So sánh trõ diễn xuân phả với những trõ diễn truyền thống của các nước Đông Nam Á

XUAN PHA DANCE IN SOUTHEAST ASIAN MASK THEATER

Tác giả bài viết: Thạc sĩ  NGUYỄN THỊ THÚY HẠNH
(Giảng viên Khoa Việt Nam học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

TÓM TẮT

    Văn hoá Việt Nam thuộc cơ tầng văn hoá Đông Nam Á. Vì vậy, nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam và nghệ thuật sân khấu dân gian ở các nước Đông Nam Á cũng có nhiều điểm tương đồng. Bài viết này nghiên cứu trò cổ Xuân Phả – một trong những đỉnh cao của nghệ thuật dân gian và cung đình Việt Nam – qua việc so sánh những đặc điểm tương đồng cũng như khác biệt của trò Xuân Phả với những trò diễn cùng loại hình trên sân khấu các nước Đông Nam Á, nhằm khẳng định vị trí của trò diễn Xuân Phả trên sân khấu Đông Nam Á. Mặt khác, nghiên cứu này cũng góp phần vào việc khai thác sâu về mối quan hệ giữa văn hoá truyền thống Việt Nam và văn hoá truyền thống của các nước trong khu vực.

Từ khoá: Trò Xuân Phả, sân khấu mặt nạ, sân khấu dân gian, sân khấu cung đình.

x
x x

1. Mở đầu

    Đông Nam Á là cộng đồng các quốc gia có quan hệ tương tác, có chung một cơ tầng Đông Nam Á tiền sử, do đó mà nghệ thuật của Việt Nam và Đông Nam Á cũng có những điểm tương đồng. Những tương đồng này thể hiện trên cả bề rộng và chiều sâu, trên cả biểu tầng – những nét văn hoá dễ nhận ra, và cơ tầng – những lớp văn hoá trầm tích cần phải dò tìm mới thấy được.

    Trong nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, có một trò diễn mà lâu nay vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và được giới chuyên môn đánh giá rất cao về mặt nghệ thuật cũng như nội dung, đó là điệu múa Xuân Phả. Theo GS âm nhạc Trần Quang Hải(1), điệu Xuân Phả là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật múa cung đình và dân gian Việt Nam. Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng thì cho rằng, nó dường như còn ẩn chứa một thông điệp văn hoá cổ xưa nhất mà tiền nhân để lại(2). Việc tìm hiểu trò diễn Xuân Phả đã được một số nhà nghiên cứu quan tâm như GS Đào Duy Anh, GS Vũ Ngọc Khánh, TS Hoàng Tường, PGS Phạm Minh Khang…Tuy nhiên, chưa có tác giả nào đặt trò diễn Xuân Phả vào trong bối cảnh rộng của văn hoá dân gian Đông Nam Á. Vì vậy, bài viết này trình bày về tính tương đồng và khác biệt giữa trò diễn Xuân Phả với một số trò diễn dân gian (cùng loại hình) ở các nước Đông Nam Á; nhằm mục đích khẳng định vị trí của nghệ thuật dân gian Việt Nam trong nền văn hoá Đông Nam Á, đồng thời cho thấy mối quan hệ hữu cơ giữa văn hoá Việt Nam với văn hoá các nước khác trong khu vực.

2. Nguồn gốc trò cổ Xuân Phả

    Hội Xuân Phả diễn ra vào 10/2 âm lịch hàng năm, tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Xã Xuân Trường hiện nay, xưa là địa bàn cư trú của 6 xứ Láng: Láng Trang, Láng Thượng Vôi, Láng Sở, Láng Trung Thôn, Láng Đông Thôn, Láng Hạ. Tên gọi Xuân Phả chính thức tồn tại từ thế kỷ XVII. “Xuân” là mùa xuân, “Phả” là vùng nước lớn. Xưa kia, nơi này là vùng đất rộng lớn nhưng trũng, quanh năm nước mênh mông như hồ. Người ta ví làng Xuân Phả như viên ngọc quý nổi lên giữa vùng sóng nước mênh mông, lúc nào cỏ cây cũng tốt tươi, hoa lá cũng ngát thơm như mùa xuân.

    Lễ hội Xuân Phả là lễ hội lớn nhất của xứ Láng. Lễ hội này có quy mô rất lớn, các hình thức hội vô cùng phong phú, tiêu biểu là trò Xuân Phả do các giáp trong làng trình diễn. Trò cổ Xuân Phả bao gồm 5 bộ trò theo trình tự bao gồm: Hoa Lang, Ai Lao, Tú Huần, Chiêm Thành và Ngô Quốc, tượng trưng cho năm nước thời xưa có quan hệ ngoại giao với Đại Việt. Vì vậy mà còn có tên gọi “Ngũ quốc lân bang đồ tiến cống”.

