Điện Thái Hòa và Điện Cần Chánh thời Nguyễn nhìn từ góc độ bố trí không gian nghi lễ (Phần 1)

Tác giả bài viết: PHAN THANH HẢI
(Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế)

Lời giới thiệu

     Điện Thái Hòa và Điện Cần Chánh (Cần Chính) là hai công trình quy mô và có vai trò quan trọng bậc nhất trong khu vực Hoàng Thành và Tử Cấm Thành (Hoàng Cung) tại Kinh đô Huế thời Nguyễn (1802-1945). Xét dưới góc độ bố trí không gian và nghi lễ, hai ngôi điện này có mối quan hệ mật thiết với nhau và là biểu hiện tiêu biểu nhất của mối quan hệ giữa cung điện chính của hai khu vực Ngoại triều và Nội đình. Điện Cần Chánh đã bị thiêu hủy trong chiến tranh (1947) nên không dễ để trực tiếp quan sát và so sánh nó với Điện Thái Hòa. Trong hơn hai thập niên vừa qua (1995-2018), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Viện Di sản Thế giới của Đại học Waseda, Nhật Bản đã tích cực hợp tác để nghiên cứu và chuẩn bị khởi động dự án phục nguyên Điện Cần Chánh và một số công trình kiến trúc khác bên trong Hoàng Cung, đến nay đã đạt được một số thành quả đáng kể(1).

     Trong bài viết dưới đây, thông qua việc giới thiệu và so sánh giữa Điện Thái Hòa và Điện Cần Chánh về quy mô, cấu trúc cũng như bố trí không gian nghi lễ, tác giả sẽ phân tích làm rõ mối quan hệ giữa hai công trình đặc biệt này, từ đó làm nổi bật lên tính độc đáo, sáng tạo và riêng có của kiến trúc Việt Nam truyền thống nói chung và kiến trúc cung đình thời Nguyễn nói riêng.

1. Quy hoạch và cấu trúc Hoàng Cung nhà Nguyễn

     Hoàng Cung Huế là khái niệm thường dùng để chỉ khu vực Hoàng Thành và Tử Cấm Thành (tên cũ là Cung Thành) thời Nguyễn. Đây là khu vực quan trọng nhất của Kinh đô Huế, nơi tập trung một số lượng rất lớn các công trình kiến trúc cung đình tiêu biểu, có quy mô lớn.

     Hoàng Thành và Tử Cấm Thành được khởi công xây dựng từ năm 1804 thời vua Gia Long. Đầu thời Minh Mạng, kể từ năm 1821, khu vực này được quy hoạch sắp xếp lại một cách hoàn chỉnh, đăng đối.

     Hoàng Thành có bình diện hình chữ nhật, mặt nam và bắc dài 641m, mặt đông và tây dài 568m, chu vi 2.418m2; tường thành cao hơn 4m, chiều dày hơn 1m, bao bọc lấy một khu vực rộng hơn 360.000m, tức khoảng 72 mẫu(2). Hoàng Thành có 4 cửa bố trí tại 4 mặt (Ngọ Môn phía nam, Hòa Bình phía bắc, Hiển Nhân phía đông, Chương Đức phía tây), nguyên có 4 khuyết đài xây lồi ra ở chính giữa của 4 mặt, năm 1833, vua Minh Mạng triệt bỏ Nam Khuyết Đài để xây cửa Ngọ Môn.

     Xét về mặt quy hoạch và cấu trúc của Hoàng Thành Huế, về cơ bản bao gồm 2 phần chính: Ngoại triềuNội đình, diện tích toàn bộ xấp xỉ 72 mẫu. Hoàng Thành là nơi tổ chức các nghi lễ triều hội và thờ cúng của triều Nguyễn, nơi sinh sống của nhà vua cùng thái hậu, cung phi, thái giám và binh lính bảo vệ; không có dân cư sinh sống trong khu vực này.

     + Ngoại triều 外朝: Nằm ở phía nam, bên ngoài Tử Cấm Thành, được tính từ Ngọ Môn đến hết Điện Thái Hòa, theo nghĩa rộng, khu vực này bao gồm gần một nửa phía nam của Hoàng Thành với 3 trục: Trục trung tâm, trục phía tả và trục phía hữu.

     Trục trung tâm nằm trên đường Dũng đạo của Kinh đô, tính từ cổng Ngọ Môn 2 tầng (là cửa chính mặt Nam kiêm chức năng lễ đài), xuyên qua cầu Trung Đạo, sân Đại triều nghi(3), và đến điểm sau cùng là Điện Thái Hòa 太和殿 đặt trên thềm rồng cao, bên trong là ngai vàng biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn.

