Tính cách văn hóa con người Trà Vinh trong việc phát triển du lịch

Tiến sĩ NGUYỄN PHƯỚC HOÀNG
(Trường Đại học Bạc Liêu)

TÓM TẮT

     Là một tỉnh Duyên hải thuộc khu vực Tây Nam Bộ, Trà Vinh đã và đang chuyển mình hòa nhập chung với xu thế hội nhập đổi mới và phát triển của đất nước. Trải qua 120 năm thành lập và phát triển, tỉnh Trà Vinh đã khẳng định được vị thế của mình trên các lĩnh vực, nhất là phát triển ngành du lịch. Để làm được điều ấy thì chính con người Trà Vinh chứ không ai khác, bởi họ đóng một vai trò của sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển quê hương. Đặc biệt, tính cách văn hóa của con người Trà Vinh là cơ sở cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của tỉnh nhà. Đây cũng là một trong ba yếu tố quan trọng “Con người, cơ sở hạ tầng và chiến lược” để góp phần giúp cho ngành du lịch tỉnh Trà Vinh phát triển bền vững và trở thành điểm đến đầy hấp dẫn đối với du khách. Vì thế, bài viết tập trung khám phá tính cách văn hóa con người Trà Vinh thông qua việc khai thác các tài liệu cũng như từ thực tiễn người dân nơi đây nhằm góp thêm ý kiến trong việc phát huy tiềm năng du lịch của tỉnh Trà Vinh hiện nay.

Từ khóa: Bảo tồn, di sản, tính cách, văn hóa, du lịch, phát huy, tiềm năng.

1. Mở đầu

     Trà Vinh là tỉnh Duyên hải thuộc khu vực Tây Nam Bộ. Đây là vùng đất có địa hình bằng phẳng, khí hậu ôn hòa, có tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng như rừng, biển, đất… Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (12/11/2019), Trà Vinh là tỉnh nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, tiếp giáp với các tỉnh Bến Tre -Vĩnh Long – Sóc Trăng với diện tích tự nhiên 2.341 kilômét vuông, dân số trên 1,1 triệu người gồm có 3 dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa, trong đó dân tộc Khmer chiếm 29% dân số. Với vị trí tiếp giáp biển Đông chiều dài 65 km bờ biển, Trà Vinh là vùng đất châu thổ lâu đời, bên cạnh đó còn có thêm vùng đất trẻ do sự bồi lắng từ biển Đông và mạng lưới sông ngòi chằng chịt mang nặng phù sa, bồi đắp cho những vườn cây ăn trái nơi đây như dừa, xoài, nhãn… đặc biệt thủy hải sản nơi đây thì hằng hà sa số. Giống như khu vực miền Tây Nam Bộ, Trà Vinh có điều kiện thiên nhiên thuận lợi, mưa thuận, gió hòa, nhiệt độ trung bình khoảng 26-270C nên nơi đây hiếm khi có bão tố. Chính vì điều kiện thiên nhiên như thế nên du khách có thể đến vùng đất Duyên hải này một cách thoải mái và bất cứ mùa nào trong năm mà không phải lo sợ những bất trắc, hay sự khắc nghiệt từ phía thiên nhiên. Trải qua 120 năm thành lập và phát triển, tỉnh Trà Vinh đã và đang khẳng định được vị thế của mình trên các lĩnh vực, trong đó hoạt động du lịch mang một sứ mạng mới vừa có nhiệm vụ đưa tỉnh nhà phát triển bền vững vừa quảng bá về vùng đất, con người Trà Vinh hôm qua và hôm nay để bạn bè trong và ngoài nước biết đến. Có thể nói, đến với Trà Vinh là đến với vùng đất trù phú về sản vật như dừa, lúa, tôm cá… Bên cạnh đó, nơi đây còn rất giàu có về văn hóa truyền thống, từ ẩm thực đầy hấp dẫn cho đến những công trình kiến trúc chùa cổ hết sức độc đáo cùng hoà quyện vào thiên nhiên thanh bình, tiêu biểu như chùa Âng, chùa Hang, hay lễ hội đua ghe, cúng trăng của người Khmer… Đặc biệt nữa là do có sự cộng cư của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer đã tạo nên sự giao thoa văn hóa, từ đó hình thành tính cách văn hóa của con người Trà Vinh mang vẻ đẹp riêng. Đây chính là vị thế quan trọng để góp phần làm cho ngành du lịch tỉnh Trà Vinh ngày càng thêm khởi sắc.