    Về nguồn gốc, các điệu múa trong trò Xuân Phả khởi nguyên từ điệu múa Chư hầu lai triều do Nguyễn Trãi biên soạn nhưng đến nay đã thất truyền. Thời Hậu Lê, khi đất nước đã giành được thái bình, Nguyễn Trãi theo lệnh vua mà sáng tác ra nhã nhạc, gồm hai bài Bình Ngô phá trậnChư hầu lai triều. Nhưng đến tháng 8 năm Nhân Tuất (1442) triều Lê Nhân Tông, Nguyễn Trãi bị tru di ba họ. Vốn có sự bất đồng quan điểm về nhã nhạc với Nguyễn Trãi, nên khi ông mất, Lương Đăng sửa định lại về nhã nhạc, bắt chước quy chế của lễ nhạc triều Minh – Trung Quốc. Nhà vua lại nghe theo Lương Đăng, nên một thời gian dài chỉ dùng nhạc lễ, bãi bỏ các trò múa hát như Bình Ngô phá trận, Chư hầu lai triều.

    Trò Xuân Phả chỉ có ở Thanh Hoá, mà ngay trên đất Thanh Hoá cũng chỉ bảo lưu được ở một số làng như Làng Tứ Bôn, làng Viên Khê (huyện Đông Sơn), làng Chí Cường (huyện Thiệu Hoá), làng Nhân Hậu (huyện Thọ Xuân), thường là những làng có quan hệ mật thiết hoặc tham gia trực tiếp vào khởi nghĩa Lam Sơn. Riêng trò Tú Huần thì có thể có từ trước, ít nhất là từ đời Lý – Trần (Theo sách Sử giao tập của Trần Cương Trung (Trung Quốc) thì từ đời Lý – Trần, ở nước ta đã có trò “một mẹ mười con” hay “một mẹ mười hai con” còn được giữ ở ít nhất là 16 làng).

    Như vậy có thể thấy hai điều, thứ nhất, các điệu múa của trò Xuân Phả vốn có nguồn gốc là múa cung đình, nhưng do thời gian lưu truyền ở dân gian, nó đã kết hợp được với những yếu tố dân gian để tạo thành một tổ hợp múa đặc sắc với chất cung đình tôn nghiêm và chất dân gian khoáng đạt. GS. Đào Duy Anh cho rằng “tàn tích của khúc múa Chư hầu lai triều là điệu múa Xuân Phả ở Thọ Xuân, gần Lam Sơn, Thanh Hoá” [2; tr30]. Ra đời vào thời Hậu Lê, khúc múa Chư hầu lai triều đã có tính hệ thống, có quy định về nội dung và hình thức chặt chẽ, cách thức biểu diễn đã có một trình thức nhất định để đưa vào cung đình. Sau này, múa Bình Ngô phá trậnChư hầu lai triều bị dẹp bỏ, nhưng hai điệu múa này không mất, mà tan ra thành những mảnh vụn hoà vào trong đời sống văn hoá của nhân dân. Có thể nói, các điệu múa của trò Xuân Phả là sự kết hợp uyển chuyển từ những mảnh vỡ của điệu múa Chư hầu lai triều trong dân gian và trở thành một hình thức sinh hoạt văn hoá nghi lễ đặc sắc.

3. Đặc sắc của trò Xuân Phả trong sân khấu mặt nạ Đông Nam Á

    3.1. Ý nghĩa của tên gọi

    Ngay tên gọi và nội dung của trò diễn Xuân Phả cũng cho thấy sự giao lưu, tiếp xúc văn hoá giữa Việt Nam với các quốc gia khác, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á ở thời kỳ trung đại. Xuân Phả gồm năm điệu Hoa Lang, Ai Lao, Tú Huần, Chiêm Thành và Ngô Quốc – tượng trưng cho năm nước đã từng có mối quan hệ ngoại giao với Đại Việt. Ao Lao (nước Lào), Chiêm Thành (nước Chămpa), Ngô Quốc (nước Trung Quốc). Sau khi chiến thắng giặc Minh, các vua Lê bắt tay vào công cuộc phục hưng đất nước. “Xã hội bấy giờ phồn vinh, kinh tế phát triển, vua tôi trên dưới một lòng, nhân dân no ấm, sống yên vui trong hoà bình. Thanh thế nước Đại Việt thêm lừng lẫy, uy tín của vua ngày càng vang xa”. Sử chép: “tháng 6 năm Giáp Dần (1434), sứ Ai Lao sang triều cống; tháng 9 năm Giáp Dần 91434) thuyền buôn nước Trảo Oa (Gia va) sang cống sản vật địa phương; cũng tháng 9 năm Giáp Dần, sứ Chiêm Thành sang triều cống; tháng 3 năm Ất Mão (1435), sứ La La Tư Điền (Vân Nam) sang triều cống; tháng 4 năm Ất Mão, sứ Ai Lao sang triều cống” [1; tr233 – 256]. Việc mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước trong vùng thời kỳ này rất phát triển, sự giao lưu văn hoá với các nước tất yếu sẽ diễn ra thông qua các đoàn ngoại giao, các thuyền buôn bán ra vào. Để giữ gìn quan hệ ngoại giao và bản lĩnh chính trị của nhà Lê, “tháng 9 năm Giáp Dần (1434), nhà vua đã bãi chức Lê Đạt và Nguyễn Trung Từ về tội quan hệ gian lận với thuyền buôn Trảo Oa ở Vân Đồn, và tháng 11 năm Giáp Dần (1434), giáng chức một số quan lại đi sứ về tội buôn bán với người nước ngoài…”. [1; tr257].

