Biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ và hoán dụ trong ca từ Vọng Cổ của Viễn Châu

ĐỖ MINH HÙNG1, ĐÀO THÀNH CỔ1
(Trường Đại học Đồng Tháp)

TÓM TẮT

     Bài viết bàn luận về biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ và hoán dụ trong 100 bài vọng cổ của soạn giả Viễn Châu. Các biện pháp tu từ này được sử dụng đa dạng, phong phú và tinh tế. Chính điều này đã góp phần làm nên giá trị nghệ thuật cho các tác phẩm của Viễn Châu.

ABSTRACT

     This paper discusses rhetorical methods such as comparative, metaphor, and metonymy in the 100 songs of author Vien Chau. These rhetoric measures are used in a diversified and delicate way. Hence, this has contributed to enhance the artistic value of Vien Chau’s works.

x
x x

1. Giới thiệu

     Đờn ca tài tử (ĐCTT) là một loại hình sinh hoạt văn hóa đặc trưng ở Nam Bộ. Bên cạnh Cải lương, một loại hình sân khấu đặc sắc, mang tính chuyên nghiệp cao, ĐCTT là loại hình âm nhạc vừa mang tính bác học vừa mang tính dân gian, gắn bó với đời sống hàng ngày của người Việt ở Nam Bộ. Cho đến nay, có thể nói, ĐCTT vẫn là món ăn tinh thần bổ ích trong đời sống của người dân Nam Bộ, nhất là vào những dịp lễ hội và lúc nhàn rỗi. Tuy nhiên trong thời đại bùng nổ các phương tiện truyền thông, với nhiều loại hình giải trí hấp dẫn công chúng khác (nhạc trẻ, nhạc rock, jazz,…), thì loại hình nghệ thuật dân tộc truyền thống này cần được tích cực bảo tồn và phát huy đang là một nhiệm vụ cấp thiết. Nói đến ĐCTT Nam Bộ, người ta không thể không nhắc đến soạn giả Viễn Châu (1924 – 2016), một nghệ sĩ lớn với sự nghiệp sáng tác hơn 2000 bài vọng cổ. Chất liệu trong những tác phẩm của Viễn Châu phần lớn là lời ăn tiếng nói chân chất, bộc trực, chuyện trò tâm sự, bày tỏ nỗi niềm hàng ngày của người dân Nam Bộ, được tác giả vận dụng uyển chuyển, khéo léo vào trong sáng tác.

     Đã có một số công trình nghiên cứu về quá trình hình thành và phát triển, đặc điểm nhạc điệu, tiết tấu, kỹ thuật biểu diễn, v.v… của loại hình sân khấu Cải lương và ĐCTT, tiêu biểu như Sân khấu Cải lương Nam Bộ (Đỗ Dũng, 2003), Đờn ca Tài tử trong đời sống văn hoá của dân cư miền Tây Nam Bộ (Mai Mỹ Duyên, 2007), Đờn ca tài tử Nam Bộ (Lâm Tường Vân, 2003),… Nhưng qua khảo sát các nguồn tài liệu hiện có, nghiên cứu chuyên sâu về các giá trị nghệ thuật ca từ, đặc biệt là về biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ và hoán dụ trong ĐCTT thì hầu như vẫn chưa có công trình nào được công bố.

     Bài viết này bước đầu sẽ khảo sát, luận bàn thêm những biện pháp tu từ vừa nêu trên qua 100 bài vọng cổ của Viễn Châu trong tác phẩm: Soạn giả Viễn Châu, 100 bài vọng cổ đặc sắc (Huỳnh Công Tín, 2015) (xem Phụ lục). Trong tất cả 100 bài ca cổ này thì cả 3 biện pháp tu từ trên ít nhiều đều được Viễn Châu sử dụng. Về thể loại, 100 bài khảo sát được chia thành 4 nhóm: (1) Ca cổ lịch sử, 25 bài: B01 – B25. Chủ đề lịch sử, điển cố được tác giả chọn làm nền để khai thác những bi kịch nhân sinh, “mượn xưa, nói nay”, nhắc chuyện xưa nhằm khái quát, đúc kết thành những bài học đối nhân xử thế sâu sắc cho ngày nay; (2) Ca cổ tâm lý xã hội, 25 bài: B26 – B50. Chủ đề tâm lý – xã hội được tác giả khai thác thường gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Nam Bộ, hầu hết là bắt nguồn từ chuyện tình cảm đời thường, trong đó có tình yêu nam, nữ, vợ chồng, tình cảm gia đình. Ngoài ra, những cảnh đời đau khổ cũng là đề tài được ông khắc họa, góp phần đánh thức lòng nhân ái, kêu gọi sự cảm thông, chia sẻ trước những vấn đề xã hội nhân sinh; (3) Tân cổ giao duyên, 25 bài: B51 – B75. Các bài ca cổ giao duyên của Viễn Châu có lời ca linh hoạt, không gượng ép theo lời tân nhạc. Cái khó của người viết tân cổ là không chỉ am hiểu nhạc cổ mà cũng phải biết tân nhạc, biết chuyển từ tân qua cổ sao cho thật hòa hợp, không khập khiễng, hụt hẫng cả về giai điệu lẫn ý tứ, nội dung; (4) Ca cổ hài, 25 bài: B76 – B100. Chủ đề hài nhẹ nhàng, mang tính xây dựng, không gây đối kháng, không nặng đấu tranh, mà gây tiếng cười, hài hước nhẹ nhàng và có góp ý hướng thiện, khuyên ngăn, kiểu như Hôm nay nhắc lại để mà làm gương, khuyên ai lậm tứ đổ tường, thì mau xa lánh trăm đường nguy nan [B93], hoặc là Trời ơi, tiếng Mỹ làm chi, chớ tiếng mẹ đẻ xấu gì cô chê [B80].