     Theo nghĩa hẹp, Ngoại triều cũng chính là khu vực trung tâm này.

     Trục phía tả (phía đông) là 2 ngôi miếu thờ: Phía trước là Triệu Tổ Miếu thờ Triệu tổ của họ Nguyễn là Nguyễn Kim; sau là Thái Tổ Miếu thờ các đời chúa Nguyễn (từ Nguyễn Hoàng đến Nguyễn Phúc Thuần).

     Trục phía hữu (phía tây) là 2 miếu thờ: Phía trước là Hưng Tổ Miếu thờ Nguyễn Phúc Luân (hay Côn), thân sinh vua Gia Long; phía sau là Thế Tổ Miếu, thờ các đời vua Nguyễn từ Gia Long đến Khải Định.

     Bốn miếu thờ tổ này được bố trí đăng đối với nhau, ngoài các miếu chính còn có một số kiến trúc phụ thuộc, tiêu biểu nhất là Hiển Lâm Các (Thế Miếu), Tuy Thành Các (Thái Miếu), các nhà tả-hữu vu, nhà thờ Thổ công, nhà bếp…

     Nếu trục chính là nơi cử hành các hoạt động triều hội, thì hai trục Đông-Tây là nơi cử hành các nghi lễ tế tự (thờ cúng) của triều Nguyễn(4).

     + Nội đình 內廷: Theo nghĩa rộng, khu vực này gồm Tử Cấm Thành ở trung tâm, Điện Phụng Tiên, Diên Thọ Cung, Trường Sanh Cung ở phía tây; Nội Vụ Phủ, Cơ Hạ Viên và Hậu Hồ ở phía đông và phía bắc, tức chiếm hơn 1/2 diện tích của cả Hoàng Thành.

     Theo nghĩa hẹp, Nội đình là Tử Cấm Thành, nằm ở trung tâm khu vực trên, rộng hơn 9ha (18 mẫu), gồm 2 cung điện chính là Cung Càn Thành và Cung Khôn Thái dành cho nhà vua và hoàng hậu. Mỗi cung ngoài điện chính còn có nhiều công trình phụ thuộc và có hệ thống hành lang nối kết với nhau. Cung Càn Thành vẫn kiêm một phần chức năng “ngoại triều”, còn Cung Khôn Thái thì thuần túy chỉ có tính chất “nội đình”. Điện Cần Chánh 勤政殿 là điện chính của Cung Càn Thành và vẫn giữ một phần chức năng của khu “Ngoại triều” khi tổ chức các nghi lễ của triều đình.

     Như vậy, có thể nói trong cách quy hoạch và cấu trúc Hoàng Cung triều Nguyễn, Điện Thái Hòa và Điện Cần Chánh là hai công trình nổi bật, quan trọng nhất của phần Ngoại triều và phần Nội đình (theo nghĩa hẹp).

2. Lịch sử xây dựng và quy mô của Điện Thái Hòa và Điện Cần Chánh

     2.1. Điện Thái Hòa

     Căn cứ vào thư tịch, lịch sử xây dựng và tu sửa Điện Thái Hòa có thể tạm chia thành 3 giai đoạn chính: Thời kỳ Gia Long, thời kỳ Minh Mạng và thời kỳ Khải Định. Ngoài 3 giai đoạn này, dưới thời Tự Đức, Thành Thái, Bảo Đại cũng có những đợt tu bổ nhỏ.

     Điện Thái Hòa được xây dựng vào năm Gia Long thứ 4 (1805)(5) và hoàn thành vào tháng 8 Âm lịch cùng năm (tức là tháng 10 năm 1805 Dương lịch). Ngày 12 tháng 5 năm Bính Dần, tức là ngày 28 tháng 6 năm 1806, vua Gia Long mới cho “đặt nghi vệ đại triều ở điện Thái Hòa và cử hành lễ đăng quang chính thức tại đây”(6). Bấy giờ ngôi điện tọa lạc cách vị trí hiện tại về phía bắc khoảng 50m, cùng ở trên trục Dũng đạo của Hoàng Thành. Đến năm Gia Long thứ 18 (1819), Điện Thái Hòa được sửa chữa cùng một đợt với các Điện Cần Chánh, Điện Trung Hòa, nhà Quang Minh, nhà Trinh Minh.(7)