    Riêng trò Tú Huần và Hoa Lan thì cho đến nay vẫn chưa khẳng định được Hoa Lan và Tú Huần nhằm chỉ vào dân tộc nào hay địa phương nào. Có ý kiến cho rằng trò Hoa Lan có thể chỉ nước Hà Lan, hoặc một quốc gia nào đó bên châu Âu. Trong trò Hoa Lan (còn gọi là Huê Lang, Hoa Lang) có câu: “Thuyền tôi ở nước Hoa Lang, Tôi nghe đức chính tôi sang chèo chầu”. Trong tư liệu cổ cũng đã có bằng chứng về sự giao lưu giữa Đại Việt với Hà Lan trong giai đoạn Hậu Lê. Hiện nay ở làng Bố Vệ, Thanh Hoá có tượng vua Lê Thần Tông ngồi bên hai bà vợ, một bà hoàng hậu người Việt và một bà thứ phi người Hà Lan, cổ đeo thập ác, tay lần tràng hạt. Như vậy, trò Hà Lan có thể đến Việt Nam vào khoảng thế kỷ 16-17, thời điểm mà các thương thuyền Hà Lan đến quan hệ với Đàng Ngoài. Còn trò Tú Huần (còn gọi là Lục Hồn Nhung), có giả thuyết cho rằng “Lục Hồn Nhung” là tên gọi của một bộ tộc miền núi phía Bắc đến cống tiến. Trang phục của trò Tú Huần có mũ đan như rế, mặt nạ gỗ sơn trắng, động tác nhảy có cách ngồi xổm, có hú, quay tại chỗ. Những nơi khác, Tú Huần lại gần với trò có tích: chuyện “Bà mẹ có mười hai con và đặt tên cho các con”. Từ đó, có thể giả thiết là xưa kia, nước ta có quan hệ với nhiều dân tộc khác trong đó có các dân tộc ở Đông Nam Á, nên đã có những điệu múa, khúc hát mô phỏng tượng trưng mà ngày nay bị biến dạng đi cả thể thức lẫn tên gọi.

    Dựa trên những ghi chép của các nhà sử học, cũng như nội dung của các trò diễn, có thể thấy một điểm nhất quán: nội dung các trò dù mang tên quốc gia hay bộ tộc, đều có mục đích là đến tiến cống Đại Việt, ca ngợi đất nước Việt Nam thái bình thịnh trị. Tất nhiên, mỗi trò có một sắc thái khác nhau tuỳ theo địa phương, song đều là những nét đại đồng tiểu dị.

    Mặt khác, cũng như hầu hết những điệu múa mặt nạ khác ở Đông Nam Á, trò diễn Xuân Phả thường được tổ chức vào mùa xuân với ý nghĩa cầu mong một năm mới may mắn, tốt lành, tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên (ở đây là các vua Lê, các vị công thần khai quốc và thần hoàng làng là Đại Hải Long Vương Hoàng Lang tướng quân), ngợi ca thiên hạ thái bình. Múa Xuân Phả mang đậm bản sắc văn hoá bản địa của người Việt. Những động tác dường như khái quát lại được các hành vi trong sinh hoạt của cư dân Việt thủơ trước: chèo thuyền, đi săn, đánh võ, gõ mạn thuyền, xoay vòng, đảo luồn, tung hoa, phất tay thần bí… lồng vào các động tác múa một cách hết sức khéo léo. Khiến cho bất cứ ai xem cũng cảm thấy như chạm vào một phần quá khứ trong chiều sâu ẩn ức của lịch sử dân tộc.

