Cảm thức thời gian trong sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Du và A.S. Pushkin

TIME ENJOYMENT AND RECOGNITION ON ART CREATION
FROM NGUYEN DU AND A.S. PUSHKIN

LÊ NGUYÊN CẨN
(Trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

TÓM TẮT

     Bài viết, dựa trên sáng tác của Nguyễn Du và A.S. Pushkin, tập trung làm rõ các góc độ cảm thức thời gian cũng như cách thức xử lý thời gian trong các tác phẩm của họ. Từ đó, giúp người đọc hiểu thêm vấn đề thời gian trong sáng tạo nghệ thuật, chỉ ra các giá trị nhân văn và thẩm mỹ mà hai thiên tài của hai nền văn hóa mang lại. Đây cũng là những giá trị văn hóa của mỗi cộng đồng trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay.

Từ khóa: Cảm thức thời gian, Nguyễn Du, Pushkin.

ABSTRACT

     The article, based on the compositions of Nguyen Du and A.S. Puskin, focuses on clarifying the sensory angles of time as well as how to handle time in their works. From there, help readers understand more time issues in art creation, showing the human and aesthetic values that the two geniuses of the two cultures bring. This is also the cultural value of each community in the era of globalization today.

Keywords: Time enjoyment and recognition, Nguyen Du, Pushkin.

x
x x

1. Đặt vấn đề

     Trong thực tế, mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhất là việc đặt Nguyễn Du (1765- 1820) trong quan hệ với A.S. Pushkin (1799-1837), khi một tài năng đang ở độ chín còn tài năng kia thì mới cất tiếng khóc chào đời, khi một tài năng đã kết thúc cuộc đời còn tài năng kia thì mới bắt đầu tỏa sáng, và đặc biệt hơn là hai thiên tài này thuộc về hai nền văn hóa khác nhau, thuộc hai phong cách sáng tạo nghệ thuật khác nhau. Tuy nhiên, một việc so sánh như vậy cũng cho phép nhấn mạnh đặc trưng nghệ thuật của mỗi ngòi bút sáng tạo, cho dù cách thức tự sự – tức là nghệ thuật kể chuyện theo trục thời gian và cách thức trữ tình – tức là cách thức phát lộ, bộc lộ tâm tư tình cảm của chủ thể sáng tạo – là khác nhau, cho thấy sự khác biệt (l’altérité) giữa các nền văn hóa để qua đó tạo ra sự thấu hiểu sâu sắc từ các đóng góp về phương diện trí tuệ nhân văn trong giai đoạn hội nhập toàn cầu. Việc so sánh cần thiết phải có điểm chung hay điểm đồng quy, vì vậy, chúng tôi lựa chọn góc độ cảm thức thời gian trong sáng tạo nghệ thuật của hai thiên tài này như là điểm chung dễ dàng chấp nhận, không chỉ cho hai tác giả này mà còn có thể cho nhiều trường hợp khác nữa mà không đi vào so sánh chủ đề, cốt truyện, kiểu nhân vật, cách thức tổ chức sự kiện liên quan tới nhân vật hay những vấn đề khác… vốn theo chúng tôi không dễ lý giải khi so sánh và cũng dễ sa vào khiên cưỡng khó tránh.

2. Nội dung

     Trước hết, cảm thức thời gian trong sáng tạo nghệ thuật là dấu hiệu cơ bản để nhận biết phẩm chất và năng lực nghệ sĩ của mỗi nhà thơ nhà văn, thể hiện qua khả năng tri giác về thời gian, dẫn tới việc sử dụng trường thời gian vốn quy định cách kể và cách tả cũng như cách thức đưa ra các bình luận ngoại đề hay cho phép tác giả thể hiện trữ tình ngoại đề trong mỗi tác phẩm văn chương. Vấn đề thời gian đã từng là điểm chú ý đặc biệt của nhiều nhà khoa học phương Tây. Nhà toán học người Pháp Henri Poincaré ngay cuối thế kỷ XIX đã phân chia thời gian thành thành gian tâm lý và thời gian vật lý và quan điểm này được tiếp nối và triển khai rộng hơn trong triết học trực giác của Henri Bergson hay trong cuốn Lược sử thời gian (từ vụ nổ lớn đến các lỗ đen) của Stephen W.Hawking. Vấn đề thời gian cũng là mối quan tâm của G.Bachelard trong Thi pháp không gian (PUF,1957); Thi pháp giấc mơ (PUF, 1960); Ngọn lửa của cây nến (PUF, 1961), hay của Ferdinand Gonseth trong Hình học và quan niệm về không gian (1945-1955), Quan niệm về thời gian (1964). Các nhà triết học này [xem 1, tr.344] cũng đã chỉ ra sáu phương diện của hai kiểu thời gian: thời gian chủ quan hiện hình trong thời gian hiện sinh (chẳng hạn: tôi có ít thời gian lắm), thời gian ý thức (chẳng hạn: thời gian gây nhiều áp lực cho tôi), thời gian tâm thức (chẳng hạn: tôi nhớ lại thời gian trước đây...) và kiểu thời gian khách quan gồm thời gian niên biểu (tức là thời gian lịch đại – thời cảnh), thời gian tương đối (chẳng hạn: tôi phải kết hợp thời gian với anh) và thời gian đo được (chẳng hạn: chạy 100 mét trong 9,9 giây).

     Văn học nghệ thuật đều có hai kiểu thời gian này cả và mức độ đậm nhạt nông sâu tùy theo từng tác phẩm và được diễn đạt theo các cách quy ước tùy thuộc từng nhà nghiên cứu. Chẳng hạn, cách thể hiện các dạng thức thời gian độc đáo trong bài thơ Mẹ ốm của Trần Đăng Khoa. Trước hết, mẹ ốm là một sự kiện mà để biểu đạt sự kiện này, nhà thơ sử dụng dạng thức thời gian: ốm là một sự kiện, nghĩa là một việc diễn ra trong chiều thời gian tại một không gian nhất định. Tiếp đó là dạng thức so sánh: “Mọi hôm (mẹ thích vui chơi)/ Hôm nay, (mẹ chẳng nói cười được đâu)”, để đi tới sự cảm nhận rất tinh tế về thời gian: “Lá trầu khô giữa cơi trầu” – động từ “khôđã lột tả được tính chất đặc biệt của thời gian, tạo ra dạng thức thời gian trôi rất sinh động. Cũng tương tự, nhà thơ nhấn mạnh tính chất thời gian trôi bằng từ “lặntrong câu thơ: “Nắng mưa từ những ngày xưa,/ Lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan”, hay “lần giường” trong câu: “Cả đời đi gió đi sương,/ Bây giờ mẹ lại lần giường tập đi…”. Các từ hay cụm từ chỉ thời gian được sử dụng với tần suất cao ở đây đã tạo nên nét độc đáo và cái hay riêng của bài thơ… Nghệ thuật tu từ trong tác phẩm văn chương không tách rời nghệ thuật sử dụng cách thức diễn tả thời gian và cách thức phản ánh thời gian cũng như quan niệm về thời gian mang trong nó phẩm chất đặc trưng của các nền văn hóa khác nhau.