     Tính cách văn hóa được hiểu là một bộ phận của giá trị văn hóa tinh thần dân tộc (tộc người, nhóm người…) ấy. Do vùng đất Trà Vinh thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ, cho nên tính cách văn hóa con người Trà Vinh tất nhiên là nằm trong hệ tính cách văn hóa của người miền Tây Nam Bộ nói riêng, người Nam Bộ nói chung. Do đó, tính cách văn hóa của người Trà Vinh luôn mang nét rất giống với tính cách văn hóa của người miền Tây Nam Bộ, bởi theo Trần Ngọc Thêm (16/4/2008) hệ tính cách văn hóa của người Nam Bộ gồm: “tính sông nước, tính trọng nghĩa, tính bao dung tính bộc trực, tính thiết thực, tính thoáng mở”. Vì vậy, nói về tính cách văn hóa người Trà Vinh, có nghĩa là nói đến những giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp thuộc về con người Trà Vinh nói riêng, của người miền Tây Nam Bộ nói chung. Tuy nhiên, do sinh sống trong điều kiện, hoàn cảnh đặc thù ở địa phương, nên tính cách văn hóa con người Trà Vinh mang được nét đẹp riêng của họ.

     Còn du lịch được định nghĩa theo Luật Du lịch của Việt Nam (2005) như sau: Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định”. Từ khái niệm cơ bản trên cho thấy, mọi người đều có nhu cầu đi du lịch để khám phá, tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng sau những ngày tháng làm việc mệt nhọc, căng thẳng tại các điểm đến du lịch ngoài nơi cư trú của bản thân họ.

     Bài viết tập trung khám phá những tính cách văn hóa nổi bật của con người Trà Vinh nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị mỹ đức ấy trong giai đoạn mới hiện nay. Không những thế, tính cách văn hóa con người Trà Vinh còn nhằm phục vụ đắc lực cho việc phát triển du lịch tỉnh nhà cũng như quảng bá với bạn bè trong và ngoài nước về con người đáng mến ở nơi vùng đất này hôm qua, hôm nay và cả mai sau.

2. Những biểu hiện tính cách văn hóa của con người Trà Vinh trong việc phát triển du lịch

     Mặc dù cùng cộng cư trên cùng mảnh đất Trà Vinh nhưng ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa luôn có sự đồng lòng, đoàn kết và tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong lao động sản xuất, tạo ra của cải vật chất lẫn tạo dựng môi trường sinh hoạt văn hóa tinh thần lành mạnh nhằm hướng đến xây dựng cơ nghiệp vững bền từ thời khai hoang mở đất cho đến ngày nay. Chính sự giao thoa văn hóa ấy đã hình thành nên tính cách con người Trà Vinh như hiền lành, chất phác, trọng tình, mến khách, quý trọng thiên nhiên… Đó là những mỹ đức hết sức đáng quí và đã trở thành nét văn hóa nổi bật đối với con người Trà Vinh hôm nay. Đây cũng chính là thương hiệu để khẳng định, giới thiệu, quảng bá với du khách trong và ngoài nước và còn là điều kiện, cơ hội để giúp cho du lịch tỉnh Trà Vinh được phát triển mạnh mẽ và ngày càng thu hút nhiều du khách thập phương tìm đến nơi này. Đến với Trà Vinh, điều chắc chắn rằng, du khách sẽ luôn cảm thấy an toàn, thoải mái và ấn tượng khó phai. Bởi lẽ, tính cách văn hóa của con người Trà Vinh đã tạo được sự tin tưởng và gây dựng được những tình cảm rất tốt đẹp trong lòng mỗi du khách.

