Phát triển du lịch làng nghề truyền thống ở Hà Nội (Nghiên cứu trường hợp làng lụa Vạn Phúc – Hà Đông)

DEVELOPING TRADITIONAL CRAFT TOURISM IN HA NOI
(Case study in Van Phuc silk village – Ha Dong)

Tác giả bài viết: PHẠM THỊ BÍCH THUỶ
(Trường Đại học Thủ đô Hà Nội)

TÓM TẮT

     Những năm gần đây, các làng nghề thủ công truyền thống đang ngày càng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi những giá trị văn hoá lâu đời và sự sáng tạo của những người thợ lành nghề qua từng sản phẩm thủ công đặc trưng. Du lịch làng nghề thủ công truyền thống không chỉ là tiềm năng cho ngành du lịch mà cho cả sự phát triển của các làng nghề truyền thống hiện nay. Bài báo này tập trung nghiên cứu trường hợp làng nghề truyền thống dệt lụa Vạn Phúc – Hà Nội, bởi đây là một ngôi làng có lịch sử làm nghề hơn 1000 năm, đã trải qua nhiều thăng trầm, biến động cùng với sự biến động của kinh tế – chính trị – xã hội của đất nước.

Từ khoá: Du lịch, du lịch làng nghề thủ công truyền thống, sản phẩm du lịch.

ABSTRACT

     In recent years, traditional handicraft villages are increasingly attracting domestic and foreign visitors because of the longstanding cultural values and creativity of skilled craftsmen through outstanding craft products. Tourism of traditional handicraft villages is not only potential for tourism but also for the development of traditional craft villages. Therefore, the development of craft-village tourism linking to traditional handicraft products of the tourism market is considered as the promising-direction development of Hanoi, other localities, as well as the country. This article focuses on the case of Van Phuc silk village in Hanoi, as it is a village with a history of over 1000 years which experienced many ups and downs along with the economic – political – social fluctuations of the country.

Keywords: Tourism, traditional handicraft villages, tourism products, sustainable tourism.

x
x x

1. Mở đầu

     Việt Nam hiện có hơn năm nghìn làng nghề và làng có nghề trong đó có khoảng 1700 làng nghề đã được công nhận, phân bố dọc theo chiều dài của đất nước, tập trung nhiều nhất ở vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, như các tỉnh/ thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình…

     Những năm qua, nhiều làng nghề đã tận dụng lợi thế sẵn có để khai thác tiềm năng du lịch và đã đạt được những thành công nhất định, trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Là “mảnh đất trăm nghề”, thủ đô Hà Nội đã thu hút số lượng lớn khách du lịch đến tham quan, chiêm ngưỡng, mua sắm tại các làng nghề truyền thống như làng dệt lụa Vạn Phúc, làng Nón Chuông, làng gốm Bát Tràng, làng sơn mài Bối Khê… Du lịch làng nghề truyền thống ở Hà Nội đã được nhiều chuyên gia đánh giá là loại hình du lịch có nhiều tiềm năng, đa dạng, phong phú và đem lại lợi ích kép đối với sự phát triển du lịch trên địa bàn Thủ đô cũng như khả năng bảo tồn, khôi phục đối với các làng nghề truyền thống. Làng nghề không chỉ là nơi sản xuất ra các sản phẩm thủ công độc đáo, tinh xảo mà còn là môi trường văn hoá lưu giữ tinh hoa nghệ thuật, phong tục tập quán của từng nhóm cộng đồng người Việt. Với những giá trị đó, làng nghề chính là tài nguyên, là cơ sở để xây dựng lên những sản phẩm du lịch đặc thù. Ngược lại, du lịch sẽ tạo động cơ, lí do để làng nghề tồn tại, tự đổi mới, chuyển mình cho phù hợp với nhu cầu hiện tại. Có thể nói rằng du lịch đã thổi sức sống mới cho nhiều làng nghề trong xã hội đương đại ngày nay.

