Tính dung hợp trong văn hóa truyền thống Đà Nẵng

Tác giả bài viết: Thạc sĩ  PHẠM THỊ TÚ TRINH
(Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng)

1. Tính dung hợp: khái niệm, nguồn gốc

     Sự tồn tại trong cuộc đời có một điều thật đặc biệt, rằng chúng ta sẽ không bao giờ hoàn thiện nếu chúng ta đơn độc, lẻ loi. Như Thomas Friedman đã viết: “Đứng một mình, bạn không thể nào là một con người hoàn chỉnh. Một mình bạn có thể là một người giàu có. Một mình, bạn có thể là một nhà thông thái. Nhưng bạn không bao giờ là người hoàn chỉnh nếu đứng một mình”.1Vậy nên, sự liên hệ giữa cá thể này với cá thể khác, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác là một quy luật tất yếu. Quy luật này đã thể hiện được tính đúng đắn của mình trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả văn hóa.

     Đối với văn hóa Việt Nam nói chung, văn hóa Đà Nẵng nói riêng, trong quá trình vận động để tồn tại cũng đã tuân thủ theo đúng quy luật tất yếu của văn hóa nhân loại. Lịch sử phát triển của Đà Nẵng đã cho thấy lúc nào cũng có nhiều người cùng tham gia vào quá trình sáng lập ra nó với tư cách là một chỉnh thể hoàn thiện. Những người ấy, có thể đến từ những quốc gia rất xa xôi nhưng cũng có thể là rất gần. Nhưng dù xa hay gần, dù lạ hay quen thì việc người này cùng tồn tại và phát triển bên cạnh người kia, tất yếu đòi hỏi phải có sự hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau. Theo cách lập luận này, chúng tôi cho rằng văn hóa Đà Nẵng có tính dung hợp cao.

     Theo Từ điển tiếng Việt thì “Dung hợp” có nghĩa là “hòa lẫn vào nhau để hợp thành một thể thống nhất”, nó không khác mấy với “Dung hòa”: “làm cho có sự nhân nhượng lẫn nhau để đạt được những điểm chung, trở thành không còn đối lập nhau nữa2, và lại càng giống với “Bao dung”: “Tính bao dung là phẩm chất của con người biết dung nạp những gì khác mình, có lòng vị tha để bỏ qua và châm chước các lỗi lầm của người khác, với cái nhìn thông thoáng và tấm lòng rộng mở trong mối quan hệ giữa con người với con người, con người với xã hội, và con người với thế giới tự nhiên”.3 Trong văn hóa, tính dung hợp được thể hiện ở việc tôn trọng các giá trị văn hóa khác biệt, biết tiếp nhận và biến đổi những giá trị văn hóa ngoại sinh trên cơ sở có chọn lọc sao cho phù hợp với những giá trị văn hóa nội sinh để làm phong phú và sâu sắc hơn nền văn hóa của mình. Vậy, tính dung hợp của văn hóa Đà Nẵng được hình thành và có những biểu hiện như thế nào?

     Nguồn gốc thứ nhất hình thành nên tính dung hợp trong văn hóa Đà Nẵng chính là nhờ sự kế thừa từ những giá trị đặc trưng bản sắc của văn hóa Việt Nam truyền thống. Thông qua chủ thể chuyển tải chính là những tiền nhân vùng Thanh – Nghệ – Tĩnh, đặc trưng tính cách này đã được tận dụng và phát huy để trợ lực cho con người khi sinh sống ở vùng đất mới.

     Nguồn gốc thứ hai chính là nhờ vị thế địa văn hóa của Đà Nẵng. Vị thế này thể hiện ở chỗ: Đà Nẵng chính là tâm điểm của mọi sự gặp gỡ và giao lưu. Trên thế đứng đó, đất và người Đà Nẵng sẽ không tránh khỏi những va đập và biến cố của những cuộc chạm mặt mà cái tương đồng thì rất ít, cái khác biệt thì lại rất nhiều. Hơn thế nữa, với đặc điểm lưng tựa núi mặt hướng biển, cùng chung sống với biển và bị biển chi phối đã tạo cho người Đà Nẵng một nền văn hóa cửa biển:“Người cửa biển “ăn sóng nói gió”, quen với thế giới biến đổi, không sợ sự biến đổi, tò mò và ham muốn điều mới lạ”.4

     Tuy nhiên, những tiền nhân Đà Nẵng dù có yêu thích sự thay đổi bao nhiêu chăng nữa mà những cái mới, cái khác đó không xuất hiện thì mọi chuyện vẫn vậy. Cho nên, nguồn gốc thứ ba góp phần quan trọng vào việc định hình nên tính dung hợp trong văn hóa Đà Nẵng chính là bối cảnh lịch sử – xã hội của Đà Nẵng. Đà Nẵng trong lịch sử từng kinh qua rất nhiều vị thế khác nhau như làm “tiền cảng” của Hội An, tiếp đến là hải cảng quốc tế duy nhất của nước ta (đầu thế kỷ XX), và cao hơn nữa là một tiền đồn quân sự bảo vệ sự an nguy của kinh đô Phú Xuân – Huế, thay mặt toàn dân tộc là vùng đất đầu tiên đứng lên chống lại các cuộc chiến xâm lược của thực dân đế quốc phương Tây (Pháp, Mỹ) kéo dài hơn hai thế kỷ. Để hoàn thành được các sứ mệnh này, đất và người Đà Nẵng không chỉ “trung dũng, kiên cường” mà còn cần phải thông minh, sáng tạo, linh hoạt và dung hợp trong ngoại giao, trong chính trị và kể cả trong văn hóa thì mới có thể khắc phục được những mâu thuẫn đã nảy sinh, vươn lên giành lấy chiến thắng.