     Tính cách văn hóa đáng quí ở con người Trà Vinh, trước tiên đó là sự thân thiện, sống tình cảm và yêu đời, yêu người, hiền lành, chất phác làm cho du khách rất quí mến. Thật vậy, người Trà Vinh cũng giống như người miền Tây Nam Bộ khi gặp ai đều nở nụ cười thân thiện, thật hào sảng và hết sức gần gũi, lời lẽ ngọt ngào dễ đi vào lòng người. Cho dù cuộc sống thường nhật của họ còn gặp nhiều gian truân, khó khăn về vật chất nhưng những con người nơi đây khi giao tiếp thì luôn nở nụ cười tươi tắn hiện hữu trên môi, tạo nên sự lạc quan, yêu đời trước cuộc sống và làm cho người đối diện cảm thấy thoải mái, an lòng. Hơn nữa, đến các nơi công cộng, nhất là các quán xá, chợ búa ở Trà Vinh thì người dân nơi đây luôn niềm nở chào mời hết sức nồng nhiệt, trân trọng chứ không phải là chèo kéo khách một cách thoái hóa. Hay, trong việc bán buôn, họ luôn trung thực, không có tình trạng mua gian bán lận để làm mất lòng tin ở du khách, thậm chí những thức ăn, đồ uống nơi đây rất rẻ và bình dân so với các nơi khác. Nó vừa phù hợp với nhu cầu và túi tiền đối với những người nghèo, vừa làm hài lòng tất cả mọi người, đương nhiên là không có hiện tượng chặt chém đối với du khách lạ. Hoặc, các cơ sở kinh doanh như khách sạn, nhà nghỉ, hay các phương tiện giao thông… cũng làm ăn đảm bảo chất lượng và chân chính, không làm ảnh hưởng đến uy tín của con người Trà Vinh. Phải chăng đó là cốt cách của những con người chân chất thật thà nơi đây luôn muốn vừa lòng đẹp dạ với mọi người, đặc biệt đối với du khách từ phương xa đến. Hơn nữa, người Trà Vinh còn là những con người thiện lành “Ban ngày, từ sáng sớm, trong cảnh tụ tập ở các quán cà phê, cửa hàng, cửa tiệm; cảnh tấp nập ở chợ búa đều hiện lên những nụ cười chất phác, thương mến. Họ giao lưu sinh hoạt qua những cử chỉ, thái độ thân thiện và gần gũi. Mỗi lần gặp người quen ở chợ hay trên đường đi, họ thường níu đứng lại hỏi han, chuyện trò thân mật như là lâu lắm mới gặp nhau, thái độ thể hiện đầy tình thương mến. Trong các xóm ở vùng ngoại ô hay nông thôn thì sự ngăn cách giữa các nhà chỉ là những bờ rào mang tính ước lệ, hoặc không có ranh giới rõ ràng. Những bụi cây nhỏ, những hàng rào, đám cỏ, bờ mương là những ranh giới giữa nhà nọ với nhà kia mà họ có thể bước qua, chui qua dễ dàng để thăm nhau. Ban ngày họ thường tụ tập sang một nhà ai đó, hầu như các nhà đều có ghế đá hoặc võng ở hiên, và họ trò chuyện cả buổi”. Chính tấm lòng thiện lành, bao dung, rộng mở, thân thiện nên ở nơi đây ít khi xảy ra tình trạng trộm cướp, giựt dọc đồ đạc của du khách. Có thể nói, chính lối sống rộng mở, tình cảm luôn chân thật, nhiệt thành và có trách nhiệm, người Trà Vinh đã và đang tạo được lòng tin đối với bạn bè trong và ngoài nước.

     Tính cách văn hóa của người Trà Vinh đáng mến thứ hai, đó còn là sự hào hiệp, mến khách và luôn niềm nở đón tiếp nồng hậu những người từ phương xa đến. Từ người già đến trẻ đều rất hồ hởi, ân cần và bằng cả tấm lòng nhiệt tình, sẵn sàng bỏ dở công việc để chỉ đường, hay giúp đỡ khi lữ khách gặp phải khó khăn. Thậm chí, nếu như khách phương xa có lỡ đường thì họ sẵn sàng cho tá túc ở nhà mình và chiêu đãi cơm rượu như bà con xa lâu ngày mới về. Hơn nữa, người dân Trà Vinh cũng như dân miền Tây Nam Bộ khi có khách đến nhà thì họ niềm nở tiếp đón nồng nhiệt dù hoàn cảnh gia đình không mấy khấm khá cho lắm. Họ tiếp đãi khách chu đáo bằng cả tấm lòng thành, có gì cũng mang ra đãi hết mà không tính toán chuyện thiệt hơn. Thú vị hơn nữa là khi du khách đến các vườn cây trái nơi đây thì luôn được nhà vườn sẵn lòng mời thưởng thức trực tiếp các loại hoa quả đặc sản như dừa, sầu riêng, măng cụt… một cách thoải mái mà không phải trả quá nhiều chi phí. Có thể nói, đến với vùng đất mà được người dân đón mời nồng nhiệt để vừa thưởng thức những đặc sản vừa thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên thanh bình, mát mẻ thì không có gì thư thái và thích thú hơn.