     Làng lụa Vạn Phúc (hay còn gọi là làng lụa Hà Đông) thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 10km, nằm ven bờ sông Nhuệ. Đây là làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng và là một trong những làng nghề lâu đời bậc nhất Việt Nam. Quá trình đô thị hoá và phát triển kinh tế – xã hội đã đưa Vạn Phúc trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn với khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được, thì trong quá trình chuyển mình để phát triển, du lịch làng nghề cũng đặt ra nhiều vấn đề cần được quan tâm thích đáng để đảm bảo sự công bằng và hài hoà về lợi ích, cũng như đảm bảo mục tiêu bền vững, lâu dài.

2. Nội dung

     2.1. Lịch sử làng nghề Vạn Phúc

     Vạn Phúc được biết đến là làng nghề dệt lụa cổ truyền lâu đời bậc nhất Việt Nam. Theo truyền thuyết, cách đây khoảng hơn 1100 năm, bà A Lã Thị Nương, vợ của Cao Biền, Thái thú Giao Chỉ, từng sống ở trang Vạn Bảo, đã dạy dân cách làm ăn và truyền nghề dệt lụa. Sau khi mất, bà được phong làm thành hoàng làng. Tơ lụa Vạn Phúc có nhiều loại: lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kì, cầu, đũi… Song có lẽ nổi tiếng nhất là lụa vân – loại lụa mà hoa văn nổi vân trên mặt lụa mượt. Ca dao đã có câu ca ngợi: “The La, lĩnh Bởi, chổi Phùng/ Lụa vân Vạn Phúc, nhiễu vùng Mỗ Bôn”.

     Cùng với thời gian, lụa Vạn Phúc đã được nhiều nơi biết đến. Năm 1931, lụa Vạn Phúc được giới thiệu lần đầu ra quốc tế tại các hội chợ Marseille và Paris và được người Pháp đánh giá là sản phẩm tinh xảo của vùng Đông Dương. Sau đó, sản phẩm lụa Vạn Phúc được xuất khẩu sang hầu hết các nước Đông Âu và nhiều quốc gia trên thế giới.

     Năm 2012, làng nghề Vạn Phúc đã được tổ chức kỉ lục Việt Nam đề cử vào Top 10 làng nghề truyền thống lâu đời nhất. Năm 2014, làng Vạn Phúc đã được công nhận là “Làng nghề dệt lụa tơ tằm lâu đời nhất còn duy trì hoạt động đến ngày nay” do Trung tâm sách kỉ lục Việt Nam trao tặng.

     Vạn Phúc còn được biết đến là làng Đỏ  làng Cách mạng. Trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây là an toàn khu của Trung Ương Đảng và xứ uỷ Bắc Kì. Nơi đây đã nuôi, dấu và là nơi hoạt động của nhiều đồng chí lãnh tụ Đảng như đồng chí Trường Chinh, đồng chí Hoàng Quốc Việt, đồng chí Nguyễn Văn Cừ và nhiều đồng chí xứ uỷ khác. Đặc biệt, tháng 12/1946 Bác Hồ đã về đây làm việc 16 ngày đêm và viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” ngày 19/12/1946. Địa điểm nơi Bác về ở và làm việc nay đã được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

    Với vị trí địa lí thuận lợi và những giá trị văn hoá và lịch sử lâu đời, Vạn Phúc ngày nay đã và đang trở thành một làng nghề phát triển du lịch đầy tiềm năng.

     2.2. Thực trạng phát triển du lịch tại làng lụa Vạn Phúc

     2.2.1. Tình hình phát triển sản xuất và phát triển du lịch tại làng nghề

     Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, các làng nghề nói chung, làng nghề Vạn Phúc nói riêng đã phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trước đây, Vạn Phúc chỉ dệt bằng khung dệt thủ công và chưa đầy 100 khung dệt, nay đã tăng lên trên 1000 khung và đã được cơ khí hoá 100%. Các cơ sở sản xuất trong làng nghề đã thu hút nhiều lao động, giải quyết việc làm mang lại thu nhập ổn định và cao hơn nhiều so với sản xuất nông nghiệp cho các hộ gia đình.

