh điểm đến du lịch Huế (Phần 2)

Tác giả: NGUYỄN THỊ LỆ HƯƠNGTRƯƠNG TẤN QUÂN

Phân tích kết quả điều tra

     Thông tin về mẫu nghiên cứu

     Trong 252 bảng hỏi đưa vào phân tích, có 55,56 % từ khách nội địa và 44,44 % từ khách quốc tế (trong đó khách châu Âu là 37,5 %, châu Á là 33,9 %, Australia, New Zealand và Mỹ là 28,6 % trong tổng khách quốc tế); tỷ lệ du khách nữ là 53,17 % trong tổng khách. Du khách tham gia khảo sát có độ tuổi khá trẻ, dưới 34 tuổi chiếm tỷ lệ gần 48 %, từ 35 đến 45 tuổi là 33,73 %, khoảng 16 % có độ tuổi từ 45 trở lên. Thời gian đi du lịch Huế 1 đêm chiếm tỷ lệ 63,89 %, 2 đêm là 30,95 % và từ 3 đêm trở lên chỉ có 5,16 % du khách. Như vậy, thông tin chung về mẫu nghiên cứu khá phù hợp với đặc điểm du khách đến Huế được công bố trong các báo cáo và nghiên cứu về du lịch Huế trong thời gian gần đây [15, 18].

     Các thuộc tính nhận thức về điểm đến du lịch Huế

    Số du khách được hỏi liên tưởng tới 185 thuộc tính về những đặc điểm hay ấn tượng của điểm đến du lịch Huế (câu hỏi 1). Số thuộc tính này được phân thành các nhóm: Phong cảnh, Di tích lịch sử, Truyền thống, Người dân, Hoạt động du lịch, Chùa, Môi trường du lịch, Lễ hội, Chi phí, KhácHình 1 trình bày tỷ lệ cho các thuộc tính được trên 10 % số du khách lựa chọn.

Hình 1. Tỷ lệ cho các thuộc tính được trên 10 % số du khách
lựa chọn cho điểm đến du lịch Huế (ĐVT: %)

     Ghi chú: (*) các thuộc tính độc đáo của điểm đến du lịch Huế từ nhận thức của du khách.

Nguồn: tổng hợp từ dữ liệu điều tra, 2017.

     Với các thuộc tính được coi là hình ảnh tổng thể của điểm đến nếu có sự liên tưởng của từ 20 % số người trở lên [6], điểm đến du lịch Huế nổi bật trong tâm trí của du khách với các đặc điểm theo thứ tự sau:

     1. Điểm thu hút lịch sử: Di tích lịch sử (41,27 %), Lăng tẩm (36,51 %), Đại Nội (22,62 %);

     2. Phong cảnh: Danh lam thắng cảnh/ phong cảnh thiên nhiên đẹp (33,33 %), Sông Hương (23,81 %), Cầu Trường Tiền (22,22 %);

     3. Người dân thân thiện (30,95 %);

     4. Chùa đẹp, cổ kính, linh thiêng (30,95 %);

     5. Ẩm thực: Ẩm thực/ món ăn ngon (28,17 %), Ẩm thực đa dạng/ phong phú (20,24 %);

     6. Du thuyền và nghe ca Huế trên sông (21,43 %).

     Mặc dù có sự khác nhau về tỷ lệ liên tưởng giữa khách quốc tế và khách nội địa, về cơ bản các đặc điểm trên đều có sự liên tưởng mạnh của cả hai nhóm khách. Trong đó, một số đặc điểm có sự liên tưởng thấp hơn 20 % đối với khách quốc tế như: Cầu Trường Tiền (18,75 %), Đại Nội (17,86 %); và đối với khách nội địa như: Du thuyền và nghe ca Huế trên sông Hương (15,71 %). Như vậy, dù các đặc điểm trên là những nguồn lực thuận lợi để hình thành hình ảnh điểm đến du lịch Huế nhưng vẫn chưa có được “ấn tượng chung” về nhận thức giữa hai nhóm du khách.