     Trong lịch sử xây dựng Kinh đô Huế, vua Gia Long là người thiết kế những công trình cơ bản đầu tiên, đặt nền tảng cho quy hoạch chung, còn vua Minh Mạng (1820-1841) là người hoàn chỉnh việc quy hoạch và xây dựng hầu hết các công trình còn lại. Riêng trong Hoàng Thành, nhà vua đã cho quy hoạch, nâng cấp, tu sửa, điều chỉnh lại và xây dựng thêm nhiều công trình, trong đó có Điện Thái Hòa. Đến năm Minh Mạng thứ 14 (1833), vào tháng Giêng, khi tái quy hoạch và hoàn chỉnh hóa hệ thống kiến trúc cung đình ở Hoàng Cung, vua Minh Mạng đã cho “dời điện Thái Hòa hơi dé về phía Nam, đồ sộ và rộng lớn. Dưới thềm điện ấy làm bệ đỏ, dưới bệ đỏ là long trì, dưới long trì là hồ Thái Dịch, có xây cái cầu ở giữa. Hai đầu cầu đều có cửa ngăn (Cột đồng trụ, chạm hoa bằng đồng đỏ kẽm trắng, pha chế 4 phần đồng, 6 phần kẽm”)(8). Trong quá trình xây dựng và sửa chữa Điện Thái Hòa, nhà vua đã rất chú trọng đến bộ mặt của công trình kiến trúc, điều này được thể hiện qua việc “vua đến xem chỗ thợ làm điện Thái Hòa, thấy mái hiên thấp, bảo đổng lý Đoàn Văn Phú rằng: Đây là nơi để triều cận phải nên cao lớn rộng rãi để cho đẹp mắt; nay làm mái hiên ấy, bảo là để che mưa gió, thì việc che mưa gió chỉ là việc nhỏ, mà để đẹp đẽ nơi triều cận thì là việc to, làm như thế khác nào tiếc con dê mà không trọng lễ? Liền sai phá đi”(9).

     Ngoài ra, Điện Thái Hòa còn được vua Minh Mạng sửa sang thêm một lần nữa vào năm 1839 (năm Minh Mạng thứ 20) cùng một lượt với cửa Đại Cung. Lần này, nhà vua cho sơn thếp lại cả hai công trình này bằng sơn son, thếp vàng bạc, hai hàng cột chính vẽ hình rồng mây, các cột hai bên thếp bạc vẽ hình tản vân.(10)

      Dưới thời Thành Thái (1889-1907): Năm 1891 nhà vua đã cho trùng tu lại ngôi điện; tiếp đến năm 1899, nền điện được lát gạch hoa thay thế gạch Bát Tràng tráng men trước đó.(11)

     Thời Khải Định (1916-1925): Điện Thái Hòa được cải tạo và hiện đại hóa một số chi tiết phù hợp với sở thích của vị vua yêu thích sự cách tân(12). Năm 1923, nhà vua đã đại gia trùng kiến Điện Thái Hòa để chuẩn bị cho lễ “Tứ tuần Đại Khánh tiết” (mừng vua tròn 40 tuổi vào năm 1924). Trong đợt tu sửa lần này, có một số bộ phận kiến trúc của ngôi điện được thay đổi và làm mới: Một là, lắp ráp thêm hai hệ thống cửa kính ở mặt trước và mặt sau ngôi điện (vốn trước đó hai mặt này để trống, chỉ treo sáo để che); hai là, trổ cửa sổ hình tròn lớn, giữa gắn chữ Thọ ở hai mảng tường gạch chịu lực ở mặt tiền hai chái của ngôi điện. Ngoài ra, nhà vua còn cho làm mới lại bửu tán bằng pháp lam và các lớp diềm bằng gỗ chạm lộng thếp vàng, thay cho bửu tán cũ bằng nỉ thêu. Ngoài ra, tất cả các bộ phận bằng gỗ ở nội thất đều được sơn son thếp vàng lại. Đến tháng 9 năm 1924 (ngày 13 tháng 8 năm Khải Định thứ 9), khi toàn bộ kiến trúc của ngôi điện được trùng tu xong, nhà vua tổ chức lễ Khánh thành cho công trình này cùng một đợt với Điện Càn Thành(13).

     Về quy mô và cấu trúc: Điện Thái Hòa là một ngôi điện kép tiêu biểu nhất cho thức kiến trúc cung điện thời Nguyễn, chính điện 5 gian 2 chái kép, tiền điện 7 gian 2 chái đơn, được xây trên nền cao 0,9m, so với mặt đất, xung quanh bó vỉa bằng đá Thanh, lớp bó vỉa được chia thành các ô hộc để trang trí. Theo Quốc Sử Quán triều Nguyễn, trước đây khi xây dựng Điện Thái Hòa và một số cung điện khác trong Hoàng Thành, vua Gia Long đã ra lệnh cho chở hầu hết đá Thanh từ trấn Thanh Hoa và Nghệ An về để làm vật liệu cho các công trình ở đây(14). Đá Thanh có kích thước: 0,54m x 0,86m, dày 0,16m.

