Truyền thống và biến đổi của di sản văn hóa Wayang Topeng ở Indonesia

TRADITION AND TRANSFORMATION OF WAYANG TOPENG,
A CULTURAL HERITAGE OF INDONESIA

Tác giả bài viết: NGUYỄN THỊ THÙY DƯƠNG
(Bảo tàng dân tộc học Việt Nam)

TÓM TẮT

     Wayang topeng là loại hình biểu diễn múa mặt nạ nổi tiếng của cư dân đảo Java, Indonesia. Cùng với rối bóng wayang kulit, rối dây wayang golek, loại hình nghệ thuật này thể hiện những giá trị tinh thần, thẩm mỹ và đạo đức cốt lõi của người Java. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại hình nghệ thuật khác ở các nước Đông Nam Á, wayang topeng đứng trước những tác động mạnh mẽ của văn hóa phương Tây và buộc mình phải tự biến đổi. Tìm hiểu những nỗ lực của cộng đồng người Java trong việc bảo tồn di sản văn hóa truyền thống sẽ là bài học quý giá cho công việc bảo tồn di sản ở Việt Nam.

Từ khóa: wayang topeng, biểu diễn mặt nạ, tiếp biến văn hóa, bảo tồn di sản.

ABSTRACT

     Wayang Topeng is a famous mask dance of Java, Indonesia. Together with the shadow theater Wayang Kulit, the string puppet Wayang Golek, this mask dance presents spiritual, aesthetics and moral values of the Javanese. However, similar to other kinds of performing art in the Southeast Asia, wayang topeng is facing to strong influence of the western culture. This forces Wayang Topeng to change for adaptation. Discovering efforts of Javanese community in traditional culture conservation will bring valuable lessons for the culture conservation in Vietnam.

Keywords: Wayang Topeng, mask dance, cultural adaptation, heritage conservation.

x
x x

1. Giới thiệu

     Wayang topeng là một loại hình nghệ thuật mà ở đó người nghệ sĩ mang mặt nạ biểu diễn các vũ đạo theo các tích truyện cổ. Wayang topeng được coi là một trong ba loại hình nghệ thuật biểu diễn cổ nhất của Java (cộng đồng nói tiếng Java trên đảo Java). Wayang topeng được tin rằng gắn liền với các nghi lễ chuyển đổi và tang ma có màu sắc Shaman giáo từ thời cổ đại (Jukka O. Miettinen, 1992: 92). Truyền thống mặt nạ chứa đựng các yếu tố shaman, khi một diễn viên mang mặt nạ là lúc anh ta từ bỏ bản ngã của mình nhường chỗ cho nhân vật mặt nạ, thường là một con quỷ, một vị anh hùng hay một vị thần.

     Tác phẩm văn học sớm nhất được biết đến nhắc đến wayang topeng là từ năm 1058. Thời kỳ văn hóa Java chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ có lẽ là thời kỳ phát triển nở rộ nhất của wayang topeng. Thời kỳ này, sân khấu mặt nạ được tin rằng rất phổ biến ở các vương quốc miền Đông Java. Wayang topeng phát triển hai truyền thống biểu diễn: trình diễn cung đình và trình diễn dân gian. Biểu diễn dân gian còn lưu giữ nhiều yếu tố liên quan đến vật linh giáo.

     Sự suy thoái của sân khấu mặt nạ thường được giải thích bằng việc mở rộng của Hồi giáo ở Java (thế kỷ 16). Như đã viết ở trên, Hồi giáo coi việc thể hiện hình ảnh con người dưới dạng phác họa, tô màu hay trên các vật liệu như gỗ, giấy,… là có tội, vì vậy Hồi giáo hạn chế tối đa hoạt động của các sân khấu vũ kịch. Khi vương quốc Mataram bị chia cắt thành hai vào năm 1755, vùng Kraton của Surakarta thừa kế truyền thống wayang topeng cổ cũng như những bộ mặt nạ cổ của Mataram, còn Yogyakarta phát triển nhánh wayang wong (cuối thế kỷ 18) thay thế loại hình sân khấu mặt nạ cung đình, nhưng những bộ mặt nạ cổ vẫn được lưu giữ như tài sản thừa kế quý giá của hoàng gia. Ngày nay, ở cả vùng Kraton của Surakata và Yogyakarta, wayang topeng vẫn được biểu diễn dù hầu hết là trình diễn solo – múa đơn. Cùng với trình diễn cung đình, dạng bình dân/phổ cập của sân khấu wayang topeng vẫn tồn tại và được biểu diễn ở làng quê ở miền Tây Java. Ở Đông Java và đảo Madura cũng có truyền thống mặt nạ riêng, nhưng topeng phát triển mạnh ở Sunda và Tây Java với Cirebon là trung tâm phát triển. Cùng với trình diễn cung đình, các làng quê xung quanh Cirebon vẫn có truyền thống trình diễn mặt nạ riêng.

