Thơ Đồng bằng sông Cửu Long sau 1975 – Những điệu tâm tình

POETRY IN THE MEKONG DELTA, AFTER 1975 – THE SENTIMENTS

Tác giả bài viết: NGUYỄN LÂM ĐIỀN
(Khoa Đào tạo Sau Đại học, Trường Đại học Tây Đô)

TÓM TẮT

     Thơ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sau 1975 là những điệu tâm tình chất chứa bao niềm vui, nỗi buồn và cả bao điều trăn trở trước cuộc đời. Qua đó, người đọc hình dung được phần nào bức chân dung tinh thần mang dấu ấn riêng của cuộc sống, cách cảm nghĩ và lối sống thấm đượm nghĩa tình của con người ĐBSCL. Điều đó đã góp phần làm nên sinh lực nghệ thuật riêng, sự khởi sắc rất đáng trân trọng của thơ ĐBSCL.

Từ khóa: Thơ Đồng bằng sông Cửu Long, niềm tự hào, suy tư, trăn trở; khát vọng về tình yêu và hạnh phúc.  

ABSTRACT

     The Mekong Delta poems, which were written after 1975, were expressed with mixed feelings of happiness, sadness and concerns in life. With these literature poems, readers could envision some typical marks in spiritual portrait as well as examing perceptions and love of people living in the Mekong Delta in that period. This has made the unique and valuable for the Mekong Delta poetry.

Keywords: poetry in the Mekong Delta, after 1975, pride, thoughts and concerns, aspiration to love and happiness

x
x x

1. Mở đầu

     Sau năm 1975, cùng với sự phát triển, đổi mới của văn học dân tộc, văn học ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và thơ ĐBSCL nói riêng có nhiều khởi sắc. Đội ngũ nhà thơ nơi đây ngày càng thêm đông đảo, giàu tài năng và tâm huyết với đời, với thơ. Bên cạnh các nhà thơ sáng tác từ trước 1975 như Trang Thế Hy, Nguyễn Bá, Lê Chí…, còn có thêm nhiều nhà thơ khác như Song Hảo, Đinh Thị Thu Vân, Trịnh Bửu Hoài, Lê Tân, Nguyễn Lập Em, Hồ Tĩnh Tâm, Thai Sắc,…Tất cả họ đã góp chút tình riêng để làm nên dòng chảy đằm thắm, trữ tình cho thơ ĐBSCL sau 1975. Những nỗi niềm riêng tư, những chiêm nghiệm sâu sắc về con người và cuộc đời qua những vần thơ của họ càng lúc càng trở nên phong phú, sâu sắc và mãnh liệt. Bên cạnh nét chung, thơ ĐBSCL có những nét riêng thể hiện sinh động những điệu tâm tình chất chứa bao niềm vui, nỗi buồn và cả bao điều trăn trở về cuộc sống của con người ở miền đất phương Nam Tổ quốc.

2. Niềm tự hào trân trọng về cảnh và người ở ĐBSCL

     Hơn ai hết, các nhà thơ ĐBSCL luôn trân trọng, tự hào về những vẻ đẹp giản dị và yên bình của một vùng đất nặng nghĩa tình. Vẻ đẹp đó có từ xa xưa nhưng không phải ai và không phải lúc nào cũng cảm nhận được. Chính tình yêu và sự gắn bó sâu nặng với quê hương đã tạo cho họ sự rung động mãnh liệt và có được nguồn cảm hứng sáng tạo. Bởi thế, những vần thơ của họ có giọng điệu ngọt ngào và đằm thắm, thiết tha khi tâm tình về nét đẹp riêng của vùng đất này. Họ nhận ra ý nghĩa của cuộc đời từ những điều bình dị như: Cát ở Trường Long Hòa “vẫn thầm lặng/ mở lòng cùng cuộc sống”; và Rừng tứ giác Long Xuyên “gọi đất nghìn năm thức dậy” để đem lại “cho đời những điều ngon ngọt”; đó còn là nét đẹp trữ tình, thơ mộng của một bãi biển:

Biển trong lắm

bãi Thơm mùa trầm dậy

gọi mời người qua bến

hẹn ngày vui.

