Ý nghĩa của SEA GAMES – Phần 2

… tiếp theo Phần 1:

Ý nghĩa của Lô-gô Sea Games

(Bài trích dẫn1)

    …Ở những thời kì đầu, lô-gô của SEA Games chỉ đơn giản mang ý nghĩa hướng đến một tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước tham dự qua hình ảnh những vòng tròn đan vào nhau, với số vòng tròn cũng là số thành viên của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Và đây được xem như là điều cốt lõi nhất trong thiết kế của mọi lô-gô sau này.

     Ban đầu, lô-gô có 6 vòng tròn kết vào nhau tượng trưng cho sáu quốc gia đầu tiên tham dự (Thái Lan, Lào, Myanmar (lúc đó là Burna), Malaysia, Singapore và Nam Việt Nam). Nhưng đến tận kỳ SEA Games 15 (Malaysia,1989) khi số nước tham dự đã là 10, số lượng vòng tròn vẫn không thay đổi. Thiếu sót này còn được lặp lại sau đó ở SEA Games 22 (Việt Nam, 2003) – kỳ Đại hội đã có thêm thành viên thứ 11 là Đông Timor, song, lô-gô của SEA Games vẫn chỉ có 10 vòng tròn kết vào nhau.

Logo Sea Games - thanhdiavietnamhoc.com
Logo SEA Games các kỳ thứ nhất đến thứ 17.

    Theo thời gian, đi cùng với nhận thức về một cộng đồng chung vững mạnh, mối quan hệ giữa các nước trong khu vực dần trở nên yên ấm, việc thiết kế lô-gô cũng thoáng hơn với những hình ảnh đặc trưng nhất của quốc gia đăng cai tổ chức SEA Games.

Logo Sea Games - thanhdiavietnamhoc.com
Logo SEA Games 27-1993 tại Singapore.

Tiên phong cho việc thiết kế lô-gô SEA Games mang đậm nét đặc trưng riêng của nước chủ nhà phải kể đến đó là Singapore. Vào kỳ SEA Games 17 (1993), Singapore sử dụng lô-gô có biểu tượng  “đầu sư tử”  với hàm ý khơi gợi lại một truyền thuyết thời khai thiên lập địa đảo quốc này về vị hoàng tử Sang Nila Utama nhìn thấy một con sư tử là sinh vật sống đầu tiên trên hòn đảo nên đã đặt tên cho hòn đảo là thành phố Sư Tử (Singapura).

     Song, lô-gô mang đậm nét đặc trưng riêng của nước chủ nhà chỉ thật sự chuyển mình ở SEA Games 22 (Việt Nam, 2003). Lô-gô SEA Games 22 là những nét vẽ mềm mại cách điệu của chim Lạc – hình tượng trang trí trên trống đồng Ngọc Lũ – loại hình nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu nhất nền văn hoá Đông Sơn của người Việt Cổ, từ trước Công nguyên.

Logo Sea Games - thanhdiavietnamhoc.com
Logo SEA Games các kỳ thứ 22, 23, 25 tại Việt Nam, Philippines, Lào.

 

Logo Sea Games - thanhdiavietnamhoc.com
Logo SEA Games lần thứ 24-2007 tại Thái Lan.

     Bên cạnh đó, có một điều thú vị chưa từng tiền lệ trong những thiết logo SEA Games từ trước đến nay: thiết kế lô-gô dành riêng cho một cá nhân. Đó là ở kỳ SEA Games 24 (2007), diễn ra đúng dịp người dân Thái Lan kỷ niệm 80 năm ngày sinh Quốc vương Bhumibol Adulyadej (5/12/2007). Chính vì điều này, Thái Lan quyết định chọn hình chiếc thuyền buồm – môn thể thao Quốc vương Adulyadej yêu thích nhất làm lô-gô chính thức cho SEA Games 24.

Logo Sea Games - thanhdiavietnamhoc.com
Logo SEAP Games lần thứ 4-1967 tại Thái Lan.

    …Ở kỳ SEA Games 4 (khi ấy là SEAP Games, Thái Lan, 1967), lần đầu tiên trong lịch sử thể thao thế giới có một vị vua tranh tài và chiến thắng ở giải đấu tầm khu vực, Quốc vương Thái Lan cùng cô con gái lớn là công chúa Ubol Ratana đã giành huy chương vàng ở môn đua thuyền buồm. Đó là ngày 16/12/1967,cũng là ngày mà sau này Thái Lan đã chọn làm Ngày Thể thao Quốc gia.

Logo Sea Games - thanhdiavietnamhoc.com
Logo SEA Games lần thứ 27-2013 tại Myanmar.

Ở kỳ SEA Games 27-2013 diễn ra ở Myanmar, ý tưởng thiết kế lô-gô được lấy cảm hứng từ chính hình dạng của đất nước này, cách điệu thành hình người với ba màu: vàng, xanh lá cây, đỏ của quốc kỳ Myanmar. Và tất nhiên không thể thiếu 11 vòng tròn kết vào nhau – biểu trưng cho sự đoàn kết của 11 thành viên trong cộng đồng Đông Nam Á.

Logo Sea Games - thanhdiavietnamhoc.com
Logo SEA Games các kỳ 18-1995 đến 30-2019.

MỜI XEM:
◊  Ý nghĩa của SEA GAMES – Phần 1.
◊  Khai mạc SEA GAMES 30-2019 tại Philippines.

GHI CHÚ:
1:  Nguồn:  Logo SEA Games – Biểu tượng cho tình đoàn kết – Hoàng Tùng – vtc.vn;
2:  Nguồn hình ảnh: southeastasiansportsnews.blogspot.com.

BAN TU THƯ
11 /2019