2. Một số nét đặc sắc của Wayang Topeng

     2.1. Làm mặt nạ Wayang topeng – một nghề thủ công đặc biệt

     Nghề làm mặt nạ wayang topeng ở nhiều làng quê ở đảo Java được coi là một nghề thủ công đặc sắc. Những người thợ trạm mặt nạ được coi là những người nghệ nhân thực sự và được cộng đồng kính trọng. Nghề tạo tác mặt nạ phải tuân thủ theo những nguyên tắc kỹ thuật, thẩm mỹ và nghi lễ rất chặt chẽ.

      Mặt nạ wayang topeng của Java chia thành hai tuyến nhân vật: tuyến nhân vật gagah– những nhân vật với tính cách mạnh, gân guốc và tuyến nhân vật alus -những nhân vật với tính cách tao nhã. Hai tuyến nhân vật này có hai phong cách mặt nạ khác nhau cũng như những động tác múa và biểu cảm trên sân khấu khác nhau. Trên toàn Java, mặt nạ topeng chia sẻ những tiêu chuẩn thẩm mĩ dựa trên biểu tượng của rối bóng wayang kulit và đặc biệt là rối 3D wayang golek. Mặt nạ được trạm trên gỗ với phong cách giống mặt nạ 3D của rối wayang golek và mang phong cách ước lệ với kích thước hơi nhỏ hơn mặt thường.

     Quy trình làm mặt nạ bắt đầu từ bước chọn gỗ, đến phác thảo, chạm thô, tạo hình hài mặt nạ theo tuyến nhân vật, sau đó là trang trí mặt nạ và làm lễ cúng hoàn thành mặt nạ. Các quy trình kỹ thuật làm mặt nạ đều gắn bó chặt chẽ với các nghi lễ và mỗi bước kỹ thuật đều có ý nghĩa biểu tượng nhất định.

     Chọn gỗ

     Người Java tin rằng để một mặt nạ có sức mạnh ma thuật (tuah), gỗ phải lấy từ cây mọc bên mạn sông hoặc ở những nơi yên tĩnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại gỗ đều được lựa chọn, mà chỉ chọn những loại gỗ nhất định có các linh hồn tốt trú ngụ như gỗ Pule (cây hoa sữa), gỗ Dadap, gỗ Kembang (cây hoàng lan), hay gỗ Nyampo (cây mù u),… Trước khi cắt gỗ, người thợ chạm phải thực hành nghi thức tirakat (ăn chay, khổ hạnh) để cho tâm hồn được thanh sạch. Sau đó, người thợ dâng cúng lễ vật (sesaji) lên các linh hồn cư ngụ trong gỗ, để các linh hồn này không giận dữ và sẵn sàng rời đi cho người thợ cắt gỗ. Sau đó, cây gỗ mới được cắt và chia thành những khúc gỗ tiền phẩm.

     Làm mặt nạ

     Trước khi bắt đầu chạm những nét đầu tiên, người thợ phải xem ngày để chọn ngày tốt, sau đó họ thực hành ăn chay, dâng lễ cúng trong suốt quá trình làm mặt nạ. Người thợ chạm mặt nạ theo các bước tuần tự sau: mbakali, wiwit, meraeni và maesi. Sau khi chọn được cây gỗ, người thợ cắt cây gỗ xuống và chia thành các khúc có độ dài 25 – 30cm, được gọi là mbakali. Khi khúc gỗ đã được chia thành từng đoạn như ý muốn, người thợ tiếp tục hong khô gỗ trong bóng râm để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Khi đã đạt được độ khô cần thiết, khúc gỗ sẽ được đặt lên salang (gác bếp) từ 2 đến 3 tháng để tiếp tục hong khô và chống mối mọt. Sau thời gian này, khúc gỗ mới được phát bớt để sẵn sàng gia công tạo hình mặt nạ. Bước gia công khúc gỗ được thực hiện theo các bước: phá đôi khúc gỗ theo chiều dọc; phát hai bên má của nửa khúc gỗ; đẽo má tròn đều tạo tiết diện lồi cho khuôn mặt.