(Bãi Thơm mùa biển trong – Nguyễn Lập Em)

     Cũng từ cách cảm nhận đó, trước hình ảnh cánh hoa phong lan mỏng manh tồn tại trong rừng U Minh qua bao lần lửa cháy, Lê Chí có được cảm giác bất ngờ, thú vị và chợt thấy “rừng bỗng trẻ” khi sự sống nơi đây vẫn “náo nức sinh sôi” đến “lạ lùng”:

Mà sự sống

như một điều lạ vậy

như một điều chưa ai hiểu ra

bất chợt lạ lùng

trắng muốt một bông hoa…

(Chùm phong lan còn lại trong rừng cháy)

     Vẻ đẹp của cảnh sắc ĐBSCL được các nhà thơ diễn tả gắn liền với đặc trưng của thiên nhiên nơi đây qua cảnh mùa mưa và mùa khô; dòng sông và cánh đồng… Người đọc dễ nhận ra những hình ảnh mang nét đẹp tình quê giản dị, ấm áp và da diết đến nao lòng trong Mùa nước nổi (Hoài Thân) với cảnh “Bông điên điển nở vàng soi mặt nước chiều đông”, “Hoa súng chen nhau tỏa rợp cánh đồng / Con thuyền nhỏ chòng chành trên mặt nước” và cảnh:

Cánh chim chiều chợt đậu nhánh bần xưa

Soi nỗi nhớ dòng sông thơ mộng ước.

(Bóng chiều phai – Lâm Tẻn Cuôi)

Hay là:

Tháng sáu nước quay điên điển trổ bông

Con cá linh non lội ngược miền cổ tích

Hạt nếp dẻo chín thơm ngày mơ ước

Ta mở dây tình thôi cột chặt bến người dưng.

(Trách người dưng – Trương Công Thuốt)

     Vẻ đẹp của miền đất ĐBSCL không chỉ do thiên phú, mà còn được tôn tạo thêm bởi bàn tay của những người “Trọng nghĩa khinh tài, vi nhân bất phú/ Đất phù sa nuôi tâm tính phù sa…”(Chiếc cầu khỉ năm 2000 – Lê Đình Bích). Với nhận thức đó, Kim Ba đã bày tỏ niềm xúc động trước những người làng quê chân chất, mộc mạc qua các bài thơ: Má dặm lúa một mình, Cô gái nhìn ngược sóng, Người rọc lá, Người cù lao,…Trong khó khăn, gian khổ, họ vẫn lặng lẽ, cần mẫn xây đắp và tô thắm thêm vẻ đẹp của quê hương mình:

Người đơn độc cắm cây khi cù lao chưa phải cù lao

con đóm điệu hò bay qua không tìm ra chỗ đậu

ngâm mình trong nước bùn gắng dò chỗ nông sâu

đắp đập xây đê cho phù sa nương náu.

(Người cù lao)

     Giữa bao nhiêu sự bộn bề của cuộc sống, tự sâu thẳm lòng mình, Nguyễn Bá vẫn thắm nặng nghĩa tình thủy chung với vùng đất và con người Cà Mau. Nhà thơ hiểu rõ, chính nơi “nước trời ngự trị” và “biển đong đưa cuộc sống giữa nước trời”, con người phải luôn đối mặt với bao thử thách khôn lường, phải bám biển để dành sự sống, để ước mơ và khao khát về tình yêu, hạnh phúc; nơi đó khoảnh khắc bình yên đối với ngư dân cũng là điều vô giá:

Cũng có lúc bình yên ngắn ngủi

Trăng chiều treo cột đáy – cánh nhàn bay

Sào phơi lưới đắp lưng trời đã dịu

Mũi Cà Mau nằm nước phía cuối ngày.

(Bình yên)

     Trải bao tháng năm gian khó, cuộc sống ngày một đổi thay, niềm vui trong cuộc đời dần đến với họ. Cầu Mỹ Thuận và cầu Cần Thơ không chỉ nối đôi bờ xa cách, mà còn nối những niềm vui cho cuộc sống ở ĐBSCL. Gắn bó sâu sắc, bền chặt với cuộc sống, con người ĐBSCL, Lê Đình Bích đã có những vần thơ rất đặc sắc về hình ảnh cầu Mỹ Thuận – Chiếc cầu khỉ năm 2000. Với sự liên tưởng độc đáo, anh đã đem lại cho người đọc sự bất ngờ, thú vị, khi cảm nhận con người ĐBSCL mở đất không chỉ bằng dũng khí, mà còn “mở đất với cây đàn”, “cởi lớp áo thủy triều/ đánh thức nàng công chúa/ soải người trong biển/ Ba Động/ Rạch Gầm/ Tà Niên/ Lung Prêk”; hơn nữa là “Mở chín cửa sông/ tạc chín Long Kì/ Đắp chín chữ cù lao xây nên vạt cát bồi Châu Thổ…”. Niềm vui, hạnh phúc trước những đổi thay của cuộc sống ở ĐBSCL được nhà thơ thể hiện qua hình ảnh thơ mang vẻ đẹp trữ tình:

Trăng châu thổ tháng tư

rải sợi vàng

giữa lòng phù sa Nam Bộ

Tổ quốc qua rồi những tháng năm gian khó

Người ơi người!

cởi áo qua cầu…

xanh lại khoảng trời xanh…

3. Và những suy tư, trăn trở

     Bên cạnh những vần thơ ngợi ca những điều tốt đẹp, giãi bày những niềm vui và tự hào, thơ ĐBSCL còn thể hiện sự suy ngẫm, nỗi trăn trở khi cuộc sống xung quanh ta vẫn tồn tại không ít điều xấu xa, giả dối. Trước thực tại đó, nhà thơ ở ĐBSCL càng hiểu đời, hiểu mình hơn và họ nhận ra bao điều phức tạp trong hiện thực đa diện, đa chiều mà không dễ gì lí giải đầy đủ được. Cũng vì lẽ đó, giọng tâm tình của họ vừa xót xa vừa trăn trở khi mà cái phi lí, cái “lợi quyền hèn hạ” được “ẩn mình trong những màu hoa” và cả trong ly cà phê pha bắp. Với những tâm tình trong bài thơ Ngẫm nghĩ cà phê, Lê Chí đã chỉ ra cái phi lí giữa cuộc đời, khi cái phần trăm giả dối cứ tăng dần và đẩy văng sự thật. Để rồi, thời gian trôi qua, cái giả dối trở nên quen thuộc. Bao người “thích nghi”, “không còn phản ứng” và thậm chí, còn cảm thấy thích thú hài lòng khen “ngon”, cho đến ngày nào đó mới giật mình hốt hoảng nhận ra sự thật và xót xa, cay đắng:

Tôi nguyền rủa mình

sao lại dễ quen với thứ cà phê ma quái ấy

như quen sự đánh lừa

vuốt ve mơn trớn

ru mình lạc giữa thực, hư!

(Ngẫm nghĩ cà phê)

     Trong bối cảnh đời sống xã hội sau 1975, thơ dần trở về với cái tôi cá nhân và đòi hỏi sự thức tỉnh nhu cầu cá thể, khẳng định cá tính. Nhà thơ có điều kiện thuận lợi để đối diện với mình, đánh thức mình và để khám phá giãi bày cái thế giới nội tâm chứa đầy bí mật của đời mình. Cũng do vậy mà nhu cầu giãi bày tâm tình cõi riêng tư trong thơ ngày càng được thể hiện đậm nét hơn. Các nhà thơ không ngần ngại khi tự vấn, tự bạch, tự họa chân dung tinh thần của mình. Cùng mạch cảm hứng chung với thơ Việt Nam, thơ ĐBSCL sau 1975 ở một mức độ nhất định cũng tâm tình theo hướng đó. Nhân vật trữ tình trong thơ Song Hảo tâm tình về hành trình “tìm lại chính mình” khi “lâu rồi lãng quên” và “tôi lạc mất tôi”, “tôi mơ hồ”…, giờ đây say đắm niềm vui hạnh phúc nhận ra mình:

Tôi tìm lại chính mình nguyên bản

Tôi gặp lại lòng tôi thanh thản

…….

Tôi chợt khóc

Giọt nước mắt vỡ ra và nóng bỏng nụ cười.

