Bước đầu tìm hiểu sự hình thành và biến đổi về nhân danh của tộc người Êđê ở Tây Nguyên

A PRELIMINARY STUDY ON THE FORMATION AND CHANGES
OF PERSON NAMES OF THE EDE GROUP IN CENTRAL HIGHLANDS

Tác giả bài viết: Thạc sĩ  ĐẶNG MINH TÂM
(Trường THPT Chu Văn An, Đắk Lắk)

ABSTRACT

     Person names or any other names are both arbitrary and reasoned when they are viewed from different criteria. Apart from having these general features, person names of the Ede group in the Central Highlands contains specific cultural attributes of this ethnic group. One of these distinctions is illustrated through the formation and changes of person
names of this ethnic group.

Key words: person names; formation; changes; Ede group.

x
x x

1. Đặt vấn đề

     Văn hóa Tây Nguyên nói chung và văn hóa tộc người Êđê nói riêng đã được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm từ rất sớm. Những năm đầu thế kỉ 20, Sabatier – viên công sứ Pháp tại Tây Nguyên đã sưu tầm nghiên cứu văn hóa dân gian Êđê với việc sưu tập, dịch và công bố bộ sử thi Dăm Săn nổi tiếng (in lần đầu ở Paris, năm 1927, lần sau ở Hà Nội, năm 1933). Ông cũng là người mở đầu việc sưu tầm, dịch và công bố luật tục của người Êđê,…Tiếp đến là hai nhà giáo Y Ut Niê, YJut Hwing đã tham gia biên soạn chữ viết cho tộc người này. Một số tác giả đã có nhiều năm và nhiều công trình nghiên cứu như Nguyễn Hữu Thấu, Ngô Đức Thịnh, Chu Thái Sơn, Phan Đăng Nhật, Đoàn Văn Phúc,… Tác giả Nguyễn Hữu Thấu [7] đã khá công phu trong việc sưu tầm nghiên cứu Sử thi Tây Nguyên từ khá sớm. Ông cùng Ngô Đức Thịnh, Chu Thái Sơn [8] sưu tầm, nghiên cứu Luật tục Êđê một cách khá công phu. Đặc biệt, Ngô Đức Thịnh [9] với tác phẩm Những mảng màu văn hóa Tây Nguyên đã nghiên cứu một cách khá toàn diện về văn hóa khu vực này với ba mảng lớn, đó là phác họa tổng thể văn hóa Tây Nguyên; về luật tục và quản lí cộng đồng; về sử thi Tây Nguyên. Trong tác phẩm này, tác giả cũng đã đề cập sơ lược đôi nét về văn hóa tín ngưỡng của người Êđê. Tác giả Thu Nhung Mlô Duôn Du [6], một người phụ nữ, người con của dân tộc này đã có nhiều năm tìm hiểu về Người phụ nữ Êđê trong đời sống xã hội tộc người (xã hội Êđê với chế độ mẫu hệ và mẫu quyền điển hình ở Tây Nguyên). Tác giả Trần Văn Dũng [2] là người có nhiều công trình và nghiên cứu một cách khá đầy đủ về văn hóa địa danh ở Dắk Lắk. Ngoài ra, một số các tác giả khác đã có những nghiên cứu về nhiều khía cạnh khác của văn hóa Tây Nguyên và cụ thể về văn hóa Êđê như: Khổng Diễn, Bế Viết Đẳng, Vũ Đình Lợi, Vũ Thị Hồng, Chu Thái Sơn [3],…Tuy vậy, vấn đề nghiên cứu văn hóa nhân danh của các dân tộc bản địa Tây Nguyên nói chung và Êđê nói riêng thì cho đến nay vẫn chưa có công trình nào đề cập. Đi vào tìm hiểu cách đặt tên người của dân tộc Êđê, một trong những vấn đề đặt ra cần được làm sáng tỏ là: những yếu tố nào có vai trò chi phối việc hình thành và biến đổi nhân danh của tộc người này? Và đây là lí do mà bài viết hướng đến.