    3.2. Nghệ thuật biểu diễn

    3.2.1. Loại hình

    Nghệ thuật biểu diễn truyền thống Đông Nam Á dù là vũ kịch hay ca kịch thì trước hết đó cũng là loại hình sân khấu mang tính nguyên hợp và loại hình sân khấu tự sự (kể chuyện) mang tính ước lệ, thường được diễn ở các lễ hội trong mối quan hệ cộng cảm giữa con người và thần linh, giữa người diễn và người xem. Trò diễn Xuân Phả là một nghệ thuật sân khấu có sự kết hợp giữa bốn bộ môn: thơ ca, âm nhạc, nhảy múa và tích diễn. Cái tài của người diễn là thể hiện “kịch bản” qua cách nhập vai, điệu bộ, cử chỉ và nhất là múa đẹp, hát hay. Sân khấu thường để trống ba mặt không cách biệt giữa diễn viên và khán giả. Người diễn và người xem đều là người cùng làng, quen biết nhau và có thể chào hỏi, nói chuyện ngay trong khi diễn.

    Xét về thể loại, căn cứ vào thời gian tổ chức, cách múa, động tác…múa Xuân Phả có thể được xếp vào múa nghi lễ. Múa nghi lễ, có học giả dùng thuật ngữ “múa thiêng”, là loại hình múa mang đậm tính chất tôn giáo. Theo GS Từ Chi nhân đọc J. Cusinier, “múa thiêng” là hình thức múa chỉ diễn ra trong chốc lát rồi biến mất như những giây phút xuất thần và gắn với tín ngưỡng dân gian theo nhịp điệu tâm linh” [8; tr67 – 68]. Múa phần lớn là những nhịp điệu nghi lễ, nhưng vẫn có chỗ cho vui chơi – những giây phút bột phát thăng hoa trong các ngày hội. Chẳng hạn như lối múa của các thầy phù thuỷ khi đang lên đồng, bài múa của các ông đồng bà cốt; Lối múa tập thể trong hội mùa thường gắn với nghi lễ phồn thực; Điệu múa giáo với khiên hay động tác dùng gậy chọc lỗ của bà “mẹ lúa” của người Xá (Tây Bắc) vung về phía mặt trời mọc là một biểu tượng nói lên sự giao hợp âm dương; Múa then của người Tày – Nùng; Múa tết nhảy để nhớ đến thuỷ tổ của dân tộc Dao là con chó ngũ sắc; Múa dâng mâm của người Chăm là dâng tháp lên thần linh, múa trong lễ bỏ mả của người Tây Nguyên để tiễn đưa linh hồn người chết; Cho đến múa lân, múa rồng của người Việt để cầu mưa, cầu bình yên. Trong múa Xuân Phả, động tác dâng hương, động tác phỗng, động tác nhảy ngồi, động tác bái trong điệu Chiêm Thành, hay động tác Chúa chùng chân tiến lên hương án trong trò Ai Lao cũng mang đậm tính nghi lễ; điệu Hoa Lang hay Tú Huần thì đều múa để chúc tụng, cúng bái. Hoa Lang có chúa và quân, Tú Huần có mẹ và con, đều sử dụng những động tác quỳ vái, chèo và hát theo các nhịp trống mừng, trống chúc. Điệu Ai Lao đi đầu là hổ và voi, điệu Hoa Lang đi đầu là con kỳ lân. Hổ, voi hay kỳ lân – những con vật linh trong quan niệm của văn hoá phương Đông, có ý nghĩa là biểu tượng đại diện cho mỗi nước (voi tượng trưng cho nước Lào, kỳ lân tượng trưng cho nước Hoa Lang).