(Tự bạch)

     Cũng với hướng tâm tình trên, Thai Sắc Về quê và trầm tư ở Một góc làng lặng lẽ để trở lại với chính mình, “gặp lại chính mình” và “giật mình những nẻo trần gian bụi lầm”. Không ồn ào, lí sự, không triết lí về những điều cao siêu, anh lặng lẽ tự vấn, tự soi xét và nhận thức về mình để rồi cảm thấy lòng mình thanh thản hơn, cuộc đời trở nên có ý nghĩa hơn:

Góc làng ấy tôi uống giọng bà

những đêm cổ tích thiêng liêng

Thạch Sanh còn mãi lòng trung thực

Hoàng hậu Tấm vẫn nết người chân chất

Vân Tiên bao giờ cũng là đấng trượng phu

(Một góc làng lặng lẽ)

     Trong thơ ĐBSCL còn có những tâm tình về đời người với bao nỗi truân chuyên và giãi bày niềm trăn trở, lo âu trước bao điều diễn ra trong đời sống. Trước thực tại của cuộc đời “phức tạp và đa đoan”, Hồ Tĩnh Tâm tâm tình nỗi niềm riêng và có khát vọng cảm nhận đến tận cùng lẽ yêu thương, sự cảm thông đối với nỗi khổ đau của người đời:

Bìm bìm đeo kiếp chúng sinh

Tang bồng giọt lệ phiêu linh cõi thiền

Tơ chùng bấm nỗi niềm riêng

Rưng rưng trời đất cho nghiêng đêm gầy.

(Chợp trăng thu)

     Ở một phương diện khác, Trịnh Bửu Hoài tâm tình về quan niệm sống của con người cá nhân. Có không ít người chối bỏ cảnh “bon chen xuôi ngược” giữa dòng đời để về với “bến quê buồn”và “neo đời một khúc sông”,… Họ “xem đời như giấc mộng” và muốn tìm một cuộc sống riêng, suy ngẫm về đời theo cách riêng của mình. Với họ, khi đó, không gì có ý nghĩa hơn là được thả hồn mình trong không gian êm đềm, trong lành của bến quê nghèo và sống thanh thản dẫu đời còn lắm nỗi bể dâu. Nhiều bài thơ của Trịnh Bửu Hoài như Nhớ bạn, Bạn tôi, Chiều Kinh Bắc,… bộc lộ sự trăn trở, thao thức, suy tư về mối quan hệ giữa người với người trong “Một cõi nhân sinh lắm khóc cười” và “ Nhân gian đông tri kỉ có bao người”, nhất là khi tình cảm đạo đức và niềm tin vào con người bị tác động bởi cái xô bồ, hỗn tạp giữa cuộc đời. Trên cơ sở đó, nhà thơ ngộ ra:

Có đứng ngắm núi cao vòi vọi

Mới thấy lòng rộng tựa trùng khơi

(Nhớ bạn)

     Cuộc sống con người có khi bị chìm lấp với bao điều bộn bề phức tạp và lắm nỗi bể dâu, để rồi có lúc nào đó giật mình nhớ về một thời đã qua… Đinh Thị Thu Vân đã bày tỏ một cách chân tình niềm trăn trở đó với sự hi vọng có “một ngày ta ngoái lại”:

Rồi sẽ có một ngày, sau tháng ngày dâu bể

Chúng mình cùng ngoái lại tìm nhau

Ta nói yêu thương khi mắt đổi thay màu

Bàn tay héo cầm lâu cho ấm mãi.

(Rồi sẽ có một ngày ta ngoái lại)

     Nhận thức về bản ngã và thân phận của con người trước biến động của đời, các nhà thơ qua việc tâm tình để gửi gắm, giãi bày tâm trạng, mà nhất là nỗi buồn nhân thế. Đó là nỗi buồn khi nghĩ về thân phận của người má vất vả, gian lao qua hình ảnh đôi tay gầy “run run tẻ từng dảnh mạ” và má“như con cò lui cui trên đồng vắng” (Má dặm lúa một mình – Kim Ba), hay là nỗi buồn khi nghĩ về cuộc đời của “Người đàn bà gánh nỗi nhọc nhằn xuống phố/ Đi qua thời son trẻ lao đao” (Bức tranh – Song Hảo). Trước cảnh đời thực tại, không ít nhà thơ nhớ về tuổi thơ và trong điệu tâm tình của họ man mác nỗi buồn. Họ nuối tiếc bao điều hồn nhiên, giản dị đã qua đi:

Ta trở về tìm lại tuổi thơ

Bóng thời gian ngả dài dưới tàn đa cũ

Trời vẫn trẻ mà cây thành cổ thụ

Ta chạnh lòng thèm một chút hồn nhiên.