2. Nội dung nghiên cứu

     2.1 So sánh trong ca từ Đờn ca tài tử của Viễn Châu

     Giá trị nghệ thuật trong sáng tác vọng cổ của Viễn Châu được xây dựng trên một nền tảng phong cách diễn đạt đầy chất thơ. Một trong những công cụ hỗ trợ cho phong cách ấy chính là cách tác giả dùng biện pháp so sánh tu từ. So sánh tu từ có thể được hiểu là:

Biện pháp tu từ ngữ nghĩa trong đó người ta đối chiếu hai đối tượng khác loại của thực tế khách quan, không đồng nhất với nhau hoàn toàn mà chỉ có một nét giống nhau nào đó nhằm diễn tả bằng hình ảnh một lối tri giác mới mẻ về đối tượng.
                         (Đinh Trọng Lạc, 1999, tr. 154).

     Trên cơ sở này, Viễn Châu đã sử dụng lối so sánh tu từ một cách sinh động, uyển chuyển và độc đáo trong các bài vọng cổ, có lẽ nhờ vậy mà các bài vọng cổ của ông đã chuyển tải được tâm tư, tình cảm, lời khuyên nhủ… đến người đọc, người nghe một cách nhẹ nhàng, duyên dáng. Sau đây là một vài minh họa tiêu biểu.

     Trong bài [B95], tác giả so sánh nỗi vui mừng khi được thế vai, được bước lên sân khấu để biểu diễn như là trúng số độc đắc: Tôi mừng còn hơn trúng số độc đắc, bởi tổ nghiệp thương thì mình sẽ có đường (Phần in đậm trong các dẫn chứng minh họa là của tác giả bài nghiên cứu này). Niềm vui của người nghệ sĩ là được đứng trên sân khấu, được hát, được biểu diễn, nỗi vui mừng mà như là trúng số độc đắc (giải thưởng với số tiền cao nhất, có thể dùng để làm được nhiều việc lớn, có thể đổi đời từ nghèo khổ sang giàu có, sung sướng mà bao người hằng mơ ước bởi lẽ xác suất trúng được vé số độc đắc là rất thấp). Nhưng rồi, vì lần đầu biểu diễn còn mới lạ, ra tới sân khấu anh ta sợ hãi, run rẩy hơn người bị bệnh sốt rét: Thấy khán giả quá đông tôi run còn hơn làm cữ rét (Huỳnh Công Tín, 2007, tr. 674), run rẩy, không đứng vững, không thể biểu diễn được và cũng có nghĩa là nỗi vui mừng “như trúng số độc đắc” khi được thế vai đã bị phá sản hoàn toàn, không gì cứu chữa được. Lối so sánh dễ tạo ra tiếng cười sảng khoái, hả hê cho giới yêu thích ca cổ.

     Còn trong bài [B96], tác giả đã so sánh niềm đam mê xe gắn máy: Bớ xe gắn máy, tao mê mày như gái mê trai, như bà Hai cháo lòng mê ông Tư thuốc điếu, mê mày như ông Trượng mê Tiên Bửu, như bợm ve chai mê rượu đế mới ra…lò!. Kiểu so sánh này đã thể hiện hết tính chất đam mê tột cùng. Mặt khác, so sánh trong các bài vọng cổ của Viễn Châu là một sự tổng hợp tri thức, vốn hiểu biết đời sống: nó vừa có yếu tố bác học “như ông Trượng mê Tiên Bửu”, vừa đậm chất bình dân, lớp người lao động chân tay, phổ thông biết tận hưởng hương vị, niềm vui cuộc sống ngay khi có thể “như bợm ve chai mê rượu đế mới ra lò!”; vừa là khái quát chung như gái mê trai, vừa lại cụ thể, nêu đích danh tính đối tượng như bà Hai cháo lòng mê ông Tư thuốc điếu, vừa hài hòa về mặt ngữ nghĩa, có giới trẻ có tuổi già gái mê trai; Hai mê ông Tư, vừa liên kết, đối ứng hài hòa về mặt thanh âm, kết cấu như gái mê trai, như bà Hai