Số lượng hộ kinh doanh và sản xuất tại làng nghề tăng đều qua các năm

Năm20052010
Hộ sản xuất750600
Hộ kinh doanh150120
(Nguồn: UBND Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông)

     

     Năm 2017, làng nghề đã có 264 máy dệt, 164 cơ sở sản xuất và hơn 100 cơ sở kinh doanh, 3 công ty trách nhiệm hữu hạn, 1 công ty cổ phần lụa, 1 khu trung tâm kinh doanh sản phẩm lụa chất lượng cao.

     Sản phẩm lụa Vạn Phúc đa dạng, phong phú về chủng loại. Một số sản phẩm tiêu biểu của làng nghề như: Sản phẩm lụa tơ tằm cao cấp không phai; sản phẩm lụa Vân; thiết kế ứng dụng vào sản xuất 10 mẫu hoa; khăn lụa tơ tằm cao cấp… Sản lượng lụa năm 2016 đạt trên 1,8 triệu mét vải lụa các loại, đạt 90% so với kế hoạch, doanh thu ước đạt 108 tỉ đồng, đạt 127% kế hoạch.

     Thị trường tiêu thụ chủ yếu của lụa Vạn Phúc vẫn là nội địa với 70% thị phần, còn lại 30% là xuất khẩu (với phương thức chủ yếu là xuất khẩu tại chỗ). Có một số ít xuất sang Anh, Thụy Sỹ, Canada, Italia, Đức… dưới dạng chào hàng và thăm dò thị trường.

     Về nguồn nhân lực cho làng nghề, hiện nay, Vạn Phúc có trên 50 thợ giỏi có tay nghề cao và 02 nghệ nhân được Thành phố công nhận, 06 nghệ nhân được Hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận.

     Về hoạt động kinh doanh du lịch, hiện nay số lượng khách du lịch đến tham quan, mua sắm tại làng nghề trong những năm gần đây đã tăng đáng kể.

Số lượng khách quốc tế đến làng nghề Vạn Phúc từ năm 2015-2017

NămSố đoàn khách quốc tếSố lượt khách quốc tế
201713725164
201612524449
20159334339
(Nguồn: UBND Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông)

     

     Số lượng khách nội địa mỗi năm ở đây cũng đạt tới 10.000 lượt khách. Tuy nhiên, đây vẫn là những con số chưa xứng với kì vọng và tiềm năng của một làng nghề lâu đời bậc nhất Việt Nam.

     Hiện nay, có nhiều công ty du lịch, hãng lữ hành đã tổ chức các tour du lịch tới làng lụa Vạn Phúc, nhưng mới chỉ dừng lại ở hoạt động tham quan, mua sắm. Du khách chưa có cơ hội thực sự trải nghiệm các công đoạn sản xuất lụa, trải nghiệm văn hoá… của làng nghề. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp khai thác kinh doanh du lịch thì sự phát triển du lịch làng nghề ở đây còn rất hạn chế về hình thức, quy mô, số lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Ngoài những hộ thuộc diện được quy hoạch thì số còn lại là tự phát, manh mún, thiếu chuyên nghiệp. Sản phẩm du lịch vừa thiếu vừa yếu, dịch vụ nghèo nàn, cơ sở hạ tầng và giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch.

     Mặc dù là điểm du lịch làng nghề nhưng nơi đây chưa có nhiều điểm tham quan hấp dẫn, chưa kết nối được sản phẩm thủ công truyền thống với các sản phẩm văn hoá, lịch sử, cũng như cảnh quan, thậm chí là phong tục, tập quán, ẩm thực (từ khâu nuôi trồng, chăm bón, thu hoạch, đến nghệ thuật chế biến, thưởng thức…) của người dân làng nghề. Bản thân các đơn vị du lịch, hãng lữ hành muốn đưa khách tham quan tới nhưng sản phẩm hàng hoá, sản phẩm du lịch, sản phẩm dịch vụ quá đơn điệu, chưa tạo được sự hấp dẫn đối với khách du lịch.