2. Biểu hiện của tính dung hợp trong văn hóa Đà Nẵng

     2.1. Với văn hóa Champa

     Tuy không phổ biến và ít điển hình bằng Quảng Nam, nhưng ở Đà Nẵng văn hóa Chăm vẫn hiện diện và tồn tại như là một chứng tích cho quá trình dung hợp, giao hòa văn hóa giữa hai dân tộc Việt – Chăm. Đầu tiên là sự ảnh hưởng trong phương thức làm kinh tế của người Chăm đến người Việt ở Đà Nẵng. Đối với người Chăm, ngoài nông nghiệp thì họ còn lấy việc buôn bán trao đổi làm nghề chính mà chủ yếu là buôn bán trên biển. Bởi vì người Chăm là dân tộc thạo thủy chiến, thạo đến mức họ trở thành những người cướp biển chuyên nghiệp. Cho nên, hoạt động ngoại thương trên biển đã sớm hình thành và phát triển ở người Chăm và sau này người Việt ở Quảng Nam đã tiếp tục truyền thống đó với nghề buôn ghe bầu nổi tiếng. Đà Nẵng lại tỏ ra phù hợp hơn với phương thức kinh tế này khi nó có lợi thế của một hải cảng giàu tiềm năng và rất được các thương gia nước ngoài ưu ái.

     Người Đà Nẵng còn chịu ảnh hưởng của văn hóa Chăm trong cách ăn mặc. Trong cuốn Một chuyến du hành đến xứ Nam Hà (1792 – 1793) của mình, John Barrow đã sử dụng bức tranh Một nhóm người Đàng Trong của William Alexander để minh họa. Theo mô tả của John Barrow thì có thể hình dung đó là một làng ở cửa Hàn, nay thuộc khu vực phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Trong bức tranh, chiếc váy áo nhiều tầng của người phụ nữ ngoài cùng bên trái được John Barrow viết: “Một quý bà thường mang một lúc ba, bốn chiếc áo màu sắc, dài ngắn khác nhau, chiếc ngắn nhất là nổi bật hơn cả”.5 Khi mô tả cách ăn mặc của người huyện Điện Bàn (bao gồm cả các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Hội An, Hòa Vang, Đà Nẵng nay) thì Ô Châu cận lục chép: “Đàn bà mặc váy Chiêm, đàn ông dùng quạt Bắc. Để tỏ sang hèn đồ dùng chẳng vẽ phượng thì rồng, phân biệt tôn ti, quần áo chẳng tô hồng thì tía”.6 Trong hình còn có hai người đàn ông cởi trần và mặc váy kama, mà theo Maspero trong Vương quốc Champa thì y phục của người Chăm cũng mặc váy kama. Như vậy, những người đàn ông Đàng Trong này có phải là người Chăm? Hay họ là người Việt chịu ảnh hưởng phong cách ăn mặc của người Chăm? Vấn đề này đến nay vẫn không thể trả lời một cách chính xác được, nhưng điều suy luận ra là ít nhất đến cuối thế kỷ XVIII thì văn hóa Chăm vẫn có sức ảnh hưởng hay vẫn còn tồn tại ở vùng đất Đà Nẵng là sự thật không thể phủ nhận được.

     Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu nói đến sự dung hợp văn hóa Chăm của người Việt ở Quảng Nam – Đà Nẵng mà không nhắc đến sự dung hợp trong đời sống tín ngưỡng. Về phương diện này thì thái độ ứng xử của người Việt đối với người Chăm chiến bại được thể hiện khá độc đáo và kỳ lạ trong tín ngưỡng dân gian qua tục cúng tá thổ đến ngày nay cũng chưa hoàn toàn mất hẳn. Về mặt tên gọi, người Việt không còn gọi là cúng tá thổ nữa mà chỉ gọi là cúng đất. Lễ cúng thường tiến hành trong các tháng mùa xuân, tập trung nhất là tháng hai âm lịch. Trong lễ vật cúng đất của người Đà Nẵng hiện nay thì bao giờ cũng có những thực phẩm đậm chất biển như con cua (phải còn sống), mắm cái, khoai lang… như sự tưởng nhớ về văn hóa ẩm thực của chủ nhân cũ vùng đất này. Thêm vào đó là tín ngưỡng thờ nữ thần Poh Yang Inư Nagar – nữ thần Xứ sở vĩ đại của người Chăm và người Việt gọi bằng cái tên được Việt hóa là Thiên Y A Na. Trong các sắc phong thần thì có khi ghi là Thiên Y A Na Diễn Phi Chúa Ngọc nên người dân thường gọi tắt là Bà Chúa Ngọc. Ở Đà Nẵng đến nay vẫn còn miếu Bà Chúa Ngọc ở thôn Phước Hưng, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang như là chứng tích chứng minh cho sự dung hợp đó.