     Lấy cái so sánh là một hình ảnh giản dị đời thường để cụ thể hóa những cái trừu tượng, sắc thái nội tâm con người là phong cách mà tác giả lựa chọn. Trong bài [B52], Viễn Châu lấy những hình ảnh “gió”, “hoa rơi” để mô tả diễn biến, trạng thái tâm lý của lữ khách khi đối diện với một Đà Lạt mộng mơ, trầm mặc:

Gió thông đưa tiếng chuông chùa Linh Sơn tự như chào đón người xưa trở lại xứ hoa đào, gió mưa về lạnh tím cả rừng thu, ta thấy lòng mình như sầu mơ dĩ vãng. Cánh hoa rơi như tim mình đã vỡ khiến hồn ta nhung nhớ chuyện hôm nào. Đà Lạt buồn như giấc mộng tàn thu.

     Hoặc là những hình ảnh thân quen nơi đồng nội, quê nhà để thổ lộ sự chờ mong của người con gái: Anh ơi đám bắp trổ cờ, rẫy sắn đơm bông, như trang điểm để đợi chờ anh đó [B26]. Còn trong bài [B44], tác giả đã so sánh cuộc đời gian truân, buồn bã của hai ông cháu hát dạo tựa như một bài bi ca mà họ đang cất lên vậy: Họ không là những nhạc sĩ tài hoa. Nhưng đời gian khổ là bài ca đầy nước mắt. Còn trong bài [B41], chúng ta bắt gặp hình ảnh mênh mông vô định, chẳng chỗ neo đậu của một cuộc tình: Tôi với em là hoa trôi bèo dạt, là đôi chim tản mác giữa sa mù”.

     Trong bài [B95], tác giả viết: Ông bầu nghe tui ca ổng lắc đầu nói nghe xuôi xị: Giọng ca của em tôi nghe còn nản hơn tiếng chim vịt kêu chiều!. Tiếng hát ca mà “nản” (dở thậm tệ, không ai muốn nghe) hơn “tiếng chim vịt kêu chiều” (“Chim vịt” hay còn gọi là “chim gọi vịt” (xem http://hoichimcanh.com/chim-goi-vit)), quả là một cách so sánh ví von mới mẻ, hài hước, ngộ nghĩnh. “Chim vịt kêu chiều”, đây là một hình ảnh khá phổ biến ở vùng sông nước Nam Bộ, nơi có nhiều đầm lầy, sông rạch, kênh mương, và khi chiều về tắt nắng, màn đêm đang dần ập tới cũng là lúc từng đàn chim kéo về tổ, cất tiếng gọi nhau tao tác cả một vùng trời vang vọng, nghe buồn bã, nhất là những tháng mùa nước nổi (tháng 8 – 10 hàng năm), đồng ruộng ngập nước mênh mông, trắng xóa, vắng vẻ, quạnh hiu.

     Và đây là nỗi buồn của anh chàng bán chiếu dạo trên sông khi biết người con gái đã theo chồng [B47]: như gieo vào lòng tôi một nỗi buồn thê thảm”, “bước chân đi như thể xác không hồn”, “hỡi ơi con sông Phụng Hiệp chảy ra ngã bảy, thì lệ của tôi cũng lai láng muôn dòng. Ngược lại, đó là nỗi buồn của cô bán gánh trầu xanh được mô tả thông qua một hình ảnh quen thuộc ở các buổi họp chợ truyền thống nông thôn Nam Bộ: Anh phụ em rồi anh không tới nữa để phiên chợ buồn héo úa lá trầu xanh. Một gánh trầu còn oằn nặng đôi vai như gánh nặng u hoài môn vạn kiếp [B35], hoặc là nỗi buồn tình duyên của cô em bán quán cà phê được người lữ khách âm thầm sẻ chia: Tôi lặng nhìn cô mà trí não mơ màng, từng giọt cà phê nhẹ rơi tí tách như giọt lệ huyền rơi rụng xuống hồn ai [B28].

     Rõ ràng chất liệu được tác giả vận dụng làm đối tượng so sánh trong ca từ các bài vọng cổ như trên không ở đâu xa lạ mà hầu hết đều xuất phát từ những hình ảnh, sự vật, sự việc gần gũi, bình dị, thân thương, có thể bắt gặp ngay trong cuộc sống đời thường (cảnh vật thiên nhiên, đồng nội sớm chiều, sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt gia đình, lao động nghề nghiệp, trạng thái, xúc cảm cá nhân…). Những hình ảnh quen thuộc này cùng với những lời ca có yếu tố khẩu ngữ Nam Bộ, có chất thơ, chất nhạc, dễ thuộc, dễ nhớ đã giúp cho những bài vọng cổ của Viễn Châu truyền tải được hết những tâm tư, tình cảm của từng nhân vật trong mỗi tác phẩm, giá trị thẩm mỹ của tác phẩm của ông cũng theo đó mà được khẳng định bền vững theo thời gian.