     Xét về mặt bản chất, cảm thức thời gian chính là cách thức tri nhận dòng chảy lịch sử, là sự bộc lộ cảm xúc riêng tư, là nơi phát lộ những điểm dừng bước ngoặt dẫn đến sự đổi đời hay kết thức cuộc đời… Trưng bày hiện thực dưới sự soi chiếu của ánh mặt trời để mọi người ai cũng có thể nhận ra và không thể phủ nhận hay chống chế, M.de S.Cervantès đã cho nhân vật Don Quijote xuất đầu lộ diện vào buổi bình minh bằng trận chiến giữa người anh hùng này với bọn khổng lồ trong hình hài những chiếc cối xay gió. W.Shakespeare thường đặt nhân vật của mình trong không – thời gian ban đêm: đêm êm ả, thanh bình tràn ngập mộng mơ và khao khát yêu đương gắn với vầng trăng dát vàng trên rừng cây bãi cỏ trong thiên tình sử Romeo and Juliet; đêm đen khủng khiếp gắn với tham vọng vô cùng, dục vọng vô hạn, nơi những bóng ma hiện hình vừa hăm dọa, vừa cám dỗ trong Macbeth; đêm hãi hùng kinh khiếp vì lạc bước lầm đường, khi cái thiện bị lừa dối và niềm tin bị tước đoạt, đối với Othello khi phải tự mình giết đi người mình yêu quý… Nhân vật Rafael de Valentin của H.de Balzac trong Miếng da lừa bước vào sòng bạc để đánh nốt đồng bạc cầu may cuối cùng cũng “vào buổi chiều của tháng mười năm ngoái”… Nhân vật Jean Valjean của V.Hugo trong Những người khốn khổ, sau khi mãn hạn 19 năm tù khổ sai, lạc bước vào xứ Digne lúc chiều muộn, khi hoàng hôn đang buông xuống, màn đêm đang kéo về, để phải lạc bước lang thang trong cõi người vô cảm, giả điếc giả câm, ngoảnh mặt làm ngơ trước nỗi đau của đồng loại, nơi có tiền không mua được thức ăn, không tìm ra chỗ ngủ, để cuối cùng, lúc bế tắc nhất thì mới được ánh sáng tình thương của giám mục Myriel chỉ ra con đường để tự mình vượt thoát khỏi bóng đêm tăm tối nơi tình người vị kỷ lấn át tình người vị tha, để lột xác hóa thân từ một gã tù khổ sai trốn trại thành vị thánh cứu người giúp đời, tạo ra cuộc hành trình đi từ bóng tối ra ánh sáng…

     Cảm thức thời gian được thể hiện đa dạng và ngập tràn trong sáng tác nghệ thuật của các nhà lãng mạn. Thôi Hiệu trong Hoàng Hạc lâu đã từng nhấn mạnh vai trò đặc biệt của hoàng hôn: “Nhật mộ hương quan hà xứ thị/ Yên ba giang thượng sử nhân sầu”. Trong Tràng giang, Huy Cận cũng chỉ ra điều tương tự bằng so sánh: “Lòng quê dợn dợn vời con nước/ Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”. Còn Xuân Diệu nhìn chiều hôm với con mắt lả lướt thướt tha tình tứ: “Chiều muộn hòa thơ trên nhánh duyên/ Cây me ríu rít cặp chim chuyền”, khi đó nhà thơ nhận ra: “Mây trắng về đâu bay gấp gấp/ Con cò trên ruộng cánh phân vân”. Những dẫn chứng tương tự còn rất nhiều, cho thấy đặc trưng của không – thời gian chiều muộn, chiều hôm, của thời điểm hoàng hôn cùng màn đêm đến, của thời khắc khi ngày hết đêm về. Vì thế, việc nhận diện kiểu không – thời gian này cho thấy phẩm chất và năng lực tri giác nghệ thuật của các văn nhân nghệ sĩ, cho thấy vẻ đẹp vô song của kiểu không – thời gian đặc biệt trong dòng chảy thời gian của mỗi con người.

     Cảm thức thời gian trong sáng tạo nghệ thuật được thể bằng nhiều vẻ, nhiều dạng, nhiều hình hay bằng nhiều thước đo thời gian tùy theo từng tác giả. Đối với trường hợp của Nguyễn Du và A.S. Pushkin, cảm thức thời gian được thể hiện qua sự hòa đồng giữa cảnh và tình, giữa tình và cảnh, giữa trạng thái nội tâm và sinh cảnh xã hội. Cảnh là cảnh của tình người, là cảnh của tấm lòng hay của con tim đang thổn thức, tình hiện hình qua cảnh, cảnh được tái hiện trong tình. Phương Đông đã quen thuộc với cách diễn đạt “tức cảnh sinh tình” hay mượn cảnh để nói tình, nhưng phải đến Nguyễn Du, với tài năng khái quát đặc biệt, cách diễn đạt đó mới trở thành công thức, mới mang tính chất định danh, định tính, định lượng: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Cảnh là cảnh của người, cảnh được tri nhận bằng tâm tư tình cảm của chủ thể trữ tình. Trong bài thơ được viết vào khoảng 1826- 1830, không có tiêu đề, in trong A.S. Pushkin: Thơ trữ tình [xem 2, tr.61, từ đây, các trích dẫn trong phần viết về A.S. Pushkin đều lấy từ tập thơ này và chú thích theo số trang của bản dịch], nhà thơ A.S. Pushkin cũng cho thấy kiểu cảm thức thời gian giao hòa trong quan hệ tình và cảnh tương tự: “Biết làm sao, vẫn thế các nhà thơ/ Thường đa cảm tin vào điều tự nghĩ/ Các tình cảm luôn đổi thay, bao giờ/ Cũng đem gắn vào cảnh ngoài tùy ý”.