2. Vài nét về tộc người Êđê và những nhân tố tác động đến tâm lí định danh

     Người Êđê (Rađê, Rhadê, Anăk Êđê, Đê, Êđê Êgar, Mọi, Thượng, Rơđê,…) là tên gọi của một cộng đồng tộc người hiện đang sinh sống khá tập trung ở một số địa bàn như Krông Păc, Krông Ana, Krông Bông, Krông Bu\k, M’Drăk…của tỉnh Dắk Lắk và rải rác một số địa bàn lân cận thuộc tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Khánh Hoà. Êđê hay Rađê (còn có nghĩa là người sống dưới luỹ tre), là một dân tộc có 409.141 người (theo thống kê dân số 01/4/1999). Tộc người Êđê được phân thành các nhóm dựa trên cơ sở những nét khác biệt về thổ âm và địa bàn cư trú [8; 20], như Kpă, Adham, Mdhur, Blô, Bih, K’rung, Êpan, Hwing, Dong Hay, Dong Măk, Dliê, Arul, Kdrao,… Tuy vậy, Êđê lại có khuynh hướng ngày càng thống nhất hơn về ý thức tộc người, về văn hoá và ngôn ngữ [8; 7]. Chính khuynh hướng đó mà hiện nay một số nhóm địa phương ít được nhắc đến. Trong các nhóm nêu trên, nhóm Êđê Kpă được coi là Êđê chính dòng (trong tiếng Êđê, Kpă có nghĩa là thẳng, chính). Địa bàn cư trú của nhóm Kpă chủ yếu ở khu vực Buôn Ma Thuột và một phần của Buôn Hồ, Krông Bu\k ngày nay. Người Êđê nói ngôn ngữ Nam Đảo, cùng dòng và gần gũi với ngôn ngữ các tộc người như Jrai, Churu, Raglai, Chăm, mang đặc trưng nhân chủng thuộc loại hình Indonediên.

     Về tổ chức xã hội, xã hội Êđê là xã hội mẫu hệ và mẫu quyền điển hình nhất ở Tây Nguyên. Mọi quy tắc ứng xử trong cộng đồng xã hội, trong gia đình đều tuân theo một hệ thống luật tục (phat kđy) lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đứng đầu gia đình là khua sang (chủ nhà). Đó là người đàn bà cao tuổi nhất, có uy tín nhất lãnh nhiệm vụ trông coi tài sản, điều hành sản xuất, gắn bó quan hệ giữa mọi thành viên trong gia đình [8; 19]. Chồng của người đàn bà chủ nhà có quyền được thay mặt vợ giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ ngoài xã hội, nhưng quyền quyết định vẫn thuộc về khua sang.

     Trong xã hội Êđê truyền thống, mối quan hệ huyết thống rất được coi trọng. Trong một buôn có thể có nhiều dòng họ khác nhau nhưng tất cả các họ đều xuất phát từ hai dòng họ gốc là Niê hoặc Mlô, từ đó mà chia ra nhiều dòng họ nhánh nữa, như: Ayun, Êban, Mlô Duôn Du, Mlô Duôn Dao, Kbuôr, Niê Kdam…Những người trong cùng một dòng họ Niê hoặc Mlô không được kết hôn với nhau. Hôn nhân chỉ được thực hiện giữa hai dòng này. Họ cho rằng chỉ có như vậy mới đảm bảo sự phồn thịnh và trường tồn của các dòng họ. Trong hôn nhân, nếu người của dòng họ nào chẳng may qua đời trước, dòng họ đó phải chọn một người em hoặc cháu của người đã khuất để tiếp tục nối sợi dây hôn nhân (tục ]uê nuê – chuê nuê) [8; 27].

     Về ngôn ngữ, tiếng nói của người Êđê thuộc dòng ngôn ngữ Malayo – Polynesia (ngữ hệ Nam Ðảo). Tiếng Êđê là một ngôn ngữ có quan hệ gần gũi với tiếng Jrai, Chăm, Raglai, Churu, Malaysia, Indonêsia, Philippin… Ngôn ngữ Êđê là ngôn ngữ đơn lập, phát triển theo xu hướng đơn âm tiết. Đây là kết quả của sự ảnh hưởng ngôn ngữ dòng Môn -Khmer. Chữ viết của người Êđê có từ những thập niên đầu của thế kỉ 20, là loại chữ được xây dựng theo bảng chữ cái La tinh. Các nhà truyền giáo tin lành đã phối hợp với các chuyên gia ngôn ngữ học tại Viện ngôn ngữ Summer đặt chữ viết cho người Êđê để dịch kinh thánh cho dân tộc này (có sự tham gia của một số trí thức dân tôc Êđê như Y Ut Niê, Y Jut Hwing).