     Sau khi đã gia công xong khúc gỗ, người thợ tiếp tục thực hiện bước thứ hai được gọi là wiwit. Ở một số làng, người dân gọi bước này là nguri, có nghĩa là reo lúa. Ở bước này, người thợ đã bắt đầu có ý tưởng tạo ra hình hài cho mặt nạ, tuy nhiên họ vẫn chưa xác định là loại mặt nạ nào khi khúc gỗ chỉ là một khối hình tam giác. Người thợ sẽ cưa từ mặt phía trên khúc gỗ ở vị trí ¾ của tiết diện lồi để xác định mũi. Sau đó, khúc gỗ tiếp tục được đẽo thành hình bầu dục và đục lõm phía trong để tạo chỗ cho khuôn mặt của nhân vật.

     Bước tiếp theo là meraeni, có nghĩa là tạo phom của khuôn mặt, và nhận diện vị trí của mắt, mũi, miệng. Xong công đoạn này, mặt nạ sẽ được định rõ 4 phần: trán-đầu, mắt-mũi, miệng và cằm. Mỗi phần có những tiêu chuẩn thẩm mỹ khác nhau để xác định loại mặt nạ thuộc loại alus hay gagah. Sau công đoạn này, người thợ sẽ chạm các chi tiết trên khuôn mặt nạ và các phần trên mặt nạ đều được chia dựa trên một tỷ lệ tương ứng nhất định. Lấy một mắt cá chạm ở giữa trán (urna, giao giữa hai lông mày) làm trung tâm, người thợ sẽ chia khuôn mặt thành hai nửa trái- phải. Cũng từ urna, người thợ chạm sẽ chia ngang khuôn mặt thành các phần theo tỉ lệ: phần từ đỉnh đầu đến chân tóc: chân tóc đến giữa hai chân mày: từ chân mày đến hết mũi: từ mũi đến khóe miệng: từ khóe miệng đến hết cằm, theo tỉ lệ: 2:1:1:2:1

     Theo truyền thống, nghệ nhân làm mặt nạ đo kích thước bằng gang tay (jengkalan) và ngón tay (nyari– chiều rộng của ngón tay). Từ đỉnh đầu đến hết cằm của mặt nạ dài 1 jengkalan và 3 nyari. Chiều rộng của khuôn mặt nhân vật alus sẽ là 1 jengkalan, và nhân vật gagah là 1 jengkalan và 2 nyari. Trong quá trình phát triển, cách đo bằng gang tay, ngón tay đã dần bị lãng quên, và thay vào đó là cách đo bằng compa. Bước tiếp theo của giai đoạn meraeni là phác ra kiểu và tuyến nhân vật cho mặt nạ. Công đoạn này gồm có chạm các chi tiết và sơn vẽ.

     Maesi hay paes là công đoạn trang điểm cho khuôn mặt. Công đoạn này về căn bản là chạm khắc trang sức cho khuôn mặt, bao gồm các loại trâm cài irahirahan và mũ miện jamang. Trang sức của mặt nạ vùng Malang có họa tiết hoa, quả, dây nho dại, các hình naga hay garuda và các hoa văn hình học. Nhìn chung, hoa văn trang trí của mặt nạ vùng Malang có thể chia thành hai nhóm chính theo tuyến nhân vật: tuyến nhân vật alus dùng các motif trang trí hoa quả; tuyến nhân vật gahah thường dùng motif trang trí động vật như naga, garuda và hình học.

     Ngoài mũ miện, các trang trí bổ trợ gọi là sumping cũng được phân biệt giữa các tuyến nhân vật khác nhau. Nhân vật tuyến gagah, trên sumping sẽ trang trí garuda mungkur (garuda đối mặt: miệng theo motif asu jegog – miệng của rắn thần naga đang mở và hướng về phía trước). Theo Soedarsono (1997), các hình chạm khắc garuda mungkur có niên đại rất cổ. Họa tiết này đã được ghi nhận ở nhiều đền thờ thuộc vùng Đông Java khoảng từ thế kỷ thứ X đến thế kỷ XVI. Các trang trí hình naga và garuda ban đầu là thuộc tính của vua và các quý tộc/hiệp sĩ. Cùng với quá trình phát triển, nó đã biến thể thành trang trí đầu như là biểu tượng có sức mạnh phòng vệ và kiềm chế (Soedarsono 1997, 85).