     Một số thuộc tính gắn với những đặc trưng và hoạt động của du lịch Huế có mức liên tưởng chung của du khách từ 10% -20% như: Ca Huế/hò Huế/dân ca Huế (13,10 %), Làng nghề, sản phẩm thủ công truyền thống (10,32 %); Nhiều điểm du lịch tham quan đẹp (11,11 %), Nhiều cây xanh (14,29 %), Đường phố sạch đẹp (12,70 %) và An ninh, an toàn tốt (11,51 %), Xích lô/ dạo phố trên xích lô (10,71 %). Tuy nhiên trong số đó, Ca Huế/hò Huế/dân ca Huế và Nhiều cây xanh nhận được sự quan tâm lớn của du khách quốc tế với tỷ lệ lần lượt là 20,54 %, 25 %.

     Một điểm đáng chú ý từ kết quả khảo sát là chỉ có hơn 6 % du khách đề cập đến biển, đầm, suối, thác, rừng trong khi đây cũng là nguồn lực nổi trội của điểm đến du lịch này; Nhã nhạc cung đình Huế – di sản văn hóa thế giới phi vật thể và Ẩm thực cung đình được nhắc đến với tỷ lệ thấp 7,8 % du khách đã chứng tỏ dù đây là các đặc trưng riêng có của điểm đến Huế nhưng do tính chất “cung đình” nên du khách chưa được tiếp cận những hình thức này một cách rộng rãi.

     Một số các đặc điểm khác được nhắc đến với tỷ lệ thấp (dưới 10 %) đã cho thấy một bộ phận du khách đang có sự quan tâm nhất định về: Chi phí du lịch, Dịch vụ du lịch, Sự đa dạng của các điểm tham quan, Hoạt động Du lịch và Lễ hội. Trong số đó có các hoạt động mà các nhà quản lý du lịch Huế đang nỗ lực thực hiện như: tham quan Đại Nội về đêm, Phố đi bộ, Chương trình “Dịu dàng phố cổ” chưa thực sự tạo nên ấn tượng đối với du khách (được nhắc đến với tỷ lệ dưới 5 %).

     Kết quả khảo sát cũng nhận được những nhận thức tiêu cực của du khách về điểm đến Huế: Thời tiết không thuận lợi, Nâng giá, Ít điểm du lịch, Nhân viên du lịch thiếu chuyên nghiệp, Cò mồi, Đu bám du khách. Những nhận thức trên tuy với tỷ lệ dưới 5 % nhưng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh điểm đến du lịch Huế, bởi “hình ảnh tiêu cực” thường được quan tâm và lan truyền nhanh hơn so với “hình ảnh tích cực”.

     Trong số các nhận thức được trình bày ở trên, du khách nhấn mạnh về những thuộc tính được cho là độc đáo, khác biệt giữa điểm đến du lịch Huế với các điểm đến du lịch khác (câu hỏi 3) gồm: Điểm thu hút lịch sử: Di tích lịch sử (32,94 %), Lăng tẩm (16,67 %), Đại Nội (16,67 %) và Công trình kiến trúc lịch sử (13,10 %). Ba thuộc tính đầu tiên được đề cập với tỷ lệ gần giống nhau giữa khách quốc tế và nội địa. Riêng Công trình kiến trúc lịch sử có đến 18,75 % sự liên tưởng của khách quốc tế, nhưng chỉ 8,57 % khách nội địa quan tâm đến đặc trưng này.

     Sự khác biệt tiếp theo được khẳng định là Ẩm thực ngon và hấp dẫn (19,44 %), Phong cảnh đẹp (18,25 %), Chùa (14,29 %), Du thuyền và nghe ca Huế trên sông (10,71 %). Trong đó Ẩm thực và Phong cảnh đẹp có tỷ lệ liên tưởng của du khách quốc tế mạnh hơn của du khách nội địa lần lượt là 25,89 % và 23,21 %.