     Theo Báo cáo sơ bộ kết quả điều tra, khảo sát di sản văn hóa khảo cổ học trên địa bàn Đà Nẵng do Trung tâm Quản lý Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp thực hiện với Viện Khảo cổ học Việt Nam thì những di tích thuộc văn hóa Champa trên địa bàn Đà Nẵng còn lại cho đến ngay nay là khá dày, gần 20 di tích thuộc nhiều loại hình như: tháp, chùa, miếu, thành, đình, hiện vật cổ, giếng cổ… Thống kê này cho thấy văn hóa của người Chăm đã hiện diện ở Đà Nẵng từ rất lâu và còn tồn tại cho đến nay là minh chứng cho sự dung hòa văn hóa trên rất nhiều lĩnh vực của cả hai dân tộc Việt – Chăm.

     Đỉnh cao cho sự dung hợp văn hóa Việt – Chăm đã kết tinh lại ở một biểu tượng văn hóa tiêu biểu chính là Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Trải qua thời gian, bảo tàng được nâng cấp và thay đổi nhiều so với ngày xưa nhưng tinh thần văn hóa Chăm thì vẫn không hề mờ nhạt. Ở đó, người ta bắt gặp được một nền văn hóa mà chủ nhân đã lùi vào quá khứ nhưng các tác phẩm bằng đá, bằng gạch ấy – tưởng như vô tri vô giác nhưng lại tự thuyết minh cho tài năng và bản lĩnh của dân tộc mình. Có thể nói, Bảo tàng Điêu khắc Chăm là một công trình kiến trúc có tính dung hợp rất cao, vì trong đó là sự gặp gỡ của tài năng một dân tộc (Chăm) – ý thức giữ gìn và nâng niu cái đẹp của một dân tộc (Pháp) – và tinh thần tôn trọng, bao dung văn hóa của một dân tộc (Việt) hòa vào với nhau để cống hiến cho nhân loại những tài sản văn hóa vô giá.

     2.2. Với văn hóa Trung Hoa

     Trong các quốc gia đã từng xuất hiện ở Đàng Trong, Trung Hoa là nước đã có mối quan hệ từ rất sớm, và chính họ cũng là dân tộc để lại nhiều ảnh hưởng đến đời sống văn hóa của cư dân xứ này. Người Hoa đến Việt Nam vào nhiều thời điểm khác nhau và họ thường chọn cư trú ở Đàng Trong thay vì Đàng Ngoài. Trong các đợt di cư ồ ạt này, người Hoa đã đến định cư ở Hội An, Đà Nẵng (năm 1679) và phần đông họ có gốc ở phía Nam Trung Hoa như Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu, Hải Nam. Chúa Nguyễn cũng cho phép họ tập hợp, lập làng, cư trú ổn định. Thời người Hoa phát triển cực thịnh nhất cũng gắn liền với thời cực thịnh của thương cảng Hội An nên văn hóa Hoa đã ảnh hưởng mạnh mẽ ở Hội An hơn so với các vùng khác, kể cả Đà Nẵng. Phải chờ đến đầu thế kỷ XX, khi cảng Đà Nẵng bắt đầu phát triển dưới bàn tay người Pháp và con đường nước Cổ Cò nối liền Đà Nẵng – Hội An bị thiên nhiên vùi lấp, Hội An mất dần ưu thế, người Hoa mới dần dần có mặt ở Đà Nẵng nhưng số lượng vẫn không đáng kể. Như vậy, văn hóa Hoa đã ảnh hưởng không thường xuyên và có phần mờ nhạt đến con người và văn hóa Đà Nẵng từ thế kỷ XX trở về trước.

     Người Hoa khi sinh sống tại nước ngoài thì thường quy tụ thành các cộng đồng (đặt trên cơ sở là tình đồng hương) gọi là bang. Người Hoa khi định cư tại Đà Nẵng cũng tạo thành các bang như thế, phổ biến và tồn tại đến ngày nay thì có các bang như Phúc Kiến, Quảng Đông, Nam Hải, Hẹ, Triều Châu… và tập trung sinh hoạt trong hai hội quán là Hội quán Chiêu Ứng và Hội quán Thiên Hậu Cung. Theo thời gian, người Hoa ngày càng có cuộc sống ổn định và luôn giúp đỡ cùng nhau sinh sống chan hòa với cộng đồng cư dân Đà Nẵng.