     Bởi cảm thức thời gian được thể hiện qua nhiều thước đo thời gian khác nhau, nên chúng tôi chỉ đề cập tới cách thức cảm nhận chiều hôm – hoàng hôn – màn đêm, như những dấu hiệu tượng trưng nổi bật nhất, mà không khảo sát hết các kiểu thước đo ấy. Sở dĩ, chọn không – thời gian chiều hôm – hoàng hôn – màn đêm là bởi vì đây là kiểu không – thời gian đặc thù của chủ nghĩa lãng mạn, mà thế kỷ XIX ở phương Tây là thế kỷ của chủ nghĩa lãng mạn, còn ở Việt Nam, thiên tài Nguyễn Du cũng là đại diện tiêu biểu cho nghệ thuật lãng mạn phương Đông. Nói đến nghệ thuật lãng mạn, bao giờ cũng phải nhấn mạnh tính chất phi thường trong hoàn cảnh phi thường, không phi thường thì không thành lãng mạn, cũng như V.Hugo chỉ ra cái tầm thường là cõi chết của nghệ thuật. Cuộc đời chìm nổi trong lắm đắng nhiều cay và sự nỗ lực vượt lên hoàn cảnh của Thúy Kiều là phi thường, thể hiện bản lĩnh và nghị lực của con người trong văn hóa Việt, thể hiện cách sống vị tha, chấp nhận về mình mọi bất hạnh, để lại cho đời mọi sự bình an. Hay: “Tôi yêu em đến nay chừng có thể/ Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;/ Nhưng không để em bận lòng thêm nữa,/ Hay hồn em phải gợn bóng u hoài” của A.S. Pushkin, bài thơ vốn cũng không có tiêu đề nhưng thường được đặt dưới cái tên “Tôi yêu em” (tr.66) lấy từ câu mở đầu bài thơ, cũng là cái phi thường, là cái vượt lên chính mình, để thể hiện bản thân mình một cách tích cực, chủ động và có tình người hơn, bởi đây là kiểu tình yêu vị tha yêu mình yêu người, và vì biết yêu mình nên cũng dễ dàng sẻ chia với sự yêu người của người mình yêu, đây là cách yêu có văn hóa vừa tôn trọng mình vừa tôn trọng người mình yêu. Cảm thức thời gian mang trong nó tính không gian, bởi lẽ không có không gian nào nằm ngoài thời gian, cũng như thời gian chính là thời gian của một không gian cụ thể. Vì thế, sự tri nhận thời gian chính là cách thức sáng tạo các kiểu không-thời gian để chuyển tải các thông điệp nhân văn.

     A.S. Pushkin, bước vào đời thơ của mình bằng những bài thơ viết khi đang ngồi trên ghế nhà trường mà tiêu biểu nhất là bài Những kỷ niệm hoàng hôn (trong 3, tr.1466, bài thơ này được dịch là Hồi ức hoàng hôn), sáng tác vào năm 1815. Trước hết, cụm từ “hoàng hôn” trong tiêu đề bài thơ cho thấy tính chất hoài niệm gắn với nội dung ca ngợi tinh thần yêu nước, ca ngợi các chiến công quả cảm của người dân Nga trong cuộc chiến đấu chống lại đội quân xâm lược của Napoléon Bonapart. Những kỷ niệm hoàng hôn trở thành dấu mốc nhận diện con đường cần phải đi của của A.S. Pushkin để trở thành “mặt trời thi ca Nga” sau này. Hoàng hôn bao giờ cũng là điểm dừng của ngày, là thời điểm ánh sáng mất dần đi, bóng tối bắt đầu lan tỏa, là lúc ta nghĩ tới ngôi nhà nơi sum vầy sum họp, là lúc vầng trăng tỏa sảng với bầu trời sao lấp lánh… đưa ta vào cõi mộng mơ, hay đi vào trường của các suy tư triết học…, hoàng hôn cũng chính là lúc các anh hùng hảo hán lãng mạn một mình một ngựa lên đường cứu nhân độ thế, diệt ác trừ gian… như ta thấy trong nhiều tác phẩm lãng mạn. Hoàng hôn trở thành điểm hồi quy hay đồng quy (le point référenciel) mang trong nó quy luật vận động của tự nhiên nhân tính như trong bài Mộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ/ Cô vân mạn mạn độ thiên không”.

     Trong bài Thiên tình sử, A.S. Pushkin kể lại cảm xúc đau thương, đầy dằn vặt ưu tư sau tình yêu đơn phương của người thiếu phụ phải đứt ruột bỏ lại đứa con trước một ngôi nhà xa lạ: “Bỗng bất chợt sau rừng thưa trăng hé/ Sáng lều tranh cách thiếu phụ không xa./ Nàng nhón chân nhẹ tiến đến thềm nhà/ Tay ôm chặt đứa hài nhi vô tội./ Nghiêng mình xuống, nhẹ tay nàng đặt vội/ Đứa con thơ bên ngưỡng cửa lạnh lùng./ Rồi quay đi, sợ hãi giật mình run/ Nàng biến mất trong đêm dày tăm tối. Ta gặp ở đây nhiều ký hiệu chỉ thời gian như “một buổi tối mùa thu” (tr.7), “trăng hé” (tr.12), “đêm dày tăm tối” (tr.12), những ký hiệu thời gian lột tả hành động của nhân vật đồng thời cũng cho thấy tâm trạng khổ đau của người thiếu phụ bất hạnh bị tình nhân bỏ rơi ấy.

     Trong Nàng tiên cá (tr.16), ta có “đêm mịt mù” cùng “mặt hồ lãng đãng màn sương phủ” nơi đó “trăng vàng lấp lóa trong đám mây”, nơi đó “lặng lẽ vòm trời trăng đi dạo/ Thầy tu ngồi ngắm nước vơi đầy”, mà các ký hiệu ngôn từ chỉ thời gian cũng lột tả được tâm trạng của thầy tu giữa đêm khuya vắng lặng, xuất hiện tình huống tức cảnh sinh tình, thầy tu không tin vào chính mắt mình khi nhìn thấy “mặt hồ xao sóng/ Thoắt đâu thiếu nữ bỗng hiện hình”. Tiên nữ hiện lên đầy tràn sức sống, với tình cảm chân thành khiến “Ba ngày thầy tu lòng đắm đuối/ Bến bờ cực lạc đã kề bên/ Nàng tiên trong mơ thầy ngồi đợi/Đêm phủ rừng sồi, trăng lại lên...”, để cuối cùng kết thúc là một cuộc tình đầy ảo mộng trong tiên cảnh khi mà: “Bình minh bừng tỉnh xua đêm tối/ Chẳng ai còn thấy thầy tu đâu/ Lũ trẻ chỉ thấy râu như cước/ Ẩn hiện trong làn nước hồ sâu”.

