Việt Nam trong chính sách “ngoại giao mềm” của Hàn Quốc

VIETNAM IN THE AIM OF SOUTH KOREA’S SOFT POWER DIPLOMACY

Tác giả bài viết: PHẠM THỊ THANH
(Trường Đại học Thủ đô Hà Nội)

TÓM TẮT

     Các hoạt động “ngoại giao mềm” hay ngoại giao văn hóa là sự tổng hợp của nhiều hoạt động đa dạng về văn hóa thông qua trao đổi các ý tưởng, các giá trị, truyền thống và bản sắc văn hóa giữa các quốc gia nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa xã hội và đem lại lợi ích cho các quốc gia đó. Các chính sách ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc không đơn thuần chỉ dừng ở mức quan hệ giao lưu hợp tác văn hóa thông thường, mà là sự “vươn vòi” của tư bản văn hóa Hàn Quốc ra thế giới. Thông qua các hoạt động ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc tại Việt Nam, chúng ta có thể đúc rút kinh nghiệm quý cho Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển.

Từ khóa: Hàn Quốc, Việt Nam, ngoại giao văn hóa, công nghiệp văn hóa, ngoại giao mềm.

ABSTRACT

     Governments across the globe are increasingly recognizing the importance of soft power diplomacy or cultural diplomacy which is considered an important tool in fostering a mutual understanding as well as bringing benefits for the two sides. The Korean government has embraced mainstream cultural contents as tools of soft power aiming to “expand” its Korean Capital to the world. Through cultural programs of the South Korea in Viet Nam, there are many effective points which we can apply in the process of promoting Viet Nam’s image to the world.

Keywords: The Republic of Korea, cultural dimplomacy, cultural industry, soft diplomacy

x
x x

1. Mở đầu

     Trong quan hệ quốc tế hiện đại, không phải lúc nào vị thế quốc gia cũng được đánh giá dựa trên sức mạnh quân sự hay kinh tế, mà văn hóa đang ngày càng tỏ rõ ưu thế và được các quốc gia quan tâm hơn. Vẫn biết sức mạnh quốc gia được xác định dựa trên nhiều nhân tố khác nhau, tuy nhiên không thể bỏ vai trò quan trọng của ngoại giao văn hóa, một trong những nhân tố làm gia tăng “sức mạnh mềm” của quốc gia. Ở các quốc gia phát triển và đang phát triển, ngoại giao văn hóa luôn được xem như một công cụ hữu hiệu của sức mạnh mềm, trong đó yếu tố văn hóa góp phần quan trọng trong việc giải quyết những thách thức lớn của thời đại như thách thức về sự bất bình đẳng, khoảng cách giàu – nghèo, chênh lệch phát triển, xung đột tôn giáo, xung đột sắc tộc…theo hướng phát triển bền vững. Do vậy, ngoại giao văn hóa được ví như “quyền lực mềm” vừa có khả năng lan tỏa bền bỉ, vừa có tác dụng thẩm thấu lâu dài.

     Đối với Hàn Quốc, chính sách ngoại giao văn hóa không đơn thuần dừng ở mức quan hệ giao lưu hợp tác văn hóa thông thường, mà là một phần của “làn sóng” văn hóa Hàn Quốc; vừa kết hợp chặt chẽ với chính sách đối ngoại kinh tế của nước này với thế giới, vừa cũng chính là sự “vươn vòi” của tư bản văn hóa Hàn Quốc (thông qua điện ảnh, ca nhạc, thời trang, ẩm thực,…) ra thế giới.

     Nằm trong tầm ảnh hưởng chung của khu vực, Việt Nam cũng là một trong những đích đến của chính sách ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc bởi dân số đông, trẻ, có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Thông qua các hoạt động ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc tại Việt Nam, chúng ta có thể đúc rút kinh nghiệm quý cho Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển.