    Cũng từ phương diện loại hình, thì múa Xuân Phả có thể được xếp vào nghệ thuật sân khấu mặt nạ – một nghệ thuật biểu diễn phổ biến và có nguồn gốc lâu đời ở Đông Nam Á (mặc dù, chỉ có ba điệu Chiêm Thành, Hoà Lang và Tú Huần là diễn viên có đeo mặt nạ, riêng hai trò Chiêm Thành và Hoa Lang thì người múa không đeo mà ngậm mặt nạ nửa mặt bởi một chột gỗ vào miệng). Nói đến sân khấu kịch múa Đông Nam Á, các nhà nghiên cứu thường phân ra sân khấu dân gian quần chúng và sân khấu cung đình, sân khấu mặt trần và sân khấu mặt nạ. Theo đó, chúng ta có thể hình dung ở Đông Nam Á có hai loại sân khấu chính: sân khấu do người diễn (thế giới của cõi trần) và sân khấu do con rối diễn (thế giới của thần linh). Giữa hai loại hình đó có một loại sân khấu nước đôi. Đó là sân khấu múa mặt nạ hay con rối là người. Tiếng Indonesia gọi rối bóng là Wayang. Mặt khác tiếng Malaisia có từ Yang có nghĩa là thần. Như vậy, cũng như nhiều loại hình nghệ thuật Đông Nam Á được xây dựng trên cơ sở của đời sống tâm linh (thuộc thế giới ý niệm), múa mặt nạ, múa rối bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Tổ tiên hiện ra không thể là người thường, mà phải có bộ mặt khác – những mặt nạ, những con rối bóng. Cư dân Đông Nam Á cho rằng giữa cõi sống và cõi chết có mối quan hệ khăng khít như hình với bóng. Người chết có thể liên lạc với người sống qua điềm báo, điềm mộng, những hoạt động thần dao cách cảm…Còn người sống giao tiếp với người chết thông qua những “vật môi giới” (khái niệm của nhà thần thoại học E. M. Meletinxki) – những vật thiêng. Những người thầy mo, thầy cúng, thầy đồng…là đại diện cho người sống đi sang thế giới bên kia, còn những người đeo mặt nạ hoá trang, những con rối là những hình tượng đại diện cho tổ tiên từ cõi chết được mời về. Linh hồn người chết được trú ngụ trong những con rối. Lúc đầu có thể là những miếng gỗ, những mảnh vải được đẽo gọt hoặc đan kết thành hình dùng để thờ cúng, sau đó có thể là đá, tượng (như trường hợp của người Polynésie, tổ tiên của họ là những tảng đá). Những người đeo mặt nạ múa hoặc hoá trang thành những con rối người chính là vật thiêng trung gian để môi giới giữa cõi sống và cõi chết. Chính vì thế, khi xem múa mặt nạ truyền thống, khán giả thường có cảm giác kỳ bí, dường như có điều gì đó bí ẩn, rất khó cắt nghĩa. Ở Java, Indonesia có múa mặt nạ Wayang Topeng, Malaysia cũng có Wayang Topeng, mà ở Thái Lan gọi là khon. Ở Việt Nam, có múa rồng, múa sư tử. Ở Lào có múa Pu nhơ Nha nhơ vào dịp lễ năm mới, ở Myanmar có múa Nat. Ở Campuchia, rối mặt nạ được gọi là Lokhon. Lokhon thường diễn tích truyện Riêm ke. Qua rối mặt nạ, người Khơmer có thể tiến hành các nghi lễ cầu mưa, cầu mùa màng bội thu, cầu năm mới tốt lành, may mắn. (Sau này, sân khấu cung đình ở các nước Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Campuchia do chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hoá Ấn Độ, nên đã mượn tích truyện của thần thánh ma quỷ trong sử thi Ramayana, Mahabharata, Phật thoại Jataka của Ấn Độ đưa lên sân khấu rối người). Qua những điệu múa trên có thể thấy, múa mặt nạ ngoài liên quan đến tục thờ cúng tổ tiên, còn gắn với những nghi lễ có tính chất ma thuật. Nat là các thần bảo hộ. Người Myanmar múa Nat vào các ngày lễ thần để cầu được che chở phù hộ. Pu nhơ Nha nhơ là tổ tiên của người Lào. Ở Luông Pha băng, trong dịp tết năm mới, người ta mang mặt nạ của Ông Nhơ Bà Nhơ ra múa để tưởng nhớ công khai phá đất đai, xua đuổi tà ma quỷ quái, thành lập bản mường đầu tiên của họ. Trong điệu Leng trot (điệu múa săn hươu vào dịp tết Chol Chnam Thmay) của vùng Xiêm Riệp ở Campuchia, những người múa mang mặt nạ hươu, quỷ, trâu…diễn tả cảnh đi săn và cuối cùng con hươu bị giết chết. Thoạt đầu, có thể đây là điệu múa diễn tả cảnh đi săn để cầu may, nhưng về sau, nó mang ý nghĩa cầu mưa, cầu điều lành trong năm mới. Trong múa Xuân Phả, điệu Ai Lao cũng có người đột lốt voi và hổ múa cùng đám thợ săn, mười quân múa thành hai hàng với những điệu mang tính săn bắn, hái lượm rất uyển chuyển. Ngoài ý nghĩa biểu trưng cho nước Ai Lao sang tiến cống Đại Việt, nó còn có ý nghĩa như những vật linh mang lại điều may mắn, tốt lành.

     Bên cạnh những điểm tương đồng như trên, có thể thấy một điểm khác biệt rất rõ giữa điệu Xuân Phả so với các trò diễn mặt nạ khác ở Đông Nam Á, đó là các trò diễn mặt nạ ở Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia hầu hết đều ảnh hưởng sâu sắc từ văn hoá Ấn Độ – cụ thể là sử thi RamayanaMahabharata (múa Lokhon của Campuchia, múa Khon của Thái Lan chịu ảnh hưởng từ sử thi Ramayana, các điệu múa Wayang ở Indonesia chịu ảnh hưởng của sử thi Mahabharata…); từ nội dung, hình thức, kết cấu vở diễn cho đến phục trang diễn viên cũng mang đậm tính ảnh hưởng của hai vở sử thi Ramayana và Mahabharata. Trong khi đó, trò Xuân Phả không chịu ảnh hưởng của hai vở sử thi này mà thuần túy mang tính bản địa.