     Về văn hóa, Êđê là một trong những tộc người bản địa ở Dắk Lắk, có nền văn hóa dân gian đậm đà bản sắc dân tộc. Người Êđê có kho tàng văn học truyền miệng phong phú: thần thoại, cổ tích, ca dao, tục ngữ, đặc biệt là các trường ca, sử thi nổi tiếng với khan Dăm Săn, khan Dăm Kteh M’lan… [7; 7]. Người Êđê yêu ca hát, thích tấu nhạc và thường rất có năng khiếu về lĩnh vực này. Cồng chiêng, sáo, gôc, kni, đinh năm, đinh tuôc là các loại nhạc cụ phổ biến của người Êđê và được nhiều người yêu thích. Kiến trúc nhà dài nhiều gian độc đáo, vững chãi mang đậm tính mẫu hệ (nhà dài Êđê có 2 cầu thang: cầu thang chính ở trước nhà ở phía bên phải, thường to hơn dành cho khách và đàn bà đi; phía trên của cầu thang có khắc nổi hình 2 bầu vú và hình trăng khuyết (biểu thị phái nữ); cầu thang sau hoặc bên trái thường nhỏ hơn dành cho đàn ông đi). Bộ luật tục hàng trăm điều, phản ánh những luật lệ nghiêm ngặt của cộng đồng thị tộc người Êđê cổ đại; với hệ thống nghi lễ dân gian (vòng đời người, vòng cây lúa) như mừng lúa mới, cúng bến nước, cúng cầu mưa, cúng thần gió, rước hồn lúa, lễ đặt tên, thổi tai, lễ cúng đứa trẻ lên ba, lễ cúng trưởng thành, lễ cúng sức khỏe, lễ cưới, lễ bỏ mả, lễ rước kpan (kpan – loại ghế dài được làm bằng một cây gỗ nguyên khối thường có chiều dài trên 10 m, có khi đến 20 m, dùng để tiếp khách hoặc đội chiêng ngồi đánh lúc trong nhà có sự kiện. Đây là một vật dụng trong các gia đình khá giả);… Hàng ngàn câu chuyện cổ, tục ngữ, ca dao, dân ca, về quan niệm tình yêu, quan hệ xã hội, kinh nghiệm xem thời tiết, kinh nghiệm lao động sản xuất, cùng hàng trăm loại hoa văn trang trí trong nhà dài, nhà mồ, trên áo, khố, khăn, gùi,… và những điệu múa, những làn điệu dân ca tình tứ: Ay ray, kưk, mun… làm rung động lòng người.

     Về tín ngưỡng, người Êđê theo tín ngưỡng đa thần “vạn vật hữu linh” – mọi vật đều có linh hồn nên trong sinh hoạt chung của buôn làng, các hoạt động tín ngưỡng, lễ nghi chiếm vai trò hết sức quan trọng. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc ở đây, mọi hiện tượng tự nhiên, đất đai, sông núi, cỏ cây và các đồ vật do con người tạo ra đều có yang – thần (thần núi – yang ]ư (chư); thần sông – yang krông; thần nước – yang ea, thần chiêng – yang ]ing (chinh),…). Và như vậy, thế giới tự nhiên đều có linh hồn, thần linh, tạo nên một thế giới huyền ảo bao quanh con người, cùng với quan niệm về “điềm mộng”, “kiêng kị” tạo nên một phong cách tư duy riêng của con người ở đây, đó là tư duy “hiện thực huyền ảo”. Quan niệm về yang phản ánh một thực tế rằng, trong tư duy của con người bản địa, không có một cái gì trong thế giới tự nhiên này là vô tri, vô giác. Thiên nhiên hùng vĩ làm cho con người trở nên nhỏ bé. Con người cảm thấy choáng ngợp trước sức mạnh của tự nhiên, và quan điểm “đa thần”, quan niệm “vạn vật hữu linh”xuất hiện trên cơ sở tâm lí đó. Những tập quán, thói quen, những nét văn hóa đặc thù của dân tộc trong một môi trường khép kín kéo dài hàng trăm, hàng nghìn năm đã tạo nên bản sắc văn hóa đậm nét của tộc người này. Quan điểm “đa thần” và quan niệm “vạn vật hữu linh” đã chi phối tất cả mọi phương diện của đời sống xã hội, trong đó có văn hóa định danh.