2. Nội dung

     Ngoại giao văn hóa là sự tổng hợp của nhiều hoạt động đa dạng về văn hóa (giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ngoại giao công chúng, giao lưu con người…) thông qua trao đổi các ý tưởng, các giá trị, truyền thống và bản sắc văn hóa giữa các quốc gia nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa xã hội và đem lại lợi ích cho các quốc gia đó. Ngoại giao văn hóa cũng liên quan đến “sức mạnh mềm” mà Joseph Nye định nghĩa: “Sức mạnh mềm là khả năng để đạt được điều mình muốn thông qua sự thu hút, hấp dẫn người khác mà không cần dùng đến vũ lực hay đe dọa”. Ngoại giao văn hóa đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, cũng như vai trò phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua cách tiếp cận thân thiện, hướng đến các cá nhân hơn là hướng tới các chính phủ, hướng tới công chúng bình dân hơn là những người ở tầng lớp cao, góp phần tạo ra môi trường hòa nhã, tăng cường mối quan tâm chung và giảm thiểu sự định kiến.

     Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia trên thế giới từng bước thành lập các cơ quan, tổ chức đảm nhận sứ mệnh ngoại giao văn hóa ở nước ngoài, như Hội đồng Anh (Anh), Trung tâm Văn hóa Pháp (Pháp), Viện Goethe (Đức), Viện Khổng Tử (Trung Quốc), Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản (Nhật Bản), Trung tâm văn hóa Hàn Quốc (Hàn Quốc) và Việt Nam cũng có các Trung tâm Văn hóa tại Pháp và Lào… Việc ra đời các cơ quan văn hóa đại diện cho hình ảnh đất nước ở nước ngoài là chiến lược lâu dài của các quốc gia nhằm tranh giành sự ảnh hưởng về mặt văn hóa ở khu vực địa lý cụ thể, cũng như ý định lan tỏa sức ảnh hưởng ra toàn cầu. Thông qua ngoại giao văn hóa, mỗi nước tự tìm cho mình những cách thức hiệu quả nhất để quảng bá và gia tăng sức ảnh hưởng của thương hiệu quốc gia.

     2.1. Định hướng chiến lược trong các hoạt động ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc

     Hàn Quốc là quốc gia nằm ở khu vực Đông Bắc lục địa châu Á. Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á, thứ 11 trên thế giới (2015) và là một nước có mức sống cao, có nền kinh tế phát triển. Nền kinh tế Hàn Quốc dựa vào xuất khẩu, tập trung vào hàng điện tử, ô tô, tàu biển, máy móc, hóa dầu và rô-bốt. Nhưng so với các nước trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc thì Hàn Quốc vẫn chưa thể sánh với hai nước này về công nghệ và quân sự. Hàn Quốc cũng chưa đủ sức cạnh tranh với Trung Quốc, Nhật Bản về phát triển công nghệ thông tin và lao động kỹ năng.

     Tuy nhiên, để duy trì sự phát triển trong nước và tăng cường vị thế trong khu vực, Hàn Quốc luôn định hướng chiến lược hiệu quả, cân bằng được cả sức mạnh trong và ngoài nước, với mục tiêu đặt văn hóa ở vị trí then chốt trong chính sách phát triển ngành công nghiệp văn hóa của nước này ra thế giới. Chính phủ làm mọi cách để đưa hình ảnh của Hàn Quốc ngày càng trở nên thu hút hơn đối với thế giới, từ đó khẳng định thương hiệu quốc gia thông qua những nỗ lực không ngừng của cả chính phủ và người dân nước này.