     Tính cách văn hóa của người Trà Vinh đáng nể trọng thứ ba, họ là có lối sống rất thân thiện với môi trường thiên nhiên và cả cách hành xử với cây xanh thật đáng ngưỡng mộ, làm cho du khách phải nể phục. Cụ thể, khi làm đường, gặp hàng cây xanh thì chính quyền và người dân nơi đây quyết định rẽ sang hướng khác để tránh phải chặt những hàng cây xanh cổ thụ quí hiếm. Hay những năm gần đây do biến đổi khí hậu và bêtông hóa cũng như tình trạng xâm hại cây xanh tràn lan… đã khiến cho mảng xanh nơi đây bị đe dọa nghiêm trọng, nhiều cây cổ thụ trên hàng trăm tuổi bị suy kiệt. Vì thế, chính quyền địa phương kết hợp với các nhà khoa học đã dùng phương pháp truyền dịch bổ dưỡng để cung cấp nuôi dưỡng và giúp cho cây tránh bị suy kệt và mãi sinh tồn. Do đó, du khách đến Trà Vinh sẽ ngắm được thảm thực vật xanh tươi phủ dày khắp nơi, nhất là những cây cổ thụ thật hoành tráng từ bao đời vẫn hiên ngang trường tồn trên dãy đất miền Duyên hải này. Nó vừa tạo ra không gian mát lành vừa tô đẹp cho cảnh quan thiên nhiên thêm thanh bình ở vùng đất Trà Vinh mến yêu này. Đến với Trà Vinh, nhất là vào khu vực thành phố Trà Vinh, bất cứ du khách nào cũng đều ấn tượng và ngạc nhiên trước những hàng cây xanh cổ thụ trên vài trăm năm tuổi thẳng tít tắp chạy dọc theo những con đường thật đẹp, bình yên và thơ mộng biết bao. Với tình yêu cây xanh, sống hòa hợp với môi trường thiên nhiên đã trở thành nét tính cách văn hóa hết sức đáng quý của con người Trà Vinh. Tính cách văn hóa ấy cũng chính là tình yêu quê hương rất sâu đậm trong lòng mỗi người dân nơi đây và cũng là yếu tố quan trọng để Trà Vinh trở thành điểm đến đầy hấp dẫn đối với du khách. Du khách, hay các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ luôn quan tâm đến vùng đất nơi đây cũng bởi chính những tính cách văn hóa tốt đẹp của con người Trà Vinh.

     Có thể nói, tính cách văn hóa con người Trà Vinh còn rất nhiều nhưng với khuôn khổ bài viết, người viết chỉ đề cập một số tính cách văn hóa tiêu biểu, nổi bật nhất mà người Trà Vinh đã để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với vùng đất nơi đây. Tuy nhiên, để tính cách văn hóa con người Trà Vinh được giữ gìn và phát huy hơn nữa trong việc phục vụ phát triển du lịch tỉnh nhà thì cần có những giải pháp hết sức thiết thực và khả thi.