     2.2 Ẩn dụ trong ca từ Đờn ca tài tử của Viễn Châu

     Ẩn dụ hay hình thức so sánh ngầm/chìm, là phép dùng từ ngữ dựa trên sự liên tưởng và so sánh (Hoàng Phê & cs., 2001, tr. 19), cũng được Viễn Châu sử dụng, góp phần chuyển tải những sắc thái biểu cảm mang phong cách Viễn Châu. Có thể nêu lên một số hình ảnh ẩn dụ tiêu biểu được ông dùng phổ biến, như: hoa, bướm, chim, đàn, bến nước-con thuyền.... Nhìn chung, đây là những hình ảnh tuy không quá cầu kỳ, mới lạ với cảm nhận của giới bình dân yêu thích ca cổ, nhưng nó có một đặc điểm cơ bản là rất dễ tạo được sự liên tưởng và gần gũi trong cảm nhận của người Việt nói chung và người Nam Bộ nói riêng.

     Trước hết là hình ảnh “hoa”, ám chỉ về mỹ nhân. Điểm tương đồng trước cái đẹp của một bông hoa với vẻ đẹp của người phụ nữ, thì hầu như ai cũng cảm thấy quý mến, trân trọng và nâng niu. Vì vậy, hoa được ví với người đẹp thì đây là một ẩn dụ hoàn toàn dễ hiểu, dễ hình dung, liên tưởng trong nhận thức của hầu hết mọi người. Trong bài [B04], Hán Đế tỏ ra ân hận khi một thời gian dài ông đã để cho Chiêu Quân âm thầm trong cung vắng, đến khi được đưa sang cống Hồ, ông mới thấy đau lòng khi phải xa cách Chiêu Quân. Do vậy, ông tự mình nhận thấy điều thiếu sót và tỏ bày nỗi ân hận, hối tiếc trước người đẹp Chiêu Quân vì sự thờ ơ của mình: Trẫm đã vô tâm phụ phàng một bông hoa thắm, để cho đóa hoa xuân phải rã cánh phai tàn.

     Như đóa hoa, người phụ nữ cũng cần được sự yêu thương, nâng niu, trân trọng. Dẫu cả khi đóa hoa hồng “có gai” thì người ta cũng phải biết quý trọng, gìn giữ, như anh chàng sợ vợ đã từng đưa ra lý lẽ để biện minh vì sao anh thương vợ, ngay khi lối xóm cười nhạo anh là kẻ “thờ bà”: Nào ai hay đâu thương vợ tôi, thương cành hoa, thương đời hoa, ai nỡ đâu thẳng tay dập vùi [B81]. Một thái độ vô tâm, một cách đối xử vô tình gây tác hại khiến hoa phải tàn úa, rã cánh, rụng rơi, khiến cuộc đời người con gái phải tiều tụy, đau khổ đều bị xã hội lên án mạnh mẽ. Trong bài [B18], hình ảnh hoa được Viễn Châu nhắc đi nhắc lại như để tô đậm hình bóng của nhân vật Lan với cuộc đời đau khổ, mà kẻ gây ra thảm cảnh đau lòng ấy chính là anh chàng Điệp, tác nhân của gió và trận cuồng phong tạo ra sự tàn rụng cho đời hoa: Hoa bay theo gió cuốn rụng đầy sân rêu. Nhìn hoa tàn rụng rơi, Lan bâng khuâng tê tái tâm hồn. Bởi bao cay đắng dập dồn. Ở một câu ca khác, Viễn Châu lại viết: “Tay run run nhặt mấy đài hoa rụng. Cánh hoa tàn bởi trận cuồng phong.” Đó cũng là tình đời nghiệt ngã mà không riêng Viễn Châu, người đời cũng đã từng phê phán cho những kẻ một thời yêu hoa rồi lại lạnh lùng lìa bỏ hoa, không mảy may thương tiếc là hạng “bướm” đa tình, như trong bài [B33], ông viết Bướm tình vỗ cánh ngàn phương. Không buồn nhớ lại mùi hương hoa tàn.