     2.2.2. Những tác động của quá trình phát triển kinh tế – xã hội và du lịch tới làng nghề

     Tác động tích cực của du lịch đến làng nghề Vạn Phúc là không thể phủ nhận, tuy nhiên, quá trình đô thị hoá và phát triển nóng của hoạt động du lịch cũng đã đưa lại những ảnh hưởng tiêu cực cho làng nghề. Trong khuôn khổ bài nghiên cứu này, tác giả xin đề cập đến một số tác động tiêu cực tới làng nghề để từ đó tìm hướng khắc phục.

     Sản phẩm lụa Vạn Phúc đang mất dần tính bản địa, bị thay thế bởi hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Các sản phẩm lụa Vạn Phúc hiện nay đang bị thay thế hoặc bị áp đảo bởi sản phẩm có xuất xứ từ nơi khác, nhất là các mặt hàng lụa Trung Quốc. Lâu nay, ở Vạn Phúc không trồng dâu, nuôi tằm nữa vì quy trình đó khá công phu, đòi hỏi phải có diện tích lớn, khí hậu phù hợp, nguồn nhân lực… Do vậy, các cơ sở sản xuất thường nhập nguồn nguyên liệu tơ tằm từ các công ty khai thác trong nước từ Lập Thạch (Vĩnh Phúc), Bảo Lộc (Lâm Đồng) hay Duy Xuyên (Quảng Nam)… Mà vài năm gần đây, giá tơ tằm tăng lên rất nhiều, nguyên liệu đầu vào tăng cao làm cho giá thành phẩm cũng tăng theo. Trong khi đó các sản phẩm tơ hoá học, tơ bóng giá rẻ chỉ bằng 1/3 giá tơ tằm truyền thống. Đây là lí do các chủ hiệu trà trộn các loại sản phẩm để tiêu thụ được nhiều sản phẩm hơn và có thể nhập nhèm ăn chênh lệch giá nếu khách hàng không tinh và không am hiểu về sản phẩm lụa.

     Lao động làm nghề đang bị già hoá. Hiện nay, lao động tại các xưởng sản xuất lụa thợ lành nghề chủ yếu là những người già trên 50 tuổi. Theo thống kê của Uỷ ban nhân dân phường Vạn Phúc, độ tuổi tham gia nghề dệt lụa ở địa phương hiện nay đều trên 35 tuổi và đây là nỗi lo sự kế thừa nghề truyền thống đã có hơn nghìn năm tuổi. Cả làng nghề truyền thống dệt lụa Vạn Phúc chỉ còn 8 nghệ nhân đã ngoài 70 tuổi, ai cũng lo lắng sau khi về với tổ tiên thì con cháu không gắn bó nghề và để nghề bị thất truyền. Chính quyền địa phương cũng không khỏi lo lắng khi lớp trẻ không yêu nghề, đi thoát ly hoặc làm các công việc khác, không có người yêu nghề, học nghề và làm nghề để kế thừa những tinh hoa của ông cha hàng nghìn năm để lại.