3. Giải pháp phát huy tính cách văn hóa con người Trà Vinh trong việc phát triển du lịch

     3.1. Tổ chức giáo dục, tuyên truyền

     Chính quyền các cấp, các ngành và nhân dân cần tập trung giáo dục, tuyên truyền nhằm xây dựng tính cách văn hóa người Trà Vinh qua các mô hình như: Con người mến khách, văn minh, lịch thiệp, văn minh thương mại, chợ thương mại, nếp sống văn minh… để tạo ấn tượng tốt đẹp hơn nữa cho khách du lịch khi đến nơi đây. Trước hết là ngay trong nhà trường, thầy cô cần giáo dục cho các em những tính cách văn hóa tốt đẹp của con người Trà Vinh nói riêng, con người miền Tây Nam Bộ nói chung thông qua việc cư xử giao tiếp, thái độ lễ phép, nhã nhặn đối với thầy cô, bạn bè… Từ đó các em sẽ cảm thấy tự hào và phát huy những giá trị ấy vào cuộc sống thực tế của bản thân. Đồng thời, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng và quảng bá mạnh mẽ hơn nữa về tính cách văn hóa con người Trà Vinh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Báo, đài phát thanh, Đài truyền hình, Cổng thông tin điện tử… để mọi người dân nhận thức và phát huy được những giá trị của tính cách ấy để tô đẹp cho hình ảnh con người Trà Vinh trong thời đại mới hôm nay và cả tương lai. Ngoài ra, hoạt động tuyên truyền quảng bá về tính cách văn hóa con người Trà Vinh cần phải đẩy mạnh qua các trang mạng xã hội, blog cá nhân để giới trẻ nhận thức, tự hào cũng như phát huy giá trị tốt đẹp của bản thân trong thời đại mới hiện nay. Hơn nữa, chính quyền và các tổ chức cần khuyến khích các tổ chức làm phim ảnh, hay clip về con người, vùng đất Trà Vinh đưa lên youtube nhằm góp phần quảng bá cho hoạt động du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững. Việc sử dụng mạng internet để quảng bá, chuyển tải rộng rãi hình ảnh về vùng đất và con người Trà Vinh đến được khắp mọi miền của Tổ quốc và cả ra thế giới. Đây cũng là giải pháp hết sức thuận lợi và hiệu quả đối với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

     3.2. Xây dựng gia đình văn hóa

     Chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa trong việc xây dựng gia đình văn hóa, bởi gia đình là tế bào xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Mọi thành viên trong gia đình biết yêu thương nhau, thủy chung, trọng nghĩa khinh tài, trọng lẽ công bằng, thẳng thắn, thật thà, hồn hậu trong tình cảm gắn bó giữa các thành viên với nhau, giữa con người với cộng đồng và thiên nhiên… sẽ là tính cách văn hóa mà mỗi người Trà Vinh phải gìn giữ và phát huy. Do đó, việc xây dựng môi trường văn hóa gia đình lành mạnh sẽ góp phần nâng cao tính cách văn hóa của mọi người trong mọi hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội và sinh hoạt là yêu cầu hết sức cấp thiết và quan trọng. Không những thế, chính quyền các cấp nơi đây cần quan tâm để tiếp tục củng cố và hoàn thiện xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh phong phú và đa dạng, đưa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóađi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, khu dân cư, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp làm cho các giá trị văn hóa tính cách thấm sâu vào đời sống tâm hồn và hoạt động xã hội của mỗi người dân nơi đây.

     3.3. Tổ chức Hội thảo, tọa đàm

     Để quảng bá hình ảnh, tính cách văn hóa con người Trà Vinh thì chính quyền các cấp nên tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học, hay các buổi tọa đàm để các nhà nghiên cứu thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra những vấn đề có liên quan đến tính cách văn hóa tốt đẹp của con người Trà Vinh. Từ đó đề ra những giải pháp để giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp ấy vào trong việc phát triển du lịch của tỉnh nhà. Đặc biệt, các buổi hội thảo, tọa đảm phải đề cao, nêu gương về tính cách văn hóa của các danh nhân, các nhà văn hóađể cho các thế hệ sau noi gương mà học tập nhằm nhân lên sức mạnh và vẻ đẹp truyền thống về tính cách của con người quê hương Trà Vinh ngày càng cao. Thông qua các cuộc hội thảo khoa học, hay các buổi tọa đàm còn giúp cho mọi người hiểu sâu sắc hơn về tính cách con người Trà Vinh và tôn vinh những mỹ đức ấy trong thời đại mới hiện nay. Điều quan trọng nữa là bản thân mỗi người tự nhìn nhận thức về mình sẽ thấy được những mặt ưu, khuyết điểm ra sao. Từ đó vận dụng và phát huy những tính cách văn hóa của bản thân để làm sao luôn là con người Trà Vinh luôn tuyệt vời và đáng mến, đáng yêu trong con mắt của du khách.

     3.4. Phát huy vai trò của lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện

     Lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc quảng bá tính cách văn hóa con người Trà Vinh. Bởi lẽ, các bạn ấy sẽ trở thành “cầu nối” giữa du khách với vùng đất và con người Trà Vinh thông qua những lần gặp gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn các đoàn khách tham quan… Họ không chỉ hình mẫu đẹp trong lời nói giao tiếp, hay thái độ, cử chỉ hết sức lịch thiệp văn minh đối với du khách mà còn là những con người trực tiếp quảng bá để cho mọi người nhận thấy vẻ đẹp về vùng đất, con người Trà Vinh hôm qua và hôm nay. Ngoài ra, họ còn là những người tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp và người dân tự nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định, trồng thêm hoa và cây xanh tạo cảnh quan sạch đẹp, hay sửa chữa, làm mới bảng hiệu, mái che cũ… theo các tuyến đường, khu dân phố tạo nên nơi sinh sống luôn sạch, đẹp, văn minh tạo ấn tượng đẹp khi du khách đến nơi đây. Với những hoạt động như thế, lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện sẽ góp phần xây dựng thương hiệu, hình ảnh đẹp về tính cách văn hóa của con người Trà Vinh.