     Một hình ảnh ẩn dụ phổ biến khác là hình ảnh “cánh chim” cũng được tác giả nhắc đến trong nhiều bài ca. Nếu như hình ảnh hoa lúc nào cũng là biểu tượng cho người con gái, và bướm là biểu trưng cho những chàng trai đa tình, trăng gió, phút chốc say đắm rồi vô tình bỏ đi, thì trái lại, hình ảnh “cánh chim” không có ý nghĩa phân định giới tính nam nữ, mà được dùng để chỉ sự chia ly, cách trở ngàn dặm của một người ra đi biền biệt phương xa để lại một kẻ cuối trời mỏi mòn trông ngóng. Trong bài [B56], tác giả viết: Đông chưa tàn tự hẹn đến mùa xuân. Rồi hạ, rồi thu đến đi vội vã. Chim vẫn phương trời vỗ cánh bay xa…, hoặc để chỉ sự lẻ loi, cô độc như cánh én giữa mênh mông trời bể, trong bài [B12], nữ tướng bị tình phụ cảm thấy mình lẻ loi, cô độc giữa cuộc đời: Vườn cũ xơ rơ, chiếc én lẫn lưng trời. Thôi thì duyên hẩm hiu thiếp đành cam chịu, ai phụ phàng có trời đất xét soi.

     Viễn Châu cũng thường dùng hình ảnh “cây đàn, dây đàn, phím đàn, bản tình ca” để nói về tình yêu đôi lứa. Và câu chuyện tình ái tuyệt đẹp đầy lãng mạn của đôi nam nữ sẽ phải dở dang, lỡ nhịp, khi bản tình ca lỡ nhịp, cây đàn long phím, dây đàn đứt sợi, chùng tơ, lạc tiếng.... Trong bài [B01], khi Võ Đông Sơ tử trận, nàng đã phải thốt lên tâm tình bằng những hình ảnh tang thương, đau khổ: Đàn đứt dây rồi phím đã long, làm sao dạo được bản tương phùng. Thiếp gởi niềm đau theo giọt lệ ly tình. Còn trong bài [B24], nhà vua cảm thấy tình yêu tan vỡ khi hay tin Bằng Phi từ trần: Nửa bản tình ca lỡ nhịp rồi. Giấc bướm chia tay, người mỗi nẻo.

     Hình ảnh “bến nước – con đò” cũng xuất hiện nhiều trong các sáng tác ca cổ bởi nó vốn nảy sinh từ một vùng đồng bằng sông nước, chằng chịt kênh mương. Trước hết là hình ảnh quen thuộc “mười hai bến nước” được ví với thân phận, tương lai vô định của người con gái, bởi cuộc đời người con gái vốn lệ thuộc nhiều vào “bến đục, bến trong”. Trong bài [B36], bà mẹ ví thân phận con gái mình với hình ảnh “mười hai bến nước”: Mẹ rất thông cảm nỗi lo sợ phập phồng, bởi phận gái mười hai bến nước. Hình ảnh sóng đôi “nguyệt – mây”, hàm chỉ về sự lỡ dở một duyên tình: Ánh nguyệt mới nhô lên đã bị phủ che bởi vầng mây xám, cũng như đời thiếp vừa thoát cơn khổ nạn, đã đành cam vắng bạn chung tình [B01], và hình ảnh nhẫn nại, quyết tâm đợi chờ của người con gái Nam Bộ: Mấy bận tàn thu, mấy mùa lá rụng, em vẫn buông neo chờ đợi khách giang hồ [B72], cũng như hình ảnh thấp thỏm, ngóng trông gặp lại người yêu như đã giao hẹn: Mùa mưa năm chôm chôm chín rộ, khiến kẻ đợi chờ chín nhớ mười thương. Ngày lại ngày, mỏi mắt ngóng trông mỗi khi đò cập bến bên kia bờ Mỹ Thuận [B73] và khi có ai hỏi: còn nhớ người năm cũ”, em gượng cười “ai thèm giận người dưng [B71].

     Tuy nhiên, cũng có những ẩn dụ được Viễn Châu dùng để chỉ những tình huống bất ngờ, nhưng rất duyên dáng, tạo được sự hóm hỉnh, hài hước, như khi nói về người vợ không may gặp chuyện đau khổ, chết người, Viễn Châu dùng hình ảnh “rụng nụ, tiêu tùng” quả thật rất ấn tượng với tâm lý tiếp nhận của người nông dân bình dị, chân chất Nam Bộ (“rụng nụ” thì coi như “hoa không đậu quả; còn “tiêu tùng” thì kể như “không còn cửa thắng rồi”): Nói tới cái vụ đi đêm hôm nọ, cũng tại đi chơi khuya, tới đầu hẻm nọ có một tóm du đãng đón đường kéo xển vầy nè, may có xe tuần tiễu tới kịp, bằng không cũng rụng nụ, tiêu tùng [B97]. Còn khi nói về cờ bạc sớm đến hồi thất bại, thua trắng tay thì ông lại dùng hình ảnh “chết yểu”: Nhìn bốn trăm đồng sắp chết yểu, nên cặp mắt của Văn Hường đổ hào quang [B93]. Hoặc khi mô tả kết cục phá sản, nghèo khổ tận cùng đến mức phải rinh bàn thờ đi bán [B90] thì quả là độc đáo, gần gũi, bình dị mà sâu sắc, mang đậm nét văn hóa bản địa bởi lẽ nơi tôn kính, trang nghiêm nhất trong mỗi gia đình người Việt nói chung và người Nam Bộ nói riêng là bàn thờ. Và còn nữa là cách lý giải vì sao nên tránh đừng làm cho vợ nhà nổi giận: nổi giận nó dám bỏ chèo queo một mình [B81].