     Được nhắc đến với tỷ lệ dưới 10 % tổng du khách tham gia khảo sát, Người dân Huế và Môi trường du lịch an toàn là hai đặc điểm được nhận thức khác nhau giữa khách quốc tế và nội địa, cụ thể: Người dân Huế được nhắc đến bởi 11,43 % khách nội địa, nhưng chỉ 6,25 % khách quốc tế đề cập đến đặc điểm này. Ngược lại, có 13,39 % khách quốc tế cho rằng Môi trường du lịch an toàn là đặc trưng riêng của điểm đến du lịch Huế, trong khi đó không có khách nội địa nào nhắc đến yếu tố này.

     Như vậy, những đặc điểm/ ấn tượng của du khách đối với điểm đến du lịch Huế thể hiện sự nhận thức khá toàn diện về một điểm đến, không chỉ tập trung vào những đặc điểm nổi trội về nguồn lực tự nhiên và nhân văn mà còn xem xét đến các yếu tố như Môi trường du lịch, Hoạt động du lịch, Chi phí du lịch và Cơ sở lưu trú, Nhân viên du lịch và nhiều yếu tố về dịch vụ khác. Đặc biệt, những nhận thức tiêu cực cũng là những ấn tượng được nhắc đến trong kết quả khảo sát.

     Các thuộc tính tình cảm về điểm đến du lịch Huế

     Khi được hỏi về cảm xúc hay tình cảm đối với điểm đến du lịch Huế (câu hỏi 2), du khách đã nhắc đến 32 thuộc tính tình cảm. Trong đó, cảm nhận sâu đậm nhất mà du khách có được từ điểm đến du lịch này là Sự yên bình/ bình yên với tỷ lệ liên tưởng là 69,44 %. Đây cũng là tình cảm được biểu hiện rõ nét của cả khách nội địa (64,29 %) lẫn khách quốc tế (75,89 %).

     Tiếp đến là các thuộc tính tình cảm có sự đồng ý của 20 % du khách trở lên gồm: Lãng mạn/ thơ mộng (22,22 %), Vui/ hạnh phúc (20,24 %) và Thân thiện (20,24 %). Một số thuộc tính tình cảm khác cũng được ghi nhận của 10–20 % du khách gồm: Thoải mái/ dễ chịu (15,87 %), Thú vị/ thích thú (12,70 %), Hiếu khách/ mến khách (12,30 %), Thư thái/ thư giãn (11,51 %) và An toàn (10,32 %). Một đặc điểm được xem là đặc trưng của điểm đến Huế đã được nhắc đến trong văn thơ mô tả về Huế đó là “Cảm giác buồn” cũng nhận được sự đồng nhất giữa khách quốc tế và nội địa với tỷ lệ gần 13 % (Hình 2).

Hình 2. Thuộc tính tình cảm của điểm đến du lịch Huế
có tỷ lệ liên tưởng của trên 10 % du khách (ĐVT: %)

Nguồn: tổng hợp từ dữ liệu điều tra, 2017.

     Trong những tình cảm được nêu ở trên, một số thuộc tính có sự cảm nhận khác nhau rõ nét giữa hai nhóm du khách, cụ thể: Vui/ hạnh phúc có 32,14 % khách quốc tế đề cập, trong khi đó chỉ có 10,71 % khách nội địa nhắc đến; Thân thiện, Hiếu khách được cảm nhận với tỷ lệ lần lượt là 30 % và 16,43 % khách nội địa, nhưng chỉ 8,04 % và 7,14 % khách quốc tế xác nhận tình cảm này; Thư giãn, thư thái và An toàn là tình cảm được du khách quốc tế nhắc đến khá nhiều với tỷ lệ tương ứng là 20,54 % và 19,64 %, nhưng chưa đến 5 % du khách nội địa xác nhận hai thuộc tính tình cảm này.

     Bên cạnh những tình cảm tích cực, một tỷ lệ nhỏ (dưới 5 %) về tình cảm tiêu cực được du khách phản ánh như: sự không thoải mái/ khó chịu, không hài lòng hay cảm giác buồn chán thậm chí là không muốn quay trở lại sau khi đã trải nghiệm du lịch tại điểm đến Huế.