     Những thương nhân người Hoa có hoạt động buôn bán với người Việt là chuyện tất yếu, nhưng bên cạnh đó họ còn là những người trực tiếp giao dịch buôn bán với thương nhân phương Tây khi neo thuyền ở Đà Nẵng: “Có thể xem Hoa kiều là cái gạch nối quan trọng giữa doanh nhân Pháp và thị trường Việt Nam về cả hai mặt tiêu thụ và cung ứng”.7 Nhà Nguyễn đã có những chính sách cấm thương nhân người Việt tiếp xúc và mua bán với thương nhân phương Tây, cho nên người Pháp bắt buộc phải bắt tay với một bộ phận thương nhân Hoa kiều. Nhờ một hệ thống thương mại được tổ chức chu đáo và rộng rãi, nguồn vốn dồi dào và biết đoàn kết chặt chẽ, Hoa kiều có thể đảm nhận một cách tốt đẹp việc phân phối hàng hóa đến tận tay người tiêu thụ dù ở hang cùng ngõ hẻm nào; và ngược lại, có thể thu mua các sản vật trong xứ một cách dễ dàng để tự xuất cảng hay cung cấp lại cho các nhà xuất cảng Pháp.

     Đặc biệt, trong tổ chức ngoại thương, các chúa Nguyễn đã lập các cơ quan chuyên trách khá hùng hậu, đặt ở Hội An, đó là Ty Tàu vụ đảm nhận việc vận chuyển bằng tàu, thuyền của triều đình, ấn định cùng hành thu các ngạch thuế thuộc về thuyền bè; và Ty Hành nhân chuyên về kiểm soát, cân lường và ấn định giá cả các loại hàng hóa xuất nhập cảnh. Cả hai ty này đều không có trụ sở hay chi nhánh tại Đà Nẵng, cho nên nhân viên đã không có mặt thường trực tại cảng mà chỉ làm việc trong mùa mậu dịch. Để hai cơ quan này hoạt động có hiệu quả, chúa Nguyễn đã sử dụng đông đảo các quan quản lý hay nhân viên Ty Tàu vụ có nguồn gốc là người Trung Hoa ở làng Minh Hương Hội An. Từ chức Cai tàu, Cai phủ tàu, Tri tàu… đến nhân viên trực tiếp về cân đo hàng hóa tàu thuyền đều giao phó cho người Trung Hoa nắm giữ… Vì hơn ai hết, thương mại là lĩnh vực mà người Tàu đã có kinh nghiệm và có thể giúp đỡ chúng ta thực hiện một cách tốt nhất. Rõ ràng, đây là một tư duy, một ứng xử rất thân thiện, thể hiện sự thu dụng rất cởi mở nhưng cũng rất thông minh của chúa Nguyễn khi biết tận dụng lợi thế của người khác để làm lợi cho ta mà không gây một bất hòa nào cả. Cho nên, mặc dù không có trụ sở hay chi nhánh tại Đà Nẵng nhưng vào mùa mậu dịch thì nhân viên của Ty Tàu vụ đều đến Đà Nẵng làm việc nên văn hóa thương mại của họ ít nhiều gì cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong cách buôn bán, kỹ năng buôn bán của người Đà Nẵng. Như vậy, người Hoa đã cùng lúc tham gia vào hai khâu quan trọng nhất của hoạt động thương mại ở Đà Nẵng, đó vừa là những người “quản lý” nhưng cũng đồng thời là những người “bị quản lý”. Cho nên, có lúc họ trở thành những người thâu túng toàn bộ thị trường Đà Nẵng và gây nên sự phẫn nộ đối với những thương nhân người Pháp. Như vậy, chắc chắn sự thành công của người Hoa trong kinh doanh sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống phố cảng Đà Nẵng, mà đặc biệt là cư dân sống ven sông Hàn – nơi tại vị của những cửa hiệu buôn bán phồn thịnh của người Hoa.

     Bên cạnh đời sống kinh tế hàng ngày, sau những lúc buôn bán bận rộn thì người Hoa cũng cần có nơi chốn để sinh hoạt về mặt tinh thần, họ quay trở về với những Bang, và những Hội quán của mình. Chính trong những nếp sinh hoạt văn hóa này mà văn hóa tinh thần của người Hoa đã ảnh hưởng phần nào đến đời sống tinh thần của người Việt Đà Nẵng trong quá trình hai dân tộc cùng tụ cư tại đây. Trong Hội quán thì đời sống tinh thần của người Hoa được thể hiện rõ nhất thông qua các tín ngưỡng – lễ hội và các phong tục dân gian… Nhưng điển hình nhất có thể nhắc đến chính là tín ngưỡng thờ Thiên Hậu của người Hoa.

