Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch tỉnh Trà Vinh

Tác giả: Thạc sĩ NGUYỄN PHƯỚC HƯNG
(Trường Đại học Bạc Liêu)

TÓM TẮT

     Xúc tiến du lịch là bao gồm tất cả các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, vận động nhằm tìm kiếm, thúc đẩy cơ hội phát triển du lịch. Trong thời gian qua, hoạt động này ở tỉnh Trà Vinh có bước phát triển tích cực, đúng hướng, góp phần cho tỉnh thu hút khách du lịch, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trước tình hình hội nhập và mở cửa thị trường hiện nay, đang và sẽ tạo ra cho tỉnh Trà Vinh những cơ hội to lớn để phát triển du lịch, đồng thời cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho tỉnh phải cạnh tranh để thu hút khách với các tỉnh nằm trong vùng và cả nước. Do vậy, hoạt động xúc tiến trong Du lịch đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại, phát triển chung của ngành và các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trong tỉnh. Để định hướng cho hoạt động xúc tiến du lịch của tỉnh phù hợp với định hướng chung của cả nước và xu thế hội nhập, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến du lịch, mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa cho các doanh nghiệp. Bài viết này đánh giá hoạt động xúc tiến du lịch và đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch của tỉnh Trà Vinh.

Từ khóa: Nâng cao, quảng bá, hoạt động, xúc tiến du lịch, đánh giá, giải pháp.

1. Đặt vấn đề

     Tỉnh Trà Vinh có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch Văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái biển gắn với rừng ngập mặn, sông nước miệt vườn, tham quan nghỉ dưỡng… Sau khi thông xe cầu Cổ Chiên, hệ thống giao thông của tỉnh Trà Vinh được kết nối dễ dàng hơn với các tỉnh thành khác trong và ngoài khu vực. Đặc biệt, với sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành du lịch Trà Vinh đã từng bước phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, du lịch Trà Vinh vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định như do kết cấu hạ tầng du lịch chưa đồng bộ, cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch còn thiếu, sản phẩm du lịch còn ít và chưa hấp dẫn nên chưa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, nhất là khách quốc tế. Bên cạnh đó, ngành du lịch của tỉnh vẫn chủ yếu tập trung khai thác tài nguyên tự nhiên sẵn có và yếu tố Văn hóa, tâm linh, chưa có nhiều dịch vụ gia tăng đi kèm, nên chưa thu hút được nhiều du khách như kỳ vọng…

     Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do công tác xúc tiến du lịch vẫn chưa được đầu tư tốt. Các hoạt động xúc tiến du lịch mới dừng lại ở việc cung cấp thông tin, giới thiệu chung chung tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh mà chưa có định hướng thị trường rõ rệt. Vì vậy, việc nghiên cứu đánh giá thực trạng hoạt động xúc tiến du lịch, từ đó tìm ra được những giải pháp hợp lí để nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch của tỉnh trong thời gian tới là việc làm cấp thiết và quan trọng.

2. Đánh giá hoạt động xúc tiến du lịch tỉnh Trà Vinh

     2.1. Kết quả đạt được

     Trong những năm gần đây, công tác xúc tiến du lịch ở tỉnh được quan tâm, bố trí cán bộ chủ chốt và kinh phí xúc tiến du lịch năm sau cao hơn năm trước.

     Quy trình xúc tiến được thực hiện tốt và đầy đủ, đề ra các thông điệp ý nghĩa, phù hợp với nội dung chiến lược quảng bá, phối hợp chặt chẽ các phương tiện với nhau, tạo hiệu quả trong hoạt động xúc tiến.

     Ngân sách cho hoạt động xúc tiến được phân bổ hợp lý. Trung tâm xúc tiến đã thiết lập tốt các mối quan hệ với các cơ quan chức năng, báo đài, chính quyền sở tại.

     Thông qua hoạt động xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp đã cập nhật được thông tin thị trường, sản phẩm, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tạo điều kiện để ổn định và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần thực hiện tốt mục tiêu của ngành thương mại du lịch và mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. Cụ thể theo báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch số 75-KH/TU của tỉnh Uỷ quý I năm 2019 trong hoạt động du lịch đã đạt được:

     Tổng lượt khách tham quan quý I năm 2019 ước đạt 255.000 lượt tăng 79.000 lượt tăng 44,89 so với cùng kỳ năm 2018.

     Tổng doanh thu: 91,300 tỷ đồng, tăng 40,72% so với cùng kỳ tương ứng tăng 26,5 tỷ đồng so với năm 2018.