     Vào những năm 60 của thế kỷ trước, Hàn Quốc vốn là một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu và tài nguyên thiên nhiên hầu như không có. Người Hàn Quốc nhận thức rõ rằng chính sách hướng nội là không phù hợp và họ đã chọn một hướng đi khác đó chính là hướng ra bên ngoài, đẩy mạnh xuất khẩu. Đến năm 1990, khi thế giới biết đến 4 “con rồng” châu Á trong đó có Hàn Quốc, thì người ta thường nghĩ đến những “kỳ tích” trong phát triển kinh tế đã làm nên “Kỳ tích Sông Hàn”, chứ chưa hề biết rằng “công nghiệp văn hóa” – một trong những hướng chiến lược xuất khẩu của Hàn Quốc đã góp phần không nhỏ để làm nên kỳ tích đó. Hơn một thập niên sau, nhờ sự nỗ lực không ngừng để xây dựng các mối quan hệ và áp dụng chính sách mở rộng hợp tác văn hóa song phương với nhiều đối tác, trong đó có Việt Nam (năm 1994), thì ngành công nghiệp văn hóa Hàn Quốc đã được biết đến với vai trò quan trọng, cùng những đóng góp to lớn cho nền kinh tế đất nước. Giá trị kinh tế của ngành công nghiệp văn hóa Hàn Quốc từ sau năm 1999 với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 21,1% (trong khi đó tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm giai đoạn 2000 – 2002 chỉ ở mức 6,1%). Đến năm 2010, nguồn doanh thu từ công nghiệp văn hóa là 72,5378 nghìn tỷ won, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước và có mức đóng góp cho GDP là 6,2%. Con số trên cho thấy Hàn Quốc đã thành công trong chiến lược mục tiêu đặt văn hóa quốc gia ở vị trí then chốt trong chính sách xuất khẩu văn hóa ra bên ngoài. Bên cạnh đó, nhờ vào nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia thông qua các hoạt động văn hóa đã giúp Hàn Quốc lọt vào top những quốc gia xuất khẩu văn hóa hàng đầu thế giới. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc và hiện tượng Hàn lưu (Hallyu) ở các các nước được xác định là chìa khóa quan trọng giúp “xứ sở Kim Chi” khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ thế giới ngay từ những năm đầu thế kỷ XXI.

     Qua nhiều giai đoạn phát triển, mặc dù các mục tiêu văn hóa của từng thời kỳ có những thay đổi nhất định, tùy thuộc theo hoàn cảnh cụ thể của đất nước, song các mục tiêu

chủ yếu và thường xuyên trong chính sách văn hóa Hàn Quốc vẫn là: Xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc; Phát triển văn hóa, nghệ thuật; Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của nhân dân; Thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa. Điều này cho thấy chiến lược văn hóa quốc gia của Hàn Quốc không còn là mục tiêu riêng của lĩnh vực văn hóa, mà lan sang cả kinh tế, chính trị, đối nội, đối ngoại…với mục tiêu gia tăng tầm ảnh hưởng của quốc gia thông qua sức mạnh mềm.

     Ở trong nước, với vai trò đầu nối, việc phát triển các chính sách văn hóa quốc gia đã góp phần xây dựng nền tảng xã hội tri thức, khơi thông và cải thiện mối quan hệ của chính phủ với doanh nghiệp, cũng như với chính nhân dân Hàn Quốc. Còn trong vai trò đối ngoại, việc thành công trong chiến lược xuất khẩu văn hóa ra nước ngoài đã giúp quốc gia này dễ dàng thực hiện chiến lược ngoại giao văn hóa, xây dựng hình ảnh quốc gia, nâng cao uy tín thương hiệu quốc tế của mình.