     Tục thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu là một sinh hoạt tín ngưỡng mang tính khu vực, gắn liền với vùng lục địa và hải đảo Trung Hoa, theo chân người Hoa ra các vùng khác ở Đông Nam Á và Đông Á. Bà là vị nữ thần của những người làm nghề buôn bán, thông thương trên biển nên người Hoa thờ Bà cũng chính là để cầu mong được sự bình yên trên bước đường vạn dặm bôn ba xứ người, đặc biệt là sự biết ơn của họ khi Bà đã luôn kề vai sát cánh trên hành trình vượt biển gian nan khi họ đến Việt Nam, đến Đà Nẵng. Nơi thờ Bà gọi là Thiên Hậu cung hoặc là chùa Bà, tọa lạc ở 407 Phan Châu Trinh, thành phố Đà Nẵng. Không chỉ là nơi của riêng những người Hoa tụ tập về đây sinh hoạt văn hóa mà chùa Bà/ Thiên Hậu cung còn là nơi khấn lễ cầu an, cầu lộc của rất nhiều người Việt Đà Nẵng, đông nhất là nữ giới. Người Việt gọi Bà Thiên Hậu là Mẹ, trong khấn lễ cũng kính cẩn hô là Thánh Mẫu. Để thông linh với Thánh Mẫu, người Việt cũng thể theo cách thức của người Hoa. Hiện chùa Bà/Thiên Hậu cung có thủ tự là một phụ nữ Việt, và một số danh thần Hoa được Việt hóa theo cách gọi của đạo Mẫu Việt như Phước Đức Chính Thần thì chuyển thành Quan Hoàng Phúc; Mã Đầu Tướng Quân thì gọi là Cậu lớn ngoại cảnh hay Thần Tài thì gọi là Quan Hoàng Mười… Hoặc trong cách bài trí thờ tự, mặc dù là Hội quán của người Hoa nhưng không nhất thiết mọi việc đều phải tuân thủ theo nghi thức truyền thống người Hoa mà có sự linh hoạt, hòa đồng. Ngoại trừ ban thờ Bà do người Hoa sắp bày thì các ban thờ khác có thể do người Việt sắp đặt như ban thờ Quan Công, ban thờ Thần Tài, ban thờ Hội đồng… theo cách thức tín ngưỡng của người Việt.

     Như vậy, vẫn lối hành xử rất khôn khéo, người Việt dù ở đâu đi nữa, khi tiếp nhận bất kỳ một dấu vết văn hóa nào của người khác thì cũng rất sáng tạo và linh hoạt. Họ luôn biết cách dung hợp làm sao để vừa thâu hóa được những giá trị tốt đẹp trong văn hóa của người khác nhưng không làm mâu thuẫn với những giá trị văn hóa nội sinh của dân tộc. Đối với tín ngưỡng thờ Thiên Hậu, bằng cách này hay cách khác, dù là nhỏ thôi nhưng dấu ấn Việt vẫn luôn đi cùng với dấu ấn Hoa chứ không bao giờ có chuyện văn hóa Hoa độc tôn và chi phối. Đây chính là cái tài tình nhất của người Việt nói chung, và cũng là cái tài khéo của người Đà Nẵng trong việc tiếp nhận, dung hòa văn hóa Hoa.

     2.3. Với văn hóa phương Tây

     Khi dong buồm phiêu lưu trên vùng biển giữa Mã Lai và Hoa Nam, thuyền trưởng Antonio Da Faria – người Bồ Đào Nha đã khám phá ra Đà Nẵng. Sau người Bồ Đào Nha thì Anh là nước phương Tây thứ hai đến với Đàng Trong thông qua những chuyến ghé thăm của thương nhân Peacock (năm 1613), Thomas Bowyear (năm 1695), Chapman (năm 1778)… Cùng thời gian này, Đàng Trong nói chung, Đà Nẵng nói riêng là địa điểm thu hút rất mạnh mẽ đối với nước Pháp, và Pháp cũng nhận được sự ưu ái của chính quyền Đàng Trong hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Nước Pháp là quốc gia phương Tây đầu tiên được chính thức chấp thuận thông thương bằng văn bản đối với Đàng Trong. Thế nhưng, bên cạnh mục đích kinh tế, người Pháp đến Đàng Trong còn mang theo những tham vọng chính trị cho nên mối quan hệ của Pháp và Đàng Trong có phần phức tạp hơn rất nhiều so với các quốc gia phương Tây khác. Sau người Pháp thì người Mỹ cũng là một trong những dân tộc đến Đà Nẵng nhưng toàn bộ thời gian của họ chủ yếu là dành cho mục đích xâm chiếm thuộc địa nên những dấu ấn văn hóa mà họ để lại cũng khá mờ nhạt.

     Như vậy, có thể thấy từ thế kỷ XVI trở đi, Đà Nẵng đã trở nên rất quen thuộc đối với các nước phương Tây, gần như quốc gia nào muốn bành trướng thế lực của mình ở phương Đông cũng đều đã đôi lần đặt chân đến Đà Nẵng. Có những nước thất bại, có những nước thành công trong việc tạo dựng các mối quan hệ giao thương tại đây. Và đi liền với những chuyến thương thuyền của họ, văn hóa phương Tây đã phần nào “ở lại” và được người Đàng Trong nói chung, người Đà Nẵng nói riêng tích hợp, dung hòa vào nền văn hóa của mình.