     Phía trước và sau điện đều có 3 hệ thống bậc cấp lên xuống cũng bằng đá Thanh. Hai hệ thống bậc cấp hai bên trang trí mô-típ mây tạo thế hình rồng nằm duỗi bậc. Bậc cấp ở giữa trang trí hình rồng duỗi bậc với những đường nét tinh xảo. Tất cả các hệ thống bậc cấp phía trước lẫn phía sau đều có 5 bậc:

     Kích thước 2 hệ thống bậc cấp 2 bên: 3,2m x 0,40m; dày 0,19m.

     Kích thước hệ thống bậc cấp ở giữa: 4,92m x 0,42m; dày 0,19m; rồng chỗ dày nhất 0,21m; chỗ mỏng nhất: 0,17m.

     Bảy gian chính giữa Điện Thái Hòa được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng; hệ thống cửa 52 cánh làm theo lối bảng khoa, bên dưới làm bằng gỗ, bên trên là kính. Phía trên nữa là hệ thống liên ba khắc nổi các bài thơ và các bức tranh hình hoa lá cúc sắp xếp theo lối nhất thi nhất họa. Ở dưới các bậu cửa cũng được trang trí hình hồi văn hoa lá cúc cách điệu. Chiều rộng của các gian (tính từ đông sang tây) như sau: 3,9m; 5,2m; 5,2m; 5,5m; 5,2m; 5,2m; 3,9m.

     Hai chái của tòa nhà xây tường gạch trát vôi vữa. Ở phía đông và tây của hai chái đều có trổ cửa hông ra vào rộng 3,8m; cao 2m. Cửa đóng mở được làm bằng gương và gỗ. Bên ngoài cửa, xây thêm một đoạn nữ tường trang trí gạch hoa đúc rỗng, chia hệ thống bậc cấp đi lên thành 2 lối, mỗi lối đi có 4 bậc. Bậc cấp ở lối đi này chỉ được tráng bằng xi-măng không được lót gạch Bát Tràng như các hệ thống bậc cấp khác trong tòa nhà.

     Ngoài các hệ thống cửa gỗ ra vào, xung quanh tòa cung điện này còn có 6 cửa sổ sắp xếp thứ tự như sau: Mặt trước hai bên chái tòa nhà là 2 cửa sổ hình tròn trang trí chữ Thọ với đường kính 1,4m. Bốn cửa sổ ở hai chái có kích thước 1,3m x 1,3m; 2 cửa ở chái đông: mỗi cửa có 2 lớp, lớp trong là cửa kéo làm bằng sắt, lớp ngoài làm bằng gương và sắt; 2 cửa ở chái tây được làm bằng gạch hoa đúc rỗng, ở cửa sổ đầu tiên lớp gạch hoa vẫn giữ được lớp màu vàng nguyên thủy nhưng ở cửa sổ thứ 2 đã ngả từ màu vàng sang màu xám trắng.

     Điện Thái Hòa được làm theo lối nhà kép “trùng lương trùng thiềm” hay “trùng thiềm điệp ốc” (mái chồng lên nhau, nhà nối liền nhau). Nhà trước và nhà sau nối với nhau bằng một hệ thống vì kèo thứ 3 đỡ hệ thống trần được uốn cong lên như hình mai cua, tên gọi chung là trần vỏ cua hay vì vỏ cua. Bên trên trần không có mái mà chỉ có một máng xối rất lớn bằng đồng dùng để hứng nước mưa từ mái sau của nhà trước và mái trước của nhà sau. Chính vì chức năng này nên hệ thống trần này còn có tên gọi khác là vì thừa lưu hay trần thừa lưu. Như ý nghĩa của tên gọi, máng xối dẫn nước ra 2 đầu hồi rồi cho chảy xuống mái hạ bằng 2 miệng rồng đắp nổi bên ngoài như hình rồng đang phun nước mỗi khi trời mưa.

     Ở bên trong Điện Thái Hòa, hệ thống vì kèo nóc của chính điện tương đối đơn giản, chỉ làm theo kiểu chồng rường giá chiêng, còn hệ thống vì kèo nóc tiền điện lại được làm rất công phu và sắc sảo. Hệ thống vì kèo nóc tiền điện thuộc loại vì kèo chồng rường giả thủ được kết cấu tinh xảo, vừa có khả năng chịu lực, vừa có giá trị thẩm mỹ cao. Bên trên hệ thống vì kèo nóc, kèo hiên lẫn các kèo mái ở Điện Thái Hòa đều được trang trí bằng các họa tiết hoa lá cúc cách điệu, hình Bát bửu hay hình hồi văn, toàn bộ đều được sơn son thếp vàng. Trong khi phần trần của nhà hậu điện và một phần trần của nhà chính điện được đóng bằng gỗ sơn vàng che kín toàn bộ dàn mái bên trên thì phần trần còn lại của nhà chính điện và tiền điện lại để lộ tất cả bộ tuồng gỗ được soi chỉ, chạm khắc và thếp vàng rất đẹp. Hiện nay khu vực trần nhà được đóng la phông bằng gỗ đã bị hư hỏng một số chỗ nhất là ở phía tây bắc, phía đông nam tòa nhà phần hậu điện và phía đông phần tiền điện. Nội thất điện rộng lớn với hệ thống 80 cột trụ gỗ lim sơn son thếp vàng hình rồng vờn mây (long vân thủy ba) – một biểu tượng về sự gặp gỡ giữa hoàng đế và quần thần đúng như chức năng vốn có của ngôi điện.