     Bài Chiếc khăn san màu đen (tr.23) là kỷ niệm đau thương đi kèm sự trừng phạt vội vàng, trả thù cho tình yêu bị phản bội, nơi người trả thù cũng đau xé ruột gan khi: “bóng chiều mịt mù nặng nề buông,/ Sai đầy tớ ra Đunai vứt xác...”, để từ đó chủ thể trữ tình: “không còn chờ những buổi tối hân hoan” và “lòng đau xé, tưởng như điên như dại,/ Mỗi lần tôi nhìn lại chiếc khăn san. Bài Chiếc xe đời (tr.29) diễn tả các cung bậc thời gian trong cảm thức về thời gian trôi vùn vụt, đời người ngắn ngủi kiếp tha hương, khi: “Sáng ra lên xe ngồi;/ Đời xông pha bươn bả”, để: “Đến trưa chí nhụt rồi” và đến: “Chiều đã dần dần quen;/ Tà tà đến quán trọ,/ Mặc cho bánh xe lăn,/ Thời gian xua vó ngựa”. Một cảm thức tương tự cũng gặp trong: “Hết rồi – tình đã vỡ tan” (tr.31), hay: “Hỡi niềm vui chua xót của đời ta,/ Cuộc đời buồn, ôi thân thiết tàn tro“ (bài Lá thư bị đốt cháy, tr.32); hay cái tha thiết diết da tràn đầy mộng ảo, vừa thực vừa hư, thật đấy như mà cũng là ảo đấy mà đây vốn là một khía cạnh của tình yêu nam nữ được các nhà lãng mạn nói chung đề cập tới và được A.S. Pushkin nhấn mạnh: “Anh nhớ mãi phút giây huyền diệu:/ Trước mặt anh em bỗng hiện lên,/ Như hư ảnh mong manh vụt biến,/ Như thiên thần sắc đẹp trắng trong” (bài Gửi ***, tr.34). Đấy cũng là hình thức tâm sự được nhắc tới trong bài thơ vô đề ở trang 70, khi chủ thể trữ tình chỉ ra: “Nào có nghĩa gì cái tên anh…”, để nhắc tới một khả năng có thể xảy ra đối với người mình yêu sau này: “Nhưng nếu mai này em đau khổ/ Hãy gọi tên xưa trong lặng im/ Rồi nhủ: em vẫn là nỗi nhớ/ Em mãi sống trong một trái tim”. Đây là kiểu tình yêu đơn phương, kiểu tình yêu không trọn vẹn, nhưng rất cao thượng qua hành động tự nhận về những cái thiệt thòi để mở đường cho người mình yêu đi tới nơi người ta lựa chọn, cho dù có chọn nhầm hay không. Cái tên của anh em có thể quên đi, có thể chẳng cần nhớ tới nếu hạnh phúc đến với em trọn bề, nhưng nếu sẩy chân lạc bước thì cái tên cũ của anh, cái tên mà em đã vùi đi trong trí nhớ sẽ hồi sinh và trả lại cho em nụ cười nhân ái bao la. Bởi lẽ, em trong tôi bao giờ cũng là “Đức Mẹ Đồng trinh” (tr.72) thánh thượng, khiến: “Điều ước nguyện giờ đây thành sự thật:/ Tạo hóa ban em giáng tự trên trời,/ Tuyệt tác hình người đẹp xinh thanh khiết,/ Em – Đức Mẹ Đồng Trinh của lòng tôi”. Việc mỹ hóa người mình yêu là một phẩm chất vị tha rất đặc trưng của các thiên tài lãng mạn. Nếu so sánh khổ thơ này với lời nói thốt ra từ tâm can Thúy Kiều khi gặp lại Kim Trọng: “Người yêu ta xấu với người/ Yêu thì lại bằng mười phụ nhau!” thì ta sẽ thấy được tấm lòng vị tha nhân bản của những người yêu nhau bằng trái tim nhân hậu, của những mối tình chân thành đằm thắm, thủy chung son sắt.

     Mọi hy vọng hay niềm tin của chủ thể trữ tình ngay cả khi tuyệt vọng nhất cũng mang một sắc thái lạc quan, không hề bi lụy như bài thơ không đề ở trang 74: “Nơi trên nước ô liu ngả bóng/ Em đã ngủ yên giấc ngàn năm…/ Em đem đi dưới nắp áo quan,/ Đem đi cả chiếc hôn hội ngộ… Nhưng anh chờ; còn nợ đó, hỡi em!”. Bởi cuộc đời là diễn biến vô thường mà trong bài hát của bác xà ích dưới đêm trăng trên cỗ xe tam mã đang phóng trên đồng hoang đã gợi ra một cảm thức không – thời gian đặc biệt: “Hát đi: “Trăng, trăng đẹp,/ Sao trăng lại cứ nhòa?”. Trăng nhòa hay lòng người đau khổ? Có lẽ cả hai. Ở đây có sự hòa cảm giữa con người với đất trời, giữa chủ thể trữ tình với thiên nhiên mộng mơ nơi sóng tuyết nhấp nhô trong ánh trăng lưỡi liềm lai láng. Nỗi buồn đó hóa thân trong sắc vàng của mùa “Thu vàng” (tr.78) khi chủ thể trữ tình chợ phát hiện ra điều kỳ diệu của người mình yêu khi mà tình yêu đang tuột khỏi hai người: “Thu buồn – cặp mắt đắm say,/ Tôi yêu sắc đẹp em ngày chia phôi,/ Thiên nhiên tàn úa bỗng tươi,/ Rừng thay áo mới, cả trời vàng au”. Nhưng tại sao chủ thể trữ tình lại rơi vào tình trạng: “Tâm hồn xao động ngẩn ngơ,/ Tơ lòng run rẩy, mộng chờ đợi ai” khi thu về, khi lá vàng phủ đầy các tán cây rừng báo hiệu thời tiết thay đổi. Cái màu vàng tràn ngập cả đất trời khiến chủ thể trữ tình nhận ra thời điểm mình mất đi tình yêu cũng chính là lúc mình nhận ra vẻ đẹp của người yêu, nhưng không phải để giữ lại hay có lại mà là để mất đi mãi mãi. Bởi vì: “Hai ta đang sống đây mà… Nhưng như đã chết, thân ra bụi rồi.” (tr.79), bởi “em ơi đã đến lúc rồi”, đến thời điểm chia tay dứt khoát, bởi tình yêu đó là tình yêu đơn phương vô vọng, như thể lá rừng đồng loạt “vàng au” một lượt để rồi rơi rụng tả tơi trong thời khắc không xa nữa.