     Tổng lượt khách lưu trú 137.898 lượt, tăng 33.380 lượt so với cùng kỳ năm 2018, tương ứng tăng 31,94%.

     Về hoạt động Thông tin Xúc tiến Du lịch: Trong năm 2018 có 1.000.000 lượt người truy cập trang thông tin điện tử về du lịch; thực hiện chương trình kết nối du lịch giữa Bến Tre và Trà Vinh, tỉnh Lâm Đồng, Công ty Du lịch Intrepid (Hà Nội), Công ty Du lịch Indochine Voyages (Hà Nội), Công ty TNHH Du lịch – Đầu tư Sao Việt (TP.HCM); 02 chuyến khảo sát các tuyến điểm du lịch trong tỉnh để cung cấp thông tin với các hãng du lịch lữ hành và phục vụ kêu gọi đầu tư du lịch; 02 chuyến khảo sát ngoài tỉnh học tập kinh nghiệm làm du lịch để khai thác du lịch tại tỉnh. In ấn 350 logo biểu tượng Trà Vinh, 7.000 túi sách, tài liệu, sổ tay du lịch; cung cấp 8.765 ấn phẩm giới thiệu du lịch, 300 logo biểu tượng Trà Vinh phục vụ cho công tác quảng bá, xúc tiến du lịch.

     Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch của Trà Vinh đã tham gia 03 sự kiện du lịch chung: Ngày hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội năm 2018, Hội chợ du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ITE 2018); 05 sự kiện du lịch có quy mô lớn như: Ngày hội du lịch Tp. Hồ Chí Minh, Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2018, Hội chợ du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh, Tuần Văn hóa Ẩm thực, Du lịch và Thương mại tỉnh An Giang năm 2018 nhằm quảng bá xúc tiến du lịch.

     Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch của tỉnh còn phối hợp Đài Truyền hình Trà Vinh thực hiện 10 kỳ giới thiệu du lịch Trà Vinh; 11 phim quảng bá du lịch với chuyên mục “Trà Vinh quê hương tôi” với các chủ đề: Cù lao Tân Qui và Dừa sáp huyện Cầu Kè; Thiền viện Trúc lâm, Biển Ba Động (thị xã Duyên Hải); Làng sơ chế biến thủy hải sản Mỹ Long (Cầu Ngang); Bảo tàng Văn hóa Dân tộc Khmer, ẩm thực Bún nước lèo. Xây dựng Quầy Thông tin tư vấn du lịch tại khu Văn hóa – Du lịch Ao Bà Om để cung cấp những thông tin cần thiết về du lịch cho khách du lịch; kế hoạch tổ chức và vận động Trung tâm xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh tham gia “Liên hoan ẩm thực Nam bộ” trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa, Du lịch – Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh 2018.

     Bên cạnh đó Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch của tỉnh đã triển khai các dự án: Làng Văn hóa – Du lịch Khmer tỉnh Trà Vinh; Dự án Tư vấn phân tích hiện trạng du lịch tỉnh Trà Vinh và hỗ trợ các nhà đầu tư lập hồ sơ đầu tư khai thác phát triển du lịch trong tỉnh: Công ty Khách sạn Sỹ Điền thuê nhà cổ Huỳnh Kỳ để đầu tư khai thác phát triển du lịch; Tập đoàn Siwintour khảo sát đầu tư khu du lịch sinh thái Hàng Dương, khu du lịch sinh thái rừng đước Long Khánh, khu khu lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Duyên Hải, bến tàu cao tốc Trà Vinh – Côn Đảo tại vàm Trà Vinh; Công ty Cổ phần đầu tư Kiên Giang – SG đầu tư khu du lịch biển Ba Động; Công ty cổ phần TMDV Địa ốc Hoàng Quân khảo sát đầu tư khu văn hóa du lịch Ao Bà Om; Công ty Du lịch Sao Việt kháo sát đầu tư nhà hàng, khách sạn cao cấp và 01 cá nhân đầu tư điểm du lịch sinh thái tại cù lao xã Hòa Minh, Châu Thành.

     Năm 2019, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tham gia gian hàng triển lãm tại Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh; Lễ hội bánh dân gian Nam bộ tại thành phố Cần Thơ và tổ chức 02 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nhà hàng và lớp nghiệp vụ khách sạn cho các nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Thông báo chiêu sinh 07 lớp tập huấn kiến thức về phát triển du lịch cộng đồng và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý ngành du lịch năm 2019.