     2.2. Điện Cần Chánh

     Điện Cần Chánh (hay Điện Cần Chính 勤政殿) là ngôi điện chính và quan trọng nhất trong khu vực Tử Cấm Thành, cũng nằm trên trục Dũng đạo của Kinh Thành Huế, cách Điện Thái Hòa khoảng 100m về phía bắc. Điện Cần Chánh đóng vai trò là chủ điện của Cung Càn Thành vừa là cầu nối giữa phần Nội đình và Ngoại triều. Cung Càn Thành bao gồm: Điện Cần Chánh ở trung tâm, phía nam của Điện Cần Chánh là cửa Đại Cung Môn, phía bắc là Điện Càn Thành, phía đông là Điện Văn Minh, phía tây là Điện Võ Hiển.

     Điện Cần Chánh được xây dựng vào tháng 4 năm 1804 (năm Gia Long năm thứ 3)(15). Một năm sau thì hoàn thành. Sau đó, ngôi điện này lại được tu bổ vào năm 1811 dưới thời vua Gia Long(16), năm 1827 dưới thời Minh Mạng(17). Năm 1850, dưới thời Tự Đức(18) lại được sửa chữa. Đến năm Đồng Khánh thứ 2 (1887), Điện Cần Chánh tiếp tục được tu bổ với quy mô lớn. Toàn bộ ngôi điện được hạ giải và trùng tu triệt để. Trong quá trình tu bổ, vua tạm thời đặt Ngự triều ở Điện Khâm Văn, thuộc vườn Cơ Hạ(19).

     Năm Thành Thái 11 (1899), nhà vua cho “đổi lót gạch hoa trước điện và tả hữu lưỡng vu”(20). Theo Léopold Cadière, có thể mãi đến bây giờ bộ khung sườn gỗ lim của ngôi điện vẫn không có gì thay đổi(21). Còn theo Thái Văn Kiểm, bộ khung gỗ ấy cho đến thời Khải Định (1916-1925) mới được sơn son thếp vàng(22) để chuẩn bị cho lễ Tứ tuần Đại khánh của nhà vua vào năm 1924. Đợt sửa chữa cuối cùng của Điện Cần Chánh là vào năm 1938. Đây là thời điểm nhiều công trình kiến trúc xây dựng dưới thời trị vì của các vua tiền nhiệm đã được trùng tu như Điện Long An, Cung An Định, Cung Khánh Ninh, Điện Thái Hòa, trong đó Điện Cần Chánh được trùng tu với quy mô lớn nhất.

     Việc tu bổ các công trình thuộc triều đình vào thời điểm bấy giờ do Ngự Tiền Văn Phòng của vua Bảo Đại chịu trách nhiệm quản lý. Đơn vị thực hiện bảo trì là Bộ Công. Mãi đến năm 1945, khi vua Bảo Đại thoái vị, Điện Cần Chánh và các công trình kiến trúc phụ thuộc của nó vẫn còn nguyên vẹn. Các công trình này chỉ bị tàn phá trong cơn binh lửa xảy ra vào đầu tháng 2/1947(23). Đến năm 1960 họa viên Nguyễn Phúc Chiêm Nguyên của Ty Kiến thiết Thừa Thiên đã căn cứ vào thực tế của nền móng công trình để thực hiện bản vẽ mặt bằng Điện Cần Chánh(24).

     Về quy mô và cấu trúc, cũng như Điện Thái Hòa, Điện Cần Chánh là một tòa nhà kép, gồm hai bộ mái của tiền điện hay tiền doanh, tiền tích (nhà trước) và chính điện hay chính doanh, chính tích (nhà sau) nối liền với nhau bằng vì thừa lưu. Cả ba thành phần đó được kết cấu lại để tạo ra một không gian nội thất chung. Do công trình đã bị hủy hoại nên thông tin về ngôi điện này phải dựa trên tư liệu lịch sử là chủ yếu.