     Bên cạnh nhân tố cơ bản trên đây, việc định danh và biến đổi tên người của dân tộc Êđê còn chịu sự tác động, chi phối bởi ý thức về dòng họ; bởi quá trình tiếp xúc văn hóa và những tác động của chính sách nhà nước;…

3. Tác động của một số nhân tố đến việc định danh của người Êđê

     3.1. Tác động của quan niệm “vạn vật hữu linh”

     Với các dân tộc bản địa Tây Nguyên nói chung, tộc người Êđê nói riêng, thế giới vạn vật luôn gần gũi. Con người và môi trường tự nhiên xung quanh hoàn toàn có thể cảm nhận được nhau và đối thoại một cách bình đẳng. Các con sông, ngọn núi, cây cỏ,…xung quanh luôn hiện hữu các vị thần. Vì vậy, các địa danh của người bản địa cơ bản đều mang tính “có lí do”, nghĩa là đều mang ý nghĩa phản ánh hiện thực, một giá trị văn hóa linh thiêng luôn bên cạnh con người [2; 122]. Vì vậy, cho dù là những yếu tố đó là kí hiệu hay mật danh; là “gửi gắm” hay “quy ước”thì địa danh của người Êđê ra đời cũng đều mang tính “có lí do” [2; 137].

     Với mục đích để bảo vệ con người, đồng thời để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh, người Êđê có dụng ý tránh việc đặt tên người trùng với tên gọi các đối tượng tự nhiên, nghĩa là không muốn hay nói đúng hơn là không dám đụng chạm đến thần linh. Khi sự vật, hiện tượng xung quanh họ đều “hữu linh” thì con người không mang cùng tên gọi, vì sợ “phạm húy”, sợ sẽ làm ảnh hưởng đến sự uy nghiêm của các vị thần linh. Đăc biệt, nhân danh truyền thống của tộc người này hầu như không trùng với tên gọi của các loài cây cỏ, hoa lá (nhất là những loại cây cổ thụ, cây gỗ quý, cây có vị trí đặc biệt trong tình cảm và tâm thức của cộng đồng), tên núi rừng, sông suối. Khảo sát trên 300 tên riêng của các nhóm Êđê được đặt theo cách truyền thống (qua tài liệu Lịch sử tỉnh Đảng bộ Dắk Lắk do Tỉnh ủy Dắk Lắk ấn hành năm 1994 và khảo sát tên riêng các sinh viên người dân tộc Êđê đã và đang học tại Trường Đại học Tây Nguyên), chúng tôi chưa tìm thấy sự trùng hợp nào. Ví dụ: YBLôk Êban, YTlam Kbuôr, YLi Niê Kdam, YThing Ayu\n, YThơk HDơk, YBham Niê, YPen Niê, YTương Mlô, H’Lanh Mlô, H’Lơk Byă, YTrou Aleo, YCheng Niê, YJen Ktul, YJan Ayu\n, H’Ly Sa Kbuôr, H’Win Niê, YMôn Byă, YBel Niê, H’Bet Kbuôr, H’Win Niê, H’Ni Adrơng, YJăn Êban, H’Truin Mlô, YKôp Niê, YKa Niê, YMe Êban, YLa Dap Mlô, H’Phen Ayu\n, Y Chang Niê Siêng, YMoan Ê`uôl (YMoan Ênhuôn),….

     Tuy nhiên, cũng qua quá trình khảo sát chúng tôi thấy, một bộ phận người Bih (hiện được coi là một nhóm của Êđê) chủ yếu cư trú tập trung ở huyện Krông Ana, tỉnh Dak Lăk có tên họ là Buôn Krông, trong khi đó krông – tiếng Êđê có nghĩa là sông (tên đối tượng địa lí). Ví dụ: YNuê Buôn Krông, Tuyết Nhung Buôn Krông, YHêli Buôn Krông, YTuấn Buôn Krông, H’Jeli Buôn Krông, H’Tlal Buôn Krông,… Trường hợp này, chúng tôi trình bày nhận thức của mình như sau:

     Thứ nhất, trong ngôn ngữ của người Bih, sông được gọi là h’diêp chứ không gọi là krông; suối được gọi là blung mà không gọi là êa như các nhóm Êđê khác. Qua khảo sát của nhóm nghiên cứu đề tài khoa học tại Trường Đại học Tây Nguyên So sánh một số từ cơ bản của nhóm Bih và nhóm Kpă ở huyện Krông Ana, tỉnh Dắk Lắk do YNiêm Kbuôr làm trưởng nhóm, có kết quả khác nhau trên 70% (tỉ lệ này còn cao hơn giữa Êđê và Jrai), trong khi đó họ Buôn Krông cũng chỉ có ở nhóm Bih mà thôi. Thực tế hiện nay, có một số người Bih lại đang mang hai tên họ khác nhau. Khi tiếp xúc với bà con ở buôn Trăp, họ đều đề cập đến cả hai họ: họ Êđê hiện dùng và họ Bih trước đây. Ví dụ: bà Aduôn Hni (ở buôn Trăp) theo chứng minh thư nhân dân do nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp là H’Săn ÊBan, nhưng bà cho biết họ Bih của bà là Hlong – H’Săn Hlong (dẫn theo Linh Nga Niê Kdam www.linhnganiekdam.vn). Như vậy, tên dòng họ (djuê) của người Bih cũng có những nét đặc thù so với các nhóm Êđê khác. Cũng theo tác giả Linh Nga Niê Kdam và một số nhà nghiên cứu văn hóa tộc người ở Tây Nguyên, các họ H’Môk, Buôn Krông, Hdok, Knu, Hdruêl, Hlong…là họ gốc của người Bih (mà các họ này hầu như rất ít gặp ở các nhóm Êđê khác).

     Thứ hai, trước năm 1945, nhiều nhà nghiên cứu người Pháp và Việt Nam cho rằng, Bih là một tộc người riêng. Một trong những tác giả có nhiều công trình về Tây Nguyên những năm đầu thế kỉ 20 là Henri Meitre, “đã xếp người Bih thứ IV, tiếp theo người Radeh và nhận xét: “Cũng trên cao nguyên Darlac, có một dòng tộc hết sức đáng chú ý, nói phương ngữ Radé bị biến thái. Đó là bộ lạc Pih. Họ đặc biệt chiếm cứ toàn bộ vùng đầm lầy hạ lưu sông Ana và sông Knô…Hợp thành một dòng tộc lớn có mật độ dày đặc, cư trú quanh các đầm lầy mà họ biến thành đồng ruộng. Nếu, do phương ngữ của mình, họ thuộc nhóm Radé, thì do nhiều phong tục và chất lượng đồ trang sức sử dụng, họ lại thuộc nhóm Mnông, bọc lấy họ ở mặt Nam, Tây Nam, Bắc và Đông” (dẫn theo Linh Nga Niê Kdăm, tại địa chỉ www.linhnganiekdam.vn – Đôi điều về người Bih (Êđê Bih?). Quan điểm trên dựa vào các yếu tố như: trang phục, nghề nghiệp, văn hóa cồng chiêng. Cụ thể là, người Bih có nghề làm đồ gốm, biết trồng lúa nước rất sớm và chọn nơi cư trú có điều kiện thuận lợi cho việc trồng lúa nước (trong lúc canh tác truyền thống của các nhóm Êđê khác là trồng lúa rẫy). Trang phục của người Bih cũng không giống các nhóm Êđê còn lại. Về âm nhạc, bộ ching (chiêng) Jhô của buôn Trăp (huyện Krông Ana) chỉ có sáu chiếc – có núm, kích thước chiếc lớn nhất chỉ bằng chiêng nhỏ nhất của bộ chiêng Knah Êđê, không có chiêng bằng. Bộ chiêng Knah Êđê có 10 chiếc, gồm 3 chiêng núm và 7 chiêng bằng. Âm điệu, bài bản, âm lượng đều khác nhau. Đội chiêng của người Bih lại là do phụ nữ đảm trách (mà điều này thì không giống với các nhóm Êđê khác). Tiến sĩ Lương Thanh Sơn, người đã có nhiều năm và nhiều công trình nghiên cứu về người Bih cũng có cách nhìn khá giống với quan điểm trên. Sau 1945, một số nhà nghiên cứu có quan điểm người Bih là một nhánh của Êđê. Họ cho rằng, tiếng nói của nhóm người này khá giống Êđê Kpă
(khoảng 70%).

     3.2. Tác động của ý thức hệ tộc (dòng họ) trong tổ chức xã hội truyền thống

     Như đã nói ở trên, xã hội truyền thống của người Êđê là xã hội mẫu hệ và mẫu quyền điển hình nhất ở Tây Nguyên với vai trò thống trị nổi bật của dòng họ nữ (còn gọi là dòng mẹ) trong tổ chức xã hội, tổ chức dòng họ, chế độ thừa kế tài sản cũng như trong hôn nhân và gia đình,…