    3.2.2. Hình thức biểu diễn

    Trong múa mặt nạ Đông Nam Á, các bộ mặt nạ có giá trị tạo hình lớn và đặc sắc. Đó là những gương mặt rất đa dạng và khu biệt nhờ nghệ thuật trang trí. Người ta nhận dạng từng nhận vật dựa vào cách tạo dáng (khuôn mặt, bộ răng, cặp mắt…) và màu sắc tô trên mặt. Mặt nạ trong múa Xuân Phả có nhiều chủng loại, mẫu mã rất đa dạng, như mũ loóng (bằng tre), mặt nạ gỗ hình bà cố, mặt nạ mẹ, mặt nạ con, mặt nạ nửa mặt, hình béo mập, mắt bằng lông công, xênh tre…Hình thức biểu diễn mặt nạ của điệu Xuân Phả so với các điệu múa mặt nạ tiêu biểu ở Đông Nam Á cũng có nhiều nét tương đồng. Đặc biệt là tương đồng với múa mặt nạ Wayang Topeng của Indonesia. Các mặt nạ trong điệu Wayang Topeng che khuất phần mặt chứ không che cả đầu, có một chiếc lưỡi bằng da mà người nhảy ngậm giữa hai hàm răng. Khi cần nói thì diễn viên cầm mặt nạ ở tay trái, còn tay phải làm điệu bộ. Thông thường diễn viên ít phải nói, vì bản thân điệu bộ đã nói thay lời. Trong múa Xuân Phả, thì chỉ ba điệu Chiêm Thành, Hoa Lang và Tú Huần có mặt nạ, đặc biệt trò Chiêm Thành và Hoa Lang người múa không đeo mà ngậm mặt nạ nửa mặt bởi một chột gỗ vào miệng. Vậy tại sao diễn viên lại ngậm mặt nạ mà không đeo mặt nạ? mặt nạ thì chỉ che khuất phần mặt chứ không che cả đầu? Có thể giả thiết đây là một hành động tái diễn một nghi lễ cổ xưa của cư dân Đông Nam Á. Hành động này đã đi vào nghệ thuật, dần dần được sân khấu hoá, có những biến thể vô vàn trong các trò diễn dân gian.

    Cũng giống như múa mặt nạ Khon của Thái, diễn viên của điệu Xuân Phả chủ yếu là nam. Điều này do tính chất của các động tác chi phối. Các động tác tương đối mạnh mẽ, dứt khoát, phù hợp với diễn viên nam. Nam thường đeo mặt nạ còn nữ thì không (Ở Thái Lan, nếu biểu diễn cho vua xem thì không được đeo mặt nạ). Trong trò Xuân Phả, vai nữ chỉ có vai bà cố già trong điệu Tú Huần là đeo mặt nạ, còn vai cô tiên, cô gái Việt thì không có mặt nạ. Ở Thái Lan, sau này người ta dần dần bỏ mặt nạ, chuyển từ sân khấu rối sang sân khấu người, còn điệu Xuân Phả từ xưa đến nay vẫn luôn giữ lại những mặt nạ cho lớp diễn mà không thay đổi, bởi các mặt nạ làm nên nét đặc sắc của trò diễn, khiến cho trò diễn hấp dẫn hơn, tạo không khí hơn, quan trọng là nó còn gắn với ý nghĩa tâm linh nguyên thuỷ của hình thức múa mặt nạ.