     Có thể dễ dàng nhận thấy sự thành công trong lĩnh vực văn hóa và kinh tế của một quốc gia thông qua sức lan tỏa và nguồn doanh thu mà đất nước đó có được, tuy nhiên những thành công về chính trị và ngoại giao thì không dễ đánh giá. Thế nhưng, việc Hàn Quốc đã thành công trong vấn đề quảng bá hình ảnh tốt đẹp về đất nước Hàn Quốc ra bên ngoài thông qua các chính sách phát triển văn hóa mà hiện tượng Hàn Lưu là một ví dụ điển hình, đã giúp quốc gia này nâng cao vị thế trên trường quốc tế, nên có thể coi đó như là một trong những thành công trong lĩnh vực ngoại giao. Trong diện mạo mới, các hoạt động văn hóa ở nước ngoài, từ chinh phục công chúng, đã biến thành một phần trong chiến lược ngoại giao chính trị khi gắn liền với các hội nghị thượng đỉnh, các cuộc gặp gỡ cấp nhà nước Hàn Quốc, hay trong các chuyến công du của lãnh đạo cấp cao nước này để thúc đẩy sự hiểu biết giữa Hàn Quốc và các nước đối tác. Trong các chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc luôn có các hoạt động văn hóa đan xen và có sự tham gia quảng bá của Tổng thống Hàn Quốc, như chuyến thăm Việt Nam năm 2013, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trong trang phục Hanbok truyền thống của Hàn Quốc đã tham dự và phát biểu tại Lễ hội trình diễn Áo dài – Hanbo. Tại Brazil năm 2015, Tổng thống Park Geun Hye đã có mặt tại chương trình biểu diễn kết hợp quảng bá thời trang và âm nhạc Hàn Quốc. Tại Mexico tháng 4/2016, bà Park cũng không quên tăng cường các hoạt động ngoại giao văn hóa truyền thống nước nhà nhằm thu hút sự quan tâm và yêu mến của người dân Mexico đối với văn hóa Hàn Quốc. Đầu tháng 5/2016, trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trong lịch sử tới Cộng hòa Hồi giáo Iran, người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc cũng tham gia chiến dịch quảng bá hình ảnh đất nước đến người dân Iran mang tên “Korea-Iran One Heart Festival” tại Thủ đô Tehran. Tháng 6/2016, trong chuyến công du dài 12 ngày tới Pháp và ba nước Đông Phi là Ethiopia, Uganda và Kenya, bà Park cũng tham dự lễ ra mắt dự án Korea Aid tại các nước này. Những hoạt động ngoại giao văn hóa tích cực trong các chuyến công du của nguyên thủ Hàn Quốc đã góp phần quảng bá tích cực hình ảnh đất nước Hàn Quốc và gia tăng hiệu ứng của làn sóng văn hóa Hàn Quốc tới khắp các lục địa trên thế giới.

     Với phương châm dùng sức mạnh mềm để gia tăng tầm ảnh hưởng hơn là dùng sức mạnh của quân sự hay kinh tế trong xu thế toàn cầu hóa, Hàn Quốc đã thành công trong mục tiêu đưa ngành công nghiệp văn hóa trở thành một trong những trụ cột quan trọng nhất của quyền lực quốc gia. Dù chưa xác định rõ tất cả các thành tựu đối ngoại, nhưng mô hình “ngoại giao văn hóa” đến nay gần như đáp ứng tất cả các mục tiêu xây dựng thương hiệu quốc gia và duy trì nhận thức tích cực của công chúng về Hàn Quốc. Cách tiếp cận này không chỉ thúc đẩy lợi ích cộng đồng người Hàn ở nước ngoài, mà còn chuyển đổi văn hóa thành cầu nối để xóa bỏ rào cản địa lý, ngôn ngữ, qua đó tăng cường và duy trì nền tảng quan hệ ngoại giao – kinh tế, chính trị – xã hội giữa Hàn Quốc với các đối tác trong tương lai.

     Hàn Quốc là một quốc gia năng động. Bên cạnh các thành tựu kinh tế nổi bật, quốc gia này đã đạt nhiều thành công trong lĩnh vực văn hóa, biến văn hóa thành một ngành công nghiệp và xuất khẩu. Những kinh nghiệm, đối sách về chiến lược phát triển văn hóa của Hàn Quốc là bài học quí giá cho các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

     2.2. Hoạt động ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc đối với Việt Nam

     Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước nằm trong khu vực Đông Á nên có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Riêng ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những quốc gia du nhập văn hóa Hàn Quốc ngay thời kỳ đầu khi nước này này bắt đầu chiến lược xuất khẩu văn hóa.