     Có thể thấy cùng với những nhận thức khá toàn diện về điểm đến du lịch Huế, tình cảm của du khách đối với điểm đến này đa dạng và phù hợp với bầu không khí của vùng đất cố đô. Nắm bắt được những nhận thức này sẽ giúp cho các nhà quản lý du lịch thuận lợi trong việc xây dựng hình ảnh điểm đến ấn tượng và khác biệt trong tâm trí du khách.

     Tổng hợp các thuộc tính nổi bật của điểm đến du lịch Huế qua nhận thức của du khách

     Bảng 3 trình bày các thuộc tính nổi bật của điểm đến du lịch Huế qua nhận thức của du khách. Kết quả cho thấy bên cạnh các thuộc tính thuộc về giá trị cốt lõi của điểm đến Huế như: Di tích lịch sử, Phong cảnh, Con người và Ẩm thực, thì nhận thức của du khách còn tập trung vào các thuộc tính đặc trưng của điểm đến này như: Ca Huế/ hò Huế/ dân ca Huế, Du thuyền và nghe ca Huế trên sông, Làng nghề, Xích lô/ dạo phố trên xích lô, Sản phẩm thủ công truyền thống; và cùng với những đặc điểm đang được du khách quan tâm cho một hành trình du lịch như: An ninh, an toàn, Nhiều cây xanh, Đường phố sạch đẹp. Tuy nhiên, do chưa được đầu tư đúng mức, chưa gắn liền các sản phẩm độc đáo với các chương trình du lịch nên một số nguồn lực quan trọng của điểm đến Huế chưa tạo được ấn tượng đối với du khách như: tài nguyên tự nhiên (biển, đầm, suối, thác, rừng), Nhã nhạc cung đình Huế – di sản văn hóa thế giới phi vật thể và Ẩm thực cung đình Huế. Vì vậy, cần phải có những chính sách phù hợp để khai thác những nguồn lực trên một cách hiệu quả nhằm tạo nên hình ảnh điểm đến ấn tượng hơn trong tâm trí của du khách.

Bảng 3. Tổng hợp các thuộc tính nổi bật của điểm đến du lịch Huế
qua nhận thức của du khách

Các thuộc tính nhận thức (lý trí)Các thuộc tính tình cảm
– Di tích lịch sử, Lăng tẩm, Đại nội, Kiến trúc cung đình () – Danh lam thắng cảnh/ phong cảnh thiên nhiên đẹp (), Sông Hương, Cầu Trường Tiền

– Người dân thân thiện

– Chùa đẹp, cổ kính, linh thiêng () – Ẩm thực/ món ăn ngon (), Ẩm thực đa dạng/ phong phú, Ẩm thực đặc trưng/ độc đáo () – Du thuyền và nghe ca Huế trên sông ()

– Ca Huế/ hò Huế/ dân ca Huế

– Làng nghề, sản phẩm thủ công truyền thống

– Nhiều cây xanh/ thành phố xanh

– Đường phố sạch đẹp

– An ninh, an toàn

– Xích lô/ dạo phố trên xích lô
– Sự yên bình/ bình yên

– Lãng mạn/ thơ mộng

– Vui/ hạnh phúc

– Thân thiện

– Thoải mái/ dễ chịu

– Thú vị/ thích thú

– Hiếu khách/ mến khách
– Cảm giác buồn
– An toàn

     Ghi chú: * thuộc tính độc đáo của điểm đến Huế từ nhận thức của du khách.

Nguồn: tổng hợp từ kết quả xử lý dữ liệu, 2017.

     Đối với thuộc tính tình cảm, cảm nhận nổi bật nhất của du khách về điểm đến du lịch Huế là Sự bình yên/ yên bình, tiếp đến là Lãng mạn/ thơ mộng, Vui/ hạnh phúc và Thân thiện.