     Trong Bách khoa toàn thư về nhân học xã hội và văn hóa (1996) đã xác định: mẫu quyền (matriarchy) là ám chỉ với sự thống trị của các thành viên nữ trong xã hội; mẫu hệ (matrilineal) là cách tính dòng dõi về phía mẹ, dòng dõi được thừa kế bởi cả nam và nữ, nhưng nó chỉ truyền cho con cháu của người phụ nữ mà thôi” [6; 22]. Xã hội Êđê truyền thống ở Tây Nguyên mang đầy đủ những nét đặc trưng của mẫu hệ. Và vì vậy, nhân danh truyền thống của tộc người này cũng được thể hiện rõ điều đó. Cụ thể là, cấu trúc tên gọi luôn hiện hữu dòng họ mẹ, đồng thời có một yếu tố chỉ giới tính (với giới tính nam có Y, giới tính nữ có H’(hơ). Ví dụ: YTương Mlô, H’Lanh Mlô, H’Lơk Byă, YCheng Niê, H’Ly Sa Kbuôr, H’Win Niê, YMôn Byă, YPel Niê, H’Bet Kbuôr,…

     3.3. Tác động bởi quá trình tiếp xúc văn hóa

     Nhiều nhà nghiên cứu gần đây đều có sự nhìn nhận khá thống nhất về các khuynh hướng biến đổi văn hóa hiện nay của các dân tộc thiểu số, đó là khuynh hướng giao lưu và tiếp xúc văn hóa; khuynh hướng đồng hóa tự nhiên và khuynh hướng phục hồi văn hóa truyền thống. Tộc người Êđê ở Tây Nguyên cũng không tránh khỏi các khuynh hướng đó.

     Tây Nguyên nói chung và Cao nguyên Dắk Lắk nói riêng chịu ảnh hưởng khá sớm bởi văn hóa phương tây với sự có mặt của người Pháp vào cuối thế kỉ 19 trong đó, Êđê là tộc người chịu ảnh hưởng đầu tiên và sâu đậm nhất. Vào nửa cuối thế kỉ 19, sau khi tấn công cao nguyên M’nông không thành, người Pháp đã chuyển hướng đánh vào từ phía tây, vùng định cư chủ yếu của người Êđê – địa bàn Dắk Lắk sau này và đặt bộ máy cai trị ở đây với một thời gian khá dài. Êđê lại là tộc người sử dụng ngôn ngữ Nam Đảo, cùng dòng ngôn ngữ với tộc người bản địa của Malaysia – một khu vực cũng chịu ảnh hưởng khá sâu sắc văn hóa người Anh. Từ những lí do trên, trong văn hóa của người Êđê đã chứa đựng nhiều yếu tố ngoại lai. Tuy nhiên, một số trong các yếu tố này đã sớm đi vào đời sống của các dân tộc bản địa và vô tình đã trở thành nét truyền thống của chính các dân tộc đó theo khuynh hướng đồng hóa tự nhiên trong đó biểu hiện rõ nhất đối với dân tộc Êđê là văn hóa định nhân danh (việc đặt tên người). Cụ thể là, tuy cùng cư trú lâu đời, được coi là bản địa trên địa bàn Tây Nguyên; cùng hình thức tổ chức xã hội truyền thống theo chế độ mẫu hệ nhưng nhân danh của tộc người này lại có cấu trúc tên chính đứng trước tên họ. Trong tâm thức của người Êđê thì vị trí của dòng họ là có ý nghĩa cực kì quan trọng và vì vậy, tên họ mới là phần được quan tâm hơn cả. Điều này khác hẳn với cách đặt tên người của các dân tộc bản địa khác ở Tây Nguyên nhưng lại giống với cấu trúc nhân danh của người phương tây.

     Khuynh hướng đồng hóa tự nhiên gần đây được các nhà nghiên cứu xác định là một trong những khuynh hướng biến đổi văn hóa truyền thống đáng lưu ý. Nhiều người cho rằng, khuynh hướng này ở khu vực miền núi hiện nay đang diễn ra hai quá trình, đó là: quá trình đồng hóa trong nội bộ các dân tộc thiểu số trên địa bàn và đồng hóa giữa văn hóa cộng đồng các dân tộc thiểu số với văn hóa người Việt (người Kinh). Quá trình đồng hóa tự nhiên giữa các dân tộc thiểu số trên địa bàn diễn ra giữa các dân tộc có số dân cư đông và các tộc người có số lượng dân cư ít ỏi sống cạnh nhau diễn ra một cách nhẹ nhàng, chậm chạp, khó nhận thấy một cách rõ ràng vì quá trình phát triển giữa họ không tạo ra sự chênh lệch đáng kể. Quá trình tạo ra những thay đổi lớn về diện mạo văn hóa miền núi, vùng định cư tập trung của các dân tộc thiểu số là quá trình đồng hóa tự nhiên giữa văn hóa người Việt và các cư dân bản địa. Quá trình này được quan niệm đồng nhất với xu hướng hiện đại hóa văn hóa của nhiều tộc người thiểu số. Quá trình đồng hóa tự nhiên theo khuynh hướng này diễn ra khá mạnh mẽ và trên nhiều lĩnh vực. Văn hóa định danh, đặc biệt là nhân danh của tộc người Êđê ở Tây Nguyên cũng không nằm ngoài sự biến đổi đó.