     Cuối cùng, những màu sắc sơn khác nhau cho mặt nạ cũng phân biệt giữa hai tuyết nhân vật. Tuyến nhân vật alus thường dùng màu trắng, hoặc có thêm mạ vàng. Trong khi đó, các nhân vật tuyến gagah với tính cách mạnh như vua Klana có màu đỏ, và nhân vật quỷ là màu đen.

     Nghi lễ hoàn thành mặt nạ

     Sau khi mặt nạ được hoàn thành, người thợ sẽ đưa mặt nạ cùng với vũ công sử dụng mặt nạ đó đến pundhen của làng để cầu xin sức mạnh ma thuật cho mặt nạ. Pundhen là một khu mộ cổ của mỗi làng Java. Đây là nơi ở của tổ tiên và được coi là nơi linh thiêng nhất của một làng. Ở đây, người thợ thủ công sẽ dâng lễ vật (gồm có cháo và một số loại hoa như hồng, ngọc lan, hoàng lan, hoa nhài; trái cây như chuối, dứa, me, dừa non…) và cầu xin tổ tiên ban sức mạnh siêu nhiên. Sau đó, vũ công sẽ đeo mặt nạ và trình diễn những động tác đầu tiên trước sự chứng kiến của linh hồn tổ tiên. Khi mặt nạ đã được ban sức mạnh siêu nhiên, vũ công sẽ nhập vai hoàn toàn khi biểu diễn để khán giả cảm nhận được sự hiện diện của các linh hồn. Do vậy, các nghệ nhân làm mặt nạ không chỉ đơn thuần là những người thợ, mà họ còn là người thực hành các nghi lễ tâm linh như vai trò của một chủ tế.

     2.2. Wayang topeng – một loại hình sân khấu

     Wayang topeng thường lấy các tích truyện từ hai bộ sử thi của Ấn Độ là RamayanaMahabharata và từ truyền thuyết về người anh hùng Panji (Pandji) của Java.

     Ramayana kể về hoàng tử Rama, gồm 12000 câu thơ đôi. Có thể tóm lại thành bảy phân đoạn được ghi lại trong 7 tập sách phiên bản tiếng Sanskrit của Valmiki. Mahabharata là một sử thi phức tạp và dài gấp đôi Ramayana, có nhiều phân đoạn và nhân vật hơn. Mahabharata kể về cuộc chiến giữa hai nhóm anh em họ Pandavas và Kauravas để giành quyền cai trị vương quốc Astina.

     Truyền thuyết về hoàng tử Panji có lẽ là nguồn phổ biến nhất cho sân khấu wayang topeng. Truyền thuyết này được sáng tạo ở Đông Java thời vương triều Majapahit (thế kỷ XIII). Hoàng tử Panji, người anh hùng đẹp trai, nhân vật chính của truyền thuyết, là sự kết hợp của những nhân vật huyền thoại và tiền sử. Chàng trở thành người anh hùng lý tưởng của Java cũng như Arjuna của trong Mahabharata, Rama trong Ramayana. Đến cuối thế kỷ 14, truyền thuyết Panji lan truyền đến Bali và những vùng khác của Đông Nam Á với nhiều phiên bản khác nhau.

     Hiện nay, những màn diễn cả câu chuyện dài hiếm khi được tổ chức, nhưng múa mặt nạ wayang topeng vẫn diễn ra. Trích đoạn phổ biến nhất là màn múa giới thiệu hoàng tử Panji và công chúa Candra Kirana cho phép họ thể hiện phẩm chất đáng kính của mình với những điệu múa cổ điển. Trong topeng, các điệu múa thường nhanh và biểu cảm hơn các loại kịch múa khác của Java.