(Ký ức – Trịnh Bửu Hoài)

     Tìm về với kí ức tuổi thơ, Vũ Hồng không chỉ bày tỏ nỗi buồn nuối tiếc “chút tuổi thơ đọng theo giọt mưa đầu mùa” mà còn nhận ra thân phận của bạn bè theo thời gian trên những nẻo đường đời và “nói năng đôi lời triết lí” (Thơ cho bè bạn); hay bâng khuâng, man mác nỗi buồn khi nghĩ về dòng sông, chuyến đò và hình ảnh của ngư lão đã khuất:

Ngư lão hiện hồn râu đã bạc

Trên chiếc thuyền xa trôi ngẩn ngơ

(Chuyến đò khuya)

     Một trong những nỗi buồn da diết và sâu lắng nhất được thể hiện trong thơ ĐBSCL là nỗi buồn vì đời người hữu hạn, nên phải vĩnh viễn mất đi người chồng, người bạn, người đồng nghiệp thân thiết, nghĩa tình… Với Đinh Thị Thu Vân đó là nỗi đau mà “không thể đau thêm” và “bao nhiêu nước mắt tủi buồn, em trao…”(Khóc những ngày mai); đó là sự nghẹn ngào của Trịnh Bửu Hoài khi không còn bạn thơ tri âm, tri kỉ:

Bạn đã về mãi mãi Bắc Đuông

Dòng sông xưa hát lời ru của mẹ

Những câu thơ bây giờ lặng lẽ

Kết thành sao soi một kiếp người

(Đưa bạn về Bắc Đuông)

     Chính sự chân thành trong tình cảm và niềm tiếc thương đối với người đi xa đã giúp các nhà thơ hiểu người, hiểu mình và hiểu đời hơn để nhận ra bao điều ý nghĩa từ nỗi buồn đau, mất mát đó.

4. Những khát vọng về tình yêu và hạnh phúc

     Đến với thơ ĐBSCL, người đọc dễ nhận ra, các nhà thơ ĐBSCL dành nhiều trang thơ để gởi gắm những điệu tâm tình về tình yêu lứa đôi. Lời thơ, lời tâm tình của họ thiết tha, sâu lắng và chan chứa niềm khát vọng được sống trong tình yêu, hạnh phúc. Họ hướng đến giãi bày chân thành cõi miền rất riêng tư, quen mà lạ, thực hơn và đời hơn.Nguyễn Lập Em nhận ra:“Lời tự tình muôn thuở cứ non tơ” và thấu hiểu: “Em sẽ già nếu không biết yêu thương” để rồi cầu mong Xin đừng ai đơn chiếc. Còn Hồ Tĩnh Tâm quan niệm Tình yêu là hạt giống nở thành hoa, cho dù “giọt hạnh phúc tình yêu trào nước mắt”, “đầy giông bão”, “cao vòi vọi”…, nhưng có tình yêu là có tất cả và cuộc đời sẽ trở nên có ý nghĩa hơn. Với Lê Chí,“cuộc sống sẽ khổ sở vô cùng” Nếu một ngày anh chẳng còn em
trăn trở:

có lẽ nào lại chết

hạt tình yêu gieo giữa trái tim mình.

     Với anh, em đến “Rồi ươm mầm hạnh phúc non xanh”, “Em ngọt ngào tiễn ta vào giấc ngủ”, em không thể thiếu vắng trong cuộc đời anh và trong lẻ loi, anh Đợi em từ phía chân trời (Nguyễn Thanh Toàn). Hồ Thủy mong Về lại chốn xưa để “nhóm lại chút tình xưa”. Còn với em, cuộc đời sẽ trở nên trống rỗng nếu ta không bên nhau và không ngại ngần khi giãi bày:

Nếu không có anh chung bước

Mình em lạc giữa đời thường.

(Điều em muốn nói – Hồng Hạ)

     Giữa bao nhiêu sự bộn bề, phức tạp và nhiều đổi thay của đời sống, người ĐBSCL vẫn giữ được nét đặc điểm truyền thống của người đi mở đất với khí phách trọng nghĩa, khinh tài. Cũng vì thế mà người làm thơ tình nơi đây thường khám phá và giãi bày tình yêu gắn liền sự thủy chung. Trong bất cứ hoàn cảnh nào trên hành trình mưu sinh, em vẫn đợi, vẫn chờ anh, qua gian nan, thử thách sẽ giàu thêm nghĩa tình, nên “Bao giờ anh đau khổ / Hãy tìm về với em” (Tâm hồn – Song Hảo). Càng xa cách thì lứa đôi càng khao khát sự gần gũi, yêu thương, càng hi vọng, đợi chờ và nghĩ về niềm hạnh phúc trong cảnh:

Anh dạo đờn em ngân bài Dạ Cổ

Đêm quê nghèo thương mấy nhịp song loan…

(Về nghe em – Huỳnh Văn Út)

     Mặt khác, trong thơ ĐBSCL cũng có những điệu tâm tình, giãi bày về cái mất mát, tan vỡ, nỗi đau buồn về sự thay lòng đổi dạ, sự trống vắng vô vọng, niềm khắc khoải chênh vênh của tình yêu và cả sự tiếc nuối mối tình đầu đầy dư vị lãng mạn. Có những nỗi buồn sâu kín trong đáy lòng của cuộc sống vợ chồng khi tình yêu đã trở thành quá khứ, và thực tại “hoàng hôn rũ xuống đời nhau” để rồi “Em giật mình thức giữa đêm sâu / Thèm một nụ hôn nồng ấm”; khi đó em thảng thốt, xót xa và trăn trở:

Không biết tự bao giờ

Em đã thành góa phụ

Trong ngôi nhà luôn có anh.

(Góa phụ- Song Hảo)

     Tình yêu mang vẻ đẹp trữ tình, trong sáng, lãng mạn, chân thành và thường gắn với những kỉ niệm thiêng liêng trong đời người, nhưng khi tình yêu bị phản bội thì sự thật lại trở nên “lạnh lùng”, “thê thảm”, “chán chường”. Sự giả dối trong tình yêu quả là “tàn nhẫn” và “khôi hài” khi:

sẽ chẳng bao giờ em nhận ra được hết

những phũ phàng anh đã tặng cho em

nếu không có một ngày trái tim em thuộc về người khác.

(Trần trụi tình yêu – Đinh Thị Thu Vân)

     Đó là tâm tình về nỗi buồn cho thân phận lẻ loi khi mãi lo toan cuộc sống đời thường nay tuổi tác đã cao vẫn đau đáu và lặng lẽ đi tìm tình yêu, vẫn nhức nhối nỗi niềm riêng trong tâm trạng:

Giấu nỗi buồn trong trở trăn thao thức

Sông bên lở bên bồi sao mãi lở bên tôi.

(Bến lở – Văn Lệ Trinh)

     Những vần thơ trên là những điệu tâm tình rất chân tình về niềm vui, nỗi đau, nỗi buồn tiếc nuối trong tình yêu và hạnh phúc.Ở mức độ nhất định, nó góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp đa dạng, phong phú cho điệu tâm tình trong thơ ĐBSCL sau 1975.

5. Kết luận

     Đến với thơ ĐBSCL sau 1975, người đọc có điều kiện để hiểu hơn những điệu tâm tình chan chứa niềm tự hào, tin yêu và cả nỗi trăn trở, thao thức về cuộc sống của người ĐBSCL. Tuy chưa có sự đột phá mạnh mẽ để tạo nên bước ngoặt trên hành trình tìm tòi, đổi mới thơ Việt Nam, vì điều đó không hề đơn giản, nhưng thơ ở ĐBSCL đã giúp cho người đọc hình dung được phần nào bức chân dung tinh thần mang dấu ấn riêng của cuộc sống và cách nghĩ, cách cảm nhận, cũng như lối sống thấm đượm nghĩa tình của con người ĐBSCL. Tất cả điều đó thực sự góp phần tạo nên sinh lực nghệ thuật riêng, rất đáng trân trọng cho thơ ĐBSCL. Chắc rằng, trên đà đó, trong tương lai ở vùng đất này, càng ngày càng có thêm nhiều điệu tâm tình đặc sắc hơn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nhiều tác giả, 2003. Tuyển tập 15 nhà thơ Đồng bằng sông Cửu Long. NXB Mũi Cà Mau. Ban liên lạc Hội Nhà văn Việt Nam tại ĐBSCL.

2. Nhiều tác giả, 2011. Thơ tình sông Cửu Long. Nxb Trẻ -Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu khoa học và
Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô, 01: 113-121

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Thơ Đồng bằng sông Cửu Long sau 1975 – Những điệu tâm tình
(Tác giả: Nguyễn Lâm Điền)