     Bài Chiều đông là một bài đặc biệt trong tập thơ này, đặc biệt bởi tiêu đề của bài thơ là cụm từ chỉ thời gian, vừa đặc trưng theo mùa, vừa đặc trưng theo cảm hứng lãng mạn, nơi đó và lúc đó: “Nỗi buồn tăm tối bao la/ Phủ kín gian nhà dột nát/ U già ơi, sao héo hắt,/ Sao u chẳng nói nên lời?”, khi bên ngoài: “Đầy trời bão nổi sa mù/ Sâu xoáy từng cơn lốc tuyết/ Lúc như thú rừng gầm thét/ Lúc òa tiếng khóc trẻ thơ/ Lúc trên mái nhà cổ sơ/ Lay lắt tầng tranh than thở/ Lúc đập gấp vào cửa sổ/ Như người khách chậm đường xa”. Đúng là, “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, bởi lẽ ngoại cảnh ở đây chính là tâm cảnh vừa của chủ thể trữ tình vừa của đối tượng trữ tình.

     Nhịp thời gian cũng hiện ra theo tâm thức của chủ thể trữ tình trong bài Con đường mùa đông (tr.43) khi: “Trên con đường mùa đông vắng vẻ/ Cỗ xe tam mã băng đi/ Nhạc ngựa đều đều buồn tẻ/ Đều đều khắc khoải lòng quê”, khi chủ thể trữ tình nhớ về Nhina, với nỗi đau thổn thức: “Sầu lắm, Nhina, đường xa vắng,/ Ngủ quên bác xà ích lặng im/ Nhạc ngựa đều đều buông xa thẳm,/ Sương mờ che lấp ánh trăng nghiêng”. Và cũng vào thời điểm đó, chủ thể trữ tình được trao tặng một “Lá bùa hộ mệnh” (tr.48), nhưng: “Bùa em không thể chắp cánh bay/ Đưa anh thoát chốn sâu ải đày”, mà chỉ là lá bùa thực hiện chức năng an ủi, bảo vệ tình yêu, “cứu anh thoát khỏi tình dối gian/ Khỏi phút đắm say cùng tội lỗi, / Khỏi vết thương lòng, khỏi lãng quên”. Đây là lá bùa cứu rỗi tình yêu, lá bùa cần cho những tâm hồn cô đơn trong dòng chảy dữ dằn của cuộc sống, và đây cũng là kiểu thời gian sự kiện đánh dấu những trắc trở trên đường đời của chủ thể trữ tình, đồng thời cũng cho thấy ngoài tư cách là con người xã hội mà chủ thể trữ tình tham gia để đến mức phải chịu sự đày ải, còn có con người thứ hai, con người của cảm xúc yêu thương, con người của tình yêu mà lá bùa gợi nhắc tính chất thiêng liêng của mối tình đó.

     Bài Bông hoa nhỏ (tr.59) là hoài niệm nhớ nhung từ một sự kiện bất ngờ ngoài ý muốn: “Tôi bỗng thấy một bông hoa khô úa/ Quên trong trang sách, đã bay hương?/ Từ đó lòng tôi bao chan chứa,/ Tràn ngập niềm mơ ước lạ thường” để liền sau đó, qua các khổ thơ là sự giãi bày một cảm xúc rất lãng mạn của chủ thể trữ tình, qua cách thức suy tưởng mộng mơ thường gặp trong các mối tình lãng mạn: điểm gặp gỡ bất ngờ ở đây chỉ là một bông hoa được ép vào trong cuốn sách mà chủ thể trữ tình có được ngoài ý muốn. Từ đó, hàng loạt các suy tư mộng tưởng, rồi hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Người đẹp nào đã ép bông hoa ấy? Bông hoa ấy là hoa của sum họp hay của chia phôi? Hoa đã tàn nhưng chủ nhân của nó thế nào?… Sự khô úa của bông hoa cũng là ký hiệu thời gian sự kiện để từ đó đánh thức sự liên tương mông lung nhưng rất nhân tình và cũng rất nhân tính. Tâm sự và nỗi lòng đó cũng được thể hiện khi: “Trên đồi Gruzi đêm xuống;”, khi chủ thể trữ tình khẳng định: “Chỉ có em! Không có gì lay động”, trong khi: “Trái tim tôi lửa cháy như khêu/ Vì không có thể không yêu người nào” (Vô đề – tr.62). Sự hoài niệm mang tính mộng mơ cũng hiện rõ trong Buổi sáng mùa đông (tr.63) khi nhà thơ giãi bày tâm sự với người mình yêu với một đề xuất mãnh liệt: “Nhưng này em, em thấy có nên chăng/ Ra lệnh đóng ngựa hồng vào xe trượt? để “ta thăm lại những cánh đồng hoang vắng/ Những thửa rừng mới đây còn xanh thẳm,/ Và dải bờ thân thiết với lòng anh.”, mà qua sự bộc bạch đó là một con tim đầy ắp yêu thương nhưng cũng rất đỗi cô đơn, trong tuyết lạnh băng tràn của “buổi sáng mùa đông” nước Nga.

     Ba mươi tám bài thơ, với mốc giới thời gian sáng tác từ 1814 đến 1836, trong đó nhiều bài không có tiêu đề, cho thấy một chặng đời đặc biệt của A.S. Pushkin, nổi bật một tình yêu đơn phương nhưng chân thành da diết và nhân hậu, biết yêu thương và biết chia sẻ, cũng gắn với thời khắc đặc biệt trong cuộc đời tác giả mà như thế cũng là điều kiện ngoại cảnh để làm phát lộ cảm xúc trữ tình. Đây là thời điểm mà tác giả bộc lộ rất rõ quan điểm: yêu tức là tôn trọng người mình yêu. Diễn biến các cung bậc tình cảm trải dài theo trục thời gian mà do thơ dịch nên chúng tôi chỉ dừng ở mức độ khai thác bề nổi, dựa trên những ký hiệu thời gian đã có mà không đi vào khám phá chiều thời gian theo mô thức động từ, hay những cách thức mô tả thời gian khác trong nguyên bản. Qua các ký hiệu thời gian đã chỉ ra, chúng tôi nhận thấy thời gian mà nhà thơ sử dụng ở đây trước hết là kiểu thời gian niên biểu, có thể đo đếm được như mùa, đêm tối, buổi sáng... và tiếp đó là thời gian cảm thức của nhà thơ, gắn với các tri nhận hay hoài niệm, ước mong, gắn với nỗi lòng, hay tâm trạng. Tất cả đều rất nhân hậu, không oán hận, chẳng thù hằn, tự tin và bản lĩnh, qua đó thể hiện quan niệm tình yêu mang tinh văn hóa cao.