     Tháng 12 năm 1992, Việt Nam – Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, thì đến tháng 8/1994, hai nước đã ký Hiệp định văn hóa tại Hà Nội. Hiệp định có hiệu lực trong 5 năm và tự động gia hạn 5 năm một lần. Trên tinh thần Hiệp định Văn hóa, hai nước đã thống nhất chia sẽ kinh nghiệm quản lý, các phương pháp, điều kiện và kỹ thuật của hoạt động văn hóa; xúc tiến hợp tác giáo dục và khoa học; giao lưu giữa các viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật; hợp tác giữa các hội văn học-nghệ thuật, hội nhà văn, hội mỹ thuật, hội nghệ sĩ sân khấu, hội nghệ sĩ múa… Điều này chứng tỏ văn hóa là một trong những lĩnh vực hợp tác mà hai bên đều hết sức coi trọng.

     Hiệp định Văn hóa được ký kết đã kéo theo sự gia tăng số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, cộng với sư du nhập của văn hóa Hàn Quốc, người Việt Nam bắt đầu quan tâm đến những món ăn xuất hiện trên phim ảnh Hàn Quốc. Thêm vào đó, văn hóa ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng, bữa chính đều dùng cơm, nên từ đó người Việt Nam bắt đầu quan tâm đến các món ăn Hàn Quốc, tạo nền tảng cho ẩm thực Hàn Quốc trở nên phổ biến và thịnh hành ở Việt Nam. Trong bối cảnh đó, nằm trong chính sách xuất khẩu văn hóa quốc gia ra thế giới, từ năm 2008, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam định kỳ hàng năm tổ chức Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc với các gian hàng đầy màu sắc, mang đến cơ hội quảng bá ẩm thực Hàn Quốc dưới nhiều góc độ. Đến năm 2010, Việt Nam cũng bắt đầu tổ chức định kỳ Lễ hội Du lịch – Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc với sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc. Đặc biệt, năm 2012, nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa lớn có ý nghĩa, như Lễ hội Du lịch và Văn hóa Việt Nam tại Thành phố Changwon và Thủ đô Seoul Hàn Quốc. Tại Lễ hội, các hoạt động triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, hội thảo xúc tiến và đầu tư Việt Nam được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam tới người dân Hàn Quốc, góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, giúp cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc hòa nhập hơn vào xã hội Hàn Quốc.

     Cũng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) đã tổ chức chương trình đến thăm và giao lưu, đồng thời tổ chức buổi hòa nhạc với sự trình diễn của Dàn nhạc Giao hưởng thành phố Bu-san gồm 53 nhạc công đến từ Hàn Quốc, kết hợp với chương trình biểu diễn Quan họ của Nhà hát Quan họ Bắc Ninh tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc. Năm 2013, Lễ hội Du lịch và Văn hóa Việt Nam tiếp tục được tổ chức tại Thủ đô Seoul và Thành phố Daegu, năm 2014 tổ chức tại Seoul và Gwangju, năm 2015 tổ chức tại tại Seoul và Jeju. Năm nay (2016), Lễ hội được tổ chức tại tỉnh Chungnam và thành phố Andong. Ngoài ra, các tập đoàn giải trí lớn của Hàn Quốc cũng tích cực đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam, như CJ, Lotte, Diamond…

     Về lĩnh vực di sản, cơ quan chuyên môn của hai Bộ Văn hóa đã ký kết các chương trình hợp tác, bản ghi nhớ hợp tác về quảng bá di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, khai quật và nghiên cứu về di sản văn hóa biển, tổ chức trưng bày triển lãm và quảng bá các di sản thế giới của Việt Nam cũng như của Hàn Quốc, trong đó có việc Vịnh Hạ Long của Việt Nam và Đảo Jeju của Hàn Quốc cùng được chọn là hai trong “Bảy kỳ quan thiên nhiên mới” của thế giới, đã khẳng định sự hợp tác chặt chẽ của hai nước trong việc hỗ trợ nhau thúc đẩy và quảng bá hình ảnh quốc gia…