     Nói về sự dung hợp văn hóa phương Tây, chúng tôi cho rằng một trong những sản phẩm văn hóa tiêu biểu nhất chính là sự ảnh hưởng, du nhập của các tôn giáo, mà đầu tiên là đạo Thiên Chúa. Thiên Chúa giáo vào Đà Nẵng từ cuối thế kỷ XVI, đầu thế kỷ XVII. Ban đầu, chúng tôi thắc mắc là tại sao không phải vùng đất khác mà lại là Đà Nẵng. Bởi lẽ, so với các vùng khác thì miền Bắc chính là cái nôi văn hóa của dân tộc, cũng là nơi đã từng chứng kiến sự du nhập rất thành công của nhiều tôn giáo và tín ngưỡng khác nhau đến từ các quốc gia trên thế giới như Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo… Mang Thiên Chúa giáo đến miền Bắc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc phát triển nó ở miền Trung – vùng đất vẫn còn rất mới, dân cư vẫn còn thưa thớt. Nhưng qua nghiên cứu và thâm nhập sâu hơn, chúng tôi mới vỡ vạc ra hai điều kiện cho sự du nhập của Thiên Chúa giáo tại đây. Thứ nhất, con đường truyền đạo bao giờ cũng theo sau và bám sát con đường thương mại, những nhà truyền giáo và thương nhân bao giờ cũng có sự kết hợp rất chặt chẽ với nhau trong mục đích cả hai cùng có lợi. Người Bồ Đào Nha và sau này là các thương nhân phương Tây khác lúc bấy giờ đang tập trung mọi hoạt động buôn bán của mình ở Đàng Trong chứ không phải Đàng Ngoài nên việc Thiên Chúa giáo được truyền bá ở đây đầu tiên là hợp lý. Thứ hai, trong khi tìm hiểu để truyền giáo vào năm 1618, giáo sĩ Cristoforo Borri đã nhận xét: “Người Đàng Trong tử tế và có tính tình hòa nhã, nên họ rất trọng người ngoại quốc, họ để cho mỗi người tự do sống theo đạo của mình và ăn mặc tùy sở thích của mình8, và đây có lẽ là nguyên nhân quan trọng nhất. Định cư ở một vùng đất thoáng mở, có lịch sử hình thành và phát triển nhọc nhằn nên người Đà Nẵng có một sự cảm thông rất sâu sắc đối với những người khác mình về “gốc gác”, giống mình về “thân phận”. Cho nên, hãy cứ để cho nhau được sống với văn hóa của mình, hãy tôn trọng lẫn nhau để có thể cùng tồn tại.

     Mặc dù không có một sự kỳ thị hay bài xích nào đối với Thiên Chúa giáo nhưng trong việc tiếp nhận nó, người Việt cũng rất linh hoạt theo từng thời kỳ dưới sự định hướng của chính quyền nhà nước. Thông qua việc truyền đạo, một bộ phận giáo sĩ tham gia hoạt động chính trị, làm gián điệp, xây dựng cơ sở để chuẩn bị cho sự xâm lược của chủ nghĩa thực dân phương Tây thì người Việt Nam – trên từ thân vương đến thứ dân đều tìm cách chống lại. Cách thức hành xử phổ biến của các vua nhà Nguyễn là cấm đạo, còn người dân thì tránh xa các giáo sĩ, thậm chí khi đã trở thành những “con chiên ngoan đạo” thì họ cũng rất sáng suốt để không tuân theo những chính sách mù quáng mà các giáo sĩ khởi xướng. Cho nên, dung hợp không có nghĩa là lấy tất cả những gì của người khác làm thành của mình một cách rập khuôn bị động, mà dung hợp chính là sự tiếp biến có sáng tạo, lựa chọn những giá trị phù hợp với bản sắc văn hóa của mình.

     Sau Thiên Chúa giáo, Đà Nẵng tiếp tục là nơi đầu tiên đón nhận một tôn giáo mới nữa là Tin Lành. Từ 1887, tổ chức Liên minh Truyền giáo Cơ Đốc của Hoa Kỳ đã có những thăm dò sơ khởi về triển vọng truyền bá Tin Lành ở Đông Dương. Mùa xuân năm 1911, các mục sư Robert Alexander Jaffray, Paul M. Hosler và G. Liloyd Hughes đến Đà Nẵng với rất nhiều hi vọng vào lúc ban đầu nhưng cuối cùng không đạt được một kết quả nào ngoại trừ việc mua được một miếng đất trống ở đường Khải Định rồi tạm bỏ đó mà về lại Hoa Nam vì không được chính quyền Pháp cho thường trú với tư cách truyền giáo. Cuối năm 1911, mục sư Paul M. Hostler đã tìm cách trở lại Đà Nẵng và lần này được phép lưu trú dài hạn. Ông bắt đầu học tiếng Việt rồi khởi sự công cuộc truyền giáo. Năm 1913, trên mảnh đất đã mua năm 1911, người ta thấy dựng lên một thánh đường bằng tranh, ngôi thánh đường đầu tiên của đạo Tin Lành trên đất Việt Nam, nay là nhà thờ Tin Lành Đà Nẵng. Kể từ đây, ngọn lửa Tin Lành được nhen nhóm và lan rộng đến nhiều vùng trong cả nước.