     Cũng vẫn là những hình ảnh, sự vật, sự việc đời thường: hoa bướm, chim trời, bến sông, ghe thuyền, cỏ cây, hoa lá, tháng năm, tình duyên, vợ chồng,… nhưng được tác giả vận dụng một cách khéo léo, tài tình, chuyển biến thành những cấu trúc so sánh ngầm để phản ánh, mô tả, tường thuật lại những câu chuyện, cảnh huống, tình tiết thường ngày thông qua lớp từ ngữ ít nhiều mang sắc thái khẩu ngữ bình dân Nam Bộ, dễ thuộc, dễ nhớ. Đây hẳn là một trong những điểm cốt lõi làm nên giá trị nghệ thuật của ca từ vọng cổ của Viễn Châu nói riêng và ĐCTT nói chung.

     2.3 Hoán dụ trong ca từ Đờn ca tài tử của Viễn Châu

     Bên cạnh so sánh và ẩn dụ, hoán dụ là biện pháp dùng tên gọi của sự vật này để chỉ sự vật khác (Hoàng Phê & cs., 2001, tr. 450), cũng là một công cụ đắc lực mà Viễn Châu đã dùng trong nhiều sáng tác vọng cổ của ông.

     Chúng tôi nhận thấy trong sáng tác các bài ca cổ của Viễn Châu, nhiều hiện tượng chuyển nghĩa hoán dụ đi từ biểu hiện nội dung chi tiết, bộ phận (có liên quan nào đó) đến những ý nghĩa diễn đạt chung quy, tổng thể, khái quát. Ở đây, tùy hoàn cảnh, đối tượng, từ ngữ diễn đạt có thể có hoặc không kèm theo sắc thái biểu cảm. Chẳng hạn, để diễn đạt ý niệm chung là “tu theo tín ngưỡng Phật giáo”, Viễn Châu đã dùng nhiều cách diễn đạt khác nhau nhằm lột tả những chi tiết đời sống tu hành Phật giáo, nhưng không có chủ đích gởi kèm một sắc thái biểu cảm nào, như trong bài [B27], ông viết: Chồng nó chết đi không chỗ tựa nương, nó buồn khổ vào chùa xin quy y thí phát; còn ở bài [B32], ông lại viết: Có bóng nàng thôn nữ đang mang một mối tuyệt tình. Hướng Phật đài để lắng tiếng chuông ngân. Và trong bài [B18], ông có cách diễn đạt khác: Mùi thiền đành quen câu muối dưa, mong lãng quên khổ đau ngày xưa, hoặc là Đường Tăng là người niệm Phật ăn chay [B85]… Đây là những cách diễn đạt gần gũi, hầu như người Nam Bộ nào cũng có thể hiểu được điều mà tác giả muốn nói.

     Một trường hợp khác, để biểu thị ý niệm về những chết chóc, đau thương, Viễn Châu dùng nhiều cách biểu hiện khác nhau. Như để biểu đạt tình trạng thông thường của cái chết, không kèm theo sắc thái biểu cảm, ông dùng cụm từ “nhắm mắt”: Trước khi nhắm mắt nó còn trối lại, mùa nhãn năm này sẽ có cậu về thăm [B58]. Hoặc chi tiết hóa hơn, trong bài [B10] ông viết: Trước khi xuôi tay nhắm mắt, anh còn gắng gượng kêu lên ba tiếng Chúc Anh Đài. Cũng là chết, nhưng đây lại là một cái chết đau đớn tột cùng cho người đón nhận nó, như trong bài [B13], ông nói về cái chết của Hàn Mạc Tử: Em đến đây với niềm đau tâm sự, mộ bia nào rêu phủ tuổi tên anh. Đêm nào tắt ánh trăng xanh, tim anh dãy dụa, hồn anh rã rời.