     Sản phẩm du lịch tại làng lụa Vạn Phúc đơn điệu, thiếu sức hấp dẫn và thiếu tính liên kết. Sản phẩm du lịch nói đến ở đây xét trên cả hai góc độ: sản phẩm hữu hình (mặt hàng lưu niệm, hàng tơ lụa thành phẩm) và sản phẩm vô hình (chương trình du lịch, dịch vụ du lịch). Về sản phẩm thủ công truyền thống của làng nghề thì hiện đang đứng trước nguy cơ bị xâm lấn và bị trà trộn, cạnh tranh bởi hàng Trung Quốc và hàng hoá chưa rõ xuất xứ với mẫu mã đẹp, giá thành rẻ. Trong khi hàng truyền thống mặc dù chất lượng tốt, nhưng giá thành lại cao hơn, chưa được bảo hộ về thương hiệu, chưa khẳng định và định vị được thương hiệu trên thị trường. Về chương trình du lịch, hiện nay còn đơn điệu chủ yếu do chưa kết nối được các loại tài nguyên với nhau như tài nguyên văn hoá vật thể, phi vật thể, ẩm thực… trong nội bộ vùng, cũng như liên vùng; chưa thiết kế được những tour mới để khách du lịch có khả năng trải nghiệm các không gian văn hoá một cách sống động và thực tiễn (tham gia trực tiếp vào một trong những khâu sản xuất nào đó trong quá trình hình thành nên sản phẩm lụa, trồng dâu, chăm tằm, thu hoạch nông sản, tự nấu ăn…). Hiện nay, khách du lịch đến làng nghề ngoài hoạt động mua sắm tại cửa hàng, tham quan các di tích lịch sử – văn hoá, ăn uống tại các quán hàng của người dân địa phương thì chưa có dịch vụ nào khác. Bởi vậy, du lịch làng nghề tại đây chưa tạo được sức hấp dẫn với khách du lịch trong nước cũng như quốc tế. Điều đó dẫn đến thời gian lưu trú của du khách tại làng nghề cũng rất ngắn, thông thường chỉ 0,7 – 1 ngày.

     Môi trường đang bị tác động theo chiều hướng tiêu cực. Nếu như ngày xưa, các nghệ nhân tạo ra những tấm lụa truyền thống đã sử dụng thuốc nhuộm màu hoặc tẩy trắng hoàn thoàn bằng những nguồn nguyên liệu dân gian từ thực vật. Thì ngày nay, do các hoạt động của làng nghề ngày càng được cơ khí hoá, công nghiệp hoá ở nhiều khâu, nên người sản xuất đã sử dụng nhiều hoá chất trong các khâu như tẩy, nhuộm. Mỗi ngày, các cơ sở sản xuất của Vạn Phúc cho ra đời 40005000m lụa, tương đương với 400kg lụa. Và mỗi ki lô gam lụa thành phẩm phải cần tới 30 lít nước tẩy rửa1 . Tất cả đều được xả thải trực tiếp ra môi trường, không qua các khâu xử lí chất thải theo quy trình đảm bảo chất lượng. Bởi thế, dòng sông Nhuệ vốn êm đềm xa xưa, giờ đã trở thành dòng kênh nước đen và bị ô nhiễm nặng nề, thậm chí còn bốc mùi khi mùa khô đến. Hệ thống xả thải và xử lí hoá chất chưa được đầu tư quan tâm đúng mức, đang trở thành vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, môi sinh của cư dân tại làng nghề và cư dân sống tại vùng ven.

     Sự đóng góp của du lịch về mặt kinh tế cho người dân địa phương đang có những chuyển biến mạnh, đáng được quan tâm. Du lịch phát triển nhanh chóng đã mang lại nguồn thu nhập lớn trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, nguồn thu đó lại chủ yếu dành cho những người làm du lịch và cung cấp dịch vụ trung gian. Trong số những người bán hàng tại làng nghề dọc bờ sông Nhuệ thì tỉ lệ người dân bản địa thấp, chủ yếu là những người có vốn đến từ các khu vực và làng lân cận. Việc phát triển hướng dẫn viên tại điểm là người của làng nghề cũng còn rất hạn chế và gặp nhiều khó khăn. Cho đến nay số lượng đó gần như chưa có.