     Chúng ta thấy rằng, mặc dù có rất nhiều nước phương Tây đã đến Đà Nẵng nhưng chỉ có nước Pháp và văn hóa Pháp là để lại dấu ấn của mình nhiều nhất, cho nên văn hóa Pháp cũng được tiếp thu, dung hợp một cách sâu đậm nhất, đóng một vai trò quan trọng trong việc góp phần làm thay đổi diện mạo của Đà Nẵng. Hơn thế nữa, so với dung hòa văn hóa của hai dân tộc kể trên (Chăm, Hoa) thì trong việc dung hòa văn hóa Pháp có chút khác biệt: ban đầu văn hóa Pháp là nền văn hóa do áp đặt, do cưỡng bức mà hiện diện ở Đà Nẵng; nhưng sau đó (khi nó đã tồn tại lâu dài và được người địa phương tiếp nhận) thì tính tự nguyện, tính trân trọng trong dung hòa được đề cao hơn. Thật vậy, khi Đà Nẵng nằm trong tay Pháp, họ đã ra sức xây dựng nên thành phố nhượng địa nhằm phục vụ một cách hữu hiệu nhất cho đời sống văn hóa và sinh hoạt của mình. Cụ thể, họ quy hoạch Đà Nẵng trên tất cả các lĩnh vực mà đáng kể nhất, dễ nhận thấy nhất chính là việc người Pháp đã quy hoạch Đà Nẵng thành một đô thị theo kiểu mẫu của đô thị phương Tây. Người Pháp đã bắt đầu công cuộc quy hoạch lại hệ thống giao thông của nhượng địa Đà Nẵng, và cùng với đó là sự mọc lên của những khu nhà Tây khiến cho Đà Nẵng thoát khỏi bóng dáng của một làng quê ven sông. Ngày nay, những khu nhà Tây tại Đà Nẵng còn lại có thể kể đến như: Trường Con Trai (nay là trường tiểu học Phù Đổng) xây năm 1890; Tòa Đốc lý thành phố xây năm 1900, trước mặt ngôi nhà này là Cầu Ngang, nơi đón tiếp các tàu Pháp (nay là cầu chữ T, trước mặt trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng); Dinh thự của Đốc lý thành phố (nay là Thư viện Khoa học Tổng hợp) xây năm 1900; Cơ quan Kiểm hóa và thuế quan (nay là Công ty Cổ phần Cung ứng Vận tải biển Đà Nẵng) xây năm 1906; Tòa án Sơ thẩm thành phố (nay là Tòa án Phúc thẩm nhân dân tối cao) xây năm 1906; Dinh thự Giám đốc Sở thuế quan Pháp (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố); Trụ sở cơ quan Hỏa xa Trung kỳ (nay là Đội Thanh tra Kiểm soát Giao thông đường bộ – đường sắt); Dinh thự Giám đốc Sở Hỏa xa Trung kỳ (nay là Công ty Quản lý Đường sắt Đà Nẵng); Cơ quan Pháo binh và Phòng nhì Pháp (nay là Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng)… Nếu những thay đổi về quy hoạch đường phố, sự mọc lên của các cơ quan hành chính,… đóng vai trò là “xác của đô thị” thì chính nó cũng gián tiếp làm nảy sinh thêm những nhân tố mới thuộc về “hồn cốt đô thị” để tạo cho Đà Nẵng một sự hoàn chỉnh nhất định. Con người Đà Nẵng đã bắt đầu thay đổi lối sống, từ bỏ nếp sống cũ chậm chạp, lề mề, tùy tiện của sinh hoạt nông nghiệp, dần dần xây dựng một nếp sống mới văn minh, hiện đại.

     Khảo sát lại những gì người Pháp đã làm trên đất Đà Nẵng thời nó còn là “nhượng địa” so với Đà Nẵng hôm nay thì quả thật dấu ấn văn hóa Pháp vẫn còn rất đậm đà, nó hiện hữu trong từng góc đường, trên từng hàng cây, trong từng khu nhà… Điều này đã cho thấy một điều rằng, dù vô tình hay hữu ý thì những gì người Pháp đã làm ở đây xứng đáng được người Đà Nẵng nói một lời “cảm ơn” thật sự chân thành. Bởi chính nhờ có họ mà Đà Nẵng đã sớm có được vóc dáng một đô thị “hiện đại”, “văn minh” – cái mà con người ngày nay ở nhiều nơi trên cả Việt Nam đang cất công đi xây dựng. Và thêm một điều nữa, người Đà Nẵng cũng thật đáng được khen ngợi khi họ đã biết nâng niu và gìn giữ cho đến hôm nay những “sáng tạo” mà người Pháp đã thiết lập ở đây, bởi vì cho đến bây giờ, cả phần xác và phần hồn của đô thị Đà Nẵng đều “đẹp”. Đó là cái đẹp của sự giao hòa Đông – Tây, giữa truyền thống và hiện đại mà không phải nơi nào cũng có thể làm được.