    Không chỉ có những nét tương đồng với sân khấu mặt nạ Đông Nam Á, điệu Xuân Phả còn gặp gỡ về mặt văn hoá với điệu Cheoyongmu nổi tiếng của nghệ thuật sân khấu Hàn Quốc. Điệu múa Cheoyongmu cũng là điệu múa có nguồn gốc cung đình (dưới triều Cheoyongmu thời kỳ Silla), trước đây thường được biểu diễn trong các nghi lễ của hoàng gia hoặc nghi lễ trừ tà vào đêm giao thừa trong năm mới với ý nghĩa xua đuổi tà ma và chờ đón sự may mắn. Diễn viên đeo mặt nạ, mặc trang phục màu rượu vang tươi sáng, răng trắng, đeo khuyên tai bằng thiếc, đội mũ đen có cài hai bông hoa bảy đơn và bảy hạt đào để tránh khỏi sự dữ và đón nguồn năng lượng tốt lành. Năm vũ công di chuyển theo nền nhạc đệm và các bài hát trữ tình dân gian. So với điệu Xuân Phả thì tiết điệu của điệu Cheoyongmu chậm hơn, động tác ít phức tạp hơn, diễn viên múa không dùng đạo cụ, trong khi đạo cụ trong điệu Xuân Phả được sử dụng rất phong phú: roi, quạt, đao, cờ lẹm, mái chèo, cờ, quạt, sênh. Điệu Cheoyongmu biểu hiện rõ ảnh hưởng của triết lý Nho giáo ở chỗ số lượng diễn viên cố định là năm người, mỗi người mặc trang phục đại diện cho một màu sắc: vàng, đen, đỏ, trắng, xanh – tượng trưng bốn phương của vũ trụ và trung tâm của thế giới, và năm nguyên lý: Nhân, trí, tín, lễ, nghĩa của Nho giáo. Điệu Xuân Phả tuy có nguồn gốc cung đình nhưng lại toát lên tinh thần của nhân dân: nhớ ơn cội nguồn, các vị tiên vương, công thần, mong cầu quốc thái dân an.

    Động tác múa của trò Xuân Phả mạnh mẽ nhưng không kém phần trữ tình. Trò Xuân Phả sử dụng nhiều đạo cụ và mỗi đạo cụ có một hình tượng riêng. Những động tác khi múa lúc uyển chuyển, nhịp nhàng khi lại mạnh mẽ tạo nên cao trào, có sức hút mạnh mẽ và truyền cảm tới đông đảo khán giả.

    Nhìn trên nhiều mặt từ cấu trúc, hình thức nghệ thuật đến nội dung của các trò, có thể nói đây là một hệ thống trò rất độc đáo. Khác với các trò ở nơi khác, nó có quy củ trong biểu diễn, có hệ thống trong bố cục. Những trò này kế tiếp nhau, mang tính liên tục, như một vở diễn có năm lớp tương đương với năm trò diễn và mang đậm chất văn hoá của người Việt cổ. Nó cho thấy trình độ tư tuy và cảm thụ nghệ thuật của người Việt trong giai đoạn trò Xuân Phả ra đời đã khá sâu sắc.

    3.2.3. Tính tích hợp văn hóa

    Ngoài những tương đồng về mặt văn hoá với các nước trong khu vực ở bình diện ngoại diên, thì xét trong nội diên, điệu Xuân Phả cũng có sự tiếp cận và giao thoa một cách tự nhiên với truyền thống văn hoá đặc sắc của các địa phương trong nước. Điệu Xuân Phả xuất phát từ tỉnh Thanh Hoá, là một trong ba di sản văn hoá, văn nghệ quý giá ở xứ Thanh (gồm tổ khúc hò sông Mã, tổ khúc dân ca Đông Anh và điệu Xuân Phả). Xứ Thanh đã từng được coi là cái gạch nối của Đàng Trong và Đàng Ngoài. Đây là nhân tố rất quan trọng để tạo nên sự phong phú và đa dạng cho truyền thống văn hoá dân gian xứ Thanh. Đặc điểm này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tính tích hợp văn hoá trong điệu Xuân Phả. Dường như có sự liên hệ sâu sắc giữa nghệ thuật tạo hình Champa ở Nam Trung Bộ với các động tác mang tính thần bí, các cách bẻ chân tay trái chiều và cách vung động tác gần với hành vi tối cổ, những động tác này cũng rất gần với các tư thế múa trên trống đồng Đông Sơn, còn động tác và trang phục của các cô tiên thì giống các tư thế trong điêu khắc đình làng thế kỷ 16 -18. Người diễn trong trò Chiêm Thành đeo mũ có sừng dường như có gì đó gần gũi với hình khắc cổ ba mặt người có sừng trên vách hang Đồng Nội (Hoà Bình). Trong điệu Xuân Phả có kết hợp giữa chất dân gian và chất cung đình nên các động tác khi thì toát ra vẻ hoang dã man dại của những người còn sống trong các công xã thị tộc; khi thì mạnh mẽ, quy củ, có hàng lối như tác phong của những người sinh hoạt trong triều đình phong kiến. Các động tác như múa đấu roi, phi ngựa, múa siêu đao, múa cờ, múa cờ lẹm, múa tay không, động tác dâng hương, chúa chùng chân tiến lên hương án rất gần với các động tác trong nghệ thuật Tuồng; trong khi đó, những động tác như kéo quạt, tung hoa thì giống các động tác trong Chèo cổ truyền. Vì thế, căn cứ vào lịch sử ra đời, có nhà nghiên cứu cho rằng trò Xuân Phả cùng với một số trò cổ khác là những hình thức biểu diễn sơ khai hình thành nghệ thuật Tuồng, Chèo sau này…Có thể nói, trong bản thân trò Xuân Phả chứa đựng nhiều nét văn hoá của người Việt cổ từ lâu đã chìm vào quên lãng, và vẫn còn rất nhiều những ẩn số cần được giải mã.

