CON KỀN KỀN và THẰNG BÉ

LGT: Khi xem bức ảnh “con Kền Kền đứng bên cạnh thằng bé” để chờ ăn thịt do một nhà nhiếp ảnh quốc tế đã ghi lại hình ảnh cuối cùng của vùng đất nghèo đói tại Châu Phi, tôi đã chạnh lòng và nghĩ ngợi về thằng bé như nó đang đứng bên cạnh tử thần.

Khi tham dự cuộc hội thảo về nạn đói năm Ất Dậu 1945 và đọc qua nhiều tài liệu – tôi đã tưởng tượng đến thằng bé nói trên như đang rơi vào trung tâm của nạn đói. Tôi không yên lòng trong thời gian dài và phải tự mình ghi chép lại những cảm xúc mông lung trong cuộc chiến đấu sống chết này.

Nạn đói đã ảnh hưởng đến công cuộc kháng chiến trong giai đoạn mở đầu, ảnh hưởng đến phẩm giá con người trong đời sống bình dị của dân tộc

Hãy cho câu chuyện mà tôi đã viết ra được gửi đến người đọc như tìm chút yên tĩnh trong cơn bão tố đầy biến động chính trị của xã hội Việt Nam thời ấy.

Xin cảm ơn những nhà văn, nhà báo, nhà nhiếp ảnh, nhà chính trị… đã để lại những tư liệu quý đã 70 năm qua mà tôi đã mượn lời những nhân vật trong truyện để sao chép lại vóc dáng một giai đoạn ngắn ngủi.

LÊ PHONG

Trân trọng giới thiệu tiểu thuyết đến quý độc giả.

Nguyễn Mạnh Hùng
Ảnh minh họa: sinh viên Trần Hoàng – Lớp Hoạt hình Manga 06 –
Khoa MTCN – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Video Con Kền Kền và thằng béhttp://www.youtube.com/watch?v=lGSt4T6V-jA

(Video do sinh viên ngành Manga – Mỹ thuật Công nghiệp Đại học Quốc tế Hồng Bàng thực hiện dựa trên câu chuyện của TS Nguyễn Mạnh Hùng, năm 2010).