     Ngày nay, với sự phát triển của xã hội và dưới sự tác động của tiếp xúc văn hóa, cũng như người Việt, lớp trẻ người Êđê có xu hướng thay đổi trong việc đặt tên người, đặc biệt là con cái của các thanh niên trí thức hoặc các cặp vợ chồng giữa người Êđê với người Việt. Họ thường sử dụng những yếu tố mang tính “có lí do” để đặt tên người, trong đó chú trọng việc lấy tên gọi các đối tượng tự nhiên mang đậm yếu tố thẩm mĩ (Tuyết Nhung Niê, Thu Nhung Mlô Duôn du, H’Mai Niê, Linh Nga Niê Kdăm, Mỹ Trang Kbuôr,…), thậm chí tên gọi các loài cây, loài hoa,…những tên gọi mà trong xã hội Êđê truyền thống đặc biệt kiêng kị trong việc sử dụng để đặt tên người thì ngày nay cũng được giới trẻ ưa thích (Tuyết Lan Niê Kdăm, Tuyết Hoa Niê Kdăm, Phong Lan Ksơr, H’Mai Niê, Hồng Đào Niê,…). Tuy nhiên, sự biến đổi chỉ diễn ra ở yếu tố tên chính và phần nào là yếu tố chỉ giới tính, còn tên họ cũng như mô hình cấu trúc (tên chính trước tên họ) vẫn được giữ nguyên.

     3.4. Tác động bởi các chính sách của nhà nước

     Trong các khuynh hướng biến đổi văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số trong quá trình giao lưu tiếp xúc thì phục hồi văn hóa truyền thống cũng là một trong những khuynh hướng khá phổ biến, thể hiện nhiều yếu tố tích cực, đặc biệt từ khi có Nghị quyết hội nghị Trung ương 5 Khóa VIII và hàng loạt các cuộc vận động, các dự án ra đời. Thực tiễn và hệ quả của quá trình khuynh hướng này đối với cộng đồng và xã hội thì có nhiều. Trong khuôn khổ của vấn đề ảnh hưởng từ khuynh hướng biến đổi văn hóa này đã tác động đến nhân danh người Êđê, chúng tôi có một vài ý kiến sơ lược như sau:

     Quá trình giao lưu tiếp xúc bên cạnh những yếu tố mới là kết quả của sự lựa chọn tự giác, của đồng hóa tự nhiên đồng thời cũng đã tạo ra những yếu tố mang tính cưỡng bức hay có thể nói là sản phẩm của ý chí nhà cầm quyền, các nhà quản lí xã hội.

     Sau khi chuyển địa lí hành chính (trung tâm hành chính của Dắk Lắk khi mới thành lập tỉnh) từ Bản Đôn về đóng tại vị trí của một buôn do Ama Thuột đứng đầu (năm 1904), người Pháp đã lấy tên của vị trưởng buôn này đặt tên cho trung tâm hành chính: Đại lí hành chính Banmethuot (gọi theo tiếng Êđê: Buôn Ma Thuôt – buôn ông Ama Thuôt).