     Theo Nội Các triều Nguyễn, kiến trúc, trang trí của Điện Cần Chánh và một số công trình phụ thuộc được mô tả như sau:

     “Điện Cần Chánh nền cao 2 thước 3 tấc (0,97)”, chính tích 5 gian, tiền tích 7 gian, đông tây 2 chái, mái chồng, rường chồng, con xơn đỡ đòn tay, trang trí mép rồng. Mặt trước trang trí bằng pháp lam, ba mặt kia trát vôi rồi vẽ. Trên đỉnh chắp bình bằng pháp lam. Mái lợp ngói hoàng lưu ly.

     Gian giữa đặt ngai vua, các gian bên tả bên hữu treo gương vẽ bản đồ thành trì các trực tỉnh. Những tỉnh ở lân cận kề Kinh đô Huế, bao gồm phủ Thừa Thiên và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Bình.

     Phía nam có 3 bệ, mỗi bệ 5 bậc cấp. Phía bắc có 2 bệ; phía đông, phía tây đều có 1 bệ, mỗi bệ 2 cấp. Thềm bệ được xây bằng đá.

     Trước sân, đặt 2 vạc lớn.

     Phía nam các chái đông và tây, có hai cánh hành lang chìa ra ở hai phía tả, hữu, mỗi hành lang có 5 gian, quay mặt về phía nam, bên phía đông đối diện với cửa nách của Điện Văn Minh, bên phía tây đối diện với cửa nách của Điện Võ Hiển.

     Phía nam cửa là nhà Tả Vu và Hữu Vu, đều 5 gian 2 chái, mái chồng, đối diện nhau theo hướng đông tây… Phía nam Tả Vu và Hữu Vu lại có hai cánh hành lang chạy đến bên tả và bên hữu Đại Cung Môn, mỗi hành lang có 9 gian, quay mặt về phía bắc, đều lợp ngói thanh lưu ly(25).

     Như đã mô tả, chính điện Điện Cần Chánh có 5 gian và hai chái kép, tiền điện có 7 gian và 2 chái đơn, với những vì kèo giả thủ và hệ thống con xơn được chạm trổ rất công phu và tinh tế. Nền và hệ thống bậc cấp hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Vị trí các hệ thống chân cột vẫn có thể nhận ra một cách rõ ràng trên thực địa. Mái điện được lợp bằng ngói ống tráng men vàng. Trên các bờ nóc, bờ quyết đều có trang trí hình rồng. Giữa bờ nóc là bình thiên hồ, hai bên có rồng chầu. Ở hai đầu bờ nóc và cuối bờ quyết đều trang trí hình hồi long. Có thể nhận ra được các biểu tượng hình con rồng trên đỉnh các bờ mái và bờ quyết thông qua các bức ảnh cũ và các tài liệu. Biểu tượng hình con rồng có thể quan sát được là những môtíp trang trí “hồi long” và “lưỡng long chầu nguyệt”, nó được xem là biểu tượng của hoàng đế và sức mạnh của vũ trụ. Mỗi mặt mái đều chia ra làm hai theo chiều ngang bởi dãi cổ diềm cũng như bờ nóc đều được phân khoản thành ô hộc để trang trí thơ văn và hình ảnh theo lối nhất thi nhất họa. Ở mặt trước và mặt sau, còn có mái lưa, tức là mảng mái thứ ba, rất hẹp, được chống đỡ bởi hàng cột hiên và hệ thống con xơn bằng gỗ rất đẹp.

     Bên trong điện, ở gian giữa chính doanh, bên trên ngự tọa có treo bửu tán bằng vải.  Các gian được bài trí khá nhiều bàn, ghế, tủ, đồ sứ quý báu của vương triều.

     Tiền doanh trên gian giữa treo 1 bức hoành phi chạm nổi 3 chữ đại tự: “Cần Chánh Điện”. Các dãi liên ba của 7 gian đều được chia ra thành ô hộc và trang trí cũng theo lối nhất thi nhất họa. Trên các cột có treo tranh thơ và một số gian có treo đèn lồng. Nội thất của ngôi điện được sơn son thiếp vàng rực rỡ. Mặt trước của tiền doanh là hệ thống cửa gương. Dưới mái hiện treo bức sáo vẽ rồng. Ngay trước mỗi cột hiên đều có một chậu sứ trồng cây cảnh, đặt trên đôn bằng đá chạm .

     Điện Cần Chánh được trùng tu vào năm 1899 dưới thời vua Thành Thái. Trong dịp này, đã “đổi lót gạch hoa trước điện Cần Chánh và tả hữu lưỡng vu”(26).