     Đối với Nguyễn Du và Truyện Kiều mà xét theo cách đã thực hiện đối với A.S. Pushkin thì không thể. Bởi theo Từ điển Truyện Kiều của Đào Duy Anh [xem 4, các từ nằm ở các trang tương ứng] thì riêng từ “đêm” có 25 lần xuất hiện, từ “mùa” 3 lần, từ “khuya” 9 lần, chữ “bóng” 40 lần, chưa kể những từ khác cũng có chức năng chỉ thời gian như “” (1 lần), “xuân” (41 lần), “thu” (13 lần), “đông” (2 lần)… Chúng tôi chỉ chọn một cảnh chiều đặc biệt, hy vọng soi sáng được nghệ thuật miêu tả tâm thức thời gian của Nguyễn Du. Đó là cảnh chiều khi chị em Thúy Kiều đi tảo mộ và chuẩn bị về. Xét về mặt nghệ thuật đây là điểm dừng không – thời gian có tính chất bước ngoặt thực hiện chức năng tổ chức cốt truyện hay mở ra các tiềm năng tự sự.

     Ta sẽ bắt đầu với câu thơ: “Tà tà bóng ngả về Tây / Chị em thơ thẩn dan tay ra về”. Cái độc đáo mà nghệ thuật thơ lục bát – một sản phẩm tinh thần thuần Việt có được chính là cách thức tổ chức bố trí câu thơ theo luật bằng trắc. Ta có từ câu thơ này: bằng bằng / trắc trắc / bằng bằng || trắc / bằng bằng / trắc/ bằng bằng bằng bằng. Hai thanh bằng được tạo ra từ cụm từ “tà tà” cho thấy bóng chiều hay ánh dương đang chiếu xiên, nghĩa là mặt trời đã xuống thấp, và cách thức chiếu xiên đó đang tịnh tiến theo thời gian chứ không phải đang dừng, bởi vì “” này thúc đẩy “” kia, đốc thúc lần nhau, nhưng theo một hướng, đó là “về Tây”, “tà tà” được kích hoạt bằng động từ “ngả” diễn tả cách thức vận động của bóng chiều, của ánh sáng hay vầng dương. Sự vận động của “bóng” là không vội vã, là tuần tự nhưng không thể đảo ngược mà điều này cũng cho thấy tính chất vận động của thời gian. “Bóng” ở đây là một đối tượng thuộc ngoại cảnh nhưng cũng tham gia vào hoạt động của những nhân vật trong cảnh này, nghĩa là có sự hòa đồng trong chuyển dời theo thời gian. Cái “tà tà” được gia trọng bằng “thơ thẩn”, một từ láy rất đắc địa, và cũng phải nói thêm, nghệ thuật sử dụng từ láy trong Truyện Kiều của Nguyễn Du đạt tới mức tinh diệu mà vì thế tiếng Việt trở nên trong sáng và hoàn mỹ hơn, như cụ Phạm Quỳnh đã nhận xét “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn…”. “Thơ thẩn” cũng là vận động, không vội vã, chẳng thúc bách, nhưng cũng thể hiện một tâm trạng mơ hồ, một tâm thức mông lung nào đó. Tính chất của “Thơ thẩn” được qui định bới cụm từ “bước dần” ở câu thơ tiếp theo. Ở hai cụm từ này có sự đảo chiều của thành bằng và thanh trắc: thơ thẩn = bằng – trắc” còn “bước dần” thì là “trắc – bằng. Sự đảo ngược này diễn tả cách thức chuyển dời của các nhân vật, và đương nhiên cũng cho thấy sự vận động của thời gian trong cái không gian cụ thể đó. “Bước dần” không chỉ là sự dịch chuyển mà còn gắn với hoạt động chiêm ngưỡng, ngắm nghía, thưởng thức một cách bình tĩnh, chăm chú: “lần xem” với hai thanh bằng diễn tả sự cân đối hòa điệu, để từ đó nhận ra cảnh vật xung quanh có nét xinh xắn khác lạ: phong cảnh có bề thanh thanh”, mà nếu so với không gian nghĩa trang trước đó một chút thì tính chất khác lạ này sẽ là cái qui định cái khác thường hay phi thường trong đột biến của câu chuyện được kể. Ta lại có thêm một từ láy “thanh thanh” với hai thanh bằng. Các từ láy được sử dụng ở đây: “tà tà”, “thơ thẩn”, “thanh thanh” vừa cho thấy cảnh sắc vừa cho thấy sự vận động của thời gian và đó cũng chính là sự tinh tế của nghệ thuật sử dụng ngôn từ hay cách thức sáng tạo ngôn từ trong tác phẩm nghệ thuật.