     Những tình cảm Thoải mái/ dễ chịu, Thú vị/ thích thú, Hiếu khách/ mến khách, Cảm giác buồn và An toàn là những tình cảm/ cảm xúc mà du khách cũng nhận được từ điểm đến này. Các cảm nhận này cho thấy những biểu hiện tình cảm của du khách khi trải nghiệm du lịch tại điểm đến Huế là rất cụ thể và chân thực, gắn liền với những cảm xúc tình cảm đã được mô tả trong thơ ca về Huế. Điểm đáng chú ý đó là thuộc tính “An toàn” được xem là rất quan trọng đối với hoạt động du lịch đều được thể hiện trong cả nhận thức và tình cảm của du khách về điểm đến du lịch Huế.

4. Một số hàm ý từ kết quả nghiên cứu

     Từ kết quả phân tích, nghiên cứu đưa ra một số hàm ý sau:

     Những giá trị cốt lõi của điểm đến du lịch Huế như Phong cảnh thiên nhiên, Con người, Văn hóa và Lịch sử phải được hiện thực hóa bằng các sản phẩm và dịch vụ du lịch đặc trưng, hấp dẫn và độc đáo nhằm mang lại cho du khách những nhận thức tích cực và khác biệt từ trải nghiệm du lịch thực tế; Đưa Nhã nhạc cung đình và Ẩm thực cung đình đến gần với du khách thông qua các hoạt động du lịch thường niên, định kỳ để du khách và người dân địa phương thưởng thức được các di sản độc đáo này; Tạo cơ chế để kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm khai thác hiệu quả các nguồn tự nhiên như: rừng đầm, suối, thác của điểm đến này.

     Hướng đến hình ảnh điểm đến du lịch Huế toàn diện, không chỉ bao gồm giá trị cốt lõi mà phát huy được những yếu tố được xem là lợi thế hiện nay của du lịch Huế như: Môi trường du lịch xanh, an toàn, Chi phí du lịch mang tính cạnh tranh; đồng thời cải thiện các dịch vụ đón khách, sự kết nối truyền thông, cơ sở hạ tầng giao thông kết nối với du lịch, khách sạn, nhà nghỉ chất lượng cao và các dịch vụ kèm theo [23]. Những yếu tố này được xem là điều kiện “đủ” trong du lịch, có tác động mạnh đến nhận thức và tình cảm của du khách trong quá trình hình ảnh một hình ảnh điểm đến ấn tượng.

     Định hướng các thuộc tính tình cảm của du khách đối với điểm đến Huế nên cụ thể và chân thực, nhấn mạnh vào sự bình yên, sự lãng mạn thơ mộng, sự thân thiện và hạnh phúc khi du khách trải nghiệm du lịch Huế. Hình ảnh tình cảm này cần được lồng ghép trong slogan, hình ảnh, video quảng bá về điểm đến du lịch Huế. Chú trọng liên kết và tạo điều kiện ưu đãi cho các hãng phim để giới thiệu hình ảnh điểm đến Huế thông qua những tác phẩm điện ảnh.

     Xây dựng hình ảnh du lịch là một quá trình và cần sự kết hợp của nhiều bên: cơ quan quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch, người dân địa phương và du khách. Thể hiện qua các chính sách du lịch, thực hiện quảng bá du lịch, các hành vi ứng xử, cách thức đón tiếp và phục vụ du khách tại điểm đến và nhất là vai trò của người dân địa phương để tạo dựng một hình ảnh du lịch Huế có thật. Những điều đó sẽ mang lại cho du khách trải nghiệm đáng nhớ với những kỷ niệm để họ chia xẻ, lan truyền thông tin và ra các quyết định du lịch về sau của bản thân. Đây chính là một trong những kênh thông tin quan trọng và tin cậy đối với du khách tiềm năng – kênh thông tin “Truyền miệng”.