     Bên cạnh đó Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch còn triển khai thực hiện kế hoạch thông tin đối ngoại năm 2019 như: Phim ngắn giới thiệu ẩm thực Trà Vinh, in logo tỉnh, tập ảnh đẹp du lịch Trà Vinh.

     Nhìn chung, hoạt động xúc tiến du lịch tại tỉnh Trà Vinh đã có được những thành tựu nhất định, thu hút lượng khách ngày càng tăng.

     2.2. Hạn chế

     Tuy đã được quan tâm, đạt được những kết quả bước đầu nhưng hoạt động xúc tiến du lịch của tỉnh chưa thường xuyên, phạm vi tuyên truyền, quảng bá còn hạn chế, sức lan tỏa còn ít. Hơn nữa, những kết quả đạt được của hoạt động xúc tiến du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và phát triển du lịch Trà Vinh. Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và chiến lược thị trường chưa rõ ràng. Việc đầu tư cho hoạt động xúc tiến du lịch còn hạn chế cả về cơ sở vật chất lẫn kinh phí và nguồn nhân lực.

     Hoạt động nghiên cứu thị trường của trung tâm xúc tiến du lịch chưa chuyên sâu và chưa thường xuyên. Các công cụ xúc tiến, quảng bá chưa khai thác triệt để. Các hoạt động quảng cáo thường diễn ra trên báo đài mà chưa có hoạt động tiếp xúc khách hàng, bán hàng trực tiếp. Xúc tiến du lịch chưa chú trọng lắm vào hoạt động chăm sóc khách hàng.

     Ngoài ra năng lực, kinh nghiệm đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến du lịch còn hạn chế. Mặt khác, do ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp và các doanh nghiệp của tỉnh hầu hết là các doanh nghiệp có qui mô nhỏ, khả năng về tài chính, kỹ thuật công nghệ, thu thập thông tin, kinh nghiệm trên thương trường quốc tế còn rất hạn chế. Đối với doanh nghiệp việc lựa chọn các công cụ xúc tiến du lịch còn hạn hẹp về số lượng, chủ yếu sử dụng những công cụ truyền thống, chất lượng và hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó các cơ quan và tổ chức tư vấn làm dịch vụ xúc tiến du lịch chuyên nghiệp tại Trà Vinh hầu như không có nên cơ hội dành cho doanh nghiệp bị giới hạn.

     Trong phương pháp quan hệ công chúng, tỉnh Trà Vinh chưa thật sự làm tốt công tác này. Đây là một điều bất lợi đối với sự tuyên truyền quảng bá, thu hút đầu tư cho ngành kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng.

     Nói tóm lại có rất nhiều nguyên nhân chủ yếu của hoạt động xúc tiến du lịch dẫn đến việc yếu kém trên trước hết là nguyên nhân chủ quan như do nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của du lịch tỉnh Trà Vinh còn hạn chế, đơn giản, thiếu sâu sắc và toàn diện. Đội ngũ công nhân viên tại khu, điểm du lịch còn yếu kém, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề chưa cao. Chất lượng cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật đến giờ vẫn chưa hoàn thiện, chất lượng phục vụ còn thấp, chưa cải thiện nên chưa đáp ứng nhu cầu của du khách. Bên cạnh đó, phần lớn các hộ kinh doanh và nhân dân chưa có ý thức trách nhiệm đầy đủ với việc xây dựng thương hiệu du lịch, môi trường du lịch, văn hóa du lịch tỉnh nhà. Môi trường xã hội của các khu du lịch chưa thực sự lành mạnh, quy hoạch du lịch chưa khoa học đồng bộ, còn nhiều hiện tượng chèo kéo khách mua hàng hóa dịch vụ… đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự an ninh và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch của toàn khu. Cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư phát triển du lịch vẫn còn nhiều hạn chế…

     Ngoài những nguyên nhân chủ quan nói trên thì những nguyên nhân khách quan cũng ảnh hưởng không nhỏ như Thị trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng mạnh mẽ. Nhiều điểm tham quan mới được đưa vào khai thác, phục vụ khách du lịch và sự thu hút khách ở một số tỉnh lân cận với những hấp dẫn và ưu đãi nhiều hơn điều đó đã tạo cho du khách có thêm nhiều sự lựa chọn hơn về các điểm đến, về các dịch vụ.

3. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch tỉnh Trà Vinh

     Du lịch Trà Vinh đang phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Công tác thông tin xúc tiến du lịch là một trong những công tác quan trọng cần được ưu tiên, quan tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển du lịch tỉnh nhà. Để thu hút du khách đến Trà Vinh ngày càng nhiều trong giai đoạn tới, nhiệm vụ công tác thông tin quảng bá xúc tiến du lịch của Du lịch Trà Vinh cần có một kế hoạch cụ thể và phải xây dựng được hình ảnh thương hiệu riêng cho Du lịch Trà Vinh. Xúc tiến du lịch chủ động tìm kiếm và khai thác các thị trường du lịch lớn và tiềm năng, chất lượng sản phẩm dịch vụ cần được nâng cao. Để nâng cao hiệu quả hoạt động quảng bá và xúc tiến du lịch Trà Vinh cần tập trung vào một số giải pháp sau:

     Thứ nhất là thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về du lịch

     Trong thời gian qua các chương trình, chính sách khuyến khích phát triển du lịch của tỉnh từng bước dần được thể chế hóa. Vì vậy công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò của hoạt động du lịch đối với phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh cần được quan tâm. Các điểm du lịch cần nêu cao nhận thức về bảo vệ môi trường, tạo không gian xanh sạch đẹp để giữ nét đẹp riêng như: Ao Bà Om; Khu du lịch sinh thái rừng đước; Cù lao Tân Quy; Biển Ba Động… Đồng thời tăng cường công tác phối kết hợp giữa các cấp, các ngành. Đặc biệt, việc phối và kết hợp giữa các cơ quan báo, đài, tạp chí chuyên ngành ở Trung ương cũng như địa phương nhằm tạo ra chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng về tiềm năng, lợi thế, vai trò của việc khai thác tiềm năng để phát triển du lịch.

     Thứ hai là tăng cường quy mô và phạm vi hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch

     Công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch Trà Vinh trong thời gian qua chưa được triển khai thường xuyên, quy mô nhỏ, sản phẩm quảng bá thiếu tính hấp dẫn, sáng tạo, theo lối mòn. Chính vì vậy, hiệu ứng Marketing du lịch mới chỉ dừng ở mức độ nhất định. Do đó, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch cần được mở rộng cả về phạm vi và quy mô, trong đó cần chú trọng tham gia các chương trình, sự kiện Thương mại – Văn hóa – Du lịch lớn như: Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội -Việt Nam (VITM); Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM (ITE); Tổ chức Hội nghị xúc tiến giới thiệu điểm đến du lịch Trà Vinh tại các thị trường trọng điểm như: Hà Nội; Quảng Ninh; Huế; Đà Nẵng; Thành Phố Hồ Chí Minh, liên kết các tuyến điểm của các tỉnh và các chương trình xúc tiến của Tổng cục Du lịch; Tham gia liên kết các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của Tổng cục Du lịch tại các chương trình, sự kiện xúc tiến du lịch để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Trà Vinh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, để hoạt động xúc tiến hỗn hợp có hiệu quả, sở Văn hóa Thể thao Du lịch nên xây dựng nội dung quảng bá phù hợp với từng đoạn thị trường. Như đối với đoạn thị trường khách nước ngoài, việt kiều thì nội dung quảng cáo nên nhấn mạnh vào các dịp lễ hội truyền thống, những ngày lễ lớn. Còn đối với khách du lịch công vụ thì nội dung quảng bá cần chú trọng tới yếu tố thuận tiện, tiện nghi, độc đáo.

     Thứ ba là tổ chức khảo sát nghiên cứu phân khúc thị trường khách du lịch cho phù hợp