     2.2.3. Một số đề xuất nhằm phát triển du lịch làng nghề dệt lụa Vạn Phúc theo định hướng phát triển bền vững

     Ngày nay, xu hướng tự do hoá, mở cửa thị trường, phát triển kinh tế kèm theo nhu cầu nâng cao mức sống sẽ dẫn đến những nhu cầu mới về chất lượng, giá trị vật chất, giá trị văn hoá, tính độc đáo của các sản phẩm… Ngoài ra, nhu cầu về du ịch, thủ công mĩ nghệ, dịch vụ đời sống… cũng sẽ phát triển rất mạnh, mở ra triển vọng to lớn cho các làng nghề và kinh tế nông thôn nói chung. Vì thế để phát triển du lịch làng nghề một cách bền vững, cần xác định đúng đắn mối quan hệ giữa kinh tế làng nghề và kinh tế đô thị, dịch vụ du lịch với bảo tồn, phát triển văn hoá truyền thống. Và phát triển du lịch làng nghề truyền thống tại Vạn Phúc không phải là một ngoại lệ. Bởi vậy, ngành du lịch, chính quyền địa phương, đơn vị cung ứng du lịch, cộng đồng dân cư cần phải xem xét tính đếm đến những giải pháp phát triển du lịch một cách bền vững.

     Giải pháp về quy hoạch du lịch đối với phát triển du lịch tại làng nghề truyền thống dệt lụa Vạn Phúc. Để khắc phục tính manh mún, tự phát, chính quyền địa phương và ngành du lịch cần có những điều tra, đánh giá về tài nguyên, cơ sở hạ tầng, vật chất kĩ thuật, nguồn nhân lực…, từ đó lập quy hoạch du lịch cho làng nghề, xác định không gian, sản phẩm của làng nghề, định hướng cơ cấu lao động cũng như mục tiêu kinh tế, mục tiêu du lịch.

     Tăng cường quản lí các hoạt động thương mại, kinh doanh tại làng lụa Vạn Phúc để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của làng nghề. Kiểm soát đối với những sản phẩm lụa không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc xuất từ Trung Quốc trà trộn tại đây. Đồng thời tăng cường hoạt động quảng bá, marketing nhằm khẳng định giá trị của sản phẩm làng nghề, nhấn mạnh đến phẩm chất và tính độc nhất của sản phẩm.

     Đa dạng hoá sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng ngày càng cao các nhu cầu của khách du lịch. Để giữ chân du khách ở lại lâu hơn và thoả mãn nhiều hơn nhu cầu của học, ngành du lịch, chính quyền địa phương, người dân trong làng cần phối kết hợp tạo ra những sản phẩm du lịch bổ trợ như: tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, chương trình trải nghiệm của du khách trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân (câu cá, tham thú ruộng vườn, nấu ăn…).

     Các giải pháp về môi trường cũng cần được tính đến và thực hiện triệt để. Không thể có hoạt động du lịch bền vững nếu chất lượng môi trường ngày càng suy thoái. Vì thế cần có quy định về xả thải an toàn, tách khu vực sản xuất khỏi nơi cư trú của người dân để đảm bảo môi sinh của dân cư trong vùng cũng như hoạt động du lịch tại làng nghề.

     Đảm bảo sự công bằng về lợi ích của các bên liên quan trong phát triển du lịch, đặc biệt đối với người dân địa phương – người lưu giữ những giá trị cốt lõi của làng nghề. Bằng việc tăng cường phân phối lại thu nhập, định hướng phát triển du lịch cộng đồng, gia tăng tỉ lệ người dân làng nghề tham gia vào hoạt động du lịch (bán hàng, hướng dẫn viên, cung cấp cơ sở lưu trú…), người dân địa phương sẽ được hưởng những lợi ích chính đáng từ hoạt động du lịch nhiều hơn. Từ đó họ có ý thức bảo vệ, tôn tạo, giữ gìn nghề và làng nghề cho thế hệ tương lai.

     Cuối cùng, cần phải có sự liên kết du lịch làng nghề tại Vạn Phúc với các điểm du lịch văn hoá, điểm du lịch tự nhiên để đảm bảo tính đa dạng và thoả mãn ngày càng nhiều hơn các nhu cầu của khách du lịch. Những cách nối dài chương trình du lịch như thế này cũng sẽ giúp tăng thời gian lưu trú của khách du lịch.