     Sau ngày giải phóng, các cơ quan chức năng của chính quyền cách mạng ở địa phương cũng đã lấy tên các danh nhân để định danh cho các đối tượng địa lí khi con người có một vai trò lịch sử có quan hệ gắn bó với đối tượng địa lí đó, trong đó có rất nhiều người dân tộc Êđê (đường YNgông mang tên nhà cách mạng lão thành, nhà giáo nhân dân người dân tộc Êđê, bác sĩ YNgông Niê Kdam; đường YNuê mang tên nhà cách mạng lão thành, giáo sư bác sĩ YNuê Buôn Krông (tức giáo sư Ái Phương, Giám đốc đầu tiên của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên); đường YBí mang tên nhà cách mạng lão thành YBí Aleo, người dân tộc Êđê, nguyên Chủ tịch Mặt trận tổ quốc tỉnh Dắk Lắk; đường Sam Bram mang tên (bí danh) của nhà cách mạng lão thành người Êđê; đường YWang mang tên nhà cách mạng lão thành người dân tộc Êđê YWang Mlô Duôn du, nguyên là Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội,…). Xét về tâm lí tộc người, thực tế trên đây đã phá vỡ tín ngưỡng “đa thần” và quan niệm “vạn vật hữu linh” trong văn hóa định danh của người Êđê. Tuy nhiên, những trường hợp này chỉ xuất hiện dưới các tác nhân “ngoài bản địa”.

     Trong bối cảnh tiếp xúc văn hóa sâu rộng như hiện nay, hôn nhân giữa thanh niên các dân tộc bản địa nói chung, người Êđê ở Tây Nguyên nói riêng với người Kinh trong khu vực diễn ra khá phổ biến. Phần nhiều các gia đình song tộc này chồng là người Êđê, vợ là người Kinh (trường hợp ngược lại là rất hạn hữu). Để gia đình, mà chủ yếu là cho con cháu được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, con cái của họ đều được mang họ của cha (hoặc mẹ) là người dân tộc thiểu số. Theo đó, với họ, việc đặt tên theo dòng mẹ đã không còn quan trọng nữa. Tuy nhiên, về cấu trúc nhân danh (tên chính trước tên họ) trong trường hợp này không bị phá vỡ. Như vậy, mặc dù trong ý thức là phục hồi văn hóa truyền thống nhưng trong thực tế đây là sự tiếp nhận văn hóa từ các nền văn hóa khác không được dựa trên cơ sở truyền thống của mình mà có tính tiếp biến, vay mượn.

4. Kết luận

     Từ những vấn đề nêu trên có thể thấy rằng, cách định danh cho các đối tượng địa lí và cho con người trong xã hội Êđê truyền thống có sự trái ngược nhau. Địa danh bao giờ cũng mang tính “có lí do”, còn với nhân danh thì ngược lại. Đây chính là sự nhất quán trong tư duy và hành động của tộc người này dưới sự tác động của quan điểm “đa thần” và quan niệm “vạn vật hữu linh”. Ngày nay, việc định danh và biến đổi tên người của dân tộc Êđê còn chịu sự chi phối bởi ý thức hệ tộc; bởi quá trình tiếp xúc văn hóa và bởi những tác động của chính sách nhà nước.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nguyễn Từ Chi (1996), Góp phần nghiên cứu văn hóa, tộc người. Nxb Văn hóa – Thông tin, Hà Nội.

2. Trần Văn Dũng (2005), Những đặc điểm chính của địa danh ở Dắk Lắk, Luận án Tiến sĩ Ngữ văn, Trường Đại học Vinh.

3. Bế Viết Đẳng, Chu Thái Sơn, Vũ Thị Hồng, Vũ Đình Lợi (1982), Đại cương về các dân tộc Êđê, Mnông ở Dắk Lắk, NXB KHXH, Hà Nội.

4. Lê Trung Hoa (2013) Nhân danh học Việt Nam, NXB Trẻ.

5. F. de Saussure (1973) Giáo trình ngôn ngữ học đại cương. Nxb KHXH, Hà Nội.

6. Thu Nhung Mlô Duôn Du (2001), Người phụ nữ Êđê trong đời sống xã hội tộc người, Luận án TS Trường Đại học KHXH & NV, ĐH Quốc gia Hà Nội.

7. Nguyễn Hữu Thấu (2003), Sử thi Êđê, Nxb Chính trị Quốc gia.

8. Ngô Đức Thịnh, Chu Thái Sơn, Nguyễn Hữu Thấu (1996), Luật tục Êđê. Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

9. Ngô Đức Thịnh (2007), Những mảng màu văn hóa Tây Nguyên, Nxb Trẻ.

10. Sở Giáo dục & Đào tạo Dắk Lắk – Viện Ngôn ngữ học (1993), Từ điển Việt – Êđê, Nxb Giáo dục.

Nguồn: Ngôn Ngữ & Đời Sống, số 8 (238)-2015

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Bước đầu tìm hiểu sự hình thành và biến đổi về nhân danh của tộc người Êđê ở Tây Nguyên (Tác giả: ThS. Đặng Minh Tâm)