     Công tác nghiên cứu phân khúc thị trường chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, vì vậy còn thiếu cơ sở cho việc định hình thị trường để xúc tiến quảng bá phù hợp cho riêng từng thị trường khách cũng như việc phát triển thương hiệu du lịch Trà Vinh. Việc triển khai các hoạt động xúc tiến du lịch thiếu chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm và chưa đáp ứng được yêu cầu theo đuổi thị trường mục tiêu. Cụ thể, thị trường khách du lịch nội địa cũng là thị trường lớn chưa được tỉnh Trà Vinh chú ý khai thác, nhất là miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Yếu tố cốt lõi là cần nâng cao tính hấp dẫn của các sản phẩm du lịch của địa phương cũng như chất lượng các dịch vụ như giá cả, mua sắm, ăn uống, đi lại… Tuyến hàng không từ sân bay Cần Thơ đi thủ đô Hà Nội đã tạo thuận lợi cho du khách miền Bắc đến với vùng đồng bằng Nam bộ. Tuy nhiên giá cả là vấn đề mà du khách còn e ngại khi phải chi quá cao tuyến bay này so với từ Hà Nội đi các nước Đông Nam Á, nhất là đi Thái Lan. Những yếu tố trên là một trong những rào cản tương đối lớn đối với việc thu hút khách du lịch cho toàn bộ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng. Ngoài ra, tỉnh cần phải lấy thế mạnh về Văn hóa lễ hội, du lịch xanh, sông nước, để thu hút du khách. Nhất là cần đầu tư nghiên cứu phát triển mạnh loại hình du lịch trong dân, du lịch cộng đồng rất được du khách nước ngoài ưu chuộng. Tỉnh Trà Vinh cần nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch, hỗ trợ, hướng dẫn cư dân địa phương có vùng, khu du lịch trọng điểm tham gia loại hình du lịch này, để vừa phát triển du lịch, vừa giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập, gắn bó với hoạt động du lịch địa phương.

     Thứ bốn là đẩy mạnh liên kết, huy động nguồn lực tham gia xúc tiến du lịch

     Hoạt động phối hợp liên ngành trong việc thực hiện tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch trong những năm gần đây tuy đã được cải thiện, sự phối hợp và liên kết giữa các ngành trong hoạt động xúc tiến quảng bá chưa thật chặt chẽ, hiệu quả. Vì vậy tỉnh Trà Vinh cần đẩy mạnh sự liên kết giữa Trung ương với địa phương trong công tác xây dựng chiến lược, chương trình, kế hoạch quảng bá xúc tiến du lịch, trên cơ sở chương trình, kế hoạch của tỉnh Trà Vinh phải phù hợp với chiến lược quảng bá xúc tiến du lịch của quốc gia. Trong đó, cơ quan Trung ương đóng vai trò chủ trì trong công tác nghiên cứu thị trường khách du lịch, từ đó xây dựng thông tin thị trường trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam và các địa phương, doanh nghiệp. Đây là công việc rất quan trọng và cần được thực hiện một cách đồng bộ, xuyên suốt trong công tác quảng bá xúc tiến du lịch. Ngoài ra Trà Vinh cần nghiên cứu công tác phối hợp triển khai chương trình xúc tiến du lịch tại các thị trường khách du lịch trọng điểm một cách hợp lý giữa cơ quan Trung ương và địa phương. Các địa phương nghiên cứu tham gia các hoạt động xúc tiến do cơ quan xúc tiến du lịch Trung ương tổ chức hoặc các địa phương tự tổ chức tại các thị trường mới, tiềm năng. Cách làm này có thể huy động nguồn lực xã hội hoá và nâng cao tính chủ động của địa phương, tránh sự chồng chéo, phân tán nguồn lực. Ngoài ra tỉnh Trà Vinh cần liên kết giữa khu vực nhà nước với tư nhân, trong đó cơ quan nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân lĩnh vực du lịch trong việc tổ chức các hoạt động phát triển thị trường; phối hợp cùng doanh nghiệp, hiệp hội du lịch thực hiện công tác quảng bá xúc tiến, gắn với việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch của tỉnh với quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp; đồng thời có cơ chế phối hợp, chia sẻ lợi ích và trách nhiệm hợp lý bảo đảm tính khuyến khích để các doanh nghiệp và hiệp hội ngành du lịch góp phần phát triển sản phẩm và quảng bá xúc tiến du lịch.

     Thứ năm là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch

     Đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin, xúc tiến du lịch còn mỏng, trình độ chuyên môn còn trẻ. Chính vì vậy kỹ năng thực hiện, tổ chức Marketing du lịch còn nhiều hạn chế, thiếu tính chuyên sâu, các thông tin về du lịch, dịch vụ du lịch Trà Vinh phần lớn mới chỉ dừng lại ở ngôn ngữ tiếng Việt. Tài liệu tuyên truyền quảng bá bằng ngôn ngữ Tiếng Anh, còn hạn chế về chất lượng cũng như số lượng, do đó chưa đáp ứng được việc đưa thông tin đến với khách. Bên cạnh đó cần tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn để nhanh chóng nâng cao trình độ nghiệp vụ, khả năng giao tiếp không chỉ của đội ngũ lao động trực tiếp trong ngành mà còn của cả cộng đồng người dân tham gia vào hoạt động dịch vụ tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh.