     Một điểm đến luôn đón nhận du khách quốc tế và du khách nội địa. Do sự khác biệt văn hóa, lối sống và cách nghỉ nên chắc chắn sẽ có những khác biệt giữa các nhóm du khách khi nhận thức về một điểm đến. Từ kết quả xác định nhận thức về hình ảnh điểm đến du lịch Huế, thực hiện nghiên cứu định lượng để đo lường đánh giá của du khách, làm cơ sở xây dựng hình ảnh điểm đến đạt được những “ấn tượng chung”.

5. Kết luận

     Thông qua sự liên tưởng tự do của du khách, nhận thức lý trí về hình ảnh điểm đến du lịch Huếnổi bật với những nét độc đáo: Di tích lịch sử, Phong cảnh, Ẩm thực và Chùa cùng với các đặc trưng khác: Con người, Ca Huế/ hò Huế/ dân ca Huế, Xích lô/ dạo phố trên xích lô, Làng nghề và sản phẩm thủ công truyền thống, Môi trường du lịch an ninh, anh toàn, nhiều cây xanh và đường phố sạch đẹp; những tình cảm du khách nhận được khi trải nghiệm du lịch tại điểm đến Huế đó là một không gian yên bình, thơ mộng với bầu không khí thân thiện và cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên những nhận thức của du khách về hình ảnh điểm đến du lịch Huế còn quá khiêm tốn so với những nguồn lực du lịch mà Huế đang sở hữu.

     Từ đó, nghiên cứu đưa ra một số gợi ý như gia tăng các sản phẩm và dịch vụ du lịch đặc trưng, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm khai thác hiệu quả các nguồn tự nhiên như: rừng đầm, suối, thác; tăng cường hoạt động quảng bá hình ảnh điểm đến qua điện ảnh; phát huy lợi thế về môi trường du lịch xanh, an toàn; và sự kết hợp giữa nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch và người dân địa phương… nhằm góp phần xây dựng hình điểm đến du lịch Huế ấn tượng sâu đậm hơn trong tâm trí du khách.

     Kết quả nghiên cứu dừng lại ở việc xác định các nhận thức của du khách về hình ảnh điểm đến du lịch. Trong quá trình thực hiện khảo sát, nếu quy mô mẫu nghiên cứu lớn hơn, bảng hỏi sử dụng bằng nhiều ngôn ngữ hơn thì tính đại diện của mẫu nghiên cứu có thể sẽ tốt hơn. Thông qua kết quả về nhận thức của du khách, cần thực hiện nghiên cứu định lượng để đo lường hình ảnh điểm đến, làm căn cứ đề xuất các giải pháp cụ thể góp phần cải thiện hình ảnh điểm đến du lịch Huế.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Baloglu and McClearly (1999), U.S. international pleasure travelers’ images of four Mediterranean destinations: a comparison of visitors and nonvisitors, Journal of Travel Research, Vol. 38, 144–152.

2. Baloglu, S. & Brinberg, D. (1997), Affective images of tourism destination, Journal of Travel Research, 35(4), 11–15.

3. Beerli, A., Diza, G. and Martin, D.J. (2004), Tourists characteristics and the perceived image of tourist destinations: a quantitative analysis a case study of lanzatoter Spain, Journal of Educational Administration, Vol. 25, 623–636.

4. Beerli, A. & Martín, J. (2004), Factors influencing destination image, Annals of Tourism Research, 31(3), 657–681.

5. Crompton, J. (1979), An assessment of the image of Mexico as a vacation destination and theinfluence of geographical location upon that image, Journal of Travel Research, Vol. 17, Spring, 18–23.

6. Echtner, C. M. and Ritchie, J. R. B. (1991), The meaning and measurement of destination image, Journal of Travel Studies, 2(2), 2–12.

7. Echtner, C. & Ritchie, B. (1993), The measurement of destination image: An empirical
assessment,
Journal of Travel Research, 4 (4), 3–13.

8. Echtner, C. & Ritchie, B. (2003), The meaning and measurement of destination image, Journal of Tourism Studies, 14 (1), 37–48.