3. Kết luận

    Từ những so sánh, đối chiếu và phân tích trên, có thể thấy được những nét tương đồng và sự khác biệt của trò diễn Xuân Phả với các trò diễn trên sân khấu mặt nạ Đông Nam Á. Nếu lựa chọn trò diễn mặt nạ tiêu biểu của Indonesia, chắc chắn sẽ là Wayang Topeng hoặc Tari Topeng, của Thái Lan sẽ là Khỏn, của Myanmar là Nat, của Hàn Quốc là Cheoyongmu, và của Việt Nam sẽ là điệu Xuân Phả. Điều này cũng khẳng định vị trí của trò cổ Xuân Phả trong sân khấu mặt nạ Đông Nam Á. Không chỉ dừng lại ở một trò diễn địa phương, trò Xuân Phả còn gửi gắm ước mơ về một nước Việt hoà bình, thịnh vượng, có vai trò và vị thế vững mạnh, có quan hệ hữu hảo với các quốc gia láng giềng. Ước mơ này cháy bỏng trong tâm thức dân tộc ta từ bao đời, mà Nguyễn Trãi đã viết lên những dòng tha thiết: “Hoà bình là gốc của nhạc, thanh âm là văn của nhạc. Thần vâng theo chiếu chỉ thẩm định nhã nhạc, không dám không hết lòng, ngặt vì học thức kém cỏi, khó lòng điều hoà được luật điệu âm thanh, âm nhạc vốn là thần diệu tinh vi. Nguyện xin bệ hạ yêu thương nuôi dưỡng dân đen, để nơi xóm làng quê thôn không còn tiếng sầu than oán giận, thế mới không lỗi mất căn bản của nhã nhạc” [6; tr920 – 921].

    Việc phân tích và lý giải những đặc điểm tương đồng và khác biệt giữa nền nghệ thuật truyền thống nói chung và sân khấu nói riêng của các nước ở Đông Nam Á chắc chắn sẽ có một ý nghĩa lý luận và thực tiễn đóng góp tích cực vào sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực. Không chỉ dừng lại ở trò cổ Xuân Phả, việc mở rộng nghiên cứu về mối tương quan giữa những loại hình nghệ thuật của Việt Nam với loại hình nghệ thuật của các nước trong Đông Nam Á cần tiếp tục được khai thác sâu hơn và có quy mô hơn.

    Chú thích:

    1. http://tranquanghai.info

    2. http://huc.edu.vn

TÀI LIỆU THAM KHẢO

    [1] Nhiều tác giả, Biên niên lịch sử cổ trung đại Việt Nam, NXB Khoa học Xã Hội, HN
1987.

    [2] Hoàng Anh Nhân, Phạm Minh Khang, Hoàng Hải, Khảo sát trò Xuân Phả, Viện Âm nhạc, NXB Âm nhạc, 1997.

    [3] Vũ Ngọc Khánh, Vang bóng khúc diễn xướng “Binh Ngô phá trận” và “Chư hầu lai triều”, Tạp chí Nghiên cứu nghệ thuật, số 4, 1980, tr 22 – 35.

    [4] Vũ Ngọc Khánh, Điều tra và tìm hiểu điệu múa Tú Huần ở Thanh Hoá, Tạp chí Nghiên cứu Nghệ thuật, số 2, tr 57 – 64, 1978

    [5] Trần Thị Liên, Trò diễn dân gian vùng Đông Sơn, NXB Văn hóa Thông tin, Hà Nội, 1997.

    [6] Cao Xuân Phổ (cb), Ngô Văn Doanh, Trần Thị Lý, Trần Văn Khê, Nghệ thuật Đông Nam Á, H. Viện Đông Nam Á, 1984.

    [7] Quốc sử quán (thế kỷ XIX) biên soạn, Tổ biên dịch, Ban nghiên cứu Văn Sử Địa dịch và chú giải, Việt sử thông giám cương mục – Chính biên, tập IX, H. NXB Văn Sử Địa 1957.

    [8] Nguyễn Phan Thọ, Nghệ thuật truyền thống Đông Nam Á, NXB Chính trị quốc gia 1999.

    [9] Trần Từ, Nhân đọc múa thiêng, Tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á, số 1, 1990, tr 67 – 80.

Nguồn: Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Hồng Đức – số 23. 2015

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): So sánh trò diễn Xuân Phả với những trò diễn truyền thống của các nước Đông Nam Á (Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Hạnh)