     Thứ sáu là tập trung phát triển marketing điện tử phục vụ xúc tiến quảng bá du lịch

     Phát triển website www.dulichtravinh.com.vn trở thành địa chỉ chuyên cung cấp, hỗ trợ thông tin du lịch bằng song ngữ tiếng Việt – Anh. Liên kết với các website các tỉnh lận cận  như: Cần Thơ, Bến Tre, Sóc Trăng, Tổng cục Du lịch và các địa phương khác trong nước để đặt lo go hoặc banner để tạo đường dẫn kết nối về website du lịch của tỉnh nhằm tối ưu hóa việc chuyển tải thông tin điểm đến du lịch Trà Vinh đến các thị trường du lịch trọng điểm trong nước. Nghiên cứu và phát triển khả năng quảng bá trên các trang mạng xã hội và các hình thức quảng bá khác qua mạng internet; Phát triển các tiện ích quảng bá du lịch cho các thiết bị cầm tay (điện thoại di động thông minh, máy tính bảng thông qua các trang miễn phí như youtube, facebook v.v…). Đây là công cụ vừa hiệu quả, nhanh, tiết kiệm chi phí.

     Thứ bảy là thành lập quỹ và bổ sung kinh phí cho hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch

     Hoạt động xúc tiến quảng bá cần nguồn kinh phí khá lớn, các đơn vị kinh doanh hoặc tổ chức hoạt động du lịch không thể có đủ ngân sách đầu tư thương xuyên. Vì vậy, phải xây dựng quỹ xúc tiến du lịch cho tỉnh, để chủ động duy trì và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá. Ngân quỹ có thể từ các nguồn: Tổng cục du lịch, UBND tỉnh, từ các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, và từ các tổ chức phi chính phủ. Hiện tại ở tỉnh Trà Vinh các công ty kinh doanh du lịch, dịch vụ chưa thật sự quan tâm dành nguồn kinh phí cho công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch. Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các tập thể và cá nhân bằng nhiều hình thức khác nhau trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch.

4. Kết luận

     Trà Vinh là một mảnh đất giàu tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của ngành còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng du lịch của tỉnh Trà Vinh. Thêm vào đó, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới trong những năm qua đã gây khó khăn không nhỏ đến sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch ở Trà Vinh nói riêng. Sự cạnh tranh trong ngành du lịch ngày càng trở lên gay gắt đặc biệt là trong những năm gần đây khi nền kinh tế đang từng bước có dấu hiệu phục hồi.

     Để hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu hiện nay, các địa phương phải xây dựng cho mình chiến lược để phát triển kinh tế, đồng thời công tác xúc tiến du lịch đóng vai trò là động lực vô cùng quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của nền kinh tế.

     Trên cơ sở lý luận, thực trạng hoạt động xúc tiến du lịch của cả nước và tỉnh Trà Vinh trong thời gian vừa qua, nghiên cứu dự báo tình hình thị trường trong thời gian tới, chủ trương của nhà nước về xúc tiến du lịch, mục tiêu của tỉnh về phát triển du lịch, các dự án xúc tiến du lịch nếu được tổ chức thực hiện tốt sẽ là một trong những động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, cũng như hội nhập thành công vào nền kinh tế của cả nước.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nguyễn Tuấn Anh (2008), Xây dựng và quảng bá du lịch việt nam, Tạp chí du lịch Việt Nam, số 36/ 2008.

2. Trần Minh Đạo (2012), Giáo trình Marketing căn bản. Nxb Đại học kinh tế quốc dân.

3. Tổng cục du lịch (2005), Cẩm nang Marketing và Xúc tiến Du lịch bền vững ở Việt Nam, Nxb Thế Giới.


4. Tổng cục Du lịch (2009),
Tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch, Tài liệu lưu hành nội bộ.

5. Tổng cục Du lịch (2010), Cẩm nang xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch, Tài liệu lưu hành nội bộ.

6. Tổng cục Du lịch (2013), Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Nxb Lao động – Xã hội.

7. Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh (2019), Báo cáo hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2018 chương trình công tác năm 2019.

8. Nguyễn Văn Lưu (2009), Thị trường du lịch, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội.

9. Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch (2005), Nghiên cứu đề xuất giải pháp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá du lịch Việt Nam tại một số thị trường quốc tế trọng điểm, Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, Hà Nội.

Nguồn: Hội thảo Khoa học “Bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa
gắn với phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh”

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch tỉnh Trà Vinh (Tác giả: Thạc sĩ Nguyễn Phước Hưng)