3. Kết luận

     Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc với lịch sử hàng nghìn năm đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để bắt kịp với sự thay đổi của nền kinh tế thị trường. Du lịch làng nghề tại Vạn Phúc đã đạt được nhiều thành quả kinh tế – xã hội như tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, quảng bá và giới thiệu hình ảnh, giá trị văn hoá của làng nghề… Tuy nhiên, mặc dù trên thực tế làng nghề đã thu hút một số lượng khách du lịch đáng kể, nhưng đây vẫn chỉ là những nỗ lực tự phát, chưa hình thành được cách làm chuyên nghiệp. Hàng loạt những vấn đề trong quá trình thay đổi cơ cấu sản xuất và chuyển dịch kinh tế của làng nghề đang được đặt ra như: môi trường tự nhiên và xã hội, phương thức phát triển du lịch làng nghề, sự tham gia và cân bằng lợi ích của các bên liên quan trong quá trình thực hiện du lịch (du khách – người dân tại làng nghề – doanh nghiệp – chính quyền địa phương), sản phẩm đặc trưng của làng nghề, sản phẩm du lịch – dịch vụ… Bởi vậy, để phát triển du lịch làng nghề theo định hướng bền vững tại Vạn Phúc nói riêng và tại các làng nghề ở Hà Nội nói chung cần phải có nghiên cứu và tiến hành quy hoạch, đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông (đường sá, phương tiện giao thông…), cơ sở vật chất kĩ thuật (cơ sở đón tiếp, điểm trình diễn, khu trải nghiệm, khu bán hàng…), phát triển nguồn nhân lực (nhân lực làm nghề và nhân lực du lịch), xúc tiến quảng bá hình ảnh, cũng như bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống…

     Bài viết đã tiến hành nghiên cứu làng lụa Vạn Phúc như một trường hợp điển hình cho quá trình chuyển mình từ làng nghề thủ công truyền thống sản xuất hàng hoá vật chất sang phát triển mô hình làng nghề kết hợp giữa sản xuất hàng hoá và phát triển sản phẩm du lịch – dịch vụ. Những nghiên cứu tiếp theo sẽ đi sâu vào khảo sát và xây dựng những mô hình khả thi cho sự phát triển du lịch làng nghề ở những làng có nghề thủ công truyền thống trên phạm vi địa bàn thành phố Hà Nội.

__________
1. Nguồn tư liệu cung cấp từ Hiệp hội Làng nghề Vạn Phúc.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Đảng bộ quận Hà Đông (2017), Báo cáo tình hình thực trạng phát triển của làng nghề dệt lụa Vạn Phúc.

2. Uỷ ban nhân dân Phường Vạn Phúc (2017), Báo cáo tình hình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

3. PGS.TS Hoàng Văn Châu, ThS. Lê Thị Thu Hà, ThS Phạm Thị Hồng Yến (2008), Làng nghề du lịch Việt Nam, – Nxb Thống kê.

4. Melanie K. Smith, Mike Robinson (2006), Cultural Tourism in a changing world, Channel view publications.

5. Trương Sỹ Tâm (2015), “Vạn Phúc phát triển du lịch bền vững”, – Tạp chí Du lịch.

6. Nguyễn Thị Thanh Loan (2016), “Giá trị văn hoá của làng lụa Vạn phúc trong phát triển du lịch Hà Nội”, – Tạp chí Văn hoá nghệ thuật, số 379.

7. http://www.itdr.org.vn/vi/tin-tuc/quy-hoach-phat-trien-san-pham-du-lich/532-tim-huong
-phat-trien-cho-du-lich-lang-nghe-viet-nam.html

Nguồn: Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội, số 23/2018

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Phát triển du lịch làng nghề truyền thống ở Hà Nội (Nghiên cứu trường hợp làng lụa Vạn Phúc – Hà Đông) – Tác giả: Phạm Thị Bích Thuỷ