3. Ý nghĩa

     Đánh giá về Đà Nẵng, TS. Lưu Trang cho rằng: “Cư trú ở vùng đất từng là biên viễn, nơi đầu sóng ngọn gió người dân Đà Nẵng sớm có tinh thần chịu đựng gian lao, sẵn sàng vượt qua những khó khăn thử thách với một tinh thần chiến đấu cao, can đảm, quyết tâm xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Song, họ lại rất dung hòa, cởi mở và dễ tiếp nhận những tinh hoa văn hóa mới để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của mình”.9 Thật vậy, chính thái độ dung hợp mà người Đà Nẵng đã rất thành công trong việc chung sống với những con người đến từ các quốc gia khác nhau. Đối với người Chăm, tính dung hợp khiến người Đà Nẵng có thể nhanh chóng hòa cùng vào đời sống và tiếp thu một cách dễ dàng văn hóa của họ, biến văn hóa của “kẻ đối đầu” (thậm chí là kẻ thù) trở thành văn hóa của chính mình, phục vụ cho mình. Đối với người Hoa, tính dung hợp đã giúp người Đà Nẵng tranh thủ học được bài học quý giá về văn hóa thương mại, tầm nhìn thương mại mà trước đây tổ tiên của họ chưa rành rọt. Bài học này đã thực sự bổ ích và làm cho người Đà Nẵng ngày càng tiến xa hơn trên con đường phát triển thương mại của mình, cả ngoại thương lẫn nội thương. Còn đối với những nước phương Tây, tính dung hợp khiến cho người Đà Nẵng có thêm sức mạnh vật chất và tinh thần để có thể đối đầu với họ một cách mạnh mẽ nhất. Mở mang đầu óc để tiếp thu văn hóa phương Tây để “biết địch biết ta”, mềm dẻo trong ngoại giao, cứng cáp trong chiến trận để vươn lên và giành lấy chiến thắng.

     Như vậy, với từng đối tượng chúng ta có từng bài học khác nhau và bài học nào cũng quan trọng. Bởi nhờ có những bài học đó mà người Đà Nẵng trong truyền thống đã có được một lịch sử hình thành và phát triển rất vẻ vang, để lại những dấu ấn rất tốt đẹp trong mắt của những người phương xa. Và chính nhờ những bài học đó mà trong hiện tại, người Đà Nẵng lại càng có thêm kinh nghiệm để có thể vững vàng bước vào công cuộc hội nhập và phát triển. Trên vùng đất Đà Nẵng hiện nay có rất nhiều người tụ hợp về đây, thuộc những giai tầng khác nhau, mang những nét văn hóa khác nhau, có gốc gác cũng khác nhau. Nhưng không vì thế mà khiến cho thành phố trở thành một mớ hỗn độn, phức tạp. Tất cả họ đã cùng chung sống, hài hòa cả trong tư duy lẫn hành động để xây dựng nên một thành phố văn minh, sạch đẹp và thật “đáng sống”. Như vậy, chính sự đa dạng dựa trên cơ sở của sự bao dung, khoan dung đối với những cái khác biệt đã giúp con người và văn hóa Đà Nẵng trở thành một môi trường lý tưởng cho mọi giá trị được tồn tại và thăng hoa.

     Chú thích:

     1. Thomas Friedman, Chiếc lexus và cây ô liu, (Hà Nội: Tri Thức, 2011), 64.

     2. Hoàng Phê (chủ biên), Từ điển tiếng Việt, (Đà Nẵng: Đà Nẵng, 1992), 274.

     3. Trần Ngọc Thêm, Văn hóa người Việt vùng Tây Nam Bộ, (Thành phố Hồ Chí Minh: Văn hóa văn nghệ, 2013), 736.

     4. Nguyên Ngọc, Tìm hiểu con người xứ Quảng, (Đà Nẵng: Đà Nẵng, 2005), 196.

     5. Jonh Barrow, Một chuyến du hành đến xứ Nam Hà, (2008), 83.

     6. Dẫn theo Hồ Trung Tú, Có 500 năm như thế, (Đà Nẵng: Đà Nẵng, 2012), 100.

     7. Võ Văn Dật, Lịch sử Đà Nẵng, Luận văn cao học Lịch sử, (Viện Đại học Huế, 1974), 313.

     8. Cristoforo Borri, Xứ Đàng Trong năm 1621, Bản dịch của Hồng Nhuệ, Nguyễn Khắc Xuyên và Nguyễn Nghị, (TPHCM: Tổng hợp TPHCM, 1998), 53.

9. Lưu Trang, Phố cảng Đà Nẵng từ 1802 – 1860, (Đà Nẵng: Đà Nẵng, 2005), 67.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

     1. Cristoforo Borri. 1998. Xứ Đàng Trong năm 1621. Bản dịch của Hồng Nhuệ, Nguyễn Khắc Xuyên và Nguyễn Nghị. Thành phố Hồ Chí Minh: Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

     2. Nguyên Ngọc. 2005. Tìm hiểu con người xứ Quảng. Đà Nẵng: Đà Nẵng.

     3. Thạch Phương, Nguyễn Đình An (chủ biên). 2010. Địa chí Quảng Nam – Đà Nẵng. Hà Nội: Khoa học Xã hội.

     4. Lưu Trang. 2005. Phố cảng Đà Nẵng từ 1802 – 1860. Đà Nẵng: Đà Nẵng.

     5. Trần Ngọc Thêm. 2013. Văn hóa người Việt vùng Tây Nam Bộ. Thành phố Hồ Chí Minh: Văn hóa Văn nghệ.

Nguồn: Nghiên cứu – Trao đổi Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Downlaod file (PDF): Tính dung hợp trong văn hóa truyền thống Đà Nẵng (Tác giả: ThS. Phạm Thị Tú Trinh)