     Còn khi có hàm ý biểu cảm trân trọng, ông lại dùng nhiều cách diễn đạt khác nhau, như trong bài [B36]: Sau này mẹ có theo ông, theo bà, mẹ cũng được ngậm ngùi nơi chín suối, hoặc là: Dù mẹ đây có quy tiên, cũng được an ủi thân già, bởi mẹ có được một đứa con biết vẹn gìn chí cả [B40], cũng tương tự là Mẹ đã khuất bóng ngàn dâu biết ai lau mộ dòng châu thâm tình [B42]. Còn khi muốn thể hiện sự biểu cảm coi thường mạng sống của người đời, bất chấp sống chết lại là Bây giờ tôi ớn da gà, khi gặp ai chạy Hon đa vù vù, biểu diễn lả lướt đến đâu, không vô bệnh viện cũng chầu Diêm Vương [B82].

     Nói về những đau thương, mất mát, biệt ly vì cái chết, Viễn Châu đã dùng rất nhiều hình ảnh hoán dụ đậm chất thơ ca, như trong bài [B24]: Bằng Phi! Bằng Phi ơi trăng vỡ, mây tan, hoa tàn, nguyệt khuyết, nàng ra đi biền biệt mấy phương trời. Còn trong câu kết, ông lại viết: Bằng Phi ơi, hương hồn nàng giờ ở tận nơi đâu, khi thân xác đã vùi sâu ba tấc đất cũng là thể hiện sự bi thương trước cái chết của người bỏ mình do sự tranh quyền đoạt lợi của kẻ khác, trong bài [B15], tác giả viết:

Thủ cấp đã rơi trên thảm cỏ xanh nhưng đôi mi còn mấp máy, phải chăng oán Đường Vương và hận kẻ vong thề. Nghe hung tin em vội vã quay về. Trời ơi, trễ phút giây anh đã ra người thiên cổ, lòng dạ nào em chẳng tái tê.

     Nhưng để tỏ sự trân trọng trước cái chết của người vì nhiệm vụ, trong bài [B25], ông lại viết: Ta cảm thấy một vùng trời đất hình như đảo lộn, máu đào tuôn ướt đẫm nhung bào, hoặc: Tuấn mã ơi! Hãy phi mau về báo hung tin cho quân ta được rõ, rằng Võ Đông Sơ đã vùi thây trong gió bụi quan hà.

     Có những hình ảnh hoán dụ trong ca cổ được tác giả khai thác từ những chi tiết hiện thực đời sống, như khi nói về sân khấu và diễn viên ca cổ, ông đã dùng hình ảnh rất gần gũi. Trong bài [B65], ông viết:

Nhưng những khi nghe tiếng đàn trỗi lên réo rắt, em bỗng nghe tim bâng khuâng theo mấy tiếng tơ đồng. Hai bức màn nhung có mãnh lực phi thường. Trong phút giây lấy giả làm chân, trong khoảnh khắc quên thời gian hiện hữu,….

     Hay nói về phong trào “nhạc giựt” phương Tây, buổi đầu thâm nhập vào đời sống xã hội miền Nam, đã gây cho bao người vốn quen nhạc cổ cảm thấy bực bội, khổ tâm không nhỏ, như tâm trạng của Tư Ếch trong bài [B76]: Hồi tía lên Sài Gòn thăm con năm ngoái, tía đã khổ tâm vì cái nạn “É-mam- bô.

     Khi nói chuyện nghề và hoạt động của bọn thầy pháp sư, trong bài [B79], ông dùng hình ảnh hết sức “giản dị”, gần với thực tế cuộc sống, nhưng cũng tạo nên những hình ảnh rất ấn tượng, khiến người nghe có thể cảm nhận được hết sự “ngây ngô” của nghề mà nhiều người ở cái xứ sở thiếu hiểu biết đời sống một thời đã vội cả tin: …Vậy mà quanh năm suốt tháng, tôi sống nhờ cái tài trốc quỷ, trừ ma. Ở câu 4, ông còn diễn tả hoạt động “trốc quỷ, trừ ma” cho người bệnh cũng thật “buồn cười” bằng hình ảnh “lập đàn ví trận” của bọn thầy pháp sư: Đó rồi thầy trò tôi lập đàn ví trận, tiếng trống chiêng vang động cả đêm trường. Tay tôi bắt ấn ngũ lôi, miệng tôi hú vía triệu hồn…

     Trong bài [B82], chúng tôi nhận thấy tác giả có sự tưởng tượng thật phong phú, giúp người đọc, người nghe, hình dung được nhiều tình huống tai nạn giao thông “sinh động” như ông miêu tả. Điều đặc biệt thú vị là, rõ ràng những tai nạn giao thông mà ông nêu ra, đều xuất phát từ thực tiễn đời sống, chứ không thuần túy viễn vông. Ông viết:

Bà con cô bác có biết không, từ khi Hon đa xuất hiện trên xứ Giao Chỉ này tới bây giờ, tôi hun cột đèn sáu lần, xụp ổ gà tám lượt, mười trận đâm hàng rào, bảy lần bị xe Huê Kỳ hun đít.