     Nhưng cái “phong cảnh có bề thanh thanh” sẽ trở nên trừu tượng nếu không có các miêu tả tiếp theo: “Nao nao dòng nước uốn quanh/ Nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”. Một bức tranh phong cảnh hiện ra với những nhịp đi rất uyển chuyển của các thanh bằng và thanh trắc: bằng bằng / bằng trắc / trắc bằng; / trắc bằng / bằng trắc/ trắc bằng/ trắc bằng, tạo thành nhịp vận động của câu thơ vừa tạo ra khả năng chuyển tải ngữ nghĩa của các thành tố trong câu, vừa tạo ra hình ảnh ấn tượng. Ở đây ta cũng có thêm hai cặp từ láy nữa: “nao nao” và “nho nhỏ”. Trước hết, “nao nao” thường gắn với cảm giác của con người, ở đây là hình thế linh hoạt, uyển chuyển, uốn lượn quanh co của dòng nước, nhưng những cái đó được cảm nhận và hình dung ra ấn tượng từ chính chủ thể trữ tình, tạo ra sự hòa điệu đồng cảm giũa cảnh và tình, giữa tình và cảm. Bức tranh thủy mặc ở đây trở thành bức tranh tâm cảnh. Còn “nho nhỏ” là một kiểu từ láy đặc biệt mà ta gặp rất nhiều trong ngôn ngữ Việt, chẳng hạn: đo đỏ, tim tím, vàng vàng, xinh xinh, khéo khéo… phù hợp với bản chất văn hóa Việt, vốn được tạo dựng từ các nhận thức cảm tính, nghĩa là các sự vật hiện tượng được nhìn theo góc độ của cái hợp lý cảm tính theo công thức: cái gì khéo thì cái đó đẹp, cái đẹp đồng nghĩa với cái xinh, quý hồ tinh bất quý hồ đa… “Nho nhỏ” ở đây đương nhiên là không lớn, nhưng cũng không phải là nhỏ một cách bất thường, nó là một cái cầu nhỏ nhỏ xinh xinh mà nhìn bức tranh sơn thủy nào ta cũng dễ nhận ra, mà hơn nữa cái cầu này chỉ thực hiện nhiệm vụ nối hai bờ của một “tiểu khê”, thì do đó, “nhịp cầu nho nhỏ” sẽ là trở thành kết cấu đương nhiên hợp lý hài hòa trong bức tranh có cả trời mây non nước như đã nói. Cảnh vật được quan sát theo các góc nhìn từ xa đến gần, xa là cái “tà tà” của bóng chiều, gần là “nhịp cầu nho nhỏ” nằm ở vị trí “cuối ghềnh”, “bắc ngang”. Tất cả đều tạo ra một vẻ đẹp “thanh thanh”, có vẻ bình dị yên ả, nhưng nếu liến kết các từ láy đã nêu theo trật tự được miêu tả: “tà tà”, “thơ thẩn”, “thanh thanh”, “nao nao”, “nho nhỏ” thì ngoài bức tranh phong cảnh hữu tình, ta sẽ thấy bức tranh tâm trạng của chủ thể trữ tình. Các từ láy đó đều có các cung bậc khác nhau của tâm trạng mà những cung bậc khác nhau đó chính là cách thức tri giác thời gian hay nói cách khác là cảm thức thời gian khiến bức tranh ngoại cảnh thành bức tranh tâm cảnh, tạo ra cảm giác bâng khuâng, mơ hồ, như thể đang lạc bước vào cõi khác, như thể chính nhân vật trữ tình đang đi tìm một cái gì đó, hay đang bị đưa tới một cái gì đó. Đây chính là thời điểm để câu chuyện chuyển hướng đi vào bước ngoặt tự sự mới với những cuộc gặp gỡ khác thường.

     Cụm từ “bắc ngang” tạo ra sự đứt gãy trong dòng chảy suy tư mà thường khi đọc ta hay bỏ qua, bởi lẽ “bắc ngang”/ mà hiển nhiển là cầu thì phải “bắc ngang”/ sẽ được đặt trong so sánh ngầm với “nằm dọc”, “ngang” sẽ đối sánh với “dọc”, sẽ tạo ra cái bất thường, dị biệt mở ra một khả năng tự sự mới. Cái “nằm dọc” được đặc tả bằng một từ láy toàn thanh bằng, đó là “sè sè” (nấm đất ven đường) / ở đây ta sẽ thấy vì sao lại có nằm dọc, vì trong luật chôn cất, người ta thường chôn dọc theo con đường, tức là nằm song song với con đường/. Sự quan sát bây giờ không hướng ra xa nữa cũng không hướng lên cao nữa mà là cúi xuống, nhìn ra hai bên đường. Tính chất “sè sè” của nấm đất (hay nấm mồ) được nhấn mạnh, trở thành tâm điểm chú ý của chủ thể trữ tình, trở thành sự kiện đặc biệt đối với chị em Kiều lúc này và được miêu tả rất kỹ: “Rầu rầu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh”. Cái khác thường mang đặc trưng lãng mạn đã hé lộ ra trên trục thời gian với khả năng tăng dần của cảm thức thời gian. Cụm từ láy “rầu rầu” cũng toát lên tính chất của tâm trạng và được nhấn mạnh bằng nửa (vàng) – nửa (xanh). Nếu “tà tà” đã có tính chất tạo hình không gian thì “sè sè” cũng mang tinh chất tạo hình tạo dáng, tạo ra cái khác thường, tạo ra cái tác động trực tiếp tức thì đến chủ thể trữ tình. Cái ý niệm được tạo ra ngoài hình khối bất thường của nấm mộ còn có cả màu sắc cũng bất thường nữa: ngôi mộ do không có ai chăm sóc hay quan tâm tới nên cây có mọc trên đó cũng khác lạ so với những ngôi mộ khác với vẻ hoang tàn, u uất, nói cách khác là các cụm từ này cũng lột tả được tính chất vận động của thời gian. Cái “sè sè” kết hợp với cái “rầu rầu” đã hé lộ câu chuyện thương tâm về một kiếp tài hoa nhưng bạc mệnh dẫn tới cuộc gặp gỡ với người âm lần thứ nhất, theo quy luật vận động xã hội: “đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu”. Cuộc gặp bất ngờ này có dáng vẻ như một điềm triệu báo trước những gì sẽ xảy ra trong cuộc đời Kiều sau này mà trong toàn câu chuyện ta sẽ thấy hình ảnh của Đạm Tiên, đấng tài hoa chủ nhân của nấm đất “sè sè” ấy sẽ song hành đối ảnh với Kiều trong hành trình mười lăm năm bất hạnh.

     Nhưng ngoài cuộc hội ngộ âm – dương bất ngờ, ngoài việc lột tả tính chất nhân hậu vị tha thương người của Kiều, còn có một cuộc gặp gỡ theo mô tip “trai tài gái sắc” thuần dương nữa mà cuộc gặp gỡ này đã làm thay đổi diện mạo của chính cái nơi vốn đầy màu sắc ảm đạm u tối trước đó, tạo ra: “Một vùng như thể cây quỳnh cành dao”. Đó là cuộc gặp gỡ giữa Kim Trọng và chị em Thúy Kiều. Cuộc gặp gỡ đó kết thúc bằng một cảnh đẹp khôn tả, đặc biệt sâu sắc khi mà “khách đà lên ngựa người còn nghé theo” Cuộc gặp gỡ của họ nhưng đồng thời cũng là của Kim – Kiều trong buổi chiều hoàng hôn ấy, cái hoàng hôn muôn thuở của thi nhân lãng mạn, diễn ra trong khung cảnh tình tứ, hợp cảnh thuận tình, vừa đẹp như tranh vẽ, vừa phảng phất ảo giác mộng mơ, bởi nghệ thuật tả cảnh tả tình hết sức tinh tế bằng những nét tạo hình phác tả những tạo ấn tượng chiều sâu qua không gian có trên có dưới có phải có trái (dưới cầu, bên cầu), trong thời gian có chiều dịch chuyển (nước chảy, bóng chiều thướt tha): Dưới cầu nước chảy trong veo,/ Bên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha. Đây là một bức tranh thủy mặc được vẽ bằng một nét bút tinh tế. Trung tâm của bức tranh là chiếc “cầu” mà từ tâm điểm này cái nhìn trực quan sẽ được mở rộng. Chiếc “cầu” thực hiện chức năng kết nối giữa hai bờ một dòng chảy, hay của một khoảng trống ngăn cách. Ở đây, dòng chảy này chỉ là một “ngọn tiểu khê”, là một con suối hay một lạch nước nhỏ. Chiếc “cầu” tạo ra điểm tựa để so sánh: trên dưới, trong ngoài, gần xa… Nhờ chiếc “cầu” và qua cái nhìn trực tiếp theo chiều trên dưới mà ta nhận ra tính chất “trong veo” của dòng nước, ta thấy được bầu trời hiện hình trong đáy nước, mà điều này cũng là đương nhiên, bởi dòng nước đã trở thành tấm gương phản chiếu bầu trời, mang lại cho ta cảm thức về một thế giới trên cao nhưng lại nằm ngay dưới chân ta, ngay trước mặt ta, ta không phải ngước nhìn mà ta chỉ cần cúi xuống. Những gì được phản chiếu trong cái làn nước “trong veo” ấy là thực, nhưng là cái thực của sự cảm nhận, của cái nhìn thấy nhưng không thể nắm bắt được. Chẳng ai có thể bắt được vầng trăng trong đáy nước cả. Cho nên cái thực ấy mang trong nó tính chất ảo giác, huyễn hoặc vô thường.