     Theo Léopld Cadière, có thể đến bây giờ, bộ sườn bằng gỗ lim của ngôi điện vẫn không có gì thay đổi(27). Còn theo Thái Văn Kiểm, bộ sườn ấy mãi đến đời vua Khải Định (1916-1925) mới được sơn son thếp vàng(28), có lẽ là vào năm 1923 cùng một lượt với việc đại gia trùng tu “đại gia trùng kiến” Điện Thái Hòa để chuẩn bị cho Tứ tuần Đại khánh tiết của nhà vua vào năm 1924.

     Điện Cần Chánh bị thiêu hủy hoàn toàn vào năm 1947, chỉ còn phần nền móng. Hiện nay, công trình này đang được tích cực nghiên cứu để phục hồi(29).

__________
(1) Đây là dự án hợp tác nghiên cứu, đào tạo dài hạn giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Viện Di sản Thế giới thuộc Đại học Waseda (Heritage Waseda, Tokyo, Nhật Bản) bắt đầu từ năm 1995. Trong quá trình này hai bên đã cùng tổ chức nhiều hội thảo khoa học liên quan đến công tác nghiên cứu phục hồi Điện Cần Chánh và các cung điện trong Hoàng Cung Huế, xuất bản các tài liệu, kỷ yếu hội thảo; xây dựng mô hình thu nhỏ (1/50, 1/10 của Điện Cần Chánh), trùng tu Điện Long Đức, Điện Chiêu Kính (khu vực Thái Miếu); xây dựng mô hình ảnh Thái Miếu (tỷ lệ 1/10)…

(2) Các số đo của Hoàng Thành và Tử Cấm Thành đều lấy từ kết quả khảo sát thực tế của nhóm nghiên cứu phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) và Viện Di sản Thế giới, Đại học Waseda (HW). Đơn vị mẫu truyền thống có giá trị xấp xỉ 5.000m2, từ sau năm 1898, do Bắc Bộ áp dụng hệ thống thước đo 1 thước = 40cm nên mỗi mẫu chỉ còn 3.600m2, nhưng vùng Trung Bộ không áp dụng hệ thước đo mới nên giá trị của mẫu không thay đổi.

(3) Theo cách tính của triều Nguyễn, sân đại triều gồm có 2 tầng sân: tầng trên là Đan bệ, khi diễn ra nghi lễ chỉ dành cho quan lại mang hàm từ Tam phẩm đến Nhất phẩm; tầng dưới là Long trì, dành cho quan lại từ Cửu phẩm đến Tứ phẩm. Trên hai tầng sân này có bia đá ghi rõ phẩm hàm theo hai bậc chánh và tong, bên trái dành cho quan văn, bên phải dành cho quan võ theo nguyên tắc “tả văn hữu võ”. Ngoài ra còn có tầng sân thứ ba dành cho kỳ lão tại địa phương tham dự nghi lễ.

(4) Nếu không tính khu vực 4 miếu thờ ở hai trục Đông-Tây, thì kích thước khu vực trung tâm không lớn lắm, khoảng 72 trượng x 60 trượng (305m x 254m – khoảng 15,5 mẫu), trong khi đó, khu Nội đình được Ðại Nam nhất thống chí tính là bao gồm cả Tử Cấm Thành, với kích thước khoảng 81 trượng x 72 trượng (343,5m x 305m – tương đương 21 mẫu). Đơn vị thước đo chiều dài thời Nguyễn tương đương 42,4cm, mỗi trượng = 10 thước = 4,24m.

(5) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1963). Đại Nam thực lục. Tập II. Bản dịch của Viện Sử học. Nxb Sử học. Hà Nội, tr. 224.

(6) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1963). Đại Nam thực lục. Tập III. Bản dịch của Viện Sử học. Sđd, tr. 313.

(7) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1963). Đại Nam thực lục. Tập IV. Bản dịch của Viện Sử học. Nxb Sử học. Sđd, tr. 380.

(8) Công việc này được giao cho thự Hiệp biện Đại học sĩ Lê Đăng Doanh, Thống chế Nguyễn Tăng Minh, thự Thống chế Hồ Văn Khuê, thự Thượng thư Lê Văn Đức, chia mọi công việc. Thị lang Bộ Công là Nguyễn Trung Mậu và Đoàn Văn Phú theo giúp việc. Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1965). Đại Nam thực lục. Tập XII. Bản dịch của Viện Sử học. Nxb Khoa học. Hà Nội, tr. 17.

(9) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1965). Đại Nam thực lục. Tập XII. Sđd, tr. 39 – 40.

(10) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1969). Đại Nam thực lục. Tập XXI. Bản dịch của Viện Sử học. Nxb KHXH. Hà Nội, tr. 214.