9. Fakeye, P. C., Crompton, J. L. (1991), Image Differences between Prospective, First – time and Repeat Visitors to the Lower Rio Grande Valley, Journal of Travel Research, 30(2), 10 –16.

10. Gallarza, M. G., Saura, I. G. & García, H. C. (2002), Destination image: towards a conceptual framework, Annals of Tourism Research, 29(1), 56–78.

11. Hailin Qu, Lisa Hyunjung Kim, Holly Hyunjung Im (2011), A model of destination branding: Integrating the concepts of the branding and destination image, Tourism Management, Vol 32 (2001), 465 –476.

12. Hou, J. X. & Lin, Z.X. (1996), An investigation of tourism image of marketing strategy: A case study of Sun Mon Lake scenic resort, Journal of Outdoor Recreation Study, 9(1), 57–77.

13. Hunt, J. (1975), Image as a factor in tourism development, Journal of Travel Research, /3(3), 1–7.

14. Kim, H. & Richardson, S. L. (2003), Motion picture impacts on destination images, Annals of Tourism Research, 30(1), 216–237.

15. Lien, Tran Ngoc Thi (2015), Measuring destination image: a case study of Hue, Vietnam, Hue University Journal of Science, 113 (14), 73–89.

16. Lin, C, Morais, D., Kersetter, D. & Hou, J. (2007), Examining the role of cognitive and affective image in predicting choice across natural, developed, and theme­park destinations, Journal of Travel Research, Vol. 46, 183–194.

17. Molina, A., Gomez, M., Martin-Consuegra, D. (2010), Tourism marketing information and destination image management, African Journal of Business Management, 4(5), 722–728.

18. Niên giám thống kê Thừa Thiên Huế 2015.

19. Olivia H. Jenkins (1999), Understanding and Measuring Tourist Destination Images, International journal of tourism research, 2–15.

20. Pike (2002), Destination image analysis – A review of 142 papers from 1973–2000, Tourism Management, 23 (5), 541–549.

21. Pike, S. (2007), Destination Image Literature 2001 – 2007, Acta Touristica, 19 (2), 101–228.

22. Russell, J. A., Ward, L. M. & Pratt, J. (1981), Afective quality attributed to environments: A factor analytic study, Environment and Behavior, 13(3), 259–288.

23. Sở Du Lịch Tỉnh Thừa Thiên Huế (2013), Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch TTH 2013 – 2020, định hướng đến năm 2030.

24. Nguyễn Thị Bích Thủy (2013), Đo lường hình ảnh điểm đến đối với khách du lịch quốc tế, Luận án tiến sỹ kinh tế, Đại học Đà Nẵng.

25. Walmsley, D. J. & Jenkins, J. M. (1993), Appraisive images of tourist areas: Application of personal construct, Australian Geographer, 24, 1–13.

VISITORS’ PERCEPTION ON THE IMAGE OF HUE –
A TOURIST DESTINATION

Nguyen Thi Le Huong, Truong Tan Quan
(
HU – University of Economics, 99 Ho Dac Di St., Hue, Vietnam)

ABSTRACT

     This study aims to identify the visitors’ cognitive and affective attributes of Hue destination image. Using open questions proposed by Echtner and Ritchie the authors carried out a survey with 252 domestic and international tourists. The results show that the image of Hue destination that remains in visitors’ mind is its historical monuments, scenery, people, food; some other features are Hue’s folk songs, cyclos, handicraft products and traditional craft villages, safe and green environment. For visitors’ affective attributes, Hue’s atmosphere is very peaceful, romantic and poetic. However, these perceptions are still modest regarding Hue tourist resources. These results are expected to give useful implications to build the destination image of Hue more impressive in visitors’ mind.

Keywords: destination image, perception, Hue destination.

Nguồn: Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Kinh tế và Phát triển;
ISSN 2588–1205, Tập 126, Số 5D, 2017, Tr. 79–94

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Nhận thức của du khách về hình ảnh điểm đến du lịch Huế
(Tác giả: Nguyễn Thị Lệ Hương, Trương Tấn Quân)