     Xét theo bình diện gần – xa ta có thêm một sự thực nữa đó là “bên cầu” với những nhánh liễu rủ xuống mượt mà lả lướt. Ở đó, xuất hiện một hình ảnh tri giác cảm thức: bóng chiều”. “Chiều” vốn tự nó là một khung thời gian qui ước, có thể nhận ra nhờ sự vận động của mặt trời hay của chim rừng bay về núi, nhưng ở đây “chiều” hiện ra dưới dạng nhân hình nhân ảnh qua “bóng”. Đây là hình thức tạo hóa giao hòa, minh chứng cho tính chất ảo giác, huyễn hoặc của bức tranh ảo diệu. “Bóng chiều” hiện hình trong tính chất người, đó là “thướt tha”, giống như dáng đi của một mỹ nhân đang thấp thoáng gần xa, như một “bóng ma” kỳ bí, trên con đường nhỏ “bên cầu”, mà khi kết nối với các chi tiết khác đã nói ở trên, thì đây là nghệ thuật tạo điểm nhấn, khiến cho sự xuất hiện của Đạm Tiên, mà cái tên đã cho thấy tính chất đặc biệt mà ta có thể hiểu là người đẹp mờ ảo, huyền hoặc, một mỹ nhân của thế giới bên kia, càng trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý, tạo ra sự kết nối liên tưởng theo chiều thời gian. Sự tương phản giữa dòng nước “trong veo”, trong suốt tận đáy với “bóng chiều thướt tha” nhưng cái “bóng chiều thướt tha” lại không hiện ra trong dòng nước ấy, mà chỉ được cảm nhận qua cách vừa kể vừa tả của người dẫn chuyện, cũng là một sự kì bí, tạo ra một không gian kỳ ảo sinh động nhưng rất huyền bí. Dòng nước thì vận động thể hiện qua cụm từ “nước chảy”, còn “bóng chiều” thì có vẻ như đứng yên một chỗ với động tác “thướt tha” như mỹ nữ đang múa. Miêu tả không gian thì trôi mà thời gian thì dừng, chính là sự thần kỳ của ngòi bút Nguyễn Du. Chiếc “cầu” vạch ra một nét ngang, còn cây liễu với những nhánh mềm mại của nó tạo thành nét dọc, tạo ra kiểu kết nối cứng mềm biểu lý âm dương, tạo ra kết cấu theo mô hình vũ (= ngang) trụ (=dọc). Cho nên, trong việc tạo hình tạo cảnh, trong cách thức miêu tả, nguyên tắc văn hóa dân tộc cũng hiện hình rất rõ ở đây.

     Ta không biết bên kia cầu, hiểu theo nghĩa chiếc cầu là một biểu tượng văn hóa thể hiện cuộc đời, là gì hay có những cái gì, nhưng bên này cầu là cặp tình nhân Kim – Kiều, nhưng chiếc cầu lại liền kề nếu không nói là gắn liền với không gian nghĩa địa. Cái gì đang đợi họ bên kia cầu? Chiếc cầu đó có phải là chiếc cầu nối những bờ vui hay chỉ đưa tới những nỗi buồn? Thế giới bên kia cầu là thế giới của những cái chưa biết, là thế giới của định mệnh đang chờ đợi những số phận, những thân phận con người. Không gian nghĩa địa bên này tự nó biểu đạt sự sống và cái chết, xung đột giữa tài và mệnh, giao tranh giữa tình và tiền, giữa nhân phẩm và đồng tiền, giữa lương tâm và vô liêm sỉ, giữa cái thiện và cái ác, giữa tài năng và số phận, giữa hiện thực và lý tưởng… Không gian nghĩa địa tự nó là thế giới của các giá trị khác nhau. Nhưng sao Nguyễn Du lại cho các nhân vật Kim – Kiều yêu quý của mình gặp nhau ở đây? Mỉa mai chăng? Không phải. Không gian nghĩa địa còn là không gian của tri và tự tri, là không gian của văn hóa tri ân và là không gian của sự tỉnh thức, nơi mang lại cho con người đang sống những điều hơn lẽ thiệt, mang lại đạo lý làm người và rèn người, mang lại cho con người điều phải biết và nên biết, điều phải tránh và không được mắc phải. Trên tất cả, đó là không gian của những kiếp người hay của những thân phận con người trong lẽ thường hằng của vũ trụ, trong sự xoay vần luân chuyển của những kiếp sống nhân gian…

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Cao Chi (2011), Vật lý hiện đại – Những vấn đề thời sự từ Bigbounce đến vũ trụ toàn ảnh, Nxb Tri thức, Hà Nội. 

2. A.S. Pushkin (1999), Thơ trữ tình, (nhiều người dịch), – Nxb Văn học – Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây, Hà Nội.

3. Từ điển Văn học – Bộ mới, – Nxb Thế giới, Hà Nội, 2004.

4. Đào Duy Anh (1974), Từ điển Truyện Kiều, – Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội.

Nguồn: Tạp chí Khoa học Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, ISSN 2354-1512
Số 33, Khoa học Xã hội & Giáo dục, Tháng 8, Năm 2019

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Cảm thức thời gian trong sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Du và A.S. Pushkin (Tác giả: Lê Nguyên Cẩn)