3. Một số đúc rút

     Xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với tinh thần hòa bình, hợp tác và phát triển đã giúp ngoại giao văn hóa trở thành “sức mạnh mềm” ở thế kỷ 21. Để mở rộng hợp tác quốc tế và tổ chức các hoạt động ngoại giao văn hóa một cách có hiệu quả, cũng như nhằm tăng cường sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa trong điều kiện hiện nay, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang tìm cách gia tăng sức mạnh mềm cho mình, trong đó có Hàn Quốc.

     Sự thật, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm và hiện rất thành công trong chiến lược xuất khẩu văn hóa ra thế giới mà “Làn sóng văn hóa Hàn Quốc” là một hiện tượng điển hình không chỉ tại các quốc gia châu Á, mà đang lan sang cả châu Âu và châu Mỹ. Việc mở rộng đầu tư cho xuất khẩu văn hóa và thông qua văn hóa để quảng bá hình ảnh đất nước, dùng “quyền lực mềm” để tăng cường mối quan hệ ngoại giao với các nước đối tác là một chiến lược lâu dài, bền bỉ, nhận được sự ủng hộ tích cực từ Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc. Trong các thập kỷ tới, các mục tiêu chiến lược của Hàn Quốc về gia tăng sức mạnh mềm được định hướng là tiếp tục theo đuổi các chính sách phát triển văn hóa ra bên ngoài, tuy nhiên nội dung và cường độ sẽ mạnh hơn, nhanh hơn, nâng cao “quyền lực mềm” Hàn Quốc lên một tầm cao mới.

     Đối với Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, Việt Nam cũng không là ngoại lệ trước sự tác động của quá trình hội nhập đó. Tuy nhiên, Việt Nam cần xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách về ngoại giao văn hóa. Cùng với đó là xác định và tìm ra con đường để chuyển hóa văn hóa thành sức mạnh, trong đó coi trọng việc tiếp thu chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại với việc bảo tồn, bồi đắp và làm sâu sắc thêm những giá trị văn hóa giàu bản sắc truyền thống của dân tộc, để biến văn hóa thành một tài nguyên quan trọng, bên cạnh các giá trị tài nguyên khác như nguồn nhân lực dồi dào, lợi thế địa lý, khoáng sản, tiềm năng kinh tế… Theo khẳng định của Joseph Nye, “Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng quyền lực mềm cho riêng mình”. Ngoài ra, Việt Nam cần vận dụng sáng tạo sự lan tỏa và những ảnh hưởng của văn hóa trong các hoạt động ngoại giao, tăng cường quảng bá hình ảnh quốc gia, giúp làm sâu sắc và thắt chặt quan hệ hữu nghị, mật thiết với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với Hàn Quốc.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

     1. Lý Xuân Chung (2013), “Những chính sách của Hàn Quốc làm gia tăng quyền lực mềm”, Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á, số 10 (152).

     2. Nguyễn Thị Miên Thảo, “Sự phát triển của công nghiệp văn hóa Hàn Quốc hiện nay”, Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á số 6, 2012.

     3. http://kinhtedothi.vn/tu-ky-tich-song-han-den-ky-tich-song-hong-305377.html

     4. http://thongtinhanquoc.com/chinh-sach-van-hoa-han-quoc

Nguồn: Tạp chí Khoa học Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, số 22/2018

Ban Tu Thư (thanhdiavietnamhoc.com)

Download file (PDF): Việt Nam trong chính sách “ngoại giao mềm” của Hàn Quốc (Tác giả: Phạm Thị Thanh)