     Lại có những hình ảnh hoán dụ được Viễn Châu khai thác từ lời ăn tiếng nói, địa danh, nhân vật đậm chất Nam Bộ. Như khi ông viết về chiến công của anh hùng Nguyễn Trung Trực đốt tàu Espérance trên vàm sông Nhật Tảo, Long An trong bài Ca cổ [B40], ông đã đối lập 2 hình ảnh hoán dụ mà hầu như người Nam Bộ nào cũng có thể liên tưởng được ngay: “thực trạng hùng mạnh vật chất của thực dân Pháp” phải đối chọi với “tinh thần quả cảm của dân Nam Bộ” trong kháng chiến: Chiếc tàu Tây uy nghi nằm giữa dòng sông rộng như ngạo nghễ những tấm lòng trai đang sôi cuộn máu…căm…hờn, Khúc khải hoàn vang dậy một góc trời đông, làng Nhựt Tảo hò reo mừng chiến thắng. Hoặc như nhắc nhở anh chàng học trò nghèo năm xưa nay đã thành đạt cần nhớ về quê hương, nguồn cội: Anh đi xa cách quê nghèo, nhớ bún nước lèo hương vị xứ mình không [B26].

     Qua các minh họa tiêu biểu vừa nêu, chúng ta có thể thấy rằng cơ sở liên tưởng tiếp cận để tạo nên những hình ảnh nghệ thuật ngôn từ trong vọng cổ của Viễn Châu thường gần gũi với lối tư duy, suy nghĩ của giới bình dân nói chung và người Nam Bộ nói riêng, chứ không thuộc những hoán dụ tu từ quá chú trọng vào lối tư duy lý luận hàm ẩn kín kẽ, cao siêu, khó liên tưởng đối với người dân bình thường. Nhưng rõ ràng, cách dùng những từ ngữ hoán dụ bình dân, có yếu tố khẩu ngữ Nam Bộ của ông đã góp phần làm tăng thêm giá trị nghệ thuật cho ca từ vọng cổ.

3. Kết luận

     Các biện pháp tu từ vừa trình bày phần trên quả thực không chỉ nâng cao giá trị nghệ thuật cho các bài vọng cổ dưới dạng là những sáng tác văn chương của soạn giả Viễn Châu, mà còn làm cho lời ca trong loại hình nghệ thuật này được công chúng mến mộ, yêu thích nhiều hơn. Bởi vì qua những bài vọng cổ này, người hát, người nghe có thể cảm nhận được sự gần gũi, thân quen, dễ nhớ, từ những lời ăn tiếng nói đến các cảnh vật, sự tình, hoạt động, cảnh huống trong cuộc sống đời thường, thể hiện giá trị văn hóa vùng miền, văn hóa dân tộc, tri thức đời sống, giá trị nhân văn… Có lẽ chính vì điều đó đã làm nên sức sống mạnh mẽ cho những sáng tác ca cổ của soạn giả Viễn Châu nói riêng và ĐCTT nói chung.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

     Đỗ Dũng. (2003). Sân khấu Cải lương Nam Bộ. Hồ Chí Minh: Nhà xuất bản Trẻ.

     Mai Mỹ Duyên. (2007). Đờn ca Tài tử trong đời sống văn hoá của dân cư miền Tây Nam Bộ. (Luận án Tiến sĩ không xuất bản). Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam.

     Đinh Trọng Lạc. (1999). Phương tiện và biện pháp tu từ tiếng Việt. Hà Nội: Nhà xuất bản Giáo dục.

     Hoàng Phê, Bùi Khắc Việt, Chu Bích Thu, Đào Thản, Hoàng Tuệ, Hoàng Văn Hành,… (2001). Từ điển tiếng Việt (Xuất bản lần thứ 8). Hà Nội – Đà Nẵng: Nhà xuất bản Đà Nẵng – Trung tâm Từ điển học.

     Huỳnh Công Tín. (2007). Từ điển từ ngữ Nam Bộ. Hà Nội: Nhà xuất bản Khoa học Xã hội.

     Huỳnh Công Tín. (2015). Soạn giả Viễn Châu, 100 bài vọng cổ đặc sắc. Hà Nội: Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật.

     Lâm Tường Vân. (2003). Đờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau: Nhà xuất bản Mũi Cà Mau.

PHỤ LỤC: Danh sách 100 bài vọng cổ đặc sắc của soạn giả Viễn Châu
(Vui lòng xem file bên dưới)

Nguồn: Tạp chí Khoa học Quốc tế AGU. ISSN 0866-8086
AGU International Journal of Sciences – 2019, Vol. 22 (1), 1 – 10

  Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ và hoán dụ trong ca từ Vọng Cổ của Viễn Châu
(Tác giả: Đỗ Minh Hùng, Đào Thành Cổ)