     Cũng giống như các loại hình wayang khác của Indonesia, wayang topeng luôn có dàn nhạc gamelan phụ họa. Gamelan là một thuật ngữ để chỉ một dàn nhạc gồm các nhạc cụ gõ. Từ gamelcó nghĩa là búa hoặc dùi. Theo nghĩa đen thì Gamelan nghĩa là việc gõ búa. Ở Indonesia, người ta tìm thấy hình người chơi Gamelan chạm trên mặt tường đá của đền Borobodur, ngôi đền có niên đại thế kỷ IX. Theo các nhà nghiên cứu, thuở ban đầu các loại nhạc cụ trong dàn Gamelan còn ít và đơn giản. Dần dần, kết cấu dàn Gamelan phát triển qua các triều đại Majapahit, Demak, Mataram… Người ta cũng xác định được rằng, đến thời Majapahit (1293-1500) mới xuất hiện hình thức nhạc cụ có những thanh đồng. Thời Demak (1475-1518), một thầy tu tên là Sunan Bonang sáng tạo thêm loại dàn cồng úp (bonang). Thời vua Panembahan Senopati của triều đại Mataram (1500-1700), Gamelan tiếp tục được phát triển một bước cao hẳn lên với sự phân chia 2 hệ thống âm thanh trong một dàn nhạc, như vẫn tồn tại tới nay: Pelog (âm cao, tiếng ngân dài) và Slendro (âm vực thấp hơn).

     Gamelan có nhiều loại kích cỡ khác nhau từ một vài nhạc cụ cho đến dàn nhạc rất ấn tượng của vùng Trung Java. Gamelan của Java bao gồm một hàng các chiếc cồng được treo, đàn (xylophone) với các thanh kim loại để gõ (metallophones), mộc cầm với các thanh gỗ, những chiếc cồng được treo, trống, đàn dây, sáo trúc và đàn tam thập lục (plucked zither).

     Một bộ cồng của gamelan được điều chỉnh âm thanh từ lúc chúng đang trong quá trình nung chảy, rèn đúc và đánh bóng, và được điều chỉnh thành hai loại 5 âm (slendro) và 7 âm (pelog) (7-tone scale).

     Sân khấu và khán giả

     Sân khấu biểu diễn wayang topeng được coi là một khu vực linh thiêng trong suốt buổi biểu diễn. Vì vậy, trước mỗi buổi biểu diễn, dalang luôn đi vòng quanh sân khấu, vẩy nước thánh, đọc thần chú để thanh tẩy sân khấu.

     Sân khấu hình chữ nhật, phông có hình vẽ biểu trưng của cổng đền thờ. Điều này có thể bắt nguồn từ quá khứ, khi wayang topeng là một nghi lễ tôn giáo thường tổ chức trước các đền thờ Hindu giáo. Vũ công ra vào sân khấu qua một khe giữa phông. Dalang và dàn nhạc gamelan thường ngồi bên cánh của sân khấu. Ngôn ngữ mà dalang sử dụng thường là tiếng Java cổ.

     Khán giả ngồi xung quanh sân khấu và tương tác với vở diễn. Mỗi khi diễn viên biểu diễn đến những pha chiến trận kịch tính, khán giả đều ồ lên phụ họa.

     2.3. Wayang topeng – một nghi lễ tôn giáo

     Wayang topeng không đơn thuần là một nghệ thuật biểu diễn giải trí. Có thể thấy, từ khâu làm mặt nạ, nó đã gắn với nhiều nghi lễ tâm linh mang màu sắc vật linh giáo. Trước mỗi buổi biểu diễn, dalang thường chủ trì nghi lễ gọi là obong obong, đốt hương và dâng lễ vật lên các linh hồn để cầu xin sức mạnh từ các linh hồn cho vũ công biểu diễn thành công.

     Múa mặt nạ wayang topeng thường diễn ra trong các lễ tang, nghi lễ thành đinh và một số nghi lễ quan trọng khác của cộng đồng. Ở làng Kedungmanga, Malang, Đông Java, biểu diễn mặt nạ wayang topeng được tổ chức như một nghi lễ tẩy uế của làng, và được gọi là nghi lễ suguh pundhen. Nghi lễ Suguh pundhen trong thời vương triều Majapahit gọi là straddha. Trong nghi lễ này đã có biểu diễn wayang topeng. Truyền thống này vẫn được lưu giữ trong các nghi lễ suguh pundhen. Nghi lễ tẩy uế của làng Kedungmanga diễn ra vào ngày Thứ hai legi, tháng Ruwah, trước lễ Ramadhan. Nghi lễ này gồm có dâng lễ cúng suguh, và trình diễn wayang topeng. Buổi diễn được tổ chức ở Pundhen, nghĩa trang cổ của làng, nơi thờ người sáng lập ra làng, được coi là nơi trú ngụ linh thiêng của linh hồn tổ tiên. Có thể thấy trong nghi lễ suguh pundhen, biểu diễn wayang topeng diễn ra dưới hình thức một nghi lễ lên đồng. Khi các vũ công đeo mặt nạ là khi họ che đi bản ngã tự nhiên để cho linh hồn tổ tiên nhập vào mình. Các điệu múa của họ được coi như những chuyển động biểu tượng xua đuổi ma quỷ, tẩy uế cho làng. Cũng thông qua việc tham dự buổi biểu diễn, người làng có thể gặp gỡ tổ tiên, cầu xin sức mạnh tinh thần từ họ. Người đóng vai trò quan trọng trong trình diễn wayang topengdalang, người đọc lời thoại, dẫn dắt câu chuyện và cũng đóng vai trò như người chủ tế trong nghi lễ lên đồng. Trong quá khứ, dalang là người có địa vị xã hội ngang với người trưởng làng.