(11) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1960). Đại Nam nhất thống chí. Tập Kinh sư. Bản dịch của Tu trai Nguyễn Tạo. Nha Văn hóa Bộ Quốc gia Giáo dục xuất bản. Sài Gòn.

(12) Nguyễn Bá Trác (1963). Hoàng Việt giáp tý niên biểu. Bộ Quốc gia Giáo dục Sài Gòn xuất bản, tr. 368.

(13) Hồ Đắc Đàm (2002). “Nhật ký An Nam”, in trong: Tạp chí Những người bạn Cố đô Huế. B.A.V.H. (1925). Tập XII. Bản dịch của Hà Xuân Liêm. Nxb Thuận Hóa. Huế, tr. 344.

(14) Nội Các triều Nguyễn (1960). Mục lục châu bản triều Nguyễn, triều Gia Long. UB Phiên dịch Sử liệu Việt Nam. Viện Đại học Huế, tr. 9; 21; 24; 27.

(15) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1963). Đại Nam thực lục. Tập 3. Sđd, tr. 172, 226.

(16) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1963), Đại Nam thực lục. Sđd. Tập IV, tr. 117, 124.

(17) Nội Các triều Nguyễn (1993). Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ. Bản dịch Viện Sử học. Tập 13. Nxb Thuận Hóa, tr.38.

(18) Nội Các triều Nguyễn (1993). Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ. Bản dịch Viện Sử học. Sđd. Tập 13, tr.38.

(19) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1977). Đại Nam thực lục. Tập 37. Sđd, tr. 244-252.

(20) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1960). Đại Nam nhất thống chí. Tập 1: Kinh Sư, dịch giả Tu Trai Nguyễn Tạo. Sđd, tr. 21.

(21) Léopold Cadière (1914). La Porte Dorée du Palais de Hué les palais adjacents, notice historique. Bulletin des Amis du Vieux Hue, p.321.

(22) Thái Văn Kiểm (1960). Cố Đô Huế. Nha Văn hóa Bộ Quốc gia Giáo dục xuất bản. Sài Gòn, tr. 64-65.

(23) Thái Văn Kiểm (1960). Cố Đô Huế. Sđd, tr. 64-65.

(24) Hiện nay các bản vẽ này đang được lưu giữ tại Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hướng dẫn, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Thừa Thiên Huế.

(25) Dẫn theo Phan Thuận An (2001). “Điện Cần Chánh bao giờ mới được phục hồi”. Tạp chí Thông tin Khoa học Công nghệ, số 2. Về diện mạo của Điện Cần Chánh ngày xưa, nếu như các tư liệu của Việt Nam hiếm hoi, thì may thay chúng ta lại có nguồn tư liệu khá hơn do thời Pháp để lại. Dưới thời Pháp thuộc, nhất là vào những thập niên đầu thế kỷ XX, triều đình nhà Nguyễn cho phép các quan chức, nhân viên của “Chính phủ bảo hộ” vào thăm Hoàng Cung Huế và chụp ảnh một số cung điện cũng như sinh hoạt của một số vua, quan và hoàng gia. Trong đó có ảnh về kiến trúc, trang trí nội ngoại thất của Điện Cần Chánh. Chính nhờ những bức ảnh này, chúng ta có thể biết được phần nào diện mạo kiến trúc, sự trang trí, trang hoàng của ngôi điện này.

(26) Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1960). Đại Nam nhất thống chí. Tập 1: Kinh Sư. Bản dịch của Tu trai Nguyễn Tạo. Nha Văn hóa Bộ Quốc gia Giáo dục xuất bản. Sài Gòn, tr. 21.

(27) Léopold Cadière (1914). “La Porte Dorée du Palais de Hué et les palais adjacents: notice historique”. B.A.V.H. p.321.

(28) Thái Văn Kiểm (1960). Cố Đô Huế. Nha Văn hóa Bộ Quốc gia Giáo dục xuất bản. Sài Gòn, tr. 64-65.

(29) Từ năm 1994 đến nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Viện Di sản Thế giới của Đại học Waseda (Nhật Bản) tiến hành nghiên cứu nhằm phục nguyên Điện Cần Chánh. Kết quả của quá trình nghiên cứu này được phản ánh qua 3 cuộc hội thảo quốc tế (tổ chức các năm 1997, 2008 và 2012) và việc xây dựng mô hình ngôi điện tỷ lệ 1/50 và 1/10.

Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu và Phát triển, số 4 (167), 2021

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

     Còn tiếp: Kính mời Quý độc giả xem tiếp

Điện Thái Hòa và Điện Cần Chánh thời Nguyễn nhìn từ góc độ bố trí không gian nghi lễ (Phần 2) – Mối quan hệ giữa Điện Thái Hòa và Điện Cần Chánh