    Có thể nói, đoàn viên, thanh niên tình nguyện là lực lượng trẻ, khỏe luôn mang được hình ảnh đẹp về tính cách văn hóa con người vùng đất nơi đây vừa là cầu nối với du khách vừa tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người khi đến với Trà Vinh dù chỉ một lần.

4. Kết luận

     Hôm nay, Trà Vinh đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để cùng hòa nhập chung với xu thế hội nhập, đổi mới và phát triển của đất nước. Do đó, nơi đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn đối với du khách qua những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Ao Bà Om, biển Ba Động, các ngôi chùa cổ của người Khmer… mà còn ấn tượng với du khách là những tính cách văn hóa hết sức nổi bật và mang nét riêng của con người Trà Vinh. Những tính cách văn hóa ấy luôn mang đậm cái tình của “chủ nhà”, gây ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng của mỗi du khách dù chỉ một lần đến. Thật vậy, những tính cách văn hóa của con người Trà Vinh luôn được thể hiện rõ nét trong từng suy nghĩ và cũng như cách sinh hoạt của người dân Trà Vinh ngay trong cuộc sống hằng ngày. Trong giao tiếp, họ nói năng ý tứ, đơn giản, ngắn gọn nhưng hết sức chân thành, nồng nhiệt. Trong lao động sản xuất thì họ nhiệt tình, thường chăm chỉ làm việc rất nhiều để lo kinh tế trong gia đình. Còn trong đối nhân xử thế, luôn hòa nhã, thân thiện và có ý thức trách nhiệm cao để xây dựng cộng đồng ngày càng gắn bó và phát triển. Những mỹ đức tốt đẹp đó không phải tự nhiên có được mà phải hun đúc từ bao đời cho đến hôm nay. Do đó, dù cuộc sống có đổi thay nhưng tính cách văn hóa của con người Trà Vinh vẫn luôn giữ vẹn nguyên không bị mai một và trở thành sự chuẩn mực hết sức tốt đẹp trong thời đại mới hiện nay.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nguyễn Tiến Dũng (2005). Văn hóa Việt Nam thường thức, NXB Văn hóa dân tộc.

2. Dân Hùng (5/3/2016). Yếu tố con người trong phát triển du lịch

3. Khai thác từ:
https://baomoi.com/yeu-to-con-nguoi-trong-phat-trien-dulich/c/18806012.epi

4. Luật du lịch của Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, số 44/2005/QH11 Ngày 14 tháng 6 năm 2005.

5. Paulina Ngô (30/12/2015). Con người – tài sản lớn nhất của ngành du lịch.

6. Khai thác từ:
https://www.thesaigontimes.vn/140203/Con-nguoi—tai-san-lon-nhat-cuanganh-du-lich.html.

7. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (12/11/2019), Trà Vinh.

8. Khai thác từ https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C3%A0_Vinh

9. Ngọc Trân (01/11/2013). Phát huy tính cách người Bạc Liêu

10. Khai thác từ: http://baobaclieu.vn/van-hoa-nghe-thuat/phat-huy-tinh-cach-nguoi-bac-lieu-19218.html.

11. Trần Ngọc Thêm (16/4/2008). Tính cách văn hóa của người Việt ở Nam Bộ như một hệ thống, Trường Đại học Xã hội và Nhân văn, TP. HCM.

12. Khai thác từ: http://www.vanhoahoc.vn/nghien-cuu/van-hoa-viet-nam/van-hoa-nambo/408-tran-ngoc-them-tinh-cach-van-hoa-nguoi-viet-nam-bo.html.

Nguồn: Hội thảo Khoa học “Bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa
gắn với phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh”

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Tính cách văn hóa con người Trà Vinh trong việc phát triển du lịch
(Tác giả: TS. Nguyễn Phước Hoàng)