3. Thích ứng và biến đổi của biểu diễn Wayang Topeng

     3.1. Toàn cầu hóa và sự ảnh hưởng của âm nhạc và trình diễn phương Tây

     Thời kỳ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, theo chân những người thực dân Hà Lan, Pháp, Bồ Đào Nha,… nền văn hóa phương Tây vào các nước Đông Nam Á. Tuy sân khấu phương Tây không ảnh hưởng trực tiếp đến các loại hình sân khấu của Đông Nam Á, nhưng văn hóa phương Tây lại ảnh hưởng đến thị hiếu thẩm mĩ và xu hướng thưởng thức nghệ thuật của người dân, đặc biệt là thị dân.

     Trải qua hơn một thế kỷ, hiện nay, trong bối cảnh của toàn cầu hóa, ảnh hưởng của văn hóa, nghệ thuật phương Tây đã rất đậm nét trong văn hóa Đông Nam Á. Phải kể đến sự phát triển thành công của các rạp chiếu phim, ngành công nghiệp phim ảnh trong nước cũng như nhập khẩu từ nước ngoài thu hút một lượng khán giả lớn đặc biệt là khán giả trẻ. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến sự phát triển của ngành công nghiệp phát thanh và truyền hình. Các kênh truyền thông này lại chủ yếu cung cấp cho công chúng những loại hình giải trí đã được tây hóa. Những người trẻ cũng có xu hướng xem và nghe các buổi biểu diễn âm nhạc hiện đại phương Tây như nhạc dance, pop, nhảy hip hop,… hơn là âm nhạc, sân khấu truyền thống. Có thể thấy, sự mở rộng của ngành công nghiệp phim ảnh và của truyền thông công chúng, đã làm giảm sự ảnh hưởng của loại hình sân khấu truyền thống trong đời sống xã hội các nước Đông Nam Á. Trước tình cảnh đó, mỗi nước lại có những nỗ lực riêng để bảo tồn di sản văn hóa của mình. Tuy nhiên, không phải chính sách bảo tồn nào cũng phát huy tác dụng và đạt hiệu quả như mong muốn.

     Chính phủ các nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, giờ đây xem truyền thống nghệ thuật cung đình như là một phong cách cổ điển quốc gia trở thành một phần trong chương trình giáo dục đại học, cao đẳng nghệ thuật cùng với dòng chảy phương Tây. Nhờ vậy, nhiều truyền thống nghệ thuật cung đình tráng lệ đã đến gần hơn với tất cả mọi tầng lớp xã hội. Tuy nhiên, điều này dẫn đến một sự thay đổi đối với những trình diễn mang tính nghi lễ. Trước đây, các buổi biểu diễn bị giới hạn trong một thời điểm nhất định và trong không gian của các lâu đài, giờ được biểu diễn tự do trên sân khấu hiện đại, thường là sân khấu của nhà hát quốc gia. Và trong nhiều trường hợp, những trình diễn này đã mất đi rất nhiều những chức năng nguyên bản.

     Cùng với văn hóa phương Tây và công nghệ phát thanh, truyền hình, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống. Các buổi biểu diễn sân khấu truyền thống được coi như là một dịch vụ giải trí trong các tour du lịch di sản. Du lịch đã góp phần mang lại thu nhập cho cộng đồng và giúp các diễn viên sống được với nghề. Tuy nhiên, nó cũng có những tác động tiêu cực làm thay đổi ý nghĩa, vai trò cũng như kết cấu của sân khấu truyền thống.

     Tìm hiểu hiện trạng cũng như những nỗ lực của chính quyền, cộng đồng nhằm bảo tồn sân khấu mặt nạ của Indonesia sẽ mang đến cho chúng ta nhiều bài học cho công tác bảo tồn di sản của Việt Nam.

     3.2. Thích ứng và biến đổi của trình diễn mặt nạ

     Bắt đầu từ thập niên 80 và 90 của thế kỉ XX, sự chú ý của công chúng cũng như chính phủ và các tổ chức tư nhân ở Indonesia đến việc bảo tồn wayang topeng rất đáng ghi nhận. Điều này thể hiện ở nỗ lực tái thành lập những phường diễn truyền thống ở nhiều địa phương. Riêng ở Malang, Đông Java đã có bốn phường diễn dân gian được tái phục hồi: phườngWayang topeng Karya Bakti của làng Jabung, phường diễn Sri Marga Utama Rối mặt nạ của làng Glagahdowo, phường Asmarabangun của làng Kedungmonggo và phường wayang topeng Camdrakirana của làng Baramb Jambuwer.

     Wayang topeng cũng được đưa vào chương trình giảng dạy của một số đơn vị đào tạo cấp đại học (Viện nghệ thuật Indonesia ở Yogyakarta), cao đẳng và trung học ở rất nhiều vùng của Java. Ví dụ như trong chương trình giáo dục học sinh trung học cơ sở, và trung học ở Malang, biểu diễn mặt nạ cũng được đưa vào giảng dạy gồm các nội dung: về lịch sử, giá trị thẩm mỹ, chức năng của mặt nạ cũng như nghề thủ công làm mặt nạ. Trong chương trình, học sinh cũng được tham gia biểu diễn mặt nạ và được dạy những kỹ thuật chạm mặt nạ đơn giản. Các nhà giáo dục mong muốn thông qua các nội dung này, sẽ hướng học sinh hiểu và học theo những giá trị đạo đức truyền thống đẹp đẽ về lòng trung thủy, niềm tin, tính hướng thiện được truyền tải qua các vở diễn, đồng thời giúp các em yêu và gìn giữ di sản văn hóa truyền thống.

     Trong một bối cảnh xã hội mới với sự phong phú về loại hình sân khấu, nghệ thuật, sự đa dạng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật và đối tượng thưởng thức, bản thân wayang topeng cũng đã thay đổi để tồn tại.

     Bên cạnh việc duy trì không gian cung đình nguy nga, hay sân khấu ngoài trời ở làng quê giản dị, giờ đây wayang topeng còn được biểu diễn trên n hững sân khấu kết cấu kiểu nhà hát phương Tây với đèn sân khấu rực rỡ. Các vở diễn kéo dài vài ngày không còn nữa mà thay vào đó chủ yếu là các màn múa đơn solo trong một vài giờ. Sự thay đổi này nhằm phù hợp với thị hiếu của khán giả, đặc biệt là khách du lịch.

     Có thể nói, chuyển đổi lớn nhất của biểu diễn wayang topeng là chuyển từ hoạt động giải trí phục vụ cộng đồng địa phương hay hoạt động mang tính nghi lễ sang hoạt động phục vụ du lịch. Vào một số website về du lịch ở Indonesia, chúng ta có thể tìm thấy những quảng cáo về các show biểu diễn mặt nạ. Biểu diễn mặt nạ ở làng Glagahdowo thường được tổ chức như một nghi lễ dâng cúng tổ tiên, cầu bình an cho làng. Tuy nhiên, khi hoạt động du lịch ở Malang phát triển kéo theo sự phát triển du lịch ở Glagahdowo, vì làng nằm trên tuyến đường du lịch lên núi Moumt, phường diễn wayang topeng của làng bắt đầu biểu diễn những show diễn một vài giờ để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

     Cùng với đó những người thợ chạm mặt nạ cũng sản xuất những mặt nạ để bán như quà lưu niệm. Trước đây, người thợ chạm chỉ làm mặt nạ khi được đặt hàng bởi một vũ công nhất định, để phục vụ cho buổi biểu diễn. Nhưng hiện nay, họ làm một loạt mặt nạ lưu niệm. Những mặt nạ này thường làm từ loại gỗ rẻ tiền, quá trình làm nhanh, chạm khắc đơn giản. Kích thước của mặt nạ thường nhỏ hơn kích thước của mặt nạ biểu diễn với chức năng chính là dùng trang trí trên tường nhà. Những họa tiết trang trí của loại mặt nạ này cũng rất đơn giản, chỉ là vài nét chạm khắc hoặc đôi khi chỉ là màu vẽ. Người thợ chạm loại mặt nạ lưu niệm này không phải trải qua những nghi lễ ăn chay nghiêm ngặt như khi họ làm mặt nạ biểu diễn, đồng thời khi mặt nạ được hoàn thành cũng không cần có nghi lễ trình báo các linh hồn tổ tiên như truyền thống.

     Có thể thấy chức năng của biểu diễn mặt nạ wayang topeng đã được điều chỉnh để tồn tại. Từ một trình diễn mang đậm màu sắc shaman, wayang topeng biểu diễn phục vụ du lịch đã thế tục hóa. Cũng như vậy, quá trình chạm mặt nạ vốn được coi như một quy trình nghi lễ, ở đó người thợ chạm đóng vai trò như người tạo linh hồn cho mặt nạ, thì giờ đây, trong sản xuất mặt nạ lưu niệm phục vụ du lịch đã trở thành một hoạt động nghề nghiệp đơn thuần. Tuy vậy, hoạt động chạm mặt nạ biểu diễn ở làng Glagahdowo vẫn được duy trì, và trong các nghi lễ dâng cúng các linh hồn tổ tiên và cầu mong hạnh phúc cho làng, wayang topeng vẫn đóng vai trò trung tâm. Cũng như vậy, ở các làng, người dân vẫn tổ chức các lớp học để truyền dạy kỹ năng trạm mặt nạ và các điệu múa mặt nạ cho thế hệ trẻ. Ở một góc độ nào đó, những biến đổi, điều chỉnh này của sân khấu wayang topeng là tích cực. Nó thể hiện khả năng thích nghi cao của văn hóa truyền thống trước những thay đổi liên tục của xã hội toàn cầu hóa.

4. Kết luận

     Tiếp biến văn hóa có lẽ là đặc điểm xuyên suốt trong lịch sử phát triển của Đông Nam Á. Ngày nay, khi toàn cầu hóa đang đặt ra những thách thức lớn về việc giữ gìn đa dạng văn hóa, thì tiếp biến văn hóa có lẽ là cách thức để Đông Nam Á vừa hội nhập, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa. Khái niệm bản sắc có lẽ cần hiểu một cách động chứ không đơn thuần lại một cái gì đó tĩnh tại, không thay đổi, tự đóng băng hay hóa thạch. Bởi vì khi là hóa thạch cũng có nghĩa là văn hóa ấy đã chết, nó chỉ còn là quá khứ hoài niệm. Chúng ta cần một bản sắc văn hóa sống, một bản sắc văn hóa thích ứng với thời cuộc. Giống như cách thức người Java, Indonesia giữ gìn biểu diễn mặt nạ wayang topeng. Bên cạnh việc bảo lưu nghệ làm mặt nạ như một nghề thủ công truyền thống lâu đời và trình diễn mặt nạ như một phần của nghi lễ tôn giáo cộng đồng, họ cũng đã tự điều chỉnh để đưa trình diễn mặt nạ vào hoạt động du lịch. Nhờ vậy, những người nghệ sĩ, nghệ nhân vẫn sống được với nghề và có điều kiện để giữ nghề, đồng thời những giá trị, ý nghĩa lâu đời của wayang topeng vẫn được lưu giữ trong cộng đồng. Từ trường hợp biểu diễn mặt nạ wayang topeng của người Java, ta có thể thấy chìa khóa cho bảo tồn di sản thành công đó là: hiểu về di sản, tiếp biến để bảo tồn và bảo tồn từ cộng đồng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Miettinen, O.Jukka (1992), Classical Dance and Theatre in South- East Asia, Nxb Oxford University.

2. Soedarsono (1997), Wayang Wong: Dramatari Ritual Kenegaran di Keraton Yogyakarta. Yogyakarta, – Nxb Gadjah Mada University Press.

Nguồn: Tạp chí Khoa học Trường Đại học Thủ đô Hà Nội − số 37/2020

Thánh Địa Việt Nam Học
(https://thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Truyền thống và biến đổi của di sản văn hóa Wayang Topeng